Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Thể Loại Khác > Tâm Lý - Giáo Dục
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 24-07-2008, 05:56 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Những dấu hiệu lạ trước trận động đất kinh hoàng ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đầu tiên, mực nước trong hồ bị cạn kiệt một cách khó hiểu. Sau đó, hàng ngàn con cóc xuất hiện trên đường phố. Cuối cùng, chỉ vài giờ trước trận động đất, các con vật trong một vườn thú có những biểu hiện rất khác lạ.
Trong khi Trung Quốc vẫn đang làm hết mình để cứu những người còn sống sót trong đống đổ nát của trận động đất kinh hoàng hôm thứ hai vừa qua, trên các chatroom và blog, mọi người bắt đầu xôn xao: Liệu tự nhiên có dự đoán được thảm họa?
Một người còn trách cứ: “Nếu cơ quan dự báo địa chấn chuyên nghiệp hơn, họ có thể đoán được trận động đất từ 10 ngày trước đó, khi hàng ngàn mét khối nước ở Hồ Bắc bị biến mất chỉ trong vài giờ.”
Tuy nhiên, theo các nhà địa chấn học, trên thực tế gần như không thể dự đoán được ở đâu và khi nào sẽ có động đất.
Rất nhiều nước, trong đó có cả Trung Quốc, đã dựa vào những thay đổi trong tự nhiên, chủ yếu là biểu hiện ở động vật, để dự báo động đất. Tuy nhiên, theo nhà địa chấn học Roger Musson, thuộc Cơ quan nghiên cứu địa lý Anh, cho đến nay phương pháp này vẫn không đáng tin cậy.
Tuy nhiên điều đó vẫn không ngăn được những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng. Thậm chí tờ báo lớn của Trung Quốc như tờ China Daily hôm thứ ba vừa qua cũng chất vấn vì sao không dựa vào tự nhiên để dự báo động đất.
Theo những người trên mạng, dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khoảng ba tuần trước đó, khi một lượng lớn nước trong một hồ ở thành phố Enshi ở Hồ Bắc, cách tâm chấn khoảng 550km, đột nhiên biến mất.
Sau đó, ba ngày trước trận động đất, hàng ngàn con cóc không biết từ đâu xâm chiếm đường phố ở Miên Dương, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Cho đến nay ít nhất 2.000 người ở đây được thông báo là đã thiệt mạng. Người dân ở đây lúc đó cũng cho rằng những con cóc này có thể là dấu hiệu của một thảm họa thiên nhiên sắp ập đến. Tuy nhiên, theo tờ Huaxi Metropolitan, những người quản lý rừng địa phương lại cho rằng đó là hiện tượng bình thường.
Và đúng vào ngày trận động đất xảy ra, những con ngựa vằn tự nhiên tự lao đầu vào cửa của vườn thú ở Vũ Hán, cách phía đông tâm chấn gần 1000km, tờ Vũ Hán buổi tối cho biết.

Còn voi trong vườn thú giương vòi của chúng một cách hoang dại, suýt làm bị thương một nhân viên trong sở thú. 20 con sư tử cùng hổ ở đây, bình thường ngủ vào ban ngày, hôm đó lại đi đi lại lại bồn chồn. 5 phút trước trận động đất, hàng chục con công trống bắt đầu cất tiếng gáy.

Theo nhà địa chất học Musson, có một vài lý do cho những biểu hiện khác thường đó. Khả năng sát nhất là sự chuyển động của lớp đá dưới mặt đất trước trận động đất đã tạo ra sóng điện mà một số loài động vật có thể hiểu được. Giả thuyết khác có thể là những con vật đó có thể cảm thấy những chấn động yếu trước trận động đất con người có thể cảm nhận được.
Zhang Xiaodong, một nhà nghiên cứu tại Cục địa chấn học Trung Quốc cho biết, cơ quan của ông đã dùng những biểu hiện/hoạt động của tự nhiên để dự đoán động đất được khoảng 20 lần trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, 20 lần đó không thấm vào đâu so với số lượng các trận động đất xảy ra ở Trung Quốc.
“Vấn đề hiện nay là mối liên hệ đó vẫn rất mờ nhạt”, ông cho biết.
Mùa đông năm 1975, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu thành phố Hải Thành ở Liêu Ninh phải sơ tán một ngày trước khi trận động đất 7,3 độ ập đến, cũng nhờ dựa vào những “cảnh báo sớm” của động vật cũng như những thay đổi trong mực nước ao hồ. Tuy nhiên, hơn 2.000 người vẫn thiệt mạng. Những hiện tượng khí hậu lạ, trong đó có cả thay đổi trong mực nước, cũng đã được thông báo một năm sau đó trước trận động đất 7,6 độ ở Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc. Trận động đất năm đó đã cướp đi sinh mạng của 240.000 người. Năm đó, một nhóm các chuyên gia địa chấn Trung Quốc đã được cử đến vùng nhưng không thấy bằng chứng nào cho thấy sẽ có động đất xảy ra. Trên đường trở về, họ dừng lại nghỉ qua đêm ở Đường Sơn và tất cả đều bị thiệt mạng trong trận động đất.
Nguyên Hạ
Theo APCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™