Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Giải Trí > Tàng ảnh lâu > Nội Dung Khác
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 06-04-2019, 04:04 PM
hajime hihi hajime hihi is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Aug 2013
Bài gởi: 6
Thời gian online: 2 giờ 16 phút 34 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Quy tắc 10/10/10 cho các quyết định khó khăn

Quy tắc 10/10/10 cho các quyết định khó khăn

Thật dễ dàng để đánh mất quan điểm khi chúng ta phải đối mặt với một tình huống khó xử gai góc. Mù quáng bởi các chi tiết của tình huống, chúng ta sẽ bối rối và phân vân.

Có lẽ kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta trong việc giải quyết những vấn đề này là cảm xúc ngắn hạn, có thể là một cố vấn không đáng tin cậy. Khi mọi người chia sẻ những quyết định tồi tệ nhất mà họ đã đưa ra trong cuộc sống, họ thường nhớ lại những lựa chọn được đưa ra trong sự kìm kẹp của cảm xúc nội tâm: tức giận, ham muốn, lo lắng, tham lam. Cuộc sống của chúng ta sẽ rất khác nếu chúng ta có hàng tá nút thắt để lựa chọn cái này hay cái kia

Một công cụ chúng ta có thể sử dụng được phát minh bởi Suzy Welch, một nhà văn kinh doanh cho các ấn phẩm như Bloomberg Businessweek và tạp chí O. Nó được gọi là 10/10/10 và Welch mô tả nó trong một cuốn sách cùng tên. Để sử dụng 10/10/10, chúng tôi nghĩ về quyết định của mình trên ba khung thời gian khác nhau:

· Làm thế nào chúng ta sẽ cảm thấy về nó 10 phút kể từ bây giờ?

· Làm thế nào khoảng 10 tháng kể từ bây giờ?

· 10 năm nữa thì sao?

Ba khung thời gian cung cấp một cách thức thanh lịch buộc chúng ta phải có một khoảng cách về các quyết định của mình. Hãy xem xét một cuộc trò chuyện chúng tôi đã có với một người phụ nữ tên A, người đang đau đớn về mối quan hệ của cô với K. Họ đã hẹn hò được 9 tháng và A nói, “anh ấy là một người tuyệt vời và trong hầu hết các cách mà tôi đang tìm kiếm ở một người bạn đời trọn đời”

Tuy nhiên, cô lo lắng rằng họ không tiến lên trong mối quan hệ của mình. A, 36 tuổi, muốn có con và không cảm thấy mình có thời gian để vun đắp mối quan hệ với K, 45 tuổi. Sau chín tháng, cô vẫn không gặp được con gái nuôi của K (từ cuộc hôn nhân đầu tiên của anh), và không ai từng nói với người kia, anh yêu em/ em yêu anh.Cuộc ly hôn của K thật tồi tệ, khiến anh ta ngại ngùng về một mối quan hệ nghiêm túc khác. Sau khi ly hôn, anh quyết tâm giữ con gái tách khỏi cuộc sống hẹn hò. A đồng cảm với anh ta, nhưng điều đó làm cô tổn thương khi có một phần quan trọng trong cuộc đời anh ta cai trị ngoài giới hạn đối với cô.

Khi chúng tôi nói chuyện với A, cô ấy chuẩn bị đi nghỉ dài ngày đầu tiên với K, một chuyến đi trên Quốc lộ 1 từ HN đến ĐN. Cô băn khoăn không biết có nên thực hiện bước tiếp theo hay không trong chuyến đi. Cô biết rằng K chậm đưa ra quyết định.

Chúng tôi đã yêu cầu A thử khung 10/10/10. Hãy tưởng tượng rằng bạn quyết tâm ngay bây giờ để nói với anh ấy, cuối tuần này, rằng bạn yêu anh ấy. Bạn cảm thấy thế nào về quyết định đó 10 phút kể từ bây giờ? Tôi nghĩ rằng tôi rất lo lắng nhưng tự hào về bản thân vì đã mạo hiểm và tự đưa mình ra khỏi đó.Làm thế nào bạn sẽ cảm thấy về nó 10 tháng kể từ bây giờ? Tôi không nghĩ mình sẽ hối tiếc điều này. Tôi không. Ý tôi là, rõ ràng, tôi thực sự muốn nó hoạt động. Tôi nghĩ anh ấy rất tuyệt. Không có gì mạo hiểm, không có gì đạt được, phải không?

10 năm nữa thì sao? A nói rằng, bất kể anh ấy đã phản ứng như thế nào, có lẽ điều đó sẽ không còn quan trọng nữa sau một thập kỷ. Sau đó, họ sẽ hạnh phúc bên nhau hoặc cô ấy sẽ có mối quan hệ hạnh phúc với người khác.

