Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 07-04-2008, 08:41 PM
tarta12a's Avatar
tarta12a tarta12a is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Feb 2008
Bài gởi: 1,035
Thời gian online: 35 phút 40 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 35 Times in 18 Posts
TÔ KÝ VỊ TƯỚNG TRUNG KIÊN VÀ NGHĨA HIỆP - Phạm Phú Uynh

Theo lời tự thuật, Thiếu tướng Tô Ký sinh ngày 5-9-1919 tại làng Bình Lý, Hóc Môn, Gia Định (nay là TP.HCM) trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Cha ông tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 và bị địch bắt, rồi hy sinh vào tháng 5-1941. Tô Ký sinh ra và lớn lên đúng vào thời kỳ đất nước có nhiều biến động, nên tuổi thơ của ông vất vả như bao bạn bè cùng trang lứa. Sớm giác ngộ cách mạng, tham gia hoạt động từ 1935, rồi Tô Ký trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương vào tháng 4-1937. Cũng từ đây, ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tô Ký đã từng giữ nhiều chức vụ trọng yếu trong quân đội như: Chỉ huy trưởng bộ đội Giải phóng quân Liên quận Hóc Môn - Bà Điểm - Đức Hòa, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 312, Tư lệnh đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Gia Định - Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Gia Định - Ninh, Chính ủy - Tư lệnh Sư đoàn 338, Giám đốc Học viện Chính trị Trung Cao Quân đội, Phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Thường vụ khu ủy miền Đông Nam Bộ, Chính ủy Quân khu 7, Chính ủy - Tư lệnh Quân khu 3, đại diện Bộ trưởng phụ trách Dầu khí phía Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, ủy viên Thường vụ Hội Cựu chiến binh Trung ương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM, đại biểu Quốc hội khóa 2. Ngày 17-2-1999, sự ra đi đột ngột của ông đã để lại lòng tiếc thương vô hạn trong gia đình, bạn bè, đồng chí và nhân dân. Năm 2003, Nxb Trẻ đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Tô Ký - Vị tướng trung kiên và nghĩa hiệp, đây là tập hợp những tư liệu, bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh trong quân đội, bạn bè đồng ngũ và những cá nhân đã từng làm việc, chiến đấu, hay gặp gỡ ông trong các hoàn cảnh khác nhau.

Có thể coi đây là tập sách có giá trị không chỉ đối với cuộc đời của một con người, mà còn có giá trị về nghiên cứu lịch sử quân sự. Thông qua các trang viết đầy tâm huyết, những kỷ niệm của bạn bè đối với ông hay lời tự bạch về cuộc đời cách mạng của bản thân, cuốn sách đã thể hiện chân dung một con người, một vị tướng, một vị anh hùng trong công cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và giành độc lập dân tộc. Cũng từ những trang viết như vậy, các sự kiện lịch sử được tái hiện khá rõ nét, sinh động từ thời gian, không gian, địa điểm và con người trong bối cảnh chiến tranh giành độc lập. Các nhân vật lần lượt hiện lên, đối thoại trực tiếp với nhau trong những hoàn cảnh cụ thể của thời cuộc, họ vừa có quan hệ mật thiết với Tô Ký trong công việc như Nguyễn Bình, Trần Văn Giàu, Trần Bạch Đằng, Cao Long Hỷ...; vừa là những cá nhân gián tiếp được nhắc tới trong lời tự thuật như Nhất Linh, Vũ Hồng Khanh... Dù họ ở cương vị nào, quan điểm chính trị giống hay khác nhau, đôi lúc cả những thời đoạn khác nhau... nhưng họ đã trở thành những nhân vật của lịch sử.

