Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 11-08-2008, 02:26 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Huyền thoại xung quanh những chiếc xương sọ pha lê

Bộ phim có tên “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull” (Indiana Jones và vương quốc xương sọ pha lê) của hai nhà sản xuất nổi tiếng Steven Spielberg và George Lucas vừa được trình chiếu khá thành công tại một loạt các quốc gia trên thế giới nhắc nhở người ta rằng, từ rất lâu trước khi bộ phim này ra đời, những chiếc xương sọ pha lê đã trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của các chuyên gia vì những đặc điểm mà họ cho là kỳ lạ và có tính siêu nhiên của chúng.

Vậy những chiếc xương sọ pha lê thực chất là như thế nào?

Những đồ giả mạo


Những người theo chủ nghĩa thần bí vẫn cho rằng, trên thế giới có tổng cộng 13 chiếc xương sọ pha lê. Nếu tìm được tất cả và gom lại, chúng sẽ giúp kể ra tất cả về tương lai của nhân loại. Còn theo một truyền thuyết khác của người Maya chỉ bằng cách thu thập đủ 13 xương sọ này mới có thể giúp thế giới thoát khỏi ngày tận thế.

Một trong những chiếc xương sọ thuộc loại trên hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng của Anh. Ngay từ năm 1881, chiếc xương sọ này đã được trưng bày lần đầu tại cửa hàng của chuyên gia đồ cổ Eugene Boban với lời chú thích “Xương sọ pha lê của người Aztec”.

Chẳng bao lâu hãng kim hoàn Tiffany mua lại chiếc xương sọ này với giá 950 USD và đến năm 1897 bán lại cho Bảo tàng Anh. Đã có hai lần - vào các năm 1996 và 2004 - Viện Bảo tàng nước Anh cùng với các nhà khoa học từ Trường đại học Tổng hợp Cardiff và Kingston đã tổ chức những nghiên cứu rất quy mô về chiếc xương sọ này, trong đó có sử dụng kính hiển vi điện tử và kính quang phổ bằng tia X.

Kết luận được đưa ra khiến nhiều người phải giật mình: xương sọ đã được nghệ nhân châu Âu nào đó mài bằng những dụng cụ chế tác kim hoàn hồi cuối thế kỷ XIX.

Còn một chiếc xương sọ pha lê khác cũng được Eugene Boban “moi” ra ở đâu đó rồi bán cho nhà dân tộc học Alfonse Pinar, và sau đó được trưng bày tại Bảo tàng Branly ở Paris.

Năm 2007, Trung tâm nghiên cứu và phục chế bảo tàng của Pháp đã tổ chức nghiên cứu rất kỹ lưỡng chiếc xương sọ trong 3 tháng liền và cũng đưa ra kết luận nó được chế tác ngay trong thế kỷ XIX.

Tháng 5/2008, tạp chí khoa học khảo cổ (Journal of Archaeological Science) cũng cho công bố kết quả nghiên cứu một chiếc xương sọ thứ ba đang được lưu giữ tại Đại học Smithsonian (Mỹ).

Chiếc sọ này được một người nặc danh gửi tới với lời chú thích: “Chiếc xương sọ Aztec từ bộ sưu tập của Porfirio Diaz (nhà độc tài Mexico hồi đầu thế kỷ XIX), được phát hiện tại Mexico vào năm 1960”. Các nhà khoa học đã phát hiện trên bề mặt xương sọ các dấu vết của carbonuria, một nguyên liệu tổng hợp dạng bột mài được phát minh từ năm 1892.

Phát hiện nổi tiếng nhất cũng là gian lận

Nhà khảo cổ học Fredric Mitchell-Hedges cho biết vào năm 1927, trong khi khai quật một thành phố cổ của người Maya tại Honduras, ông đã phát hiện ra một chiếc xương sọ tuyệt đẹp bằng pha lê. Được đặt tên là xương sọ Mitchell-Hedges, vật báu kỳ lạ này được đánh giá là chiếc xương sọ pha lê nổi tiếng và đẹp nhất thế giới.

