Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Giải Trí > 360° Thể thao > Thế Giới Bóng Đá
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 25-10-2016, 02:59 PM
Tenten2 Tenten2 is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Oct 2016
Bài gởi: 23
Thời gian online: 2 giờ 3 phút 57 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Giả mã chiến thuật 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 đã từng tạo ra những chiến tích lừng lẫy dễ nhận thấy nhất là đội tuyển Italia của Antonio Conte liên tiếp thành công tại Euro 2016 trên đất Pháp


Giải mã sự lợi hại của sơ đồ chiến thuật 3-5-2


NHẬN DIỆN SƠ ĐỒ 3-5-2
Sơ đồ 3-5-2 được biết đến cùng tên tuổi HLV trưởng tuyển Argentina tại World Cup 1986 (Mexico). Với sơ đồ chiến thuật này, nhiều đội bóng đã rất thành công khi áp dụng như Louis Van Gaal với đội tuyển Hà Lan tại World Cup 2014, Antonio Conte với Juventus và đội tuyển Italia, Napoli dưới thời Walter Mazzarri...

Sơ đồ 3-5-2 được đặc trưng bởi hệ thống gồm 3 trung vệ, trong đó có một trung vệ lệch trái, một trung vệ lệch phải và một trung vệ ở chính giữa. Tùy thuộc vào ý đồ chiến thuật của từng HLV mà các tiền vệ trung tâm sẽ được bố trí khác nhau.

Bộ đôi tiền đạo đá cao nhất sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa một tiền đạo có thể hình, thể lực, khả năng tranh chấp và làm tường tốt với một tiền đạo có tốc độ và kĩ thuật.

VẬN HÀNH SƠ ĐỒ 3-5-2
Với sơ đồ 3-5-2, khi có bóng và tổ chức tấn công hệ thống tấn công sẽ có tối đa 6 người và hệ thống phòng ngự có tối thiểu 4 người.
Trường hợp mất bóng sơ đồ 3-5-2 có thể linh hoạt bung ra để chuyển sang các sơ đồ 5-3-2, 3-4-3 và có lúc là cả 4-4-2.Lựa chọn thứ nhất là thiết lập sơ đồ 5-3-2 để tạo lập hàng thủ 5 người. Điều này sẽ giúp cho hàng phòng ngự có được sự ổn định và để lộ ít khoảng trống để đối phương có thể khai thác. Bộ ba tiền vệ trung tâm tạo thành lớp phòng ngự tiếp theo. Và hai tiền đạo cũng lùi về phía phần sân nhà để tạo thành lớp phòng thủ đầu tiên.

Lựa chọn thứ hai là chuyển sang sơ đồ 3-4-3 với hàng ngang phòng ngự 4 người, một tiền vệ trung tâm sẽ dâng lên cùng với 2 tiền đạo tạo thành lớp phòng ngự đầu tiên.

Lựa chọn thứ ba là sự dịch chuyển thành sơ đồ 4-4-2 với hàng phòng ngự 4 người, trong đó các cầu thủ linh hoạt cùng để tạo thành lớp phòng ngự thứ hai cũng 4 người. Toàn bộ các cầu thủ sẽ di chuyển và giữ cự ly đội hình thích hợp cho việc tổ chức phòng ngự khu vực.

SƠ ĐỒ 3-5-2*Điểm mạnh
Sơ đồ với 3-5-2 mang lại những lợi thế rõ ràng và khắc phục được những điểm yếu của sơ đồ 4-4-2 truyền thống. Bao gồm:

Thứ nhất, hàng hậu vệ sẽ được tăng cường thêm một trung vệ do đó mức độ an toàn của hệ thống phòng ngự sẽ hiệu quả hơn.

Thứ hai, đội bóng có thêm lợi thế về quân số ở khu vực trung tuyến.

Thứ ba sơ đồ này sẽ mang lại lợi thế về quân số cho cả giai đoạn phòng ngự và tấn công.

*Điểm yếu:
Trên lý thuyết cũng như trong thực tế, không có bất cứ một sơ đồ chiến thuật nào là hoàn hảo. Do đó, sơ đồ 3-5-2 cũng tồn tại trong nó những điểm yếu riêng. Bao gồm:
Hệ thống 3-5-2 muốn vận hành trơn tru và hiệu quả đòi hỏi rất khắt khe đối với các trung vệ.

Sự đa năng của các cầu thủ được yêu cầu rất cao.

Điểm yếu lớn nhất của sơ đồ 3-5-2 là khi một trong số ba trung vệ bị kéo ra khỏi vị trí, hoặc để mất vị trí thì cấu trúc ba trung vệ có nguy cơ bị phá vỡ.

TẠM KẾT
Sơ đồ 3-5-2 đã có thời điểm lên tới đỉnh cao với Argentina của Bilardo. Bất kỳ HLV cũng sẽ thật sự lợi hại khi có trong tay một hệ thống nhân sự hoàn hảo để lấp đầy những vị trí khắc khe mà sơ đồ chiến thuật 3 trung vệ này đòi hỏi.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của Tenten2

Chữ ký của Tenten2
Tỷ số nhất vn.13322.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™