Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 14-06-2008, 09:48 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Giã biệt người đội viên danh dự của tuổi trẻ( Theo báo Tuổi Trẻ)

TTO - Khi đọc được tin tôi ngỡ ngàng, buồn vì một nhân cách sống đã cống hiến trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp của đất nước đã ra đi.

Ấn tượng lớn nhất của chú Võ Văn Kiệt đối với tôi đó chính là phong cách lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, tiếng nói cũng như ý kiến của chú hầu hết đều rất phù hợp với thực tế xã hội, thể hiện được những mong mỏi cũng như ước vọng của hầu hết đại đa số người dân.

Chú sẵn sàng đi đầu tháo gỡ những rào chắn vô hình nếu điều đó lợi ích cho người dân, đất nước. Tôi cũng nhớ cách đặt vấn đề cũng như cách nói chuyện của chú Võ Văn Kiệt rất gần gũi và giản dị, không cao xa, không khó hiểu, dễ đi vào lòng người. Xin nghiêng mình chia buồn, và dù chú đã không còn nhưng nhân cách của chú, cách sống của chú, tài năng và bản lĩnh của chú vẫn sống mãi cùng chúng tôi, những người trẻ tuổi thế hệ 8X.

NGUYÊN

Thật sự bất ngờ trước thông tin nguyên Thủ Tướng từ trần khi tôi bước chân vào sở làm và lên net. Dù không phải là người thân, không quan tâm nhiều đến đề tài chính trị, nhưng khi hay tin ông từ trần, tôi không khỏi bàng hoàng và xúc động.

Muốn được thắp nén nhang để chia buồn cùng gia quyến và kính viếng ông nhưng có lẽ vì điều kiện tôi không làm được. Thay mặt những công dân yêu quí ông, tôi viết những dòng này như một lời kính trọng mà tôi gởi đến ông, cầu cho linh hồn ông được thanh thản ra đi về miền cực lạc.

NGUYỄN CAO UYÊN VI

Tôi là một thanh niên sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Năm 1975 tham gia công tác trong Lực lượng thanh niên SVHS khu SG-GĐ mới được biết chú Sáu Dân. Chú là người đã làm cho thanh niên thành phố nói chung và bản thân tôi nói riêng sống dậy lòng yêu nước, nuôi lý tưởng cao đẹp.

Đến giờ tôi cũng vẫn còn nhớ câu nói của chú trong ngày 28-3-1976: "Là thanh niên chúng ta hãy tự suy nghĩ mình phải làm gì cho đất nước" - và câu nói này đã là động cơ cho tôi trong công tác học tập đến bây giờ.

Chú ra đi là một niềm mất mát lớn với dân tộc, với quê hương với thanh niên TP.HCM. Thưa chú, bản thân cháu không có điều kiện đến đốt nhang cho chú, mong chú tha lỗi và cho cháu gởi đến tấm lòng kính mến của cháu.

LÊ CÔNG MẪN

Khi còn là học sinh và ngay cả lúc vào giảng đường đại học, mỗi bài báo, bài viết nói về ông, tôi đều tìm đọc cho bằng được. Mỗi khi nghe ông nói chuyện với đài, báo chí tôi đều học được ở ông nhiều điều về vai trò của người công dân.

Tôi tâm đắc với những điều ông phân tích: trong kế hoạch kinh tế cần hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước chi tiêu không phù hợp, phải tiết kiệm và mỗi công trình thực hiện phải được vững chắc và để lại lâu dài cho con cháu thừa hưởng.

Nay ông đã vĩnh viễn ra đi, nhưng trái tim lãnh đạo nồng nàn nhiệt huyết của ông vẫn đập mãi trong tim, trong lòng của mỗi công dân. Thành thật gởi lời tri ân đến với ông và lời chia buồn đến với gia đình ông.

LƯƠNG HOÀNG SANG

Giã biệt người đội viên danh dự của lực lượng TNXP TP.HCM. Xin cho con được gọi lại từ thân yêu đó để giã biệt Chú Sáu Dân kính yêu của TNXP chúng con.

Vào những năm 1976, 1977 khi lực lượng TNXP mới được thành lập, trong đó có mảng hoạt động đưa vào giáo dục tập thể các thành phần tệ nạn xã hội, và nhiệm vụ khó khăn đó đã được chú mạnh dạn giao cho lực lượng TNXP non trẻ.

Chú đã sáng lập ra ngôi trường mang tên Thanh niên xây dựng cuộc sống mới với bao ý tưởng, hoài bão cao đẹp. Nhiệm vụ khó khăn đặt lên vai chúng con, những người mới rời ghế nhà trường để đến với TNXP. Chú đã giao trọng trách vì chú đã tin. Chính nhờ chú đã soi sáng và dẫn đường, quán triêt tình hình chính trị của đất nước, nêu ra những khó khăn mà đất nước đang đối đầu, chúng con mới dần hun đúc niềm tin, lý tưởng.

