Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 02-08-2011, 07:19 PM
Lệ Vô Tình's Avatar
Lệ Vô Tình Lệ Vô Tình is offline
Thiên Nhược Hữu Tình
 
Tham gia: Aug 2010
Đến từ: hồ chí minh
Bài gởi: 523
Thời gian online: 1 tháng 1 tuần 2 ngày
Xu: 0
Thanks: 290
Thanked 1,989 Times in 299 Posts
Lịch sử Muay Thái

Muay Thái được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc vốn rất hiền hòa Thái Lan, và được biết đến với tên ‘Quyền tự do Thái’, môn võ được xem là vô cùng thực dụng trong lối đánh tự do rất tàn bạo, ác liệt dữ dằn và rất thô bạo hơn mọi môn võ thuần cương nhất của Á Châu.

Muay Thái xuất xứ từ môn ‘Krabi Krabong’, một môn võ thuật của đất Xiêm (SIAM, Tên cũ của Thái Lan) thời xa xưa với môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia với kiếm ở tay phải, qua thời gian biến đổi với kỹ thuật chiến đấu bằng súng đạn tinh vi của Tây phương du nhập vào đất Thái, nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa, môn võ thuật dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng, được giữ thành 1 bộ môn thể thao chiến đấu, và trở thành 1 niềm tự hào của người dân Thái.

Trong quá khứ môn quyền thuật Muay Thái từng được dùng làm môn giải trí yêu chuộng của biết bao triều đại Hoàng gia Thái Lan, để sôi động hơn nữa các võ sĩ đã dùng những loại bao tay cuốn bằng da ngựa được buộc bằng dây gai, trộn chung với mãnh vụn thủy tinh cho trận đấu máu me hấp dẫn hơn, kết quả càng thảm khốc bao nhiêu thì kẻ chiến thắng càng được tôn vinh bấy nhiêu.

Lịch Sử của Muay Thái bắt đầu vào khoảng năm 1774, một nhà quyền thuật của phái Muay Boran (hậu thân của Muay Thái hiện đại) nổi tiếng của Thái là Nai Khanomtom, không may anh ta bị quân xâm lăng Miến Điện bắt cùng nhiều tù nhân khác sau trận thất thủ đẩm máu của thủ đô Ayutthaya thời bấy giờ. Nai Khanomtom bị bắt và đưa về thủ đô Rangoon, Miến điện. Trong một buổi tiệc ăn mừng chiến thắng của mình, nhà vua Miến muốn được thấy võ thuật Thái Lan giao đấu cùng các môn võ cổ truyền của nuớc mình, với ý đồ muốn khoe nền võ thuật cực thịnh ‘bất bại’ của Miến Điện. Biết được tù binh Nai Khanomtom là một cao thủ của quyền Thái, nhà vua quyết định hạ nhục anh bằng cách bắt phải giao đấu với vô địch Miến đang có mặt. Trước khi vào cuộc đấu Nai Khanomtom xin được đã dùng điệu múa Wai Kru (Ram Muay) đặc trưng của quyền thuật Thái để biểu diễn trước khi chiến đấu. Nhờ điệu múa đó đầy huyền hoặc đó mà các thần linh của tổ tiên Thái giúp cho Nai Khanomtom làm mờ mắt đối thủ và đè bẹp cao thủ đất Miến trước mặt nhà vua một cách dễ dàng. Với lòng háo thắng và làm nhục quyền thuật Thái, nhà Vua Miến ra lệnh cho Nai Khanomtom phải đấu thêm với 9 võ sĩ Miến nếu muốn được sống và sự tự do. Không có chọn lựa nào khác nào ngoài việc phải chấp nhận chiến đấu thêm 9 trận tiếp theo, mà trận cuối cùng là một võ sư danh tiếng nhất của Miến Điện. Cuối cùng bằng tất cả quyết tâm và nghị lực Nai Khanomtom đánh gục tất cả 10 cao thủ Miến bằng toàn kỹ thuật chân truyền đặc trưng của võ Thái. Nhà Vua Miến phải ngậm ngùi thốt lên: ‘Mỗi đòn thế của võ Thái chứa đầy nọc độc, chỉ với tay không mà đánh gục ngã 10 cao thủ của ta, chỉ vì nhà vua ngươi không tốt mới mất nước, nếu nhà vua người tốt thì không cách nào mà ta có thể lấy được thành phố Ayutthaya”. Vì mến chuộng tài năng của Nai Khanomtom nhà vua ra lệnh ban cho anh ta 2 lựa chọn: “Được sống giàu sang suốt đời hay là được cưới 2 cô vợ xinh đẹp người Miến”, sau một hồi suy nghỉ đắn đo, Nai Khanomtom thưa rằng:

