Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Tin học
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 02-11-2011, 06:16 PM
deathtuthan's Avatar
deathtuthan deathtuthan is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Aug 2009
Đến từ: hell
Bài gởi: 642
Thời gian online: 22 giờ 57 phút 7 giây
Xu: 0
Thanks: 35
Thanked 663 Times in 208 Posts
Lật lại những vụ hack tên miền đình đám trong lịch sử internet Việt

Tại sao hacker có thể chiếm quyền kiểm soát tên miền? Vụ việc nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong lịch sử internet Việt Nam.
Trong cùng một ngày, diễn đàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam – vozForums.com, website nổi tiếng Diadiem.com cùng mất quyền kiểm soát tên miền. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi hacker đã có hành vi chuyển hướng truy cập vào vozForums.com sang một địa chỉ khác, còn tên miền Diadiem.com bị rao bán ngay trên trang chủ. Trong lịch sử internet Việt Nam, đây không phải lần đầu tiên các doanh nghiệp, tổ chức bị hacker chiếm đoạt tên miền (domain).

Tại sao hacker có thể chiếm quyền kiểm soát tên miền?

Mỗi tên miền trên internet được quản lý bởi một nhà đăng ký. Các giao dịch, yêu cầu của chủ tên miền với nhà đăng ký được tiến hành qua một địa chỉ email duy nhất. Chính hình thức trao đổi qua email này tạo ra lỗ hổng để hacker lợi dụng.

Theo các thành viên diễn đàn hacker Việt Nam – HVA, hacker có thể tấn công server chứa e-mail quản lý bởi chiếm được e-mail này tức là chiếm được tên miền. Tất nhiên, vẫn có những vụ việc hacker lợi dụng sơ hở của người dùng để lấy trực tiếp được mật khẩu email quản lý.

Cũng có trường hợp hacker giả dạng làm chủ tên miền, dùng một số thủ thuật đánh lừa đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp tên miền để được cung cấp thông tin hoặc đổi e-mail, mật khẩu tài khoản quản lý tên
Những vụ chiếm tên miền đình đám trong lịch sử internet Việt

Vụ chiếm tên miền đầu tiên khiến dư luận trong nước bất ngờ là diễn đàn hacker Việt Nam (nay thường biết đến qua tên HVA) bị mất domain vnhacker.org vào năm 2003. Diễn biến sự việc khá phức tạp nhưng nguyên nhân chính khiến vnhacker.org bị cướp mất là sở hở của JAL – một trong các admin của tổ chức này – khi để hacker cài trojan lên máy tính cá nhân.

Dù rất nỗ lực cứu lại vnhacker.org, nhưng cuối cùng tên miền này vẫn bị kẻ xấu transfer sang nhà đăng ký khác. Đến lúc này, các bằng chứng chứng về chủ sở hữu mà HVA đưa ra không thuyết phục được nhà đăng ký mới, nỗ lực dành lại vnhacker.org thất bại. Tuy nhiên, đến nay vnhacker.org đã trở lại với chủ cũ, mặc dù nó không còn là tên miền chính để truy cập diễn đàn này.

Cái tên viết tắt ddth.com (diễn đàn tin học) ngày nay cũng có nguồn gốc từ một vụ hack tên miền đình đám. Trước thời điểm này, diễn đàn tin học vẫn được người dùng internet biết đến qua domain diendantinhoc.com. Tuy nhiên, đến sáng ngày 7/1/2005, khi truy cập địa chỉ này thành viên bị chuyển hướng sang một website khác.

Cũng cùng thời điểm đó, trên WebHostingTalk.com (diễn đàn lớn nhất thế giới về tên miền), hacker cho đăng tin bán diendantinhoc.com với giá 9000 Euro.

