Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 25-04-2008, 09:46 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Talking Những điều mới biết về Lênin

Những điều mới biết về Lênin
7:30, 13/11/2007
Tên tuổi Lênin gắn liền với cuộc cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Càng ngày, nhưng câu chuyện về Người càng nhiều hơn. Nhà sử học có uy tín bậc nhất ở Nga Vladlen Loginov, gần đây đã công bố một số chi tiết mới trong quá trình 50 năm nghiên cứu về Người.


Ulianov lấy bí danh từ đâu?

Mùa xuân năm 1901 Vladimir Ulianov có bí danh “Nicolai Lênin”. Các nhà bác học đã nghiên cứu nhiều giả thiết. Chẳng hạn, tên gọi mang ý nghĩa địa lý của một địa điểm nào đó - hoặc là con sông Lena, hoặc là làng Lênin ở ngoại ô Berlin.

Một số nhà sử học đã tìm kiếm nguồn gốc “Amur” - tên con sông lớn ở Xibiri. Trong phương án này, người ta nêu ra người đẹp Elena Lênina ở Cazan, còn trong phương án khác - người hát đồng ca Elena Zareskaia của Nhà hát Mariin. Nghiêm túc nhất là giả thuyết của nhà sử học và nhà văn Mikhain Shtein. Ông cho biết tại sao có bí danh đó.

Dòng họ Lênin có nguồn gốc từ một người Cô Dắc Posnic. Vì những công lao, gắn liền với việc chinh phục được Xibiri và thành lập những nơi trú đông dọc theo sông Lena, người này đã được ban thưởng tước quý tộc và được mang họ Lênin.

Con cháu đông đúc của dòng họ nổi bật cả trong chiến đấu, cả trong công việc không chỉ một lần. Một người trong số họ, Nicolai Egorovich Lênin, sau khi đạt tới cấp cố vấn chính phủ đã nghỉ hưu, và trong những năm 80 của thế kỷ XIX về sống trong điền trang ở Iaroslav. Ông đã qua đời năm 1902 tại đây.

Để tỏ lòng tôn kính đối với cha, những người con của Lênin đã quyết định chuyển cho Vladimir Ilich hộ chiếu của cha mình. Thật ra, hộ chiếu đã được thay đổi ngày, tháng, năm sinh. Giấy tờ này rất hữu ích đối với Ulianov trong thời gian hoạt động bí mật...


“Cách mạng cần được thực hiện bằng những bàn tay trong sạch”

Có một “nghiên cứu” cho rằng Lênin tổ chức cách mạng bằng tiền của Đức. Dường như, "Mạnh Thường Quân" Parvus - nhà tư bản Đức - đã chuyển tiền cho ông. Tất cả đó chỉ là phỏng đoán.

Trên giấy tờ đã xác định: Từ năm 1915 đến 1917, Parvus đã ba lần định bắt liên lạc với Lênin để đề nghị giúp đỡ tài chính cho cách mạng. Cả ba lần đều không có kết quả. Lênin đã trả lời: “Cách mạng cần được thực hiện bằng những bàn tay trong sạch”.

Nhưng, ở đây cần biết thêm về điều khác nữa. Có một người chuyên nghiên cứu môn Xôviết học của Mỹ, thầy của tất cả những kẻ chống Xôviết – George Kenon. Ở nước Nga đã công bố không ít công trình của ông ta. Nhưng không bao giờ xuất hiện tài liệu hết sức lý thú được gọi là “giác thư của Kenon”, trong đó chứng minh rằng, tiền của Đức - đó là tài liệu giả mạo.

Khi các kẻ thù của nước Nga kiếm cớ để can thiệp vũ trang, tại nước Đức một nhóm người gần gũi với các giới chính trị và quân sự đã bỏ ra một số tiền lớn để chuẩn bị bộ sưu tập giả mạo đồ sộ. Những tài liệu giả đã “bị lộ” ra báo chí. Đó đã trở thành cơ sở của việc đưa quân đội vào Murmanxk, Arkhangelxk, Viễn Đông...

Lênin sống ở nước ngoài bằng tiền ở đâu?

Có người viết: Lênin thường ra nước ngoài, sống trong những khách sạn hạng sang, ăn uống ở các nhà hàng, có tài khoản ở các nhà băng... Tất cả điều đó hoàn toàn không ăn nhập với tính khiêm tốn đã trở thành huyền thoại của Lênin.

"Bản thân tôi đã xem xét, đã sao lại những tài liệu lưu trữ, những bức thư, mà qua đó có thể tính được Lênin đã thu nhập được bao nhiêu. Chẳng hạn, nhuận bút của công trình “Sự phát triển của chủ nghĩa tư bản ở nước Nga”, nhuận bút của “Những phác họa kinh tế” và của những cuốn sách khác nữa...” – Vladlen Loginov khẳng định.

Cho phép nhắc lại rằng, năm 1917, Lênin đã viết cho một đồng chí trong đảng - Shliapnicov - về việc “suýt chết đói” vì không có tiền. Còn sau đó lại thú nhận mình đã có tiền. Từ đâu ra? Lênin nhận được món nhuận bút không nhỏ từ hai cuốn sách của mình.

Trong thời gian Lênin ở Duyrich, việc chi tiêu của Người còn được lưu lại trong cuốn sổ ghi chép cùng những giải trình: các thành viên văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ở nước ngoài đã chi bao nhiêu và chi cho những khoản gì.

Ở đó họ gồm 3 người - Lênin, Camenev và Zinoviev, và thêm 1 thành viên của văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Nga Shliapnicov. 4 người nhận được từ ngân quỹ của đảng 200 rúp. Số tiền này được chuyển thành frăng.

Thêm vào số tiền đó, 4 người còn nhận được khoảng 100 rúp cho việc biên tập báo. Mọi người còn cộng tác với các báo. Lúc đó, Lênin chủ yếu là viết các cuốn sách: “Chủ nghĩa Marks và vấn đề ruộng đất”, “Chủ nghĩa đế quốc là thời kỳ cao nhất của chủ nghĩa tư bản”. Tất cả đều được xuất bản ở Nga và Lênin đã nhận được khoản nhuận bút không nhỏ.

Sức khỏe Lênin thời trai trẻ

Thời trai trẻ Lênin có nhiều thiếu nữ yêu mến. Song Lênin quyết định xây dựng hạnh phúc với Crupxkaia.Tuy nhiên, việc vắng bóng trẻ con trong gia đình Lênin đã làm nảy sinh những lời đồn nhảm về sức khỏe của Người.

Sự thực thì mãi không thấy Crupxkaia sinh con, Maria Alecxandrovna Ulianova đã không chịu nổi. Trong bức thư gửi Nadejda Crupxkaia, bà đã hỏi thẳng, Crupxkaia có khỏe không và còn phải chờ việc sinh nở lâu nữa hay không.

Crupxkaia đáp lại: “Nói về sức khỏe thì con hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng đối với vấn đề sinh con cái, thì rất tiếc, sự việc không được tốt...”. Một năm sau, khi đến Ufa để kết thúc thời hạn lưu đày, Crupxkaia đã tới bác sĩ. Bác sĩ Phedotov đã phát hiện bà bị mắc một căn bệnh ảnh hưởng tới chuyện sinh nở, nó đòi hỏi phải chữa trị lâu dài. Song, chẳng có sự chữa trị nào có thể giúp được vào thời bấy giờ...


Đoàn Phương (theo Kp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™