Vì vậy, lưu ý rằng, theo 10/10/10, đây là một quyết định khá dễ dàng:

A nên chủ động. Cô ấy sẽ tự hào về bản thân mình khi làm điều đó, và cô ấy không nghĩ rằng mình hối tiếc, ngay cả khi mối quan hệ cuối cùng không thành công. Nhưng không có ý thức thực hiện phân tích 10/10/10, nó không cảm thấy như một quyết định dễ dàng. Những cảm xúc ngắn hạn đó là sự lo lắng, sợ hãi và sợ hãi của một phản ứng tiêu cực, là một sự xao lãng và răn đe.
Chúng tôi đã theo dõi A một vài tháng sau đó để xem những gì đã xảy ra trên chuyến đi và cô ấy đã gửi e-mail như sau:

Tôi đã nói rằng em yêu anh, đầu tiên. Tôi thực sự đang cố gắng thay đổi tình hình và cảm thấy bớt đi sự khập khiễng về những điều mà K chưa nói rằng anh ấy cũng yêu tôi, nhưng anh ấy tiến bộ tổng thể (về việc gần gũi với tôi hơn, dễ bị tổn thương, v.v.), và tôi đừng tin rằng anh ấy yêu tôi và chỉ cần thêm một chút thời gian để vượt qua nỗi sợ nói lại. Tôi mừng vì tôi đã mạo hiểm và sẽ không hối hận ngay cả khi mọi thứ cuối cùng không thành công với K. Tôi muốn nói rằng khoảng 80/20 tỷ lệ cược ngay bây giờ rằng K và tôi sẽ ở cùng nhau vào cuối mùa hè này.10/10/10 giúp san bằng cảm xúc khi chơi. Những gì chúng ta cảm thấy bây giờ là mãnh liệt và sắc nét, trong khi tương lai cảm thấy mờ nhạt hơn. Sự khác biệt đó mang lại cho hiện tại quá nhiều sức mạnh, bởi vì cảm xúc hiện tại của chúng ta luôn ở trong tầm ngắm. 10/10/10 buộc chúng ta phải thay đổi ánh đèn sân khấu, yêu cầu chúng ta tưởng tượng một khoảnh khắc 10 tháng tới tương lai với cùng một sự tươi mới của trò chơi mà chúng ta cảm thấy trong hiện tại.
Sự thay đổi đó có thể giúp chúng ta giữ những cảm xúc ngắn hạn trong viễn cảnh. Không phải là chúng ta nên bỏ qua những cảm xúc ngắn hạn của mình; thường thì họ đang nói với chúng tôi điều gì đó hữu ích về những gì chúng tôi muốn trong một tình huống. Nhưng chúng ta không nên để họ là ông chủ của chúng ta.
Tất nhiên, chúng tôi không kiểm tra cảm xúc của mình trước cửa văn phòng; sự cân bằng lại cảm xúc tương tự là cần thiết trong công việc. Nếu bạn đã tránh một cuộc trò chuyện khó khăn với đồng nghiệp, thì bạn sẽ để cảm xúc ngắn hạn chi phối bạn. Nếu bạn cam kết có cuộc trò chuyện, thì 10 phút nữa bạn có thể sẽ lo lắng, nhưng 10 tháng nữa, bạn có vui không khi làm điều đó? An tâm? Tự hào?Nếu bạn đang theo đuổi một ứng cử viên nóng bỏng, 10 phút sau khi bạn quyết định gia hạn một lời đề nghị, bạn có thể không cảm thấy gì ngoài sự phấn khích; Tuy nhiên, 10 tháng kể từ bây giờ, bạn có hối tiếc gói trả tiền mà bạn đang cung cấp cho cô ấy nếu điều đó khiến nhân viên khác cảm thấy không được đánh giá cao? Và 10 năm nữa, liệu ảnh nóng ngày hôm nay có đủ khả năng để thay đổi với doanh nghiệp của bạn không?

Rõ ràng, cảm xúc ngắn hạn không phải lúc nào cũng là kẻ thù. (Trước sự bất công, có thể thích hợp để hành động gây phẫn nộ.) Thực hiện phân tích 10/10/10 không giả định rằng viễn cảnh dài hạn là quan điểm đúng đắn. Nó chỉ đơn giản là đảm bảo rằng cảm xúc ngắn hạn không phải là tiếng nói duy nhất trên bàn

(Sưu tầm)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của hajime hihi

Chữ ký của hajime hihi
vipquatang.vn
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™