Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Thể Loại Khác > Võ Thuật
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 15-09-2008, 11:46 AM
benhvienchuthan's Avatar
benhvienchuthan benhvienchuthan is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: May 2008
Đến từ: Ha noi
Bài gởi: 36
Thời gian online: 19 giờ 51 phút 45 giây
Xu: 0
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
Khí Công-Dành cho người mới tập

Đây là bài tập bổ trợ khí công của Môn Phái NHẤT NAM.Ta thấy dễ tập và thiết thực lên post cho anh em.
Các bài tập bổ trợ
Các bài tập bổ trợ trước khi bước vào thực tập bài dưỡng tâm gia pháp của phái Nhất nam. Tại sao lại cần phải tập qua các bài bổ trợ này , đó là vì :

- Cơ thể chúng ta từ sau khi sinh ra đã dần dần quen với việc thở bằng ngực do đó cần phải làm quen với việc thở bụng, nếu ngay từ đầu khi mới tập ta đã vận khí dồn ép để mong phình được bụng dưới ra sẽ không có lợi cho việc luyện công, nếu dồn nén khí thái quá có thể gây khí huyết công tâm mà choáng ngất, nội tạng bị xung huyết...

- Việc vận khí theo kinh mạch là không dễ dàng , nếu ta chỉ đơn thuần tưởng tượng dòng khí chạy theo kinh mạch mà không xác định vị trí cụ thể là các huyệt đạo mà nó phải đi qua thì dù có khổ công luyện tập cũng không thu được thành quả bao nhiêu.

- Trong luyện tập võ công nhất là trong thời gian luyện nội việc ăn uống, bồi bổ, tàng tích tinh lực là việc bắt buộc nếu người tập không muốn có những biến động không hay .

Sau đây tôi xin hướng dẫn một số bài tập bổ trợ nhằm giúp các bạn bước vào luyện tập dưỡng tâm gia pháp nhanh đạt thành tựu hơn , các bạn luyện tập các môn khí công nội công khác mà đường lối luyện tập không ngược với phương pháp này đều có thể dùng làm bài tập bổ trợ, những bài tập này rất có ích đối với người mới tập chưa tự làm chân khí phát sinh được.

1. Tập thở : Bài dưỡng tâm gia pháp của phái Nhất nam sử dụng phương pháp thở bụng thuận tức là khi hít vào thì bụng phình ra, khi thở ra thì bụng thót lại, nhưng khi tập thì lại dụng lực vận khí ép chạy theo cột sống do đó dẫn đến nội tạng bị ép trở xuống vào lúc hít vào , bị ép lên cao vào lúc thở ra. Đối với người mới tập thì việc dồn ép này chưa hẳn đã có lợi vì cơ thể không thể thích nghi ngay được, ta cần phải cho nội tạng làm quen với các chuyển động lên xuống có tính chu kỳ này ở mức vừa phải.

Tư thế: Ta có thể sử dụng các tư thế ngồi, đứng , nằm. Ở tư thế nằm ta dễ cảm nhận được các chuyển động của cơ bụng và nội tạng hơn, khi đứng và đi thì thở ngực ( thở bụng nghịch ) sẽ dễ dàng hơn. Thường thì trước khi tập bạn phải hít sâu vào ngực và thở mạnh ra vài ba hơi để thanh lọc rồi sau đó chú tâm vào cột sống, dùng ý niệm điều chỉnh cột sống uốn nhẹ qua lại, điều chỉnh các tư thế của chân, tay, thân thể...

Hô hấp:

+ Đầu tiên ta phải cho lồng ngực được làm quen với các hoạt động co dãn liên tục để tránh co cơ cục bộ. Hít vào bằng ngực, chú ý là vùng sườn, lưng, ngực, bụng trên rốn giãn ra để hơi tự vào, không được nhô vai hay gồng cứng vai lại có hại về sau, không đậy cuống họng, bụng dưới ( vùng bụng dưới rốn ) thót nhẹ trong quá trình tập. Bạn hay thử hình dung khi bạn quá mệt mỏi sau nhiều ngày đêm không ngủ hay khi bạn bị nháy mũi mà mãi không hắt xì hơi được, cơ thể lúc này sẽ có phản ứng toàn thân căng và giãn ra tại vùng ngực, lưng, sườn, ta có xu thế hơi dướn về trước, không khí sẽ tự động đi vào phổi... Quá trình thở ra có thể tập theo nhiều cách: thở ra nhẹ nhàng bằng mũi, thở ra nhanh mạnh bằng miệng, thở ra chậm rãi bằng miệng ( như đang thổi cái gì đó mà cần dài hơi )... tốt nhất lúc đầu bạn thở ra như kiểu hắt ra để cho cơ thể được rung động theo nhịp thở. Bài này bạn phải tập vừa phải để cho gân, khớp, dây thần kinh... vùng này quen dần với độ căng giãn, nén ép. Về sau có thể hít vào đến hết cỡ, cơ thể cứ giãn ra để hít cho đến khi nào có nhu cầu thở mới thở ra.

+ Sau thời gian làm quen với thở bụng nghịch ( thở ngực, bạn duy trì bài đó để trợ giúp cho các hoạt động). Chúng ta bắt đầu giúp cơ thể làm quen với thở bụng thuận ( hít vào bụng phình ra, thở ra bụng thót lại ). Theo quá trình thở ra - ngừng thở - hít vào - ngừng thở ; thời gian cho mỗi quá trình các bạn tự xác định lấy cho thích hợp với cơ địa của mình, ví dụ như tỷ lệ: 1-3-2-3 các bạn không nên thở một cách tuỳ tiện vì nó sẽ dẫn đến rối loạn quá trình hô hấp vô cùng nguy hiểm. Đầu tiên ta thở ra một hơi dài để thanh lọc các khí trọc ( bẩn ) trong cơ thể ( quá trình này đếm tới 10 chẳng hạn ) sau đó ngừng thở đếm tới 30 , từ từ hít vào đưa hơi thở ( nội tạng chuyển dịch )ép sát theo cột sống đi xuống bụng dưới, bụng dưới phình ra. ( bụng dưới được tính từ rốn đổ xuống ) đếm tới 20 , sau đó ngừng thở đếm tới 30 , rồi từ từ thở ra bụng dưới xẹp xuống , nội tạng ép nhẹ theo cột sống nâng lên hoành cách mạc nâng lên, lồng ngực xẹp xuống làm các phế nang bị ép mà đẩy khí trọc ra ngoài nhiều hơn. Quá trình cứ thế lặp lại dần dần bạn sẽ cảm thấy cơ bụng và nội tạng chuyển động dễ dàng hơn, không có hiện tượng tim bị ép căng thẳng ( hơi cảm thấy tức vùng tim ) .

2. Xác định vị trí huyệt đạo dòng nội khí sẽ chảy qua: Khi hành khí vận công ta cần phải xác định chính xác vị trí các huyệt đạo trên đường khí vận hành qua . Để tập bài dưỡng tâm gia pháp ta xác định huyệt đạo như sau: đỉnh mũi , huyệt ấn đường ( giữa hai đầu lông mày ) , huyệt bách hội ( kéo 2 đường thẳng từ đỉnh 2 tai lên đỉnh đầu gặp mạch đốc là huyệt bách hội ) , huyệt đại truỳ ( nằm giữa đốt xương sống cổ C7 và xương sống lưng L1 chỗ dưới cái xương cổ ngang vai lồi ra ) , huyệt linh đài ( lấy 2 núm vú kéo thẳng vào giữa là huyệt đản trung chiếu thẳng ra sau lưng là huyệt linh đài ), huyệt mệnh môn (đối diện từ rốn ra sau lưng là huyệt mệnh môn ), trường cường ( nằm tại vị trí xương cụt ) , huyệt hội âm ( nằm dưới đáy mình , giữa tiền âm và hậu âm ) khi tới huyệt này thường có một chút tính dục ta không nên giữ ý tại đây lâu nếu định lực chưa cao, huyệt đan điền ( nằm cách rốn 1,5 thốn , từ trước chia ra sau làm 3 thì điểm chia đầu tiên từ trước ra sau được lấy làm tâm điểm của cái quả bóng khí này - tức đan điền ) khi ta ép sát 4 ngón tay từ ngón trỏ tới ngón út vậy thì gốc của các ngón này được tính là 3 thốn , ta giữ ý để xác định vị trí huyệt đan điền lâu một chút vì đây là vị trí quan trọng nhất trong cơ thể, việc nắm giữ được huyệt đạo này là mấu chốt để luyện công , luyện tinh hoá khí nâng cao công lực đạt đến trình độ cao hơn , sau đó đưa ý tới huyệt đản trung, huyệt thiên đột ( nơi yết hầu ), huyệt thừa tương ( giữa cằm ) , rồi quay lại huyệt ấn đường cứ thế lần lượt xác định huyệt vị theo thứ tự vòng vận khí lặp đi lặp lại .

3. Vận động cột sống và nội tạng bằng động tác : cả 2 bài này động tác phải liên tục , tròn trịa , mềm mại

- Vận động phần dưới cơ thể : Đứng chân rộng bằng vai, hai tay chống vào eo, đẩy hông sang trái == > ra sau người hơi cúi xuống == > sang phải == > ra trước người hơi ưỡn ra trước == > sang trái , cứ thế lặp đi lặp lại 64 lần rồi quay ngược chiều lại. Động tác này làm vận động các khớp vùng eo, hông và nội tạng vùng này .

- Vận động nửa trên cơ thể : Đứng trung bình tấn 2 tay chắp vào nhau như khi ta chắp tay để cúng lễ vậy sau đó đưa ra trước mũi bàn tay hướng về phía trước, người hơi gập xuống ==> đưa sang trái người đổ sang trái ==> đưa về đằng sau người ngửa ra phía sau ==> đưa sang phải ==> đưa về đằng trước ==> quay ngược chiều trở lại

- Gập về trước, ngửa ra sau: đứng chân rộng bằng vai, cứ gấp người về trước đầu nằm ngang mắt nhìn lên, sau đó ta lại ngửa người ra sau. Tập liên tục vậy nhiều lần.

- Gập ngang hai bên: Hai tay giơ thẳng trên đầu , lòng bàn tay đối nhau, gấp ngang thân qua phải rồi lại gấp qua trái, chú ý cho phần eo sườn được căng giãn càng nhiều càng tốt.

- Vận động nội tạng: 2 tay áp vào thành bụng ép xuống và đẩy nội tạng chạy theo chiều kim đồng hồ 12 vòng rồi đẩy theo chiều ngược trở lại. Đến khi cơ bụng bạn khoẻ bạn có thể chuyển dịch được mà không cần đặt tay để hỗ trợ.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của benhvienchuthan

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 12-12-2008, 01:37 PM
vttgiang vttgiang is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Jun 2008
Đến từ: HCM
Bài gởi: 16
Thời gian online: 5 giờ 45 phút 26 giây
Xu: 0
Thanks: 27
Thanked 3 Times in 3 Posts
Về việc thở bụng này tui cũng có được biết. Ở phương pháp thở thai tức của Hồng Gia Quyển cũng chú trọng việc thở bụng này .Phương pháp hít thở Yoga cũng áp dụng phương pháp này
Có một số anh chắc cụng dc biết 1 bài báo dc đăng trên báo Thuốc và Sức Khoẻ cũng đề cập đên 1 vị giáo sư bị cắt hết 3/4 phổi mà bác sĩ tiên đoán không thể sống quá 2 nam nữa với lá phổi này .Bằng phương pháp thở bụng ông sống dc hơn 80t . Đồng thời vị giáo sư ấy cũng có sáng tác 1 bài vè về cách hít thở này
Hôm nay nhìn thấy phái Nhất Nam cũng có phương pháp tương đồng .
Linh tham khảo thêm có hình ảnh :
http://www.baodatviet.vn/Home/Tap-th...5/7046.datviet
Tài sản của vttgiang

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
, khí công nhất nam, khi cong nhat nam, khi cong phai nhat nam, luyen khi cong nhat nam, , nhat nam khi cong, tap khi cong nhat nam, tien thien khi cong, ,

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™