Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-11-2008, 11:49 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Người “ấn nút” diệt chiếc B52 đầu tiên ngày 18-12-1972

Một ngày trung tuần tháng 12, chúng tôi đến thăm ông Dương Văn Thuận trong căn nhà nhỏ trên đường Quách Văn Tuấn, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ông Thuận chính là người sĩ quan điều khiển đã tham gia bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay B52 đầu tiên trong “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Giọng trầm ấm, ông kể cho chúng tôi nghe những năm tháng hào hùng của đời mình. Khi nhắc đến trận đánh mở màn “ Điện Biên Phủ trên không” ngày 18-12-1972, ông sôi nổi hẳn lên.

Ngày ấy, trận địa tên lửa của đơn vị H61 – nơi ông công tác đứng chân tại Cổ Loa, Đông Anh, “trấn ải” phía bắc - đông bắc TP Hà Nội. Đơn vị được lệnh vào cấp 1 khi máy bay địch xuất hiện trên bầu trời Thủ đô. Không quân Mỹ dùng B52 ném bom đánh phá Hà Nội, có quả rơi chỉ cách trận địa chừng 50 đến 60 m, đất đá rơi rào rào, ca-bin điều khiển rung chuyển. Trận đầu, ông cùng đồng đội phóng đến 3 quả tên lửa nhưng chưa diệt được chiếc máy bay nào. Thoáng chút lo lắng, nhưng rồi cách khắc phục đã có. Trong lúc đang tập trung quan sát trên màn hiện sóng dày đặc nhiễu, ông nhận được lệnh: “Tập trung tiêu diệt tốp 671 (ký hiệu B52)”. Chỉ trong tích tắc, các trắc thủ đã “vạch” được nhiễu, bắt được mục tiêu và bám sát. Sau khi tổng hợp tham số các trắc thủ báo cáo, ông đặt tay vào nút phóng và tập trung tinh lực theo dõi “pháo đài bay”. Thời cơ đã đến. Cùng lúc tiếng hô của Tiểu đoàn trưởng: “Quả 1 phóng góc tà 340, phương vị 356”, ông ấn nút phóng quả thứ nhất. Mấy giây sau phóng tiếp quả thứ hai rồi thứ ba. Quan sát trên màn hiện sóng, tín hiệu ba quả tên lửa nối đuôi nhau bay ổn định đi vào tâm của cánh sóng, ông và đồng đội sung sướng quên cả tiếng bom nổ chát chúa xung quanh. Đến cự ly khoảng 22km, đạn nổ cũng là lúc cả ba trắc thủ đồng thanh báo cáo “mất dải nhiễu” cùng với những tiếng hô vang động: “Cháy rồi!... Máy bay B52 địch cháy rồi! Cháy to lắm...”. Lúc đó là 20 giờ 13 phút ngày 18-12. Khoảng một giờ đồng hồ sau, ông và đồng đội nhận được thông báo: Đơn vị đã bắn rơi tại chỗ B52. Sau này ông được tận mắt nhìn thấy mảnh xác chiếc máy bay mang dòng chữ “AIR-CRAFT-MODEL B52G” cùng logo “Nắm đấm thép và tia chớp” bị cháy nham nhở. Đây cũng là chiếc máy bay B52 bị quân và dân ta bắn rơi tại chỗ đầu tiên trong chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không”.

Kể đến đây ông cười, mắt lấp lánh sau cặp kính lão, thật trẻ trung. Trong chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, với vai trò sĩ quan điều khiển ông Dương Văn Thuận đã trực tiếp tham gia hạ 3 máy bay B52 trong các ngày 18, 20 và 27-12. Cả cuộc đời quân ngũ, ông đã đánh 35 trận, bắn 81 quả tên lửa, hạ 9 máy bay Mỹ. Nghe chuyện ông Thuận kể, bất giác tôi nhớ tới bản tổng kết sau kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trung bình, 9 quả tên lửa ông cùng đồng đội hạ 1 máy bay – một kết quả thật đáng nể phục. Sau chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, ông đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Năm 1996, ông Thuận nghỉ hưu với quân hàm trung tá. Trở về đời thường, tuy cuộc sống vất vả nhưng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn còn mãi trong ông. Điều ông cảm thấy hạnh phúc nhất là các con đều khôn lớn, trưởng thành. Với bản chất sống ân tình, nhân nghĩa ông được bà con khối phố tin yêu, quý trọng. Là trưởng ban liên lạc truyền thống của Đơn vị tên lửa H61 tại TP Hồ Chí Minh và Phó trưởng ban liên lạc truyền thống Bộ đội Tên lửa vào dịp lễ tết, kỷ niệm, ngoài việc đứng ra tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, ông thường dành thời gian đi thăm đồng đội cũ. Khiêm tốn, giản dị, dễ gần... đó là những lời mà các các cựu chiến binh trong khu phố dành để nói về ông.

Bài: Trần Huy BìnhCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
18/12/1972, ban chay b52, chiếc b-52, chiec b52, chiec may bay b52, gia tien may bay b52, giamot chiecb52, kí hieu b52, ngay 18.12.1972, ngày 18/12/1972

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™