Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 25-04-2008, 11:17 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Những chiến sỹ biệt động Sài Gòn đặc biệt Xuân 1968

Những chiến sỹ biệt động Sài Gòn đặc biệt Xuân 1968
TP - Đã 40 năm trôi qua, ký ức về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 vẫn còn in đậm trong lòng người dân Sài Gòn – TPHCM. Trong các lực lượng đánh chiếm Sài Gòn, biệt động thành và các lực lượng vũ trang nhân dân đóng vai trò rất quan trọng.


Một trong những điểm của ngụy quyền bị biệt động tấn công


Nước Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũ không thể nào ngờ Việt cộng “như từ trên trời rơi xuống, từ dưới đất chui lên” và nhiều tấn vũ khí các loại đã được đưa vào nội thành cất giấu chờ ngày tổng tiến công. Trong số chiến sỹ biệt động thành, có những con người đặc biệt…
Bài 1: Nhà sư “biệt động thành”

Ngay tại nội thành Sài Gòn, Cơ quan tình báo CIA của Mỹ và Đặc ủy Trung ương tình báo chính quyền Sài Gòn từng kinh hồn bạt vía bởi những trận đánh “xuất quỷ, nhập thần” của lực lượng biệt động thành Sài Gòn. Chúng không thể ngờ trong lực lượng ấy có cả một hoà thượng…

Hoà thượng Thích Viên Hảo tên thật là Tô Thế Bình, sinh năm 1932 tại TX Sa Đéc (Đồng Tháp). Từ nhỏ cậu bé Bình ở với ông nội, cho đến năm 11 tuổi, ông nội mất, gia đình gửi bài vị lên chùa thờ cúng. Hàng ngày, cậu bé Bình lên chùa thắp nhang cho ông rồi một thời gian sau cậu xuất gia đi tu theo Phật.


Hòa thượng Thích Viên Hảo thờ tại chùa Thiện Hạnh


Năm 21 tuổi, Bình lên học kinh Phật ở chùa Ấn Quang, Sài Gòn. Năm 30 tuổi, nhà sư Thích Viên Hảo trụ trì tại một ngôi chùa nhỏ có tên Tam Bảo ở đường Dương Công Trường, quận 10. Cũng từ ngôi chùa này, nhà sư Thích Viên Hảo đã trở thành một chiến sĩ biệt động thành thuộc Phân khu 6 và đào hầm bí mật dưới nền chùa để chứa vũ khí.

Nhiều đêm thức trắng, một mình nhà sư cặm cụi đào và khuân từng thúng đất để có một căn hầm rộng rãi cho anh em biệt động trú ẩn an toàn. Nhà sư Thích Viên Hảo còn có hai người em trai là Tô Chi Lư và Tô Ngọc Sử cũng tham gia biệt động thành.

Nhà chùa khi ấy mới chỉ có 2 dãy nhà chạy xuôi tạm bợ và gian chính để thờ Phật đang trong giai đoạn xây dựng. Lợi dụng vận chuyển vật liệu, xe cộ ra vào thường xuyên nên hoà thượng đào hầm trong chùa để giấu cán bộ và chứa vũ khí, thuốc nổ. Sau này ông còn mở rộng hầm để hội họp, có thể tạm lánh lâu dài.

Với bề ngoài là người tu hành, nên hoạt động của sư Thích Viên Hảo khá thuận tiện trong việc thu thập tin tức, liên lạc với cơ sở mật. Hoà thượng được tổ chức giao nhiệm vụ đảm bảo cơ sở an toàn, hướng dẫn đường đi, vẽ sơ đồ, trinh sát các địa điểm mà người thường rất khó tiến hành được. Nhiều lần nhà sư Thích Viên Hảo dùng xe gắn máy đi Củ Chi chở thuốc nổ, súng B.40, K54, cối 81 ly về nơi tập kết an toàn.

Cuối năm 1967, ta chủ trương vận chuyển nhiều thuốc nổ để gây nhiều tiếng nổ trong nội thành Sài Gòn. Tình thế rất bức bách, khẩn trương, bằng mọi cách phải vận chuyển thuốc nổ, súng đạn về nơi tập kết.

Thấy vậy, hoà thượng xung phong đi Củ Chi vận chuyển vũ khí, thuốc nổ… về nội thành. Để vận chuyển an toàn súng cối 81 ly, ông phải dùng xe ba gác chở những ống cống xi măng và giấu súng cối vào trong đó. Gặp lính kiểm soát, ông nói vận chuyển về xây dựng chùa… và bằng cách này ông lọt qua vòng kiểm soát. Ban ngày, hoà thượng đi thực địa, vận chuyển vũ khí, tối lên sơ đồ các trận đánh cho đơn vị.

