Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 20-04-2008, 04:09 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Trận tập kích cứ điểm Núi Sầm - Lê Kim Chi

Kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12
Trận tập kích cứ điểm Núi Sầm
8:30, 30/12/2007

--------------------------------------------------------------------------------


Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 40 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy tết Mậu Thân 1968, tôi có dịp gặp và ghi lại lời kể của đồng chí Nguyễn Cao Chí, Chủ tịch huyện Từ Liêm, Hà Nội, nguyên Phân đội trưởng Đại đội Đặc công 202 Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân về một trận đánh đạt hiệu suất cao tại chiến trường Phú Yên năm 1971.


Đầu năm 1971, sau thất bại kế hoạch “Bình định cấp tốc” năm 1969-1970, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã cách chức tên Đại tá Tỉnh trưởng tỉnh Phú Yên Nguyễn Văn Bá, đưa tên Trung tá Nguyễn Văn Tố lên thay.

Địch tiếp tục đề ra kế hoạch “Bình định nước rút” đánh phá ta hết sức ác liệt ở cả 3 vùng thành phố, nông thôn, rừng núi, ra sức chấn chỉnh quân chủ lực, địa phương quân, thành lập nhiều tiểu đoàn bảo an. Mỹ chủ trương đẩy mạnh Việt Nam hóa chiến tranh, “Dùng người Việt đánh người Việt” để bảo toàn lực lượng quân Mỹ.

Về phía ta trong chiến dịch xuân hè 1971, để phối hợp với Mặt trận Đường 9 Nam Lào, tiếp tục tấn công địch mạnh mẽ cả ban đêm lẫn ban ngày. Tiêu hao sinh lực địch, mở rộng vùng giải phóng. Mặc dù lúc này, công tác hậu cần rất khó khăn, đơn vị có những tháng ăn toàn củ mì, ngô, bữa no, bữa đói.

Sau khi được chỉnh huấn, tinh thần cán bộ, chiến sĩ lên rất cao, luôn tin tưởng vào sự chỉ huy sáng suốt của Bộ chỉ huy Quân khu V và tỉnh Phú Yên. Để chuẩn bị cho trận đánh mở màn của chiến dịch, mà trọng điểm là huyện Tuy Hòa 2, cán bộ Đại đội 202 đã tiến hành trinh sát cứ điểm núi Sầm. Các trinh sát đã tận dụng cả đêm 29 và 30 tết Âm lịch là hai ngày ngừng bắn để trinh sát cứ điểm.

Núi Sầm là một hòn núi độc lập nổi lên giữa đồng bằng xã Hòa Trị, huyện Tuy Hòa 2, nằm cách xa vùng núi, xung quanh là ruộng lúa. Chốt giữ ở đây có 160 tên địch. Thuộc Ban chỉ huy Liên đội Bảo an 226, một trung đội thông tin, một trung đội pháo, 2 khẩu 105mm, cối 106mm, 81mm, DKZ, trọng liên, đại liên các loại. Lưng chừng núi có các lô cốt, địch bố trí các đèn pha quét sáng thâu đêm để phát hiện đối phương. Căn cứ còn được bảo vệ với 12 lớp rào dây thép gai các loại với bãi mìn dày đặc.

Ngoài lực lượng địch tại chỗ, núi Sầm còn được đài quan sát thông tin trên núi Chóp Chài, trận địa pháo 105mm Mả Đá, trận địa pháo 105mm, DKZ núi Nhạn Tháp của thị xã Tuy Hòa và không quân xuất phát từ sân bay Đông Tác sẵn sàng chi viện.

Sáng 20/2/1971, tại một khu rừng thuộc căn cứ Gộp A4, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 202 đứng trước sa bàn, nhận lệnh tập kích tiêu diệt cứ điểm núi Sầm. Lực lượng sử dụng là Đại đội đặc công 202 gồm 30 đồng chí. Vũ khí trang bị bao gồm 6 khẩu B40, 3 khẩu súng cối cá nhân M79, còn lại là thủ pháo và tiểu liên AK, trang bị rất gọn nhẹ.

Đại đội trưởng là đồng chí Thâu, người Phú Yên, Chính trị viên là đồng chí Khôi, người Thanh Hóa. Đại đội chia làm 3 mũi. Tôi lúc đó là phân đội phó ở mũi chủ công, hướng đột nhập phía bắc, chính diện với ngọn đèn pha địch để trên ụ pháo 105mm.

Vừa chập tối, Đại đội đã hành quân xuống sát bìa thổ, cởi quần áo dài và tiến hành hóa trang toàn bộ cơ thể, kiểm tra trang thiết bị vũ khí lần cuối, lặng lẽ vượt qua cánh đồng lúa. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã tiếp cận được chân núi Sầm.

