Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Thể Loại Khác > Võ Thuật
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-07-2008, 08:27 PM
Adamsmith's Avatar
Adamsmith Adamsmith is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: May 2008
Đến từ: Nơi có lá vàng rơi.
Bài gởi: 392
Thời gian online: 2 tháng 0 tuần 2 ngày
Xu: 801
Thanks: 185
Thanked 41 Times in 24 Posts
Một vài khái niệm cơ bản nhất về cơ thể người và khí công!

1) Nội đan, ngoại đan và mộc dục:

Kinh viết: 'nội đan thành ngoại đan tựu, trong ngoài tiếp nhau hòa hài đôi' cho thấy nội đan là việc kết đan bên trong, là hữu vi, ngoại đan là việc sau khi đã thành tựu nội đan, là vô vi. Việc thành tựu nội đan phải dựa vào càn khôn lô đỉnh, đến khi dẹp bỏ càn khôn thì lô đỉnh chính là nội đan, đến thời điểm này nội đan giống như một thỏi nam chân có hai cực là diên hống tự nó thu hút ngọai đan từ hư vô tới, là việc vô vi, nói dễ hiểu thì pháp giới lúc này trở thành một bình xạc tự nhiên khổng lồ cho việc thành tựu ngoại đan.
Mộc dục là giai đoạn cuối của việc thoát thai, nội ngoại đan đã đầy đủ thì phải biết dừng lại mà tiến hành mộc dục để thoát chất thành tiên, là việc chuyển hóa thân vật chất hậu thiên thành tiên thiên, tiên kinh còn gọi đây là kim dịch luyện hình, có thể chuyển hóa thân vật chất thành bạch cao, máu đỏ hóa thành sữa trắng. Nếu ngoại đan đã thành tựu mà không biết dừng lại để chuyển sang mộc dục tắm gội thì vì sự bất cẩn vô ý ngoại đan sẽ hấp thu hết phần tiên thiên nằm trong xương cốt của thân vật chất khiến cơ thể suy kiệt nhanh chóng, kinh viết: 'cần phải biết đủ thì dừng nếu không sẽ có một phen chuốc họa nhục' là vậy. Nếu chỉ biết kết đan mà không biết mộc dục thì thân vật chất không thể chuyển hóa, quan khiếu cuối cùng không mở dẩn đến không thể thoát đan bay lên, giống như tề thiên đại thánh còn đang bị giam nơi núi ngũ hành.

2) Huyền quan:

Huyền quan có hai loại:
1. Huyền quan định vị: là huyền quan có vị trí xác định nằm tại huyệt ấn đường, tuy nhiên việc khai khiếu huyền quan này hòan toàn không thể sử dụng các kỹ thuật tồn tưởng , thủ ý để khai mở được. Khai mở huyền quan định vị thuộc hai giai đoạn:
- Giai đoạn bắt đầu tu chân:nhằm thu ngọc dịch thông qua các quy tắc kết giao thủ ấn, sự tích lũy ngọc dịch dài lâu làm tăng lượng tinh khí tiên thiên dẫn đến sự biến đổi về chất hóa khí bốc lên nê hoàn kết thành chân ý.
- Giai đoạn cuối tu chân: Đây là giai đọan ôn dưỡng thánh thai, tiên thiên khí sẽ theo khí hậu thiên hô hấp từ mũi vào thẳng huyệt ấn đường đi ngược ra sau não và xuống tủy sống, giai đoạn này diễn ra hoàn toàn tự nhiên ngay cả khi không tu luyện ở mức độ tự động hóa rất cao.
2. Huyền quan vô định vị: Huyền quan này được tạo thành trên cơ sở huyền quan định vị ở giai đoạn bắt đầu tu chân tiến tới hoạt tí thời kết thành chân ý, việc ngưng chân ý tại hai cung càn khôn sẽ kết hợp thành tiên thiên khí sẽ tiến tới giai đoạn hoàn toàn dựa vào vô vi mà thái thủ chân khí, tuy nhiên chỉ có hiệu quả trong khi tu luyện. Ngoài ra, huyền quan vô định vị còn sử dụng để thái thủ được chân hống. Việc phục thực kim dịch hoàn đan dựa vào huyền quan vô định vị kết hợp thủ ấn để mở hai cửa huyền tẩn môn xuống huỳnh đình, sau khi hai cửa huyền tẩn đã mở thông thì diên hống sẽ không hóa dịch mà chuyển thẳng xuống hùynh đình, giai đoạn này gọi là mộc dục.

