Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-11-2008, 11:06 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
40 năm ngày mất M.Lu-thơ King (4-4-1968): Người bạn lớn của Việt Nam

Mác-tin Lu-thơ King sinh ngày 15-1-1929 tại Át-lan-ta, bang Gioóc-gi-a. Ông tốt nghiệp Trường ĐH Mô-ri-hau-sơ năm 1949, Học viện thần học Crô-dơ năm 1951 và đỗ tiến sĩ thần học tại trường ĐH Bô-xtơn 1955. Ông được trao giải thưởng Nô-ben về hòa bình năm 1964. Cách đây tròn 40 năm, ngày 4-4-1968, ông bị bắn chết ở Mem-phít, bang Ten-nét-xi.

Đầu năm 1965, đế quốc Mỹ bắt đầu ồ ạt đổ quân vào miền Nam và ném bom bắn phá miền Bắc Việt Nam. Cuộc chiến tranh xâm lược hao người tốn của ấy ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người nghèo ở Mỹ, mà đa số là người da đen. Nạn kỳ thị chủng tộc cũng diễn ra ngay trong chiến tranh: người da đen chỉ chiếm 13% dân số nước Mỹ nhưng chiếm tới 28% số lính bị đẩy đi tham chiến, nên tỉ lệ lính da đen chết ở miền Nam Việt Nam cao một cách bất thường. Mục sư người da đen Mác-tin Lu-thơ King ngày đó đã đứng lên liên kết hai phong trào chống kỳ thị chủng tộc và chống chiến tranh xâm lược Việt Nam lại, góp phần thúc đẩy phong trào phản đối chiến tranh ở ngay trong lòng nước Mỹ ngày càng lên cao.

Trong bài diễn văn “Tại sao phản đối?” (Why protest?) đọc tại nhà thờ Ri-vơ-sai ở thành phố Niu Y-oóc ngày 4-4-1967, ông đã lên án mạnh mẽ bốn đời tổng thống Mỹ đã giúp thực dân Pháp tái chiếm Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đã trang trải đến 80% chi phí chiến tranh của Pháp ở Đông Dương, đã giúp Ngô Đình Diệm phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, ngăn cản tái thống nhất đất nước Việt Nam, sau đó ủng hộ các chế độ độc tài quân phiệt của Nguyễn Khánh, Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Văn Thiệu. Ông nói: “… Tôi nói với tư cách một người anh em của những người Việt Nam nghèo khổ. Tôi nói vì những người mà đất đai bị bỏ hoang, nhà cửa bị tàn phá, văn hóa bị phá hoại…”. Lu-thơ King đã vạch trần những tội ác mà nhà cầm quyền Mỹ đang gây ra ở Việt Nam bằng những lời đanh thép: “Họ (nhân dân Việt Nam) chết dần chết mòn dưới bom đạn của chúng ta và xem chúng ta như kẻ thù thật sự. Khi chúng ta bắt họ rời khỏi đất đai của cha ông để dồn vào những trại tập trung-nơi mà những nhu cầu xã hội tối thiểu hiếm khi được thỏa mãn-thì họ phải di chuyển vào đó vì họ biết, nếu không vào, sẽ bị bom đạn của chúng ta hủy diệt. Họ nhìn chúng ta rải chất độc xuống nguồn nước của họ, tàn phá cả hàng triệu mẫu mùa màng. Họ than khóc khi xe ủi đất của chúng ta gầm rú trên đất đai, sắp sửa tàn phá những ngôi nhà thân yêu của họ. Họ nghĩ gì khi chúng ta thử nghiệm những vũ khí mới nhất, giống như bọn Đức (quốc xã) thử nghiệm những loại thuốc mới và những cách tra tấn mới trong các trại tập trung của chúng ở châu Âu? Ở miền Bắc, bom của chúng ta ném tới tấp xuống làng mạc và mìn của chúng ta đang gây nguy hiểm cho các đường sông, đường biển...”. Lu-thơ King kết thúc bài diễn văn bằng lời kêu gọi: “Bằng cách này hay bằng cách khác, phải chấm dứt sự điên khùng này. Chúng ta phải chủ động chấm dứt nó ngay... Để chuộc lại những tội lỗi và sai lầm của chúng ta ở Việt Nam, chúng ta phải chủ động chấm dứt cuộc chiến tranh bi thảm này”.

Phản đối chính phủ Mỹ, phản đối cuộc chiến, Lu-thơ King khuyên thanh niên Mỹ phải “thấy rõ vai trò của nước mình ở Việt Nam”, khuyên và kêu gọi họ “từ chối đi lính vì lý do lương tâm”. Ông nói: “Chúng ta phải chuyển từ sự do dự trong quá khứ sang hành động. Chúng ta phải tìm ra những cách nói mới cho hòa bình ở Việt Nam và công lý trên toàn thế giới đang phát triển”. Lời kêu gọi của Lu-thơ King không chỉ trở thành một mối đe dọa thật sự cho việc bắt lính đẩy sang Việt Nam mà còn như “đổ thêm dầu vào lửa”, đẩy cao trào phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ sục sôi trên khắp nước Mỹ và cả trên thế giới. Ngày 15-4-1967, chính Lu-thơ King cùng bác sĩ Ben-gia-min Xpóc dẫn đầu cuộc tuần hành của hơn 100.000 người chống chiến tranh Việt Nam tại Niu Y-oóc mà hãng AP đã ghi lại…

Người dẫn đầu cuộc đấu tranh chống chiến tranh xâm lược Việt Nam-người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã bị nhà cầm quyền Mỹ bí mật giết hại ngày 4-4-1968. Để tưởng nhớ ông-người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, một con đường trên khu phố khang trang ở quận 7, TP Hồ Chí Minh hôm nay đã được mang tên ông.

Đông HảiCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
lich su ve m.lu tho, lu-thơ kinh, lu-thơ.kinh, luthơkinh, m- lu thơ, m-lu-thơ, m. lu-thơ, m.lu tho, m.lu-tho, m.lu-thơ, mục sư lu thơ kinh, mục sư luthơkinh, nha lich su m. lu tho, ong m. lu tho, tgong tin ve m.lu-thơ, thông tin m.lu-thơ, thong tin m.lu- tho, tieu su lu-tho, tieu su m.lu-tho, tieu su ve lu tho, tieu su ve m.lu tho, tu lieu ve m.lu - thơ, tư lieu ve m. lu-tho

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™