Chùa Tam Bảo đã trở thành nơi xuất phát của các chiến sĩ biệt động thành Sài Gòn khiến địch khiếp vía, mất ăn mất ngủ. Chiến sĩ biệt động Tô Thế Bình đã cùng đồng đội đánh hàng chục trận như trận cầu treo bến xe Sài Gòn, trận trạm điện ở Trường đua Phú Thọ, cabin điện Chợ Thiếc, đánh mìn nhà Quốc hội khu vực bến Chương Dương…

Nhưng vào những ngày cuối năm 1967, khi chuẩn bị tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân, hoà thượng bị một kẻ phản bội chỉ điểm. Địch kéo đến bao vây toàn bộ khu vực chùa Tam Bảo. Hoà thượng bị bắt tại chùa và bị kết án tù, sau đó bị đày ra nhà tù Phú Quốc.

Bọn địch tức tối điên cuồng cho xe ủi tung cả khu chùa Tam Bảo lên để tìm vũ khí, đạn dược. Nhưng chúng chỉ thấy hầm bí mật chứ không tìm thấy được gì. Chưa hả giận, chúng còn chia nhỏ nhà chùa ra để cho binh lính tới ở. Chùa Tam Bảo đã bị xóa tên từ đó.

Trong nhà tù Phú Quốc, hoà thượng nhất quyết không khai tổ chức, đồng chí, đồng đội, không chào cờ địch. Mọi cực hình tra tấn tàn bạo nhất nơi tù ngục Phú Quốc vẫn không làm lung lay tinh thần cách mạng của nhà sư - chiến sỹ biệt động.

Ở tù, hòa thượng chỉ ăn cơm rau và muối trắng nhưng lòng vẫn dào dạt niềm tin ngày chiến thắng. Năm 1973, hoà thượng Thích Viên Hảo được trao trả tù binh theo Hiệp định Paris. Một sáng đẹp trời bên bờ sông Thạch Hãn, ranh giới chia cắt đất nước ở Vĩ tuyến 17, Hoà thượng được trở về với cách mạng.

Hoà thượng Thích Viên Hảo được đưa về an dưỡng tại khu nghỉ mát biển Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ngày 30/4/1975, tin truyền đến khiến hoà thượng mừng khôn tả: Miền Nam hoàn toàn giải phóng, nước nhà thống nhất. Sau đó, hoà thượng xin về nghỉ an dưỡng tại TPHCM, tham gia công tác ở UBMTTQ thành phố.

Trong quá trình công tác, chiến đấu, chiến sỹ biệt động thành Tô Thế Bình - Hoà thượng Thích Viên Hảo được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất cùng nhiều huy chương, bằng khen… Hoà thượng Thích Viên Hảo viên tịch cuối năm 2005 tại chùa Thiện Hạnh, quận 1, TPHCM.

------------------------

Kỳ sau “Chủ thầu khoán Dinh Độc Lập” và căn hầm chứa vũ khí

Trần HiếuTP - Cho mãi đến tháng 6/2002, khi ông “chủ thầu khoán Dinh Độc Lập”- tỷ phú Mai Hồng Quế nổi tiếng, là nguyên mẫu của nhân vật ông chủ Hãng sơn Đông Á trong phim “Biệt động Sài Gòn” trút hơi thở cuối cùng tại tư gia, nhiều người mới biết tường tận về ông tỷ phú từng là biệt động Sài Gòn.

Bài 2: Chủ 'thầu khoán Dinh Độc Lập' và căn hầm chứa vũ khíÔng từng làm một người điên, một tỷ phú không tiền nhiều năm để tránh sự truy lùng ráo riết của địch từ năm 1968 cho đến ngày giải phóng miền Nam. Chưa một ai trong gia đình biết rõ ông cống hiến bao nhiêu tài sản đã cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chỉ có những đồng chí, đồng đội và chỉ huy biệt động thành Sài Gòn một thời mới biết tường tận về những đóng góp và vai trò to lớn của ông trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Ngày 20/7/2007, vợ tỷ phú Mai Hồng Quế- bà Đặng Thị Thiệp (tức Đặng Thị Tuyết Mai) đã làm bảng liệt kê tài sản của gia đình phục vụ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những giấy tờ sở hữu mà ông cất giữ bấy lâu khiến nhiều người bất ngờ, ngạc nhiên: 6 căn nhà, 3 căn biệt thự lớn, 2 xe ô tô tải nhẹ hiệu Peugoet và Hino Pickup, 3 xe gắn máy và 800 lượng vàng.