-“Thưa bệ hạ, tiền là vật dễ kiếm, tôi xin nhận người đẹp”.
Nhà vua liền cho anh ta 2 cô vợ và thả tự do cho quay về cố quốc với tất cả tù binh Thái khác. Để kỷ niệm và vinh danh môn quyền Muay Thái, Hoàng gia Thái Lan lấy ngày 17 Tháng 3 hàng năm làm “Ngày Võ Sĩ” hay còn gọi là “Ngày Quyền thuật quốc gia” cho cả nước ghi ơn. Muay Thái với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là Nghệ thuật bát chi”, tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả, khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thái không từ nan bất cứ mục tiêu nào cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ 2 nơi mà theo luật định thượng đài của Muay Thái cấm đó là đánh vào đầu hoặc hạ bộ. Sở trường của các võ sĩ Thái là chuyên cần tập luyện những đòn chân như phang thẳng, quét vào ống quyển đối phương, khi áp sát hoặc đối phương chưa kịp hoàn hồn là họ tới tấp các đòn đánh chỏ, gối, đấm đủ loại múc, mốc vào nhược điểm trên thân thể để chiếm ưu thế tối đa, họ thường áp đảo kỹ thuật “trên đe dưới búa”, tức là nghiêng người tay phóng chỏ vào lưng đối phương, đồng thời lên gối lên vào bụng như đưa đối thủ làm thớt bị buá và dao cùng chém vào, hoặc kỷ thuật phóng người lên đá bằng gối vào nhược điểm dưới càm và cổ đối phương nhằm hạ gục anh ta tức khắc.


Phương tức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh. Khi thượng đài các võ sĩ Muay Thái được trang bị rất đơn giản, không cầu kỳ các trang bị an toàn như luật đấu của Karate hay Taekwondo mà chỉ quần ngắn, bao tay theo kiểu của quyền anh thế giới, chân quấn băng.

Tuy nhiên trên đấu trường là một lẽ, trong thực dụng của cuộc sống là một lý lẻ khác, Muay Thái là môn võ thuật rất mạnh bạo nhưng vẫn có những nhược điểm của nó, nếu gặp phải một đối thủ thuần nhu như Judo hoặc Aikido thì kết quả vẫn chưa biết đâu là thắng bại, sự thiếu vắng các đòn vật khi áp nội hoặc cách dùng lực quá mạnh bạo sẽ dễ dàng đưa đến chuyện mất thăng bằng là một thiếu xót lớn lao cho Muay Thái.

***** Trích dẫn: dùng lực quá mạnh khi đá trượt mà làm mất đà thì đó quả là một tay mơ. Còn nếu bảo thiếu vật thì khác gì đang thầm tâng bốc Tán Thủ ( niềm đam mê của mình . Tán Thủ thiên về nhanh khi tung đòn, Muay Thái cũng vậy nhưng nó lại song hành với lực sát thương nên một phần các đấu sĩ khi luyện không chuyên về tốc độ lừa đòn như bên Tán Thủ.

Mỗi năm hàng trăm trại tập luyện Thái được mở ra khắp nơi trong nước, những trại nổi tiếng có đến cả vài ngàn người đến để được góp tiền cho thầy, xin 1 chân vào tập luyện, các phương cách tập luyện đầy truyền thống đã thu hút rất đông số lượng người yêu thích môn võ nầy khắp nơi trên thế giới đổ xô đến Thái Lan để mong có cơ hội trở thành cao thủ của Muay Thái. Với giá cả không mắc lắm cho tập luyện và ăn dầm nằm dề tại Thái, nhiều người ngoại quốc đã đưa được môn võ của Thái lan về lại nước họ, giúp Muay Thái mau chóng trở nên một món hàng rất “hot” cho các dịch vụ làm phim luyện tập, sách, du lịch võ thuật, các giải đấu tại địa phương mà tiền thu nhập khổng lồ.

