Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Các bang hội của diễn đàn > Bang Hội
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 07-04-2020, 01:49 PM
khiemk92 khiemk92 is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2019
Bài gởi: 452
Thời gian online: 19 giờ 59 phút 49 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Post Những cây thuốc quý từ thiên nhiên

Cây huyền Sâm là một cây thuốc quý có tác dụng rất tốt trong việc chữa một số bệnh. Đặc biệt nhất, loại dược liệu này có thể chữa trị những bệnh vùng hầu họng như viêm họng, viêm amidan… Và tác dụng tuyệt vời của loại dược liệu này đang được ứng dụng để sản xuất ra TPCN Pharysol. Đây là một sản phẩm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản.

Xem thêm

Huyền Sâm – cây thuốc quý từ thiên nhiênHuyền Sâm là một loại dược liệu quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được đưa vào nước ta trồng ở khu vực Sapa, Tuyên Quang, Hà Giang,… sau này , vì tác dụng của cây đối với y học và thương mại mà được trồng nhiều ở các miền đồi núi phía Tây, đồng bằng Bắc Bộ và 1 số tỉnh lẻ trên cả nước.


Trong dân gian cây còn được gọi với nhiều cái tên như hắc sâm, nguyên sâm, ô nguyên sâm, chính mã, huyền đài, Lộc trường… Tên khoa học của loài cây này là Scrophularia kakudensis Franch, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae).


Đặc điểm của cây Huyền Sâm
Huyền Sâm là một loài cây thân thảo, sống lâu năm. Thân cây thường có độ cao từ 1,7 – 2,3 m và hình vuông. Lá Huyền Sâm có màu tím xanh, hình trứng dài, đầu nhọn vát, có răng cưa và mọc đối xứng thân. Hoa được xếp thành hình chùy tròn, ống tràng hoa hình chén, cánh hình môi, chia làm 5 thùy. Quả của loại cây này bế đôi hình trứng và có nhiều hạt màu đen. Phần rễ của cây to mập nhưng hơi cong, dài khoảng 10 -20 cm, giữa rễ phình lớn và hai đầu hơi thon. Loài cây này có tạc dụng mạnh mẽ như cây bồ công anh.

Cây Huyền Sâm là loài thân thảo, sống lâu năm
Huyền Sâm có nguồn gốc ở Trung Quốc và hiện cũng được trồng ở rất nhiều tỉnh ở nước này như Đạt Huyện, Ôn Giang, Giang Tây, Thiểm Tây, Quý Châu…

Bộ phận thường dùng để làm thuốc
Trên cây Huyền Sâm bộ phận được dùng để làm thuốc chính là phần rễ củ. Rễ củ có hình trụ, phình ở giữa và phía dưới thon dần. Phần rễ này có chiều dài từ 12 -15 cm. Bên ngoài rễ có màu nâu đất và nếp nhăn sâu rõ ràng. Mặt cắt ngang của rễ có màu đen, nhiều thịt, đầu ướt như keo, ở chính giữa có xơ. Bột làm từ rễ củ của Huyền Sâm có màu đen, nhạt, vị hơi ngọt mặn.

Thu hái và chế biến
Cây Huyền sâm thu hoạch vào từng giai đoạn khác nhau, đối với các tỉnh đồng bằng thu hoạch vào tháng 7 – 8, các tỉnh miền núi thường là tháng 10 – 11, sang năm thứ 2, trồng cây thì đến khi cây bắt đầu tàn thì thu hoạch. Khi thu hoạch dùng cuốc hoặc xẻng đào, cầm lấy gốc rũ lấy củ, lấy củ để chế biến, ngoài ra có thể lấy chồi để làm giống.


Sau khi thu hoạch xong, rửa sạch để cho của ráo nước sao đó cho lên sấy khô rồi đem đi ủ đến khi ruột huyền sâm chuyển thành màu đen. Nước bên trong sẽ thẩm thấu ra bên ngoài. Lại đem đi sấy. Sau đó đem cho vào lòng chảo đảo, lắc đến khi hết đất có thể đem đi sử dụng.


Huyền sâm sau khi sơ chế xong để tránh bị mốc người dùng nên thường xuyên đem ra phơi nắng để tráng bị hỏng.

Phần rễ củ Huyền Sâm được thu hoạch để làm thuốcThành phần cây dược liệu huyền sâm
Thành phần hóa học trong cây Huyền Sâm bao gồm : L-Asparagine, Oleic acid, Linoleic acid, Stearic acid, Harpagide, Harpagoside, Ningpoenin, Aucubin, 6-O-Methylcatalpol, Asparagine.

Công dụng của cây Huyền Sâm
Theo Y học cổ truyền và nhiều nghiên cứu khoa học thì Huyền Sâm có tác dụng điều trị một số bệnh như: tăng huyết áp, an thần, chống co giật, giải nhiệt, giãn mạch, tăng lưu lượng máu của bệnh mạch vành, hạ nhiệt tốt…


Ứng dụng y học
Chứa các bệnh về đường hô hấp: Huyền sâm 15g, cam thảo 5g, cát cánh 7g, mạch môn 10g, thăng ma 5g sắc cùng với 700ml nước đến khi còn khoảng 250ml thì chắt lấy chất lỏng chia làm 3 lần đều nhau , sử dụng để uống, ngậm, súc miệng. Các bênh về hô hấp sẽ được đẩy lùi.


Chữa bệnh huyết áp cao: Chuẩn bị Huyền sâm 15g, muống sao 10g, trắc bá 11g, kim anh 11g, hoa hòe sao 11g, ngưu tất 11g, mách môn 11g, đem đi sắc lấy thuốc khoảng 300-400ml nước , uống trong ngày , bệnh sẽ đỡ.


Giảm sốt : Huyền sâm 22g, mạch môn 22g, hạt muồng 22g, dành dành 15g sắc với 500 – 600ml nước uống trong ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

Kiêng kỵ
Không sử dụng Huyền sâm cùng với: Hoàng Kỳ, Can Khương, Đại Táo, Sơn Thù, Phản Lê ÔCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của khiemk92

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™