Dưới ánh đèn pha sáng như ban ngày, tôi và một chiến sĩ tiến hành cắt rào và gỡ những quả mìn cóc, mìn chiếu sáng để mở đường tiến vào cứ điểm. Khi đến lưng chừng núi thì một tên địch đi về phía phân đội. Chúng tôi nín thở, nằm im chờ đợi, rồi nó đi vào một nhà tiêu. Chúng tôi thở phào. Đi tiêu xong, tên địch quay trở lại đỉnh núi. Phân đội tiếp tục bò lên.

Trước mặt chúng tôi là 3 quả mìn định hướng Clâymo. Tôi nhanh chóng dùng răng cắn đứt toàn bộ dây điện. Từ đây lên đỉnh núi, chỉ có hàng rào bùng nhùng, không còn mìn. Lúc này, đèn pha của đồn chiếu ra hướng khác một khoảng tối rất quý giá trở lại đối với chúng tôi.

12h đêm, cả phân đội đã thâm nhập giao thông hào đầu tiên, tiếp cận trận địa pháo và một hầm ngầm của căn cứ trên đỉnh núi và áp sát các mục tiêu. Chiến sĩ Quán A Sam tiến đến bên các hòm đạn pháo kê khẩu B40, hướng vào tòa nhà 2 tầng ban chỉ huy liên đội địch, chờ đợi. Đồng chí Dậu tách ra bên phải tiến về chiếc lô cốt phía nam. Tôi tiến sát ụ pháo 105mm ngay sau lưng tên điều khiển đèn pha, rút thủ pháo sẵn sàng.

0h 20 phút, phân đội tôi chưa nổ súng, tiếp tục chờ các phân đội 2 và 3 tiếp cận các mục tiêu còn lại của căn cứ. Khoảnh khắc chờ đợi nổ súng lặng im thật khó tả.

Đúng 0h 30 phút, một tiếng nổ lớn vang lên, căn nhà 2 tầng của ban chỉ huy liên đội địch đã trúng quả B40 của ta, bùng lửa. Cùng lúc, những tiếng nổ liên tiếp của những quả đạn B40, thủ pháo, kèm theo những ánh chớp không dứt. Cả cứ điểm núi Sầm rung lên, chìm ngập trong lửa và khói.

Tôi giật nụ xòe thủ pháo, ném đến trước mặt tên địch chiếu đèn pha. Nó nghe tiếng nổ B40, giật mình, nhào xuống hứng trọn quả thủ pháo. Xoay người lại phía cửa hầm ngầm, tôi thả liên tiếp 2 quả thủ pháo. Sau 2 tiếng nổ trầm đục, bọn địch kêu la í ới.

Lúc này, từ phía đông, 1 chiếc xe bọc thép có gắn đại liên bò lên quét chéo vào phân đội 2. Súng B40 của Đạt chỉ còn 1 quả đạn, nếu bắn không trúng thì rất nguy hiểm. Là xạ thủ được huấn luyện kỹ từ miền Bắc, tôi lấy súng của Đạt bò về phía chiếc xe với khoảng cách cho phép, ngắm chính xác và bóp cò. Một tiếng nổ lớn vang lên, lửa trùm kín thành xe. Chiếc xe xoay ngang và bốc cháy.

Liên tiếp ở các hướng đông và hướng tây, 2 phát pháo hiệu 2 xanh, 1 trắng vọt thẳng lên trời, báo hiệu phân đội 2, 3 cũng đã làm chủ trận địa. Tôi nhìn đồng hồ mới là h 37 phút. Thế là chỉ có 7 phút, toàn Đại đội đã đè bẹp sức kháng cự của địch, tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm.

Chúng tôi tiếp tục dùng bộc phá phá hủy các loại pháo, cối, xe vận tải của địch, gài mìn nổ chậm và nhanh chóng rút khỏi trận địa. Trên bầu trời 5 chiếc trực thăng vũ trang từ sân bay Đông Tác kéo đến quét đèn pha, bắn rốckét và đại liên chặn đường rút của quân ta.

Lợi dụng địa hình, địa vật là đồng lúa, Đại đội đã rút lui an toàn về căn cứ trước khi trời sáng. Kết quả, ta đã tiêu diệt 160 tên địch, thu được 2 khẩu súng cối 60mm, 2 điện đài PCR15 và nhiều súng tiểu liên cực nhanh của địch. Đơn vị không có ai hy sinh, chỉ có 3 đồng chí bị thương nhẹ.

Với trận đánh xuất sắc đạt hiệu suất chiến đấu cao, đơn vị được Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất. Tôi được tặng bằng khen và nhận danh hiệu Dũng sĩ diệt xe cơ giới.

Hôm nay, trên mặt trận mới xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, tôi luôn tự hào đã từng là người lính Cụ Hồ, nguyện tiếp tục góp sức mình vào công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn


Lê Kim ChiCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
núi sầm

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™