Anh Bình (Trần Kiến Xương), con trai ông giải thích: Có lẽ vì ba không muốn anh em chúng tôi cậy thế, ỷ lại nên ba không bao giờ cho ai biết…Trong những căn nhà của ông là hầm chứa vũ khí bí mật và nuôi giấu cán bộ biệt động thành. Trong số đó, đã có 2 căn nhà trở thành di tích lịch sử gắn liền với chiến công của biệt động thành Sài Gòn và cuộc chiến đấu Tết Mậu Thân 1968.

Người điên bất đắc dĩ

Ông tên thật là Trần Văn Lai (còn gọi là Năm Lai, Năm U.SOM) sinh năm 1920 tại Kiến Xương, Thái Bình. Tháng 7/1942, ông vào Nam theo chân đoàn mộ phu cho các đồn điền cao su Pháp tại Dầu Tiếng, Phú Riềng làm phu cao su. Cách mạng Tháng Tám thành công, ông tham gia vào tổ chức Tự vệ Quyết tử 950, làm công tác trừ gian, vận động tài chính và phá hoại tài sản hậu cần của địch.

Sau Hiệp định Geneva, ngoài 30 tuổi, ông lập gia đình lần đầu với bà Phạm Thị Chính, là cán bộ cơ sở cách mạng hoạt động trong ngành ngân hàng và giới tiểu thương tại các chợ lớn. Khoảng năm 1963, ông Hai Trí (Nguyễn Đức Thận) vốn là bạn chiến đấu cũ trong kháng Pháp móc nối Trần Văn Lai gây dựng cơ sở nội thành.

Bằng con đường làm doanh nhân, ông đã giao du với nhiều kiến trúc sư nổi tiếng và sự hỗ trợ âm thầm của đồng đội để tiếp cận cơ quan viện trợ Mỹ U. SOM và trở thành nhà thầu khoán Dinh Độc Lập, trang trí phòng họp, rèm cửa, màn che… Đang lúc công việc của ông thuận lợi thì bà Chinh vợ ông bị địch bắt tra tấn rất dã man đến chết. Bà được truy tặng danh hiệu liệt sĩ năm 1984.

Cuối năm 1965, thất bại trong chiến tranh đặc biệt, đế quốc Mỹ chuyển sang chiến tranh cục bộ nên Quân khu chỉ đạo, ông Hai Trí và một cán bộ chuẩn bị tổ chức cơ sở tại nội thành xây dựng nhiều hầm bí mật chứa vũ khí chuẩn bị chiến lược lâu dài.

Và đây là bước ngoặt lớn trong đời Trần Văn Lai, từ một công nhân, ông sắm vai một chủ thầu khoán âm thầm hoạt động che mắt quân địch theo chủ trương “ba hóa” (nghề nghiệp hóa, quần chúng hóa, hợp pháp hóa).

Tháng 5 /1966, đồng chí Đỗ Tấn Phong - Tham mưu phó Phân khu 6, cụm trưởng biệt động thành thay mặt tổ chức đã chấp thuận hôn nhân của ông với bà Đặng Thị Thiệp để hợp pháp hóa gia đình làm bình phong che mắt địch dễ bề hoạt động. Bà buôn bán đồ Mỹ viện trợ còn ông làm thầu khoán Dinh Độc Lập. Nhờ vậy ông góp phần rất lớn cùng đồng đội lập nên chiến công hiển hách trong trận tấn công vào Dinh Độc Lập Tết Mậu Thân 1968.

Sau mùng 3 Tết Mậu Thân, cục diện trên chiến trường thay đổi, quân ta phải rút lui để bảo toàn lực lượng và chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Một số cơ sở của ta tại nội thành bị địch phát hiện triệt phá. Năm Lai và nhiều chiến sĩ biệt động bị địch truy lùng ráo riết.

Sáng Mùng 3 Tết, súng hết đạn, ông Năm Lai trốn trong một thùng rác ở chợ Bến Thành. Đêm đến, ông rời khỏi nơi ẩn nấp. Không có đồng tiền nào trong túi, không có giấy tờ tùy thân, chịu đựng và vượt qua trăm ngàn gian khổ, hiểm nguy, ông mới tìm được về quê vợ ở Đà Nẵng.