Người ta thường nói thời thế tạo anh hùng nhưng anh hùng cũng làm nên thời thế, đó là quy luật của lịch sử con người. Những bài viết của các tác giả đã thể hiện hết sức trung thực, truyền cảm về Tô Ký thông qua những hồi tưởng, kỷ niệm khó quên. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có lời nhận xét về ông như sau: Anh là Đảng viên trung kiên, dám xả thân vì nghĩa lớn, không sự cường quyền, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cơ hội, bè phái, cục bộ địa phương... với tấm lòng công minh cương trực. Anh là một người lãnh đạo và chỉ huy gương mẫu, đầy tinh thần trách nhiệm, miệng nói tay làm, sâu sát chiến sĩ, gần gũi nhân dân, không ngại gian khổ, không sự khó khăn, đem hết tinh thần và nghị lực để làm tròn nhiệm vụ. Anh đặc biệt giàu lòng nhân ái và tinh thần nghĩa hiệp, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, quan tâm đến những bất hạnh và khổ đau của người khác, đối xử trọn nghĩa vẹn tình với đồng chí và bạn bè. Đối với Tô Ký, những tháng năm hoạt động cách mạng giành độc lập dân tộc vừa là thời gian khổ, khó khăn nhưng cũng là thời oanh liệt cho một người lính, có trải qua gian nan mới biết bản lĩnh con người. Càng đọc cuốn sách, càng khâm phục tài năng, mưu trí, tính sáng tạo, lòng nhân ái và tính hào hiệp của vị tướng đầu tiên ở Nam Bộ... Nhiều tác giả như Trần Văn Giàu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Minh Triết, Dương Đình Thảo, Nguyễn Văn Thi cùng nhiều tướng tá, bạn hữu, cựu học sinh miền Nam tập kết đã thể hiện lòng kính trọng đối với ông - con người trung kiên và nghĩa hiệp. Bài viết Xỏ vàm trâu cổ của Trần Văn Giàu khiến cho người đọc khâm phục, nhớ mãi lòng dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của Tô Ký đã chinh phục, chế ngự được con trâu hung dữ, gây ngạc nhiên cho bọn cai ngục và nhân dân địa phương... Bên cạnh đấy, nhiều tác giả biểu dương những chiến công oanh liệt của ông trong chiến đấu chống quân thù. Nhân dân Nam Bộ mến yêu kể nhiều câu chuyện huyền thoại, ca ngợi một con người, một chiến sĩ cộng sản, một vị chỉ huy gan dạ, mưu trí, dũng cảm, như một anh hùng của thời đại.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Pháp lại nổ súng ở Sài Gòn - Chợ Lớn, trong hoàn cảnh ấy, nhiều kẻ cơ hội phản bội Tổ quốc, đứng vào hàng ngũ địch. Tình hình Nam Bộ lúc đó cực kỳ hỗn loạn, nhiều thế lực chính trị, vũ trang nổi lên, trong đó có các giáo phái Cao Đài, Hòa Hảo... các thủ lĩnh Bình Xuyên, Dương Văn Dương... thành lập lực lượng vũ trang riêng. Lúc đó, Tô Ký là một trong những chiến sĩ cộng sản có công thành lập lực lượng vũ trang chi đội 12, sáng lập ra quân Giải phóng liên quận Hóc Môn - Bà Điểm - Đức Hòa. Ông cùng Trần Văn Trà, trung tướng Nguyễn Bình đã thống nhất lực lượng quân sự quân khu VII và thống nhất lực lượng Giải phóng quân Nam Bộ trong hệ thống Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Nam Bộ. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Việc thống nhất các giáo phái, các lực lượng vũ trang...là việc làm tối quan trọng, tạo nên sức mạnh tổng hợp (chiến tranh nhân dân), yếu tố tiên quyết cho thắng lợi sau này.

Thiếu tướng Cao Long Hỷ, tác giả bài Anh Ba Tô Ký với thiếu sinh quân đã thể hiện lòng khâm phục sự sáng suốt, tài tình của anh Ba Tô Ký. Trong mắt ông, Tô Ký là một vị chỉ huy biết nhìn xa trông rộng, bằng việc lập trường Thiếu sinh quân Trung đoàn 312 đầu tiên ở Nam Bộ, đào tạo thế hệ trẻ nối tiếp cha anh. Trung tướng Nguyễn Thới Bưng đã hết lời ca ngợi Tô Ký, một con người đức độ, nhân ái, thẳng thắn, cương trực, công minh, gần gũi tận tình với đồng đội, với nhân dân... Và, ông cũng rất khiêm tốn nói: Tôi có thể ghi lại tấm gương cách mạng trong sáng của anh đọng lại trong tôi như một thứ năng lượng nuôi dưỡng ý chí quyết tâm đấu tranh vì dân, vì nước. Ông Nguyễn Văn Quảng, tác giả bài viết Thương nhớ anh Ba Tô Ký đã ví Tô Ký như thép đã được tôi luyện như vàng qua lửa đỏ khi đứng trước mọi gian nan thử thách hiểm nguy...

