Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 01-10-2008, 09:51 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Clayton Lonetree - "Cánh cửa" vào đại sứ quán Mỹ của KGB

Hồi đầu những năm 80 thế kỷ trước, Mỹ bắt đầu lên kế hoạch xây dựng tòa đại sứ mới của mình tại Moskva. Với một sự tự tin đặc biệt, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thậm chí đã tuyên bố, tòa nhà đại diện ngoại giao mới tại Moskva là “không thể tiếp cận” trước bất kỳ một nỗ lực nào của KGB.

Tuy nhiên, các nhân viên phản gián Xôviết cuối cùng vẫn vượt qua được những rào chắn tưởng chừng như không có kẽ hở này nhờ việc tuyển mộ thành công Clayton Lonetree, một lính thủy đánh bộ có nhiệm vụ canh gác tòa đại sứ.

Những kế hoạch xâm nhập Đại sứ quán

Một ngày tháng 6/1982, tại một căn phòng trên tầng 7 tòa nhà trụ sở KGB tại Lubianka diễn ra một cuộc họp quan trọng bàn về khả năng tiếp tục theo dõi các bộ phận của CIA và DIA (Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ) tại đại sứ quán. Biện pháp đầu tiên vẫn dựa theo sơ đồ tin cậy cũ: đó là tìm kiếm những đối tác tại công ty nước ngoài có khả năng thắng thầu trong việc cung cấp vật liệu xây dựng cho đại sứ quán mới của Mỹ. Lần này gói thầu được phía Mỹ giao phó cho một công ty của Phần Lan.

Trong việc này, bộ phận tác chiến kỹ thuật của KGB chỉ việc nghiên cứu cài cắm những phương tiện kỹ thuật “đang ngủ” (ý nói là chưa cho phép hoạt động vì nguy cơ bị phát hiện cao) trong các cơ cấu vật liệu xây dựng. Nhiệm vụ quan trọng nhất sau đó là phải “đánh thức” được những thiết bị này sau khi các thủ tục kiểm tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo quốc gia (NSA) hoàn tất. Cụ thể là sau khi tòa nhà đại sứ quán đi vào vận hành phải thử nghiệm được mức độ nghe trộm của phương tiện kỹ thuật đã được lắp đặt – một việc mà các nhân viên tình báo Xôviết gần như không có dịp tiếp cận và thực hiện.

Giải pháp cho khả năng này được chính những người Mỹ “gợi ý”. Theo như truyền thống, họ thường gửi một nhóm lính thủy đánh bộ tới Moskva để làm nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán. Những đơn vị được xếp vào loại tinh nhuệ này từ lâu vẫn được tín nhiệm là lực lượng bảo vệ hữu hiệu và có khả năng nhất cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới. Các lính thủy đánh bộ Mỹ đã xuất hiện tại Moskva ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước với nhiệm kỳ 2 năm một lần đối với những người chưa vướng bận gia đình.

Ngoài thời gian trực gác, những tay lính trẻ này thường giết thời gian bằng cách la cà khắp nơi tại Moskva. Theo quy định, họ bị cấm quan hệ với bất cứ một công dân Xôviết nào. Kẻ vi phạm sẽ bị trừng phạt khá nặng: bị triệu hồi ngay về nước, buộc tội hoạt động gián điệp cho Liên Xô, với án phạt có thể lên tới 25 năm tù v.v... Tuy nhiên, những điều đó không thể ngăn cản tình báo Xôviết tiếp cận những đối tượng đầy triển vọng này.