Bà Thiệp về quê thăm chồng. Để tránh bị địch bắt, bà phải xoay xở cho ông đủ các giấy tờ chứng nhận là bệnh nhân tâm thần nặng. Suốt từ năm 1968 đến tháng 4/1975, ông Năm Lai-biệt động Sài Gòn, tỷ phú Mai Hồng Quế sắm thành công vai một người điên.Căn hầm bí mật chứa gần 2 tấn vũ khí
Căn hầm chứa vũ khí nhà riêng ông Năm Lai


Hẻm 287 đường Phan Đình Phùng cũ (nay là Nguyễn Đình Chiểu thông ra Võ Văn Tần) là xóm nghèo chuyên nghề thu mua ve chai, giấy vụn của người Hoa, sớm chiều tấp nập xe cộ chở lỉnh kỉnh các loại ve chai, giấy vụn ra vào.

Cụm trưởng A20 Biệt động Sài Gòn Hai Trí và Ba Đen (Ngô Văn Vân) gợi ý cho Năm Lai mua ba căn nhà 287/68, 287/70 và 287/72 (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu P. 5, Q.3, TP HCM) và tiến hành sửa sang, xây dựng hầm bí mật chứa vũ khí. Năm Lai đã biến phần dưới đất 3 căn nhà thành căn hầm bí mật 2 tầng, sâu 3 mét, mỗi chiều 2,5 m có lỗ thông hơi và nắp đậy bí mật liên thông nhau.

Giữa năm 1966, người dân quanh hẻm thấy ông chủ thầu Năm Lai thường xuyên lái xe Citroen loại nhỏ biển số NCE- 345 và ô tô tải Hino kiểu Pickup mang biển số EC 6045… chở các loại vật liệu xây dựng có dán giấy in hình con dấu “Phủ đầu rồng”.

Hầm xây xong, tổ chức bố trí cho ông tiếp nhận chuyến hàng thứ nhất. Đích thân Năm Lai - Mai Hồng Quế cầm lái. Tại điểm hẹn và đúng mật hiệu qui ước, Năm Lai với người lạ mặt trao đổi chìa khóa xe cho nhau. Đây là chiếc xe bí mật từ một cơ sở khác chuyển đến giống xe Mai Hồng Quế, sau đó ông lái xe chở vũ khí, thuốc nổ về hầm nhà cất giấu an toàn.

Chuyến hàng thứ hai rất đặc biệt mà cụm trưởng Hai Trí giao cho Năm Lai thực hiện. Việc này đòi hỏi không chỉ sự thông minh, khéo léo, bình tĩnh mà cả sự mạo hiểm sinh mạng. Vào một buổi chiều giữa năm 1967, tại ngã tư Suối Cụt gần Bàu Mây (Củ Chi) có một nông dân chở đến nhà bán cho ông Chín Trụ - thợ mộc lành nghề tại ấp Thấp xã Thái Mỹ một bộ ván gỗ loại lớn.

Đó là bộ ván gỗ 2 tấm do anh Trần Phú Cương (tự Năm Mộc) trong thành phố thiết kế. Thoạt nhìn là bộ ván gỗ rất hoàn chỉnh, nhưng thực ra nó được ghép từ 2 mảnh lớn và 2 mảnh nhỏ lại với nhau, phía bên trong ruột đã đục rỗng đủ chứa các loại vũ khí như: B.40, B.41, AK và lựu đạn, thuốc nổ, kíp mìn...

Hai đầu tấm ván bít kín bằng lớp keo hóa chất đặc biệt và đóng đinh giữ chặt lại. Khoảng nửa tháng sau, tại đầu chợ Thái Mỹ- Phước Hiệp (Củ Chi) có một ông già chở bộ ván gỗ và bộ ngựa ván cùng một số miếng ván bìa, cây gỗ tạp trên chiếc xe bò rao mời khách mua ván rất nhiệt tình. Vài người ghé xem, hỏi giá cả nhưng rồi ai cũng thờ ơ bỏ đi vì không mua nổi.

Rất lâu mới có một chiếc xe Peugoet chạy đến đỗ tại đầu chợ, người lái xe vào quán thản nhiên ngồi uống nước. Tài xế là chiến sĩ Ba Bảo - một liên lạc viên rành rẽ đường đi nước bước từ Sài Gòn lên Củ Chi. Cũng chính anh là người được Ba Đen và Hai Trí giao chở bộ ván gỗ rỗng ruột lên Củ Chi tháng trước để “nạp” vũ khí vào.

