Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Các bang hội của diễn đàn > Bang Hội
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 29-06-2020, 11:09 AM
hoanggviett hoanggviett is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Oct 2019
Bài gởi: 198
Thời gian online: 14 giờ 43 phút 48 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Ngược dòng Mekong đến vùng đất trồng cà phê

Chèo ngược hơn một ngàn kilomet trên sông Mê Kông từ Buôn Ma Thuột, những người nông dân trồng cà phê của tỉnh Vân Nam cũng đã cảm thấy sức nóng.

Ở đoạn sông này, bà Li Yemei đang trồng cà phê gần ngôi làng Dakaihe.

Chỉ vào những chiếc lá khô của vụ mùa đang canh tác, bà cho hay vụ mùa năm nay sẽ chịu thiệt hại lớn. “Nhiều cây cà phê đã chết vì hạn hán. Cà phê không nở hoa, và trái cà phê cũng không tăng trưởng”.

>> Tìm hiểu về hương vị của Good Coffee in Da Nang đang được giới trẻ cực kì ưa thích hiện nay ở Đà Nẵng

Dakaihe là một ngôi làng trồng cà phê gần Pu’er, một địa danh nổi tiếng thế giới với trà đen. Trên thực tế, Pu’er cũng sản xuất một nửa sản lượng cà phê Vân Nam, do đó chiếm tới 95% sản lượng cà phê của Trung Quốc.

Cà phê đã được trồng ở Vân Nam trong hơn một thế kỷ, nhưng quy mô rất nhỏ, cho đến khi Nestle bắt đầu hoạt động mua bán ở tỉnh này vào những năm 1980. Tỷ suất lợi nhuận cao trong các thập niên 80 và thập niên 90 đã thu hút nhiều nông dân trồng chè chuyển sang trồng cà phê và ngành này nhanh chóng mở rộng.

Nhưng từ năm 2009 đến 2013 hạn hán xảy ra ở Vân Nam vào mỗi mùa đông, gây ra tình trạng thiếu nước và khiến đất nông nghiệp trở nên cằn cỗi.

“Tỉnh Vân Nam đang ngày càng phải gánh chịu nhiều hiệu tượng thiên nhiên cực đoan. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội và môi trường sống của người dân.” – Ông Ding Yihui, cố vấn đặc biệt về biến đổi khí hậu tại Cục Khí tượng Trung Quốc báo cáo với các quan chức tỉnh.Điều này đã diễn ra như dự đoán vào năm 2011, khi một đợt rét đậm ảnh hưởng đến bốn triệu người và gây thiệt hại 1,5 tỷ nhân dân tệ (225 triệu USD).

Ông Ding nói thêm rằng biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu khả năng điều chỉnh và phục hồi của thiên nhiên, và kéo dài hạn hán ở Vân Nam.

>> Khám phá thêm về hương vị của Brunch in Da NangBreakfast in Da Nang đang được người dùng khá yêu thích.

Juliet Lu, một thành viên của Phòng thí nghiệm đất đai thuộc Viện Khoa học Môi trường UC Berkeley, cho biết, đối với các loại cây nhạy cảm như cà phê, ngay cả một đợt hạn hán ngắn ngày cũng có thể làm hỏng vụ mùa cả năm.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Vân Nam, đợt hạn hán năm nay đã ảnh hưởng đến hơn 2.000 ha cà phê ở Vân Nam, ước tính rằng sản lượng sẽ giảm 5-10% so với các năm trước.

Theo Reuters, sản lượng cà phê Tại Việt Nam được dự đoán sẽ giảm mạnh do khan hiếm nước. Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) cho biết biến đổi khí hậu sẽ khiến khoảng một nửa diện tích đất sản xuất cà phê của thế giới không còn phù hợp để phát triển vào năm 2050.

Annegret Brauss, giám đốc dự án tại Trung tâm thương mại quốc tế ở Geneva, nơi cô đang làm việc về vấn đề phục hồi khí hậu các chuỗi giá trị quốc tế ở Châu Phi cho biết: “Các nghiên cứu khác nhau chỉ ra quy mô của các khu vực sản xuất cà phê sẽ giảm đáng kể trong 20-30 năm tới vì sự biến đổi khí hậu. Ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với những thách thức từ thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như sự gián đoạn của các tuyến giao thông do mưa lớn hoặc những thách thức trong quá trình sấy cà phê do thời tiết diễn biến ngày càng khó lường”.

Nguồn : https:/43factory.coffee/han-han-va-bien-doi-khi-hau-con-ac-mong-dai-ky-cua-nguoi-trong-ca-phe-vung-song-mekong.htmlCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của hoanggviett

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™