Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Giải Trí > Thư giãn
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 16-01-2012, 09:07 AM
saaamoon saaamoon is offline
Tử Sỹ 4vn
 
Tham gia: Nov 2011
Bài gởi: 1
Thời gian online: 16 giờ 33 phút 33 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Thú chơi bút máy, thú viết chữ đẹp


Thú chơi bút máy, thú viết chữ đẹp
Thú chơi bút máy, thú viết chữ đẹp

Chiếc bút máy đầu đời của tôi vào năm học lớp Sáu là thừa hưởng của mẹ, một cây Pilot nắp vàng mẹ tôi từng dùng khi học Sư phạm. Nắp bút đã hơi lỏng do ngàm bị mòn, dễ rơi. Hồi đó, có mốt cài bút vào khe khuy áo chứ không cài lên nắp túi. Giờ chơi, chạy nhảy nô đùa thỉnh thoảng cũng phải đưa tay sờ ngực xem có còn nguyên bút hay chỉ còn mỗi nắp. Bút Pilot của Nhật, một cái hãng có tên phiên âm rất buồn cười là Kobushiki Kaisha Pairotto Koporeshon (người Nhật lẫn lộn l với r nên đọc Pilot thành Pairotto). Thế hệ cũ ở Việt Nam đọc theo kiểu Pháp, bút pi-lốt. Nét đẹp lắm, có điều thời tôi đi học thì vở toàn bằng giấy tái chế nhòe nhoẹt và đầy xơ, thành thử bút nào cũng chỉ viết ít ngày là mòn hết ngòi.
Cũng vào thời đi học, tôi dùng hai cây bút nữa: Hồng Hà và Hero. Hồng Hà thì nội địa chính cống, nhái mẫu Hero của Thượng Hải. Bút Hero (Anh Hùng) dùng tốt, bền, nét không đẹp lắm vì không ra được thanh đậm, cũng hơi khó rút ngòi ra khỏi quản để vệ sinh bút. Nhưng Hero nắp vàng thời ấy đã là cả một niềm tự hào. Tự hào chưa được bao lâu thì đã nhảy sang bút bi hiệu Bic có cái logo anh chàng đầu tròn vo.
Quãng 1995, tôi dùng Parker, nhân lúc Saigon có đại lý chính thức của Parker/Waterman. Nhưng như đã nói, mực Waterman rất loãng, tôi viết bản thảo nhạc xong, photocopy rất mờ. Đành chuyển qua dùng bút kim, bút lông, bút calligraphy (Lê Quang cũng thích dùng bút calligraphy ngòi to để viết nhạc). Mãi sau này tôi mới dùng lại bút máy.
Để dùng được bút máy, bạn phải… tập viết. Thật vậy, viết bút bi lâu ngày khiến bạn có thói quen lướt trên mặt giấy chứ không nhấn đè từng nét thanh đậm. Như vậy viết bút máy rất xấu, chữ to bè, run rẩy. Phải tập lại. Phải làm quen trở lại với việc đặt ngòi nghiêng 45º trên giấy, tập lại từng nét nhấn, nét đá, nét móc. Công phu đấy. Nhưng xét cho cùng, có thú chơi nào khỏi công phu?
Hình ảnh tôi còn giữ nguyên trong trí và hiện ra rõ ràng lúc này, là cảnh Cosette của Những Người Khốn Khổ ngồi viết thư cho người yêu, dùng bút lông ngỗng chấm mực, viết hết một trang phải dùng giấy thấm đặt nhẹ lên hút cho mực khô đi (chính do “hành vi” này mà Jean Valjean phát hiện ra bí mật của cô con gái nuôi, khi tờ giấy thấm đặt trước gương đảo chữ lại từ ngược thành thuận). Chữ viết tay cổ điển của người Pháp nghiêng về bên phải, ngòi bút lông ngỗng được chuốt rồi cắt cho bằng đầu, bề rộng đầu ngòi quãng hơn một ly, khi ấn xuống thành nét đậm, hất lên ra nét thanh. Muốn viết các kiểu chữ ronde, chữ gothique như người Đức thì dùng ngòi có bản rộng hơn, ta thường gọi là ngòi ronde. Kỹ năng viết nét thanh nét đậm này, thế hệ chúng tôi được học và rèn luyện rất kỹ từ khi mới biết mặt chữ. Trải qua bao nhiêu năm, nét chữ thay đổi, nhưng kỹ năng vẫn còn. Và bây giờ, nó trở thành một cái thú.
Thú viết chữ đẹp.
Thường, để trở thành một nhà viết chữ chuyên nghiệp, bạn phải cần mẫn luyện tập sáu năm. Có một tinh thần rất Thiền ở đó, như một nhà viết chữ người Đức đã nói:
“Học viết chữ là một quá trình dài. Anh phải kiên nhẫn, và phải luôn luôn tỉnh giác [tỉnh giác, state of alertness, là chữ nhà Phật]. Có ba quá trình diễn ra song song: trí óc, tâm hồn và các cơ bàn tay. Anh phải hợp nhất chúng.”
Hãy viết sao cho người ta có thể cảm thấy nét chữ tỏa ra trạng thái tâm hồn bạn, sự nhạy cảm của bạn, những vui buồn giận dữ khoan hòa mà bạn đang trải nghiệm. Hãy viết sao cho bao nhiêu tinh hoa trong bạn phát tiết ra mặt giấy.
Hãy viết. Và đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy một niềm an lạc ấm áp tràn đầy châu thân, như thể bạn vừa nuốt một mảnh sáng của mặt trời. Và mặt giấy, những nét bút cất tiếng hát…
Địa chỉ: 25 Phan Văn Trị P.2 Q.5 (cách ngã tư Nguyễn Trãi và Nguyễn Văn Cừ 500m)
Website: www.butdep.com
BÚT KÝ CAO CẤP MONTBLANC MỚI 100% ĐẦY ĐỦ FULLBOX