3) Thành Tiên và Sự Chết:

Tiên kinh ghi: " Một chút dương chưa hết chưa thể chết, Một chút âm vẫn còn chẳng thành tiên". Người chết là dương khí đã bị tiêu hóa hết, âm khí không còn chỗ dựa nên dời khỏi thân mà chết thành ma. Tiên là người phàm tu luyện dùng dương khí tiêu hóa hết âm khí, âm khí hết thì có thể dời khỏi thân phàm ngay khi còn sống mà thành tiên. Như vậy việc thành tiên hay thành ma đều có nguyên lý chung là âm khí bị tiêu hóa hết hay rời đi. Ngoài ra còn có những hạng bàng môn tu luyện thành một một dạng nửa sống nửa chết, vật vờ giữa hai thế giới âm và dương, tức là đem dương khí phối hợp âm thần, đem nguyên thần phối hợp âm khí, đạo gia gọi chung là tạo thành huyển đan, muôn kiếp đều không thoát khỏi luân hồi.

4) Hệ Thống Kinh Mạch:

Hệ thống kinh mạch của người bao gồm hai lớp trong và ngoài, lớp kinh mạch trong chính là 2 mạch nhâm đốc, mạch đốc bắt đầu từ giữa bụng chạy ra sau lưng theo cột sống chấm dứt ở đỉnh đầu, mạch nhâm bắt đầu từ giữa bụng đi lên và cũng chấm dứt ở đỉnh đầu, tuy nhâm đốc là 2 mạch tách biệt nhưng lại có khả năng tự nối liền, lúc này gọi là trung mạch. Mạch nhâm chứa hống hỏa lệch qua phía trái, mạch đốc chứa diên thủy lệnh qua phía phải, trung mạch do nhâm đốc khi hợp nhất thì nằm chính giữa chứa diên hống sau khi trộn lẫn. Lớp kinh mạch ngoài nằm trên bề mặt da chính là hệ thống kinh mạch đông y có 2 tác dụng:
1.Thu hút chân khí và chân hỏa của 2 mạch nhâm đốc tạo sức sống cho cơ thể.
2.Hấp thu âm khí và âm thần từ bên ngoài và đường ăn uống tạo bệnh tật cho cơ thể.
Thai nhi trong bụng mẹ chính khí chứa đầy 2 mạch nhâm đốc, sau khi sinh ra vừa có hô hấp thì khi thở ra chính khí từ lớp kinh mạch trong chảy tràn ra lớp kinh mạch ngoài, âm thần và âm khí cũng từ ngoài tràn vào lớp kinh mạch ngoài như vậy chính tà trộn lẫn vào nhau. Khi trẻ dần lớn lên, chính khí tràn ra ngoài hết nên 2 mạch nhâm đốc thiếu chính khí, tà khí từ kinh mạch ngoài phát triển quá độ theo lúc ta hít vào liền tràn vào lớp kinh mạch trong. Cứ như thế chính khí tiêu hết, âm khí tràn đầy thì người ta phải chết. Ở đây cần phân biệt rõ khí hô hấp chỉ là vật dựa dẫm cho tà khí và chính khí đi ra vào cơ thể, tà khí là toàn bộ nghiệp chướng trải qua các kiếp cùng với khí hậu của môi trường bên ngoài và đồ ăn thức uống tạo ra, nó chính là 7 lớp phách trùm phủ bên ngoài cơ thể.

5) Trừu Thiêm:

Trừu thiêm là hỏa hậu tiến dương hỏa, thoái âm phù, là bí quyết tối quan trọng thêm dương tiên thiên, tiêu âm hậu thiên. Ngộ chân viết " Dù biết rõ chu sa và hắc diên, không biết hỏa hậu cũng vô duyên" là bàn về hỏa hậu trừu thiêm.Trừu thiêm là bí mật thần tiên không dám bàn rõ, chỉ do người đại căn cơ tự ngộ, tự biết đưa bản thân trở về trạng thái đứa trẻ mới chào đời, hít vào để rút phần âm hậu thiên, dùng nội đan đã luyện thành tiêu diệt nó, thở ra để thêm phần dương tiên thiên , luyện hình hóa khí. Âm tận dương thuần thì thánh thai mới kết, trong phút chốc mà chứng đến địa vị thiên tiên.Xưa cổ nhân có người tu luyện đã kết thành nội đan, bước bước công phu đều nắm rõ, chỉ vì một bước hỏa hậu trừu thiêm sau cùng không tỉnh ngộ mà không thể thoát thai thần hóa, sau nhân vì tai nạn bất ngờ phải bỏ xác phàm mới thành thần tiên. Hai chữ trừu thiêm này cổ nhân thánh hiền cũng có người giảng là thêm hống rút diên, vì cho rằng diên của ngọc dịch hoàn đan là phàm diên nên sau cùng cũng phải rút bỏ, tuy cũng là một lý nhưng chưa phải đã sát chân nghĩa.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của Adamsmith


Last edited by Adamsmith; 13-07-2008 at 07:32 AM.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
cửa huyền tẩn,

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™