Năm 1954, tuân theo điều khoản Hiệp định Giơnevơ, với cương vị trưởng ban chuyển quân, Tô Ký đã động viên bộ đội Nam Bộ làm tốt công tác huấn luyện quân sự, xây dựng lực lượng, cử người đi học tập văn hóa, nghiệp vụ để trở lại miền Nam giải phóng quê hương. Khi ở miền Bắc, Tô Ký đã có nhiều công lao to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ông là chính ủy đầu tiên của sư đoàn 338, rồi được bổ nhiệm Chính ủy quân khu Hữu Ngạn. Bất kỳ ở cương vị nào, ông cũng hăng say và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ông đã xây dựng được 7 nông trường quân đội làm kinh tế, tham gia công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đắp đê Mai Lâm, đê Chương Mỹ, điều động 4000 quân dự bị về miền Nam chiến đấu, tiếp nhận hàng vạn thương bệnh binh từ chiến trường. Cùng với công cuộc xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa là cuộc chiến chống leo thang của đế quốc Mỹ. Nhân dân miền Bắc, nhân dân khu III, quân khu Hữu Ngạn đã trân trọng ghi nhận một đoạn đường chiến đấu rất sôi nổi, oanh liệt của tướng Tô Ký.

Cùng với những công lao, lòng nhân ái của con người đức độ tướng Tô Ký đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng rất nhiều đồng chí, bạn bè, người thân,... mà mỗi khi nhắc tới ông họ đều thể hiện, bày tỏ bằng một lòng kính trọng sâu sắc và say mê kể lại những kỷ niệm của một thời oanh liệt. Các bài viết của các tác giả Nguyễn Thị Cách, Nguyễn Xuân Hòa, Phùng Đình Ấm, Hồ Thị Bi, Trương Nguyên Tuệ, Nguyễn Văn Hội, Nguyễn Thị Một, Phạm Vĩnh Phát, An Bình Minh, Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Thi, Nguyễn Sô... không chỉ là những trang viết ca ngợi chiến công, hay bày tỏ tình cảm sâu sắc của người vợ, người đồng chí, người bạn đối với ông, mà còn là những sự kiện lịch sử cụ thể, là tư liệu cho việc tìm hiểu nghệ thuật - văn hóa quân sự Việt Nam thời hiện đại. Tướng Tô Ký luôn quan niệm Công toại thân thoái thiên chi đạo (Xong việc rồi, thoái lui là cái đạo của trời) là triết lý sống giữa cuộc đời của con người mà không phải ai cũng tri nhận ra điều ấy.

Đây là một cuốn sách với nguồn tư liệu phong phú về một con người. Như đã nói ở trên, nó không chỉ có giá trị, ý nghĩa đối với một con người mà còn giá trị cho nhiều người. Nó là một trong những nguồn tư liệu sống động nhất về các sự kiện lịch sử của dân tộc. Và, nó đặc biệt quan trọng đối với các nhà nghiên cứu lịch sử quân sự, lịch sử Việt Nam cận hiện đại. Cuốn sách không chỉ gồm những dữ kiện khô khan về lịch sử chiến tranh của dân tộc, mà còn là cách sống, cách ứng xử văn hóa thời chiến và là nghệ thuật quân sự.

Viết bài này, tôi tỏ lòng kính trọng đối với tướng Tô Ký, một con người trung kiên, tài năng, quả cảm, mưu trí... sâu nặng tình người, hết lòng vì quê hương Nam Bộ, vì Tổ quốc thân yêu, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng.

P.P.UCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của tarta12a

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
ông tô ký, bên lề chính sử, cụ tô ký, con trai ông tô ký, cuoc doi cua tô ký, lịch sử ông tô ký, nguyễn thới bưng, nguyen anh thu, pham phu uynh, tô ký, tô ký là ai, tô kí, tônuky, thiếu tướng tô ký, thieu tuong cao long hy, thieu tuong to ky, thieu tuong to ky?, tiểu sử tô ký, to ky, to_ky, tuong tô ký, tuong tô ky, tướng quân tô ký, tướng tô ký

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™