Theo ông Dương Vi Khoa, admin của diễn đàn tin học, hacker đã lên kế hoạch cho vụ chiếm đoạn này từ gần một năm trước. Từ tháng 9/2004, thông qua việc tấn công bằng cách đi đường vòng, hack domain mandafet.com đặt tại Yahoo!, rồi transfer domain này qua NetSol để không bị hack lại. Sau đó, bằng một số thủ thuật khác, hacker có thể sử dụng email kylin@mandafet.com để lấy tài khoản quản lý tên miền diendantinhoc.com và it4vn.com bên đặt tại nhà đăng ký Netsol.

Nói thêm về domain diendantinhoc.com, sau khi chiếm được của Dương Vi Khoa, chủ mới đã mở ra diễn đàn Vietnam IT. Diễn đàn này có liên quan trực tiếp đến diễn đàn sex nổi tiếng mocxi… (đặt cùng server). Vì thế, khi mocxi… bị cơ quan chức năng đánh sập, ban quan trị bị bắt khẩn cấp, diendantinhoc.com của biến mất trên internet.
Giống ddth.com, domain chodientu.vn (Chợ Điện Tử) ngày này cũng chỉ được sử dụng khi tên miền chính chodientu.com bị chiếm quyền kiểm soát cách đây vài năm. Thông tin cho biết hacker đã khai thác lỗi máy chủ tên miền (DNS), trỏ tên miền chodientu.com sang một IP khác. Vụ diễn biến dai dẳng việc khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp dán đoạn nhiều ngày, sau đó phải chuyển hẳn sang domain chodientu.vn cho đến nay.

Tuy nhiên, các trường hợp kể trên chưa phải những vụ hack tên miền nghiêm trọng nhất trong lịch sử internet Việt Nam. Vụ việc PA Việt Nam - đại lý đăng ký tên miền hàng đầu tại thị trường trong nước bị hack tên miền mới để lại hậu quả khiến nhiều người nhớ mãi. Trong biến cố này, pavietnam.com, pavietnam.net và 5giay.com (tiền thân của 5giay.vn ngày nay) đã vĩnh viễn rơi vào tay kẻ xấu.

Thông tin cho biết ba tên miền quan trọng của PAvietnam là PAvietnam.net, PAvietnam.com đều bị hacker giành quyền điều khiển. Transfer tền miền từ nhà đăng ký Enom sang Onlinenic. Sau đó, máy chủ hosting gốc của PA Vietnam cũng được thay đổi (từ ns1.pavietnam.net sang ns1.dns-diy.net). Ở thời điểm này, PA Việt Nam đang quản lý khoảng 9000 tên miền Việt Nam và quốc tế, trong đó hơn 2000 là đuôi .vn. Chính vì thế, vụ hack tên miền và thay đổi dns kể trên khiến hàng ngàn website của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước bị ảnh hưởng. Ở thời điểm đó, vụ việc tốn của báo chí không ít giấy mực và cơ quan chức năng cũng đã tổ chức điều tra nhưng không thể đi đến kết luận cuối cùng về thủ phạm.

Tính đến nay các tên miền kể trên cùng với tên miền nổi tiếng 5giay.com (cũng bị chiếm đoạt và transfer sang Onlinenic) đã vĩnh viễn không thể đòi lại.

Thông thường thì sau khi chiếm được quyền kiểm soát tên miền, việc hacker thường làm là transfer domain này sang một nhà đăng ký khác. Đến lúc này, khả năng đòi lại là rất khó bởi nhiều nhà đăng ký nước ngoài không nhiệt tình giúp bạn trong những vụ việc thế này. Ở trường hợp của vozForums, có một chi tiết khá khó hiểu là hacker transfer được tên miền (từ nhà đăng ký Godaddy sang Register) trong thời gian quá nhanh, chỉ mất khoảng 3 giờ so với 24 giờ như thường lệ. Chính điều này khiến admin vOz không thể can thiệp kịp thời.