Những ngày cuối tuần ở cánh rừng Xuyên Mộc, con cùng những đồng chí TNXP ở mái trường TNXDCSM không bao giờ quên hình ảnh một chiếc xe Jeep lặng lẽ, không còi, không ồn ã từ từ tiến vào cổng trường. Bước xuống xe là chú lập tức đến văn phòng doanh trại thăm hỏi, và cùng chúng con dùng bữa cơm chiều đạm bạc của TNXP. Tối hôm đó, bên ánh đèn dầu tù mù được điểm thêm ánh sáng bằng lửa của cây rừng, chú đã dạy chúng con biết bao điều. Những điểm thời sự mới nhất của thành phố, của đất nước làm chúng con ở giữa rừng mà vẫn không "lạc hậu". Những bài lý luận chính trị mà chú giảng dạy cho chúng con, đã trở thành lối sống, niềm tin của biết bao người TNXP trong mái trường TNXDCSM của chúng con.

Con lặng lẽ khóc trong văn phòng sáng hôm nay khi nghĩ đến những gì chú đã thực hiện để tuổi trẻ thành phố năm xưa có được những suy nghĩ chín chắn, định hướng rõ ràng về một xã hội mới hình thành. Những người đồng chí ở mái trường cũ năm xưa, hôm nay chắc cũng như con, đang khóc tiếc thương một người cách mạng chân chính. Vô cùng thương tiếc Chú Sáu Dân kính yêu! Xin dâng Chú một nén nhang lòng tiễn biệt! Một đội viên TNXP 30 năm trước

TRƯƠNG THỊ CẨM NHUNG

Tôi thật sự rất đau buồn khi nghe tin Bác Sáu đã ra đi! Là một thanh niên lớn lên trong thời kỳ đổi mới của đất nước, tôi ý thức sâu sắc công sức của Bác Sáu trong công cuộc lèo lái con thuyền XHCN theo cách riêng của Việt Nam. Bác đã tận tâm, tận lực cho đến cuối đời, ở tất cả những lĩnh vực của đời sống.

Tôi cảm nhận rằng bất cứ việc gì của đất nước Bác cũng quan tâm và có cái nhìn thật sâu sắc. Tài năng cộng với nhiệt tình cách mạng cao độ và đạo đức sáng ngời đã làm nên một nhân cách xuất chúng. Xin Bác hãy yên nghĩ trong sự nhẹ nhàng, Bác đã cống hiến cho đất nước quá nhiều. Con xin cúi đầu vĩnh biệt một con người đã đạt đến tầm thức "Tri thiên mệnh"!

Luật sư NGUYỄN HOÀI THIỆN

Với tôi, nguyên Thủ tưởng Võ Văn Kiệt là thần tượng. Nhớ lại những năm tháng khó khăn mới giải phóng, chú Sáu Dân đã nói một cách lạc quan: "Ngày hôm nay, các em TNXP với những cuốc, xẻng thô sơ để xây dựng đất nước, nhưng ngày mai chúng ta sẽ có TV, tủ lạnh, những tiện nghi hiện đại mang nhãn hiệu Việt Nam". Tại buổi lễ xuất quân của LLTNXP ngày 28-3-1976, chú đã nhấn mạnh : “Chúng ta sẽ dùng tình yêu, tình người để cảm hóa những người đã lầm lỡ một thời..." . Chú là anh cả của lực lượng TNXP hồi ấy !

Giữa những ngổn ngang trong lúc giao thời, chú đã mạnh dạn phát huy tối đa tính xung kích, đột phá vào những cái mới mẻ nhằm đưa đất nước thoát ra cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 70-80. Ở con người chú toát lên trọn vẹn tình người hơn là một vị Bí Thư Thành ủy, nên chú đã được anh em, đồng bào, TNXP gọi bằng bí danh thân thương Sáu Dân.

Sự ra đi đột ngột của chú Sáu Dân làm tôi sửng sốt vì mới tuần trước đây, tôi còn được đọc những bài viết mới nhất của chú về việc có nên mở rộng Thủ đô Hà Nội hay không. Chú đã nhắc nhở: Việc mở rộng phải chú ý đến duy trì và bảo tồn di sản cho thế hệ tương lai. Tôi kính trọng và coi chú như môt thần tượng đáng để học hỏi về ý chí và lòng dũng cảm “Dám nghĩ, dám làm”

PHAN LAC DONG QUANCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
truong tnxdcsm, www.truog tnxdcsm

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™