Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Giải Trí > Film > Giới Thiệu Phim Mới
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 15-07-2019, 03:56 PM
thaylangphon thaylangphon is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Jul 2019
Bài gởi: 5
Thời gian online: 1 giờ 7 phút 29 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Không về tay Tào Tháo, số phận của Nhị Kiều Giang Đông bi thảm tới mức nào?

THeo Tam Quốc diễn nghĩa, sắc đẹp và tài hoa của chị em Nhị Kiều đã được hư cấu để trở thành một trong những nguyên nhân xảy ra trận đại chiến Xích Bích. Bấy giờ, Tào Tháo vốn háo sắc và đã ngưỡng mộ hai nàng Kiều đã lâu, vì vậy muốn tấn công xứ Giang Đông nhằm chiếm đoạt mỹ nhân về bên mình. Để tương kế tựu kế, Gia Cát Lượng đã vin vào lý do này nhằm khích tướng Chu Du. Khi danh tướng họ Du hỏi Lượng có bằng cớ gì không, Khổng Minh đã dẫn chứng mấy câu thơ có đề cập tới Nhị Kiều từ trong bài "Đồng Tước đài phú" do con trai Tào Tháo là Tào Thực sáng tác.

Mưu khích tướng này của Gia Cát Lượng đã thành công, bởi sau đó Chu Du cùng Tôn Ngô đã quyết định liên Lưu kháng Tào, dẫn đến việc Tào Tháo đại bại trong trận Xích Bích. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là chi tiết được La Quán Trung hư cấu và đưa vào "Tam Quốc diễn nghĩa". Bởi trận Xích Bích xảy ra vào năm 208, trong khi đó bài thơ "Đồng Tước đài phú" tới năm 210 mới được Tào Thực viết. Chính chi tiết hư cấu này đã khiến Tào Tháo thường bị lầm tưởng là vì háo sắc mà phát động đại chiến. Chị em Nhị Kiều cũng vì vậy mà được người đời mặc định là tuyệt sắc giai nhân, danh tiếng có lẽ chỉ đứng sau Tứ đại mỹ nữ của Trung Hoa cổ đại.

Nếu Nhị Kiều vùng Giang Đông quả thực có nhan sắc diễm lệ xuất chúng như vậy, số phận có lẽ cũng sẽ không quá bạc đãi với hai vị mỹ nhân này. Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Đại Kiều và Tiểu Kiều đều có được hai cuộc hôn nhân viên mãn khi gả cho hai bậc hào kiệt nức tiếng đương thời là Tôn Sách, Chu Du. Cũng theo các tình tiết của tác phẩm này, sau khi trượng phu qua đời, cả hai nàng Kiều không về tay Tào Tháo mà cùng nhau ẩn cư và sống nốt phần đời còn lại trong thầm lặng. Thế nhưng trong thực tế lịch sử, cuộc đời của Đại Kiều và Tiểu Kiều vốn không hề có kết cục viên mãn, thậm chí sẽ không quá lời nếu nói họ đã phải trải qua không ít bi kịch.

Theo nhận định của các tài liệu chính sử, khác với "Tam Quốc diễn nghĩa", hai chị em Nhị Kiều ngoài đời thật vốn không phải là chính thê (vợ cả) của Tôn Sách, Chu Du mà chỉ được họ cưới về như những tiểu thiếp.

Về chi tiết này, "Tam Quốc chí" phần "Ngô thư" mục "Chu Du truyện" có viết:

"Ít lâu sau, Sách muốn chiếm Kinh Châu, liền cho Du làm Trung hộ quân, lĩnh chức Thái thú Giang Hạ, theo đánh Hoãn thành, lấy được. Bấy giờ gặp hai người con gái của Kiều Công, đều là bậc quốc sắc cả, Sách tự nạp Đại Kiều, Du nạp Tiểu Kiều". Theo đó, vào tháng 12 năm Kiến An thứ tư (năm 199), Tôn Sách hoàn thành mục tiêu công chiếm Lư Giang. Chị em Đại Kiều, Tiểu Kiều khi đó là một trong số những chiến lợi phẩm mà ông có được. Bấy giờ, Tôn Sách nạp Đại Kiều làm thiếp, còn Chu Du thì lấy Tiểu Kiều. Theo phân tích của trang tin Sina nổi tiếng, năm ấy cả Tôn Sách và Chu Du đều đã 24, 25 tuổi và có nhiều khả năng đã thành gia lập thất từ lâu. Vì vậy mà chị em Nhị Kiều dù có nhan sắc và tài hoa xuất chúng tới đâu thì cũng khó có thể trở thành chính thê của họ.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của thaylangphon

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™