Phi Phong - Theo MaskOnlineCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của deathtuthan

Chữ ký của deathtuthan
cuộc đời là 1 game online hay nhất mà mọi người đã và đang tham gia ....... vậy thì còn cần gì phải sống trong ảo tưởng mang tên GO
Trả Lời Với Trích Dẫn
Đã có 2 Thành viên nói CÁM ƠN đến bài viết rất có ích của deathtuthan
  #2  
Old 02-11-2011, 09:31 PM
Lệ Vô Tình's Avatar
Lệ Vô Tình Lệ Vô Tình is offline
Thiên Nhược Hữu Tình
 
Tham gia: Aug 2010
Đến từ: hồ chí minh
Bài gởi: 502
Thời gian online: 1 tháng 1 tuần 2 ngày
Xu: 0
Thanks: 287
Thanked 1,988 Times in 298 Posts
đố thằng nào dám hack tên miền .vn thử
Tài sản của Lệ Vô Tình
Barcadi ORO
Chữ ký của Lệ Vô Tình
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 02-11-2011, 09:49 PM
Siêucấpsắclang's Avatar
Siêucấpsắclang Siêucấpsắclang is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Aug 2010
Đến từ: ma dâm đại lục
Bài gởi: 109
Thời gian online: 2 tuần 1 ngày 22 giờ
Xu: 0
Thanks: 607
Thanked 11 Times in 9 Posts
lauxanh.us bị hack tên miền giờ vẫn chưa lấy lại được kìa, vụ này mới đình đám đó
Tài sản của Siêucấpsắclang

Chữ ký của Siêucấpsắclang
THIÊN ĐỊA HẠ ĐỆ NHẤT SẮC LANG
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 02-11-2011, 10:08 PM
Tiểu Đao's Avatar
Tiểu Đao Tiểu Đao is offline
Nhất đao bình thiên hạ
Kim đâm vào thịt thì đau!
Thịt đâm vào thịt nhớ nhau suốt đời!
 
Tham gia: Oct 2010
Bài gởi: 364
Thời gian online: 3 giờ 51 phút 4 giây
Xu: 0
Thanks: 263
Thanked 1,002 Times in 91 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Siêucấpsắclang View Post
lauxanh.us bị hack tên miền giờ vẫn chưa lấy lại được kìa, vụ này mới đình đám đó
May mà tên miền này bị hack chứ nómaf ko bị hack thì nick cậu bây h chắc đang đếm gián rồi
Tài sản của Tiểu Đao

Chữ ký của Tiểu Đao
Kim đâm vào thịt thì đau
Thịt đâm vào thịt nhớ nhau suốt đời.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 02-11-2011, 10:53 PM
Siêucấpsắclang's Avatar
Siêucấpsắclang Siêucấpsắclang is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Aug 2010
Đến từ: ma dâm đại lục
Bài gởi: 109
Thời gian online: 2 tuần 1 ngày 22 giờ
Xu: 0
Thanks: 607
Thanked 11 Times in 9 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Tiểu Đao View Post
May mà tên miền này bị hack chứ nómaf ko bị hack thì nick cậu bây h chắc đang đếm gián rồi
nò mà không bị hack thì đã không được nói ở đây
Tài sản của Siêucấpsắclang

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
4vn hack, 4vn.eu bi hack, admin lauxanh.us bi bat, diễn đàn hacker 4vn, hack 4vn, hack 4vn net, hack domain ao, , ko vao duoc thiendia.com, ko vào dc thiendia.com, lauxanh.us bi hack, lauxanh.us lai bi hack, lx sang thien dia, lx.us bị sập, sex cuôngbaviêtnam, tai hack 4vn, thien dia bi hack, thiendia com lai bi hack, thiendia.com bị hack, thiendia.com bị sập, thiendia.com bi danh sap, thiendiacom, trang hack 4vn, vu hack ten mien lauxanh, web hack 4vn, web hack cac game soha, web hack cua 4vn, web hacker 4vn

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™