Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 18-10-2008, 03:04 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
40 năm ngày mất của Chê Guê-va-ra (9-10-1967)

Người hiến dâng cho Việt Nam mối tình đoàn kết cao cả

Vì sự nghiệp của những người bị áp bức

Ở Cu-ba và các nước Mỹ La-tinh, người dân gọi Chê (E-mát-tô Chê Guê-va-ra đờ la Sơ-na) là “Hiệp sĩ của cách mạng châu Mỹ La-tinh” bởi sự nghiệp và sự hy sinh của Chê không chỉ được nhân dân kính trọng mà kẻ thù cũng phải thán phục. Sinh ngày 14-6-1928, ở thành phố Rô-se-ri-ô của Ác-hen-ti-na, nhưng tuổi trẻ của Chê đã thực hiện các chuyến đi khắp các nước Mỹ La-tinh để tìm công lý và đã đến với Phi-đen Ca-xtơ-rô ngày 9-7-1955. Ông đã tìm thấy con đường dẫn đến thắng lợi thời ấy là phải đấu tranh vũ trang và từ đây vài chục nhà cách mạng trẻ tuổi tập hợp từ khắp châu Mỹ, trong đó có ông với biệt danh Chê. Chê đã trở thành một chiến sĩ của tàu Gran-ma, tiến về Cu-ba tháng 11-1956. Là bác sĩ, chiến sĩ, một cán bộ chỉ huy xuất sắc, Chê đã được phong làm Tư lệnh và Chỉ huy trưởng đạo quân thứ hai vừa được thành lập chống chế độ Ba-ti-xta.

Sau khi cách mạng thành công, ông được uỷ nhiệm lãnh đạo các ngành nông nghiệp và ngân hàng, rồi công nghiệp...

Sau 12 năm phấn đấu và cống hiến xuất sắc vào thành quả xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cu-ba xã hội chủ nghĩa, Chê lại lên đường tiếp tục đấu tranh giải phóng các dân tộc khác đang còn bị áp bức, bóc lột ở châu Phi và Mỹ La-tinh. Tháng 1-1965, Chê rời Cu-ba đến với Công-gô, sau đó là Bô-li-vi-a “nhằm mục đích khởi động một cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc”. Do gặp nhiều khó khăn và âm mưu thâm độc của CIA câu kết với chính phủ bù nhìn ở Bô-li-vi-a, lực lượng du kích do Chê lãnh đạo bị bao vây và chịu những tổn thất nặng nề. Trong một trận đánh, Chê bị thương và bị bắt. Kẻ thù, theo sự điều khiển của CIA, đã giết hại Chê ngày 9-10-1967. Thi thể của Chê bị giấu kín đến năm 1997 mới tìm được, sau đó đã được đưa về Cu-ba. Tại Lễ truy điệu ông tổ chức ở Quảng trường Cách mạng của thủ đô La Ha-ba-na, Cu-ba ngày 18-10-1967, Chủ tịch Phi-đen đã nói: “Chê đã hy sinh không phải để bảo vệ lợi ích và sự nghiệp nào khác hơn là lợi ích và sự nghiệp của những người bị áp bức bóc lột trên lục địa này. Chê đã trở thành người mẫu không chỉ cho nhân dân ta mà còn cho bất kỳ dân tộc nào ở Mỹ La-tinh...”.

Người đi đầu trong phong trào đoàn kết với Việt Nam

Chê đã trở nên gần gũi và thân thiết với nhiều người Việt Nam, vì ông đã gắn bó với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam đã đem đến cho ông niềm tin thắng lợi. Ông tìm đọc tác phẩm “Chiến tranh nhân dân, Quân đội nhân dân” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và coi đó là một tài liệu quý giá để xây dựng các lực lượng du kích trong suốt chặng đường đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng của các dân tộc bị áp bức ở châu Phi và Mỹ La-tinh. Ông đã viết lời tựa cho cuốn sách đó khi được xuất bản và phổ biến rộng rãi ở Tây bán cầu: “Tác phẩm này vượt qua giới hạn của một giai đoạn lịch sử và có giá trị cho cả khu vực... chứa đựng nhiều vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt cho các dân tộc Mỹ La-tinh đang bị chủ nghĩa đế quốc Bắc Mỹ thống trị”.

Mùa hè năm 1964, Anh hùng Núp được mời sang thăm Cu-ba, Chê đã tiếp đón như người anh từ xa trở về và cùng nhau trao đổi ý kiến nhiều buổi. Chê còn dành thời gian tiếp thân mật đoàn 35 sinh viên Việt Nam lần đầu tiên sang Cu-ba học tập ngay tại văn phòng của ông tại Bộ Công nghiệp ở Quảng trường Cách mạng của thủ đô La Ha-ba-na.

Những năm 60 của thế kỷ 20, khi nhân dân Việt Nam đấu tranh gian khổ chống Mỹ xâm lược, Chê đã nói: “Chủ nghĩa đế quốc là thủ phạm của sự xâm lược... Chúng ta đang giương cao ngọn cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam với tất cả nhiệt tình, không phải chỉ vì chủ nghĩa quốc tế vô sản, mà còn vì lòng thiết tha với chính nghĩa cách mạng đã in sâu trong chúng ta. Chúng ta làm việc này còn vì chúng ta đang cùng trận tuyến đấu tranh với những người anh em của mình...”. Chê đã cùng với Chủ tịch Phi-đen chủ trương thành lập Ủy ban toàn quốc của Cu-ba đoàn kết với Việt Nam. Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Ủy ban này, Chê đã chủ trì và có bài phát biểu: “Chúng ta chào mừng nhân dân miền Nam Việt Nam như người anh em chiến đấu, như người đồng chí gương mẫu trong giai đoạn lịch sử thế giới khó khăn hiện nay. Dù đế quốc Mỹ có dùng phương tiện chiến tranh gì thì thắng lợi sẽ là giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước Việt Nam... Chúng ta biết chắc chắn là nhân dân Việt Nam nhất định sẽ giành được tự do hoàn toàn”. Với niềm tin và tình cảm nồng nàn đối với cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam, Chê luôn hướng về Việt Nam và động viên các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Ngày 16-4-1966, Chê đã gửi tới các dân tộc trên thế giới bức thông điệp lịch sử: “Thái độ của chúng ta không phải chỉ là chúc mừng thắng lợi của người bị xâm lược mà phải cùng nhau chia sẻ số phận, cùng hy sinh hoặc cùng nhau chiến thắng... Cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam đã mang lại cho toàn thế giới một bài học thật vĩ đại! Việt Nam đã dạy cho chúng ta một bài học vĩnh viễn về chủ nghĩa anh hùng... Trước mắt chúng ta sẽ là một tương lai xán lạn và gần gũi như thế nào nếu hai, ba... nhiều Việt Nam nở hoa trên thế giới. Hãy tạo ra hai, ba... nhiều Việt Nam, là khẩu hiệu đấu tranh!”.

Tuy ở xa Việt Nam, nhưng Chê là người hiểu biết sâu sắc cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam và luôn dành cho sự nghiệp vẻ vang đó sự ủng hộ kiên quyết, mạnh mẽ và vô tư, như Chủ tịch Phi-đen đã nói: “... Máu của Chê đã đổ xuống trên đất nước ta (Cu-ba), đã đổ xuống ở Bô-li-vi-a... Dòng máu ấy đã đổ cho tất cả các dân tộc ở châu Mỹ và đã đổ cho Việt Nam... Chê đã biết là mình hiến dâng cho Việt Nam mối tình đoàn kết cao cả nhất”.

PHAN THANHCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
chegue

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™