Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Giải Trí > Tàng ảnh lâu > Games-Đồ Họa
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 03-12-2019, 02:13 PM
wikiduoclieu wikiduoclieu is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Apr 2019
Đến từ: wikiduoclieu
Bài gởi: 92
Thời gian online: 1 giờ 42 phút 39 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Cảnh Báo Bệnh Sốt Xuất Huyết 2019

Sốt xuất huyết Dengue (SXH) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại bệnh đáng quan tâm nhất do muỗi truyền. Đây là bệnh lan truyền với tốc độ rất nhanh, ước tính số ca bệnh tăng lên hơn 30 lần trên toàn cầu trong 50 năm qua.

Thực tế có hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh SXH. Các đợt dịch SXH đáng quan tâm nhất gần đây thường xảy ra ở khu vực Đông Nam Á, châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương. Mỗi năm ước tính trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu ca nhiễm vi-rút Dengue, trong số này có khoảng 500.000 ca phát triển thành thể nặng và ước tính có trên 25.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.

Sốt xuất huyết không phải là bệnh mới, bệnh đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được sốt xuất huyết với sốt thông thường nên dẫn đến tư tưởng chủ quan hoặc tự ý điều trị. Nhiều trường hợp đáng tiếc như vậy đã để lại biến chứng nặng nề cho người bệnh.Tại Việt Nam, SXH là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở khu vực duyên hải miền Trung và miền Nam. Do chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh, phương pháp kiểm soát SXH chủ yếu sử dụng các biện pháp xua muỗi, diệt muỗi, diệt bọ gậy và sử dụng các biện pháp hoá học khi xuất hiện các ổ dịch.

SXH là một bệnh truyền nhiễm và véc-tơ truyền bệnh chính là muỗi vằn (tên khoa học là muỗi Aedes aegypti). Đây là loại muỗi sống gần con người, thường ở xung quanh nhà và nơi làm việc của con người. Chu trình truyền bệnh như sau: người mang vi-rút Dengue → muỗi → các thành viên khác trong cộng đồng.

Về cơ bản, bệnh sốt xuất huyết gây nhiều cảm giác khó chịu khi ốm sốt, và thường kéo dài 2-3 tuần. Bệnh sốt xuất huyết tự khỏi. Khám, xét nghiệm chỉ để xác định chính xác bệnh & theo dõi tỷ lệ hồng cầu trong máu. Nếu các thông số không nguy hiểm thì bệnh sẽ tự khỏi.

Việc còn lại là nghỉ ngơi, uống thuốc hỗ trợ, bổ sung nước điện giải (vì sốt mất nước nhiều) & bồi bổ sức khỏe!

Trong năm 2019 tại Việt Nam có >50 người chết vì bệnh sốt xuất huyết. Đông Nam Á, tại Philipin đã >700 người chết :(

PHẦN LỚN MỌI NGƯỜI CHẾT BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VÌ THIẾU HIỂU BIẾT & CHỦ QUAN !

Cách tốt nhất để phân biệt các loại sốt là đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm công thức máu trong bệnh sốt xuất huyết dengue sẽ thấy bạch cầu và tiểu cầu giảm, xét nghiệm kháng nguyên Test Dengue (+) dương tính. Còn đối với các loại sốt còn lại hầu như công thức máu bình thường, xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết Test Dengue (-) âm tính.

Tham khảo #wikiduoclieuCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của wikiduoclieu

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™