Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Tin học > Mạng - Network
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 02-11-2011, 08:46 AM
The Creator's Avatar
The Creator The Creator is offline
57991135
Cạch !
 
Tham gia: Feb 2008
Đến từ: VN
Bài gởi: 1,153
Thời gian online: 3 tuần 0 ngày 14 giờ
Xu: 0
Thanks: 365
Thanked 1,686 Times in 186 Posts
Cấu hình, thiết lập DHCP tĩnh trên router DD-WRT

DHCP sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng thiết lập khả năng truy cập qua hệ thống mạng ở văn phòng, nhà, chuyển cổng – Port forwarding... Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện quá trình cấu hình DHCP Static trên thiết bị router DD-WRT, đồng thời kết hợp, tận dụng được những ưu điểm trên.
Một số vấn đề với DHCP và Port Forward:

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể cấu hình router để tự gán địa chỉ IP cho toàn bộ máy tính trong hệ thống, chuyển cổng để truy cập tới thiết bị router từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất mà nhiều người thường gặp phải là địa chỉ IP internal không hề thay đổi. Nếu router thay đổi địa chỉ IP đã được gán tới 1 máy tính nào đó bằng DHCP, thì chúng ta sẽ phải cấu hình lại chức năng Port Forwarding. Nhiều chương trình có thể bỏ qua bước này bằng cách yêu cầu tính năng Universal Plug and Play (UPnP) port forwarding, nhưng trên thực tế thì khó có thể đáp ứng được điều này:
Hiện nay, có khá nhiều mẫu router có khả năng ghi nhớ thông số địa chỉ IP nào đã được gán với máy tính cụ thể nào đó, do vậy nếu có xảy ra trường hợp ngắt kết nối thì hệ thống vẫn giữ nguyên được địa chỉ IP đó. Thông thường, quá trình reset router sẽ xóa sạch toàn bộ lượng bộ nhớ đệm – cache, và bắt đầu gán những địa chỉ IP đến hệ thống trước tiên. Rất nhiều router hiện tại còn không được tích hợp sẵn tính năng này, và ngay lập tức gán địa chỉ IP mới. Và mỗi lần địa chỉ IP thay đổi như vậy, chúng ta lại phải cấu hình lại router từ đầu, do vậy sẽ ảnh hưởng đến mô hình chung trong quá trình sử dụng.
Chúng tôi đã giới thiệu một số đặc điểm và tính năng nổi trội của DD-WRT trong những bài trước, và lần này chúng ta sẽ tiếp tục đề cập đến phần static DHCP, hay còn gọi là những hạn chế của DHCP. Trong quá trình cấu hình router với DHCP, người sử dụng có thể điền thêm địa chỉ MAC của card mạng trên máy tính, sau đó sẽ điền tiếp địa chỉ IP được gán. Và DD-WRT sẽ tự động đảm nhiệm phần còn lại của quá trình này.
Tìm địa chỉ MAC:

Việc thực sự cần làm của chúng ta tại bước này là tìm địa chỉ MAC trên card mạng của máy tính. Cụ thể, các bạn nhấn vào biểu tượng card mạng dưới khay hệ thống và chọn phần Status như ví dụ dưới đây:
Nhấn tiếp nút Details... :
Địa chỉ MAC thực sự sẽ được liệt kê dưới dạng Physical Address, cụ thể ở đây là 90-00-4E-1A-88-7B. Còn trong hệ điều hành Mac OS X, người sử dụng có thể kiểm tra trong phần System SettingsNetwork, còn nếu họ chọn trong các tab khác nhau thì sẽ có những thông số có liên quan đến Physical ID, Ethernet ID, MAC Address. Với người sử dụng Ubuntu thì họ có thể gõ lệnh ifconfig trong Terminal.
DD-WRT và Static DHCP:

Giờ đây, khi chúng ta đã có danh sách địa chỉ MAC của mỗi máy tính, các bạn hãy mở trình duyệt, truy cập vào phần điều khiển chính DD-WRT của router. Nhấn nút Setup, và dưới phần Basic Setup hãy chắc chắn rằng DHCP đã được kích hoạt:
Kéo xuống phía dưới, phần Network Address Server Settings (DHCP) và bắt đầu đánh dấu của địa chỉ IP đầu tiên, số lượng người dùng tối đa. Và địa chỉ người sử dụng cấu hình sẽ nằm trong phạm vi này, như ví dụ tại đây là 192.168.1.100192.168.1.114:
Chọn tiếp thẻ Services ở phía trên:
Và dưới mục DHCP Server, chúng ta sẽ thấy danh sách Static Leases như hình dưới. Nhấn nút Add để thêm mới 1 bản ghi:
Sau đó, điền địa chỉ MAC của mỗi máy tính, đặt tên cho từng máy để dễ phân biệt và gán địa chỉ IP tương ứng mới cho hệ thống. Về bản chất, chúng ta không thể gán cùng 1 địa chỉ IP cho 2 địa chỉ MAC khác nhau. Nếu phiên bản DD-WRT của bạn có phần điền thêm thông số Client Lease Time, các bạn hãy điền 24 hours, hoặc 1440 minutes. Sau đó, nhấn nút Save Apply Settings để áp dụng những sự thay đổi này. Chúc các bạn thành công!Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của The Creator

Chữ ký của The Creator
Click vào quảng cáo là góp phần không nhỏ giúp cho 4vn duy trì và phát triển
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
cài lan - static dhcp, tao mang ao dd-wrt

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™