Sau khi quan sát xung quanh và làm ám hiệu qui ước, Ba Bảo vờ ra hỏi thăm, ngã giá mua bộ ván gõ. Mặc cả ngã giá xong, ông già cẩn thận gọi thêm hai đứa cháu chạy đến phụ khiêng chất cả ván lẫn ngựa ván, gỗ tạp lên xe cho khách vì ván gỗ tương đối nặng.

Khách cảm ơn và thong thả nỗ máy xe chở về Sài Gòn. Trong lúc ông già Chín Trụ ung dung ngồi đếm tiền và lấy thuốc rê ra hút mỹ mãn hả hê, thì cũng là lúc tại một địa điểm khác trên đường vào nội đô, Ba Bảo và Năm Lai tráo đổi xe nhau. Năm Lai lái xe chở bộ ván gỗ đặc biệt về nhà 287/70 và chuyển toàn bộ xuống hầm bí mật an toàn.

Sau nhiều chuyến vận chuyển vũ khí, thuốc nổ tập kết an toàn, cuối năm 1967, Năm Lai nhận được lệnh chuẩn bị tấn công địch. Ngày 28/1/1968, tại xã An Tịnh (Trảng Bàng - Tây Ninh), Đội biệt động do Ba Đen làm chỉ huy trưởng triển khai kế hoạch xâm nhập nội thành tại điểm tập trung nhận vũ khí tại một gara xe trên đường Phan Thanh Giản đánh vào Đại sứ quán Mỹ. Cũng chính Ba Bảo lái xe nhà binh đón các chiến sĩ biệt động vượt trạm gác địch tại Củ Chi tiến vào thành phố giữa trưa 30/1/1968.

Cũng trong ngày này, tại xã Vĩnh Lộc (Trảng Bàng), Đội 5 biệt động do Ba Thanh làm chỉ huy trưởng, Hai Thanh chỉ huy phó cùng các đội viên dũng cảm tổ chức họp và triển khai kế hoạch đánh Dinh Độc Lập nhưng mô hình tập dượt lúc này là Ty Cảnh sát quận 5.

Tối đêm 30 rạng sáng mùng 1 Mậu Thân, 19 cán bộ, chiến sĩ thuộc chiến sĩ biệt động đội 5 tổ chức ăn Tết trước và rà soát lại từng chi tiết nhỏ, từng vị trí, từng người trước giờ xuất trận.

Bằng nhiều cách che mắt địch, lúc 11 giờ đêm mùng Một Tết, các chiến sĩ biệt động đội 5 đã có mặt dưới hầm nhà thầu khoán Mai Hồng Quế và nhận vũ khí, thuốc nổ lên xuất hai xe đậu sẵn trên đường Trần Quý Cáp do Mai Văn Năm và Lê Tấn Quốc lái tấn công vào Dinh Độc Lập.

Đại tá Anh hùng quân đội Nguyễn Văn Tăng (Tư Tăng) nói về căn nhà 287/68-70-72 như sau: “Tại ngôi nhà anh Năm Lai, ban chỉ huy cụm tập hợp lực lượng về đây khui hầm vũ khí trang bị chờ xuất kích. Vì các kho vũ khí khác không đồng bộ nên cơ sở của anh Năm Lai được chọn làm trung tâm chi viện cho cả 5 mục tiêu. Nhờ các yếu tố táo bạo, bất ngờ và bí mật các chiến sĩ biệt động đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Ngày nay căn hầm chứa vũ khí mà đội 5 biệt động thành đã sử dụng đánh vào Dinh Độc Lập vẫn mang con số 287/68-70-72 thuộc đường Nguyễn Đình Chiểu, P.5 Q.3 trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Hộ khẩu gia đình ông Mai Hồng Quế vẫn ở đây nhưng chỉ trên giấy tờ .

Ông Nguyễn Quang Vinh- nguyên Thiếu tá đặc công, Hội Cựu chiến binh phường là người trông nom di tích và hướng dẫn khách tham quan di tích cho biết: Nơi đây mãi mãi lưu dấu trận đánh oanh liệt của đội 5 biệt động Sài Gòn vào Dinh Độc Lập Tết Mậu Thân 1968, là một trường học lớn để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử chiến đấu…

Sài Gòn, trước thềm năm Mậu Tý 2008

Trần HiếuCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh


Last edited by tarta12a; 25-04-2008 at 11:35 PM.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
ba đen biệt động, ba den bietdong sai gon, biệt động ba Đen, biet dong ba den, biet dong sai gon, biet dong sai gon 1968, biet dong thanh nam 1968, ngô văn vân ba đen

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™