Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Văn Học Nghệ Thuật
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 23-06-2017, 01:33 PM
hnamkn01 hnamkn01 is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Aug 2014
Đến từ: hnamkn01
Bài gởi: 1
Thời gian online: 2 ngày 22 giờ 3 phút
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Lái xe lúc khát nước hiểm nguy ngang uống rượu bia?

Những tài xế không uống đủ lượng nước cấp thiết cho thân có nguy cơ gây tai nạn cao ngang người có uống chút rượu/bia, đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Loughborough ở Anh.

Nhóm nhà khoa học này đã thử nghiệm quan sát các tài xế chỉ uống 25ml nước mỗi giờ, thì thấy rằng họ mắc nhiều lỗi gấp đôi so với người uống đủ nước, và tương đương mức của người có dùng chút đồ uống có cồn - trong mức cho phép của luật.

Theo kết quả nghiên cứu, tình trạng thiếu nước của thân có thể gây tác động thụ động đến hệ thần kinh, như giảm sự tập hợp và dễ bị khích động.

Không nên hạn chế uống nước chỉ để tránh phải dừng xe tìm toilet khi đi đường dài.
Không nên hạn chế uống nước chỉ để tránh phải dừng xe tìm toilet khi đi đường dài.

Đây là nghiên cứu trước tiên về mối liên hệ giữa tình trạng thiếu nước của thân thể với khả năng lái xe, và đã được đăng trong ấn phẩm khoa học tiếng tăm Chức năng sinh lý và Hành vi (Physiology and Behaviour). Giáo sư Ron Maughan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, đã tổ chức cho một số nam giới tham gia thí nghiệm tài xế trong phòng thí điểm (phê duyệt hệ thống máy móc mô phỏng điều kiện lái thực tế) trong hai ngày.

Mỗi tài xế thử một ngày tài xế trong điều kiện được cung cấp 200ml nước uống mỗi giờ; và một ngày chỉ uống 25ml mỗi giờ - tương đương 5 hớp nhỏ.

Trung bình, những người tham dự thử nghiệm mắc 47 lỗi tài xế nếu uống đủ nước; còn khi thiếu nước, số lỗi tăng lên 101.

Giáo sư Maughan nói: "Chúng ta luôn nói về việc tài xế khi có hơi men, mà thường không nghĩ tới tác động của các yếu tố khác tới khả năng lái xe, và một trong số đó là uống quá ít nước. Chẳng có gì nghi về nguy cơ tai nạn từ việc mất năng lực tài xế do bia rượu hay ma tuý, nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh một nguy cơ chưa được biết đến và cho thấy những người cầm lái cần để ý uống đủ nước".

Khi mà mùa hè đang đến gần, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc ngồi trong một chiếc ô tô nóng bức đi suốt một chặng đường dài có thể khiến thân thể mất nước nghiêm trọng. Đặc biệt, họ khuyên mọi người không nên hạn chế uống nước chỉ để tránh phải dừng xe tìm toilet khi đi đường dài.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của hnamkn01

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™