Đưa vào tầm ngắm

Đối tượng đầu tiên được KGB đưa vào tầm ngắm chính là viên trung sĩ lính thủy đánh bộ 22 tuổi Clayton Lonetree. Nhân vật này được chọn nhờ một vài lý do. Thứ nhất, Lonetree là một người gốc da đỏ thuộc bộ lạc Winnebago, nên được đánh giá là không quá yêu nước Mỹ (nhiều thổ dân coi là chính quyền đã dồn ép và lấn chiếm đất đai của người da đỏ). Thứ hai, vị trí canh gác của Lonetree là ở ngay lối vào khu vực cấm của đại sứ quán. Nhờ đó, anh ta có thể nhận diện rõ tất cả những nhà ngoại giao thường ghé thăm khu vực dành riêng cho CIA. Chiến dịch tuyển mộ Lonetree được chia thành vài giai đoạn. Nằm không xa nơi đứng gác của viên lính thủy đánh bộ này là nơi làm việc của một nữ nhân viên bản địa dễ thương – cô gái trẻ Violetta Seina người Ukraina làm phiên dịch viên cho một phái đoàn ngoại giao Mỹ. Violetta có nhiệm vụ đón tiếp các vị khách viếng thăm tòa đại sứ Mỹ, nên đối với các lính thủy đánh bộ đứng gác tại đây, cô được coi là “người nhà”.

Có lần, khi đang dạo chơi khắp Moskva, Lonetree “tình cờ” gặp Violetta trên tàu điện ngầm. Hai người chỉ gật đầu chào nhau như những người quen cũ trước khi ai đi đường nấy. Cuộc gặp thứ hai sau đó khoảng một tháng cũng đầy vẻ tình cờ như vậy. Nhưng Lonetree lần này đã tỏ ra mạnh dạn hơn khi quyết định bắt chuyện và mời cô gái cùng đi uống trà. Từ thời điểm này, Violetta Seina với vẻ quyến rũ bên ngoài của mình đã chẳng gặp mấy khó khăn trong việc đưa chàng lính thủy đánh bộ Mỹ vào bẫy tình đã giăng sẵn.

Trong giai đoạn tiếp theo, Violetta giới thiệu Lonetree với một người cậu có tên Sasha, thực chất là một nhân viên KGB. Đầu tiên, anh ta đã giúp cho “ông cậu” xác định và kiểm tra được phương tiện kỹ thuật được bí mật gắn trong tòa nhà mới của Đại sứ quán Mỹ vẫn đang hoạt động rất hoàn hảo. Ngoài ra, Lonetree còn cung cấp cho Sasha một loạt những tài liệu mật khác, trong đó có danh sách các nhân viên CIA tại Moskva đang hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo quy luật xoay vòng, Lonetree được chuyển tới Vienna hai năm sau. Trước khi rời khỏi Liên Xô, anh lính thủy đánh bộ có xuất thân là người da đỏ này còn trao cho nhân viên KGB một tờ giấy, trong đó viết: “Tôi là người bạn của Liên Xô và sẽ luôn là một người bạn của Liên Xô”.

Được giải cứu nhờ công luận

Điệp vụ liên quan tới Lonetree có lẽ vẫn nằm trong vòng bí mật, nếu như Moskva không quyết định khôi phục lại liên lạc với anh ta tại Áo. “Cậu Sasha” lại xuất hiện tại đây và nhanh chóng bị rơi vào tầm ngắm của các nhân viên CIA. Tuy nhiên,Trung sĩ Lonetree chỉ thực sự bị lộ sau một lần kiểm tra trên máy phát hiện nói dối và đã thừa nhận tất cả. Anh ta ngay lập tức bị bắt giữ và nhận bản án 25 năm tù. Sau những tiết lộ của Lonetree, Phòng mật mã của CIA tại Đại sứ quán ở Moskva nhanh chóng bị dỡ bỏ và xếp vào tổng cộng 120 container khác nhau để đưa về Mỹ. Tại đó, người ta mới phát hiện ra rằng, KGB không chỉ thâm nhập được vào khối hệ thống các chương trình liên lạc, mà còn biến nó trở thành một cơ cấu nghe trộm khổng lồ.

Cuối năm 1994, một phái đoàn truyền hình Mỹ tới thăm Moskva và tìm hiểu số phận của Lonetree qua việc thẩm vấn một số cựu quan chức của KGB. Giới truyền thông Mỹ sau đó đã được đưa ra một loạt những biện pháp đấu tranh đòi công bằng cho hành động của chàng cựu lính thủy đánh bộ chỉ đơn thuần xuất phát từ hệ tư tưởng. Lonetre đã được trả tự do trước thời hạn vào ngày 29/2/1996 khi mới bước sang tuổi 34

Thái Quân (tổng hợp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™