Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 09-08-2008, 03:08 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Cặp vợ chồng gián điệp của Israel tại Ai Cập

Thomas (còn có tên là Tovmasian) sinh ra tại Ai Cập trong một gia đình gốc Armenia. Với khả năng và điều kiện được học hành đến nơi đến chốn, chàng thanh niên lớn lên tại Cairo này ngay từ khi còn rất trẻ đã rất thành thạo nhiều ngoại ngữ như tiếng Arập, Pháp, Anh và Đức. Năm 1956, Thomas chuyển tới Liban và định cư tại Tây Đức.


Năm 1958, Thomas có dịp làm quen mới một thương gia trẻ gốc Liban có tên Emil. Người bạn mới này tỏ ra là một nhân vật rất giàu có, thường xuyên đứng ra trả tiền cho Thomas sau những cuộc vui tại các nhà hàng và quán bar.

Cả hai đã tâm sự rất nhiều về chuyện tình cảm, kinh doanh và cả về chính trị. Khi đó Thomas đã không hề che giấu thái độ ác cảm đối với Tổng thống Gamal Abdel Nasser của Ai Cập.

Khi tình bạn và sự tin tưởng của hai bên đã phát triển đến mức gần như tuyệt đối, Emil hứa hẹn một khoản tiền lớn cùng với lời đề nghị Thomas quay về Ai Cập với mục tiêu tham gia các hoạt động nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Nasser. Khi đó, Thomas chỉ được cho biết là anh ta sẽ cộng tác với cơ quan mật vụ của một trong những nước thuộc NATO, chứ không hề được nhắc tới gì về Israel.

Là một người có quan điểm thân phương Tây, Thomas đã đồng ý ngay mà không hề do dự. Ngay sau đó, tại một căn hộ bí mật ở Cologne, Thomas đã được các chuyên gia cấp tốc huấn luyện về các kỹ năng hoạt động gián điệp. Cũng trong năm đó, Thomas quay trở lại Cairo.

Đầu tiên, anh ta tới thăm người bạn từ thuở niên thiếu là Mohammed Ahmed Hasan, đang phục vụ tại một căn cứ quân sự của Ai Cập. Vốn là một kẻ hám tiền, Hasan nhanh chóng đồng ý cung cấp các tài liệu mật mà mình có khả năng tiếp cận, để Thomas sau đó chụp lại và gửi sang châu Âu.

Tất cả những thông tin Thomas khai thác ban đầu này đều được các liên lạc viên phản hồi với sự đánh giá cao. Cũng với sự giúp đỡ của Hasan, Thomas còn thành công trong việc xây dựng cả một mạng lưới gián điệp, tập hợp những đối tượng có cùng quan điểm theo đường lối dân tộc chủ nghĩa. Ngoài ra, anh ta còn tuyển mộ được 2 đồng hương gốc Armenia và 1 vũ nữ Do Thái tại một câu lạc bộ ban đêm.

Một thời gian sau, Thomas được đề nghị quay trở lại Đức trong vài ngày. Tại đây, anh ta được khen thưởng hậu hĩnh vì những công lao trước đó, đồng thời được chỉ thị chuyển sang hợp tác với một viên sĩ quan khác của NATO.

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi này, Thomas đã làm quen với một cô gái Đức trẻ đẹp có tên Katie Bendorf, cưới cô ta chỉ hai tuần sau khi biết nhau rồi cùng quay trở về Ai Cập. Cặp vợ chồng trẻ ngay lập tức tham gia vào hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu các đồ lưu niệm và sản phẩm nghệ thuật của Ai Cập sang các nước châu Âu.

Trên thực tế, những sản phẩm ấy là bình phong để Thomas cất giấu những cuộn vi phim khai thác được, gửi về cho ông chủ của mình. Anh ta thậm chí còn lôi kéo cả cha của mình – Leon Thomas – vào trò chơi nguy hiểm này.

Người bạn Ahmed Hasan nhanh chóng trở thành một nguồn tin đặc biệt giá trị. Đôi khi, anh ta cố tình mời vợ chồng Thomas tham gia những chuyến dạo chơi dọc theo kênh Suez, nơi bố trí nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Ai Cập.

Cứ sau mỗi chuyến đi này, tất cả lại tập trung làm báo cáo để gửi đi. Do muốn giúp đỡ chồng trong hoạt động gián điệp, vào năm 1959 Katie đã quay trở lại Đức để tham gia một khóa huấn luyện liên lạc viên vô tuyến điện.

Trong một lần gặp gỡ tiếp theo với cấp trên, Thomas được chính thức cho biết, anh ta thực chất đang cộng tác với tình báo Israel. Sự thực này không làm cho Thomas quá ngạc nhiên – nội dung các thông tin được yêu cầu khai thác trước đó đã khiến anh ta lờ mờ nhận ra đâu là ông chủ thực sự của mình.

Nhóm gián điệp của Thomas được phía Israel trả công không tồi. Mạng lưới này cũng được trang bị đầy đủ mọi phương tiện hoạt động... Từ đây họ liên lạc trực tiếp với Tel-Aviv qua điện đài để gửi thông tin và nhận chỉ thị.

Theo chỉ thị của các ông chủ, Thomas đã tập trung nhiều nỗ lực khai thác thông tin về ngành công nghiệp quân sự của Ai Cập. Để đạt được mục tiêu này, anh ta tìm cách làm quen với cha của một điệp viên do mình đã tuyển mộ trước đó, ông này về phần mình là anh em họ của Hikmat Maskuf, một thợ tiện đang làm việc tại một nhà máy quân sự.

Mọi mục tiêu về cơ bản đều thành công đến nỗi, vợ chồng nhà Thomas đã trở nên quá tự tin. Đáng tiếc là thái độ chủ quan coi thường kiểu này trong hoạt động tình báo thường là nguyên nhân dẫn tới thất bại.

Tháng 5-1960, vợ chồng Thomas nhận được lệnh phải tìm cách tuyển mộ một sĩ quan quân đội Ai Cập, cụ thể là một phi công. Cả hai đã không chờ những chỉ thị, hướng dẫn cụ thể tiếp theo, mà đã vội vàng bắt tay vào thực hiện. Đối tượng lần này của Thomas là một viên sĩ quan trẻ có tên Adiv Hann Carles. Sau một thời gian ngắn tìm hiểu về viên sĩ quan này, Thomas trực tiếp đề nghị anh ta cung cấp các thông tin quân sự.

Bề ngoài tỏ vẻ đồng ý, nhưng chỉ một ngày sau, Carles đã có mặt tại Cơ quan Tình báo Ai Cập, nơi anh ta được giao nhiệm vụ tiếp tục duy trì mối quan hệ trên. Carles còn được cung cấp một chiếc máy ghi âm nhỏ để ghi lại những cuộc trò chuyện với Thomas.

Các nhân viên phản gián Ai Cập cũng được lệnh liên tục theo dõi Thomas. Nhưng do một số sai sót do thiếu tính chuyên nghiệp, Thomas đã lờ mờ nhận ra thực tế. Anh ta bí mật chuẩn bị các bước đào tẩu và cứu các điệp viên của mình – chuẩn bị các hộ chiếu với tên giả, cũng như lên sẵn các kế hoạch và lộ trình chạy trốn. Nhưng do công việc không thể xúc tiến quá nhanh, chỉ có cô vợ Katie cùng với cô vũ nữ gốc Do Thái là may mắn chạy thoát.

Ngày 6/1/1961, Thomas bị bắt giữ cùng một loạt các điệp viên khác trong mạng lưới của anh ta. Phiên tòa xét xử Thomas cùng đồng bọn được mở sau hơn một năm điều tra.

Tại tòa, Thomas tuyên bố hoạt động gián điệp cho Israel. Tòa án quân sự Ai Cập đã phán quyết bản án tử hình đối với Thomas, Ahmed Hasan và cả cô vợ Katie (vắng mặt). Thomas và các điệp viên trong mạng lưới của mình bị treo cổ vào ngày 20/12/1962
Thái Quân (tổng hợp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™