Nhưng theo một vài người tiết lộ về sau này, Mitchell-Hedges thực ra đã mua chiếc xương sọ trên vào năm 1913 tại một buổi đấu giá với... 400 bảng. Xương sọ Mitchell-Hedges có bề ngoài rất giống với chiếc xương sọ tại bảo tàng của Anh, ngoài một điểm khác biệt duy nhất là phần xương hàm dưới có thể cử động dễ dàng như của người thật.

Trong một cuốn sách kể về những chuyến phiêu lưu của mình trước đó, Mitchell-Hedges đã khẳng định chiếc xương sọ pha lê trên đã có tuổi ít nhất là 3.600 năm, rằng nó là một linh vật đầy quyền năng huyền bí đối với người Maya.

Sau khi Mitchell-Hedges qua đời, chiếc xương sọ trở thành tài sản thừa kế của cô con gái Anna, người cũng ra sức tận dụng vật đặc biệt này để kiếm tiền bằng cách chỉ trưng bày cho người xem với cái giá cắt cổ. Đó là lý do mà số nhà khoa học đã được đích thân nghiên cứu báu vật trên chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đến đầu năm 1970, khi chiếc xương sọ được chuyên gia phục chế Frank Dorland nghiên cứu, nguồn gốc của nó còn được tô vẽ thêm với kết luận cho rằng: xương sọ đã được làm từ thời Ai Cập cổ đại hay tại Babylon, sau đó được chuyển tới Trung Mỹ.

Dorland còn trao xương sọ cho Hãng Hewlett-Packard, nhờ họ xác định xem nó được làm từ một hay nhiều mảnh pha lê. Kết luận của các chuyên gia hãng này là xương sọ và phần hàm dưới chuyển động được của nó được làm từ cùng một khối pha lê.

Một số người về sau đã rêu rao rằng, Hãng Hewlett-Packard đã xác định được tuổi thọ của xương sọ trên là 12 ngàn năm, cho dù các chuyên gia của hãng này không hề nghiên cứu và xác định chuyện này.

Mãi về sau này, nhà khảo cổ học Norman Hammond khi nghiên cứu xương sọ Mitchell-Hedges đã phát hiện ra những lỗ ở phần dưới rõ ràng được khoan thủng bằng mũi khoan kim loại với tốc độ xoay rất cao.

Kết luận này đã nhận được sự ủng hộ của Giáo sư Distelberger từ Bảo tàng Lịch sử nghệ thuật Vienna. Còn nhà nhân chủng học Jane Walsch khẳng định xương sọ trên chẳng có một yếu tố nào phù hợp với các đặc tính nghệ thuật của Aztec, Maya hay thậm chí những tộc người xuất hiện trước họ.

Khi biết được những phản ứng này, Anna quyết định không giao chiếc xương sọ cho các nhà khoa học nghiên cứu nữa. Bà Anna qua đời vào ngày 11/4/2007 ở tuổi 100. Từ sau đó, gia đình của bà không còn có ý định trưng bày linh vật huyền bí này trước công chúng nữa.

Dù thế nào đi nữa, những chiếc sọ này vẫn là những sản phẩm nghệ thuật khá đặc biệt. Hiện vẫn chưa ai có được câu trả lời rõ ràng và chính xác những câu hỏi kiểu như: Ai đã làm ra chúng và để làm gì?

Chính vì vậy, nhiều người đã tỏ ra đồng tình với nhận xét của Giáo sư Yan Fristown, người đã nhiều lần trực tiếp nghiên cứu những chiếc xương sọ trên: “Đó là những báu vật kỳ diệu, thậm chí ngay cả khi chúng được sản xuất ở thế kỷ XIX”

Kim Lai (tổng hợp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™