bút, bút ký, bút montblanc, bút cao cấp, bút doanh nhân, bút bi, bút máy, bút xoay, bút dạ bi, bút mực, bút xịn
but, but ky, but montblanc, but cao cap, but doanh nhan, but bi, but may, but xoay, but da bi, but muc, but xin
MontBlanc, montblanc , MontBlanc, montblanc , MontBlanc, montblanc , MontBlanc, montblanc , MontBlanc, montblanc
Meisterstuck ,meisterstuck , Meisterstuck ,meisterstuck , Meisterstuck ,meisterstuck , Meisterstuck ,meisterstuck
Bút MontBlanc, but montblanc , Bút MontBlanc, but montblanc , Bút MontBlanc, but montblanc , Bút MontBlanc, but montblancCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của saaamoon

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 16-01-2012, 09:09 AM
ao1thun03 ao1thun03 is offline
Tử Sỹ 4vn
 
Tham gia: Jan 2012
Đến từ: ao1thun03
Bài gởi: 1
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
up cho bác, chúc bác bán đắt hàng.

LÀM ÁO ĐỒNG PHỤC 2012

TẠI ĐÂY:

áo thun - in áo thun - áo thun in - áo thun đồngng phục - áo phông - áo lớp - ao thun - in ao thun - ao thun in - ao thun dong phuc - ao phong - ao lop
Tài sản của ao1thun03

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 16-01-2012, 12:27 PM
Tiếu Hồng Trần's Avatar
Tiếu Hồng Trần Tiếu Hồng Trần is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Nov 2009
Bài gởi: 130
Thời gian online: 3 tuần 1 ngày 11 giờ
Xu: 0
Thanks: 5,288
Thanked 28 Times in 25 Posts
Nhớ cái thời viết bút mực toàn đi xin mực nhau mặc dù thằng nào cũng dấu 1 lọ đầy nhóc mực trong cặp
Tài sản của Tiếu Hồng Trần

Chữ ký của Tiếu Hồng Trần
Quay Đầu Là Bờ ... Ngờ Đâu Là Biển
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
đại lý bút máy, bán bút máy pilot, bán viết máy pilot, bút hồng hà chu dep, bút máy hero, bút máy pilot, bút máy việt nam, bút mực máy hero, bút pilot cổ điển, but may ban chu viet, but may dep, but may hieu hero, but may nao dep, but may nao viet chu dep, but may pilot mau hong, but may viet chu dep, but muc dep, but muc nao viet dep, but muc viet chu dep, but nao viet chu dep, but pilot 57, but viet chu dep cao cap, choi but may, choi but may xin, choi but muc, choi gam viet but may, choi game viet but may, choi put pi, chu viet bang but may, chơi bút, chơi bút máy, chơi bút máy xịn, chơi bút mực, chơi but may, , gia bút máy pilot, mau chu dep but bi, tap viet but may, thú chơi bút máy, thú chơi bút mực, thú chơi viết máy, thu choi go but, thú chơi bút máy, viết máy pilot, viết máy pilot 57, viet chu bang but may, viet pilot viet chu dep, vietmayvietchudep, web ban but may hero, xem but may nao viet dep, xem but muc dep

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™