Ngay từ đầu từ thập niên 90, Muay Thái đã được ưa chuộng và biết tiếng khắp nơi trên thế giới, Muay Thái đã xác chứng sự hiện hữu của mình trong các giải đấu quốc tế như ‘PRIDE Fighting Championships’ và ‘Ultimate Fighting Championships’. Hầu hết các võ sĩ Thái Lan đã làm mưa làm gió trên chiến đài các giải tranh tài lớn, môn ‘Quyền Anh” lâu đời của thế giới đã trở thành những bóng mờ trước kỹ thuật tàn bạo và lối chiến đấu đầy nghệ thuật của môn quyền Thái. Người Việt Nam chúng ta có Võ Sĩ Lê Cung với quyền Thái và Tán Thủ võ thuật Trung Hoa đã góp phần vinh quang cho công đồng người Việt tại Hoa Kỳ trong các giải đấu đầy ấn tượng kỷ thuật của anh.

Muay Thái là một phần tài sản trong kho tàng văn hoá Thái lan, một đất nước an bình không hề có chiến tranh trong suốt 200 năm qua. Chính phủ Thái muốn biến Muay Thái như một hình tượng mạnh mẽ, đầy năng động của một quốc gia đầy tai tiếng là một thiên đàng du lịch tình dục cho đàn ông ngoại quốc, chính chủ tịch hiệp hội thể thao và thanh niên của Thái Lan từng tuyên bố “Trong vòng 20 năm tới, Muay Thái đối với thanh niên
Thái lan sẽ được biết đến như Môn võ Taekwondo đối với thanh niên hàn Quốc”.

Bắt đầu từ thập niên 90, Muay Thái đã được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới, Muay Thái đã xác chứng sự hiện hữu của mình trong các giải đấu quốc tế như ‘PRIDE Fighting Championships’ và ‘Ultimate Fighting Championships’. Hầu hết các võ sĩ Thái Lan đã làm mưa làm gió trên chiến đài các giải tranh tài lớn, môn ‘Quyền Anh” lâu đời của thế giới đã trở thành những bóng mờ trước kỹ thuật tàn bạo và lối chiến đấu đầy nghệ thuật của môn quyền Thái.

Muay Thái đối với nhiều người dân Thái Lan nghèo nàn là một cứu cánh và cơ may để thay đổi cuộc đời vốn khốn khó trong một quốc gia đang phát triển, chỉ cần chút năng khiếu, tài năng và sự chuyên cần luyện tập, một người võ sĩ có thể trở nên nổi tiếng và cuộc đời sẽ bước lên một nấc thang tầng lớp khác trong xã hội. Cuộc đời sự nghiệp của các võ sĩ Muay Thái rất ngắn ngủi trong 5-10 năm để quyết định sự thành bại, hiện nay giới phụ nữ Thái đang dần dần chiếm được nhiều cổ võ nồng hậu của giới yêu thích võ thuật, mặc dầu luật truyền thống của Muay Thái cấm phụ nữ bước lên sàn đấu, vì sàn đấu là nơi trang nghiêm đã được các nhà sư Phật giáo Thái Lan ban phép lành.

Đọc xong bài này chắc chắn có nhiều bạn từng đến Thái Lan sẽ thắc mắc: “Tại sao 1 đất nước được mệnh danh là “Đất nước của nụ cười”, dân Thái hiền hòa với 90% người theo đạo Phật lại đi mê các môn võ ác độc, tàn ác như Muay Thái?”. Nếu khi nào tìm được câu trà lời thích đáng, xin bạn cho người viết biết, lúc đó tôi và bạn chúng ta sẽ viết một bài mới hay hơn, dài hơn về Muay Thái.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của Lệ Vô Tình
Barcