Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 05-10-2008, 10:50 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Claude Lipsky - Kẻ lừa đảo thế kỷ

Theo đúng kế hoạch, ngày 15/9 vừa qua, Tòa án Versailles, Pháp, mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Claude Lipsky cùng các bị can khác trong vụ án lừa đảo các quân nhân Pháp số tiền lên đến 30 triệu euro. Tuy nhiên, đến phút chót thì bị cáo chính của vụ án, Claude Lipsky, lại bất ngờ rút đơn kháng cáo gây nhiều bất bình cho các nạn nhân.
Báo chí Pháp cho rằng điều này chẳng có gì là lạ với Claude Lipsky, kẻ được mệnh danh là tên lừa đảo thế kỷ từ hơn 30 năm trở về trước.

Claude Lipsky luôn tự coi mình là một doanh nhân kém may mắn. Những người khác thì xem y là kẻ lừa đảo siêu hạng. Claude Lipsky, năm nay 74 tuổi, chưa bao giờ có ý định trở thành một người “làm ăn nhỏ”. Mỗi lần xuất hiện trước pháp đình, những khoản tiền mà y chiếm đoạt đều là những con số khổng lồ.

Mọi chuyện bắt đầu từ thập niên 70 thế kỷ trước. Sau khi kiếm được chút ít tiền vốn nhờ thu mua sắt vụn, Lipsky xuất hiện trong vụ án Patrimoine Foncier, một công ty về kinh doanh và đầu tư bất động sản mà y là giám đốc tài chính. Với dáng vẻ đĩnh đạc pha chút chân chất trong trang phục lịch sự, Lipsky dễ dàng lấy được lòng tin của mọi người. Từ năm 1969 đến năm 1971, có 14.000 người đã góp 151 triệu frăng Pháp (tương đương 23 triệu euro) cho công ty của Lipsky. Vụ việc nhanh chóng bị vỡ lở vì những khoản tiền mà những người đầu tư vào Patrimoine Foncier đáng lý phải được dùng để mua bán bất động sản thì lại được tài trợ cho những công ty làm ăn bất chính. Hàng trăm người góp vốn sau đó đã lên tiếng đòi lại tiền. Nhưng vô ích. 43 triệu frăng đã bị Lipsky biển thủ.

Năm 1976, Claude Lipsky bị tuyên phạt 8 năm tù giam. Vụ việc này còn dính dáng tới cả một số nhân vật trong chính trường: một cố vấn thân cận của Tổng thống Pháp Pompidou lúc bấy giờ và một luật sư cũng bị kết tội.

Một năm sau khi ra tù, năm 1987 Lipsksy sang châu Phi và sinh sống tại Dakar và Djibouti. Tại đây, chứng nào tật nấy, y đi gạ gẫm những quân nhân Pháp (tại ngũ hoặc đã về hưu) tham gia vào quỹ đầu tư bất động sản do y đứng đầu. Vẫn với bộ dạng tử tế ngày nào, Lipsksy đã dụ được 430 quân nhân tham gia góp tiền cho y. Tuy nhiên, để thuyết phục được các quân nhân, Claude Lipsky đã câu kết với Trung tá Claude Derusco và viên tướng Pierre Haubois. Hai nhân vật này cũng đã bị bắt và xét xử trong vụ án này.

Bộ ba đã hứa hẹn với các quân nhân rằng họ sẽ nhận được 10% lãi suất tiền gửi hàng tháng. Từ năm 1987 đến năm 1999, nhóm người này đã lừa được tổng cộng gần 30 triệu euro.

Khi bị bắt, hai quan chức quân đội kia khẳng định họ bị Claude Lipsky lừa song họ lại bị nghi ngờ nhận 8% tiền lời từ mỗi một khoản đóng góp của quân nhân. Về phần mình, Claude Lipsky cho rằng y vô tội và là nạn nhân của thời cuộc mà cụ thể là cuộc khủng hoảng tài chính tại châu Á năm 1997 khiến y bị phá sản.

Từ năm 2003 đến năm 2004, Tòa án của Công quốc Monaco đã nhận được hàng trăm đơn thư khiếu nại vụ việc trên. Tháng 1/2006, Tòa phúc thẩm Monaco tuyên phạt vắng mặt Claude Lipsky 5 năm tù giam và 20.000 euro tiền bồi thường cho các nạn nhân. Tòa án này cũng tuyên phạt cựu Trung tá Claude Derusco 2 năm tù giam và 20.000 euro tiền bồi thường. Còn viên tướng Pierre Haubois cuối cùng lại được trả tự do.

Tháng 7/2007, Tòa án Versailles của Pháp mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Claude Lipsky cùng đồng bọn sau khi tiếp tục nhận được đơn thư tố cáo của các nạn nhân. Song đến ngày ra tòa, Claude Lipsky cáo bệnh và tòa phải xử vắng mặt y 5 năm tù giam và yêu cầu bồi thường 375.000 euro. Đây là khung hình phạt cao nhất đối với tội lừa đảo tại Pháp.

Trước tòa, luật sư của Claude Lipsky đọc thư của bị cáo trong đó y thú nhận mọi tội lỗi và hứa sẽ trả tiền bồi thường. Như vậy đây là lần thứ 2, Claude Lipsky vắng mặt tại phiên xét xử. Tuy nhiên, sau đó Claude Lipsky lại đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Versailles. Phiên tòa phúc thẩm xét xử y diễn ra đúng một năm sau đó. Trong thời gian này Claude Lipsky vẫn tại ngoại. Nhưng hôm 15/9 vừa qua, khi Tòa án Versailles mở phiên phúc thẩm, Claude Lipsky lại bất ngờ xin rút đơn kháng cáo và một lần nữa cáo bệnh vắng mặt.

Với việc rút đơn kháng cáo, Claude Lipsky chắc chắn bị phạt 5 năm tù giam như bản án sơ thẩm đã tuyên và bồi thường 375.000 euro cho các nạn nhân. Tuy nhiên, phiên tòa hôm 15/9 vừa qua không vì thế mà phải hủy bỏ vì còn những bị cáo khác có liên quan tới vụ lừa đảo này cũng được đem ra xét xử. Ngoài hai bị cáo là Trung tá Claude Derusco và viên tướng Pierre Haubois, còn có cả Ngân hàng Sofipriv của Thụy Sĩ cũng dính dáng vào vụ này. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7/2007, 3 bị cáo trên cùng với Lipsky bị buộc phải bồi thường cho các nạn nhân số tiền là 17,3 triệu euro.

Việc hủy kháng cáo của Lipsky đã khiến luật sư bên bị phản ứng dữ dội: “Rõ ràng đây lại là trò lừa bịp. Lipsky đang đùa giỡn với luật pháp. Trong suốt một năm kháng cáo y hoàn toàn được hưởng tự do” - Pascal Gastineau, luật sư đại diện cho các nạn nhân nói.

Hơn nữa, tại phiên tòa phúc thẩm hôm 15/9 vừa qua, Lipsky một lần nữa chỉ xuất hiện vài phút rồi lại cáo bệnh xin vắng mặt. Song theo chủ tọa Tòa phúc thẩm Versailles, Jean-Michel Limoujoux, việc Lipsky có mặt tại phiên tòa là cần thiết mặc dù bị cáo đã rút đơn kháng án. Việc xét xử sẽ kéo dài đến ngày 1/10/2008. Do đó, không như những lần trước, Lipsky sẽ bị buộc phải quay lại tòa vì lần này còn có thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo đứng ra tố cáo y và đòi tiền bồi thường.

Trong lá thư gửi tòa án được luật sư bào chữa đọc trước tòa hôm 16-9 vừa qua, Claude Lispky cho biết mọi chuyện đã sáng tỏ. Hiện y đã bước sang tuổi 74 và đã thừa nhận mọi tội lỗi. Cũng trong thư, Claude Lispky thông báo sẽ cam kết bồi thường 1,5 triệu euro cho những người bị y lừa nhưng khoản tiền này chỉ được trả khi y bán được một trong những công ty của mình
Nguyễn Lê Bảo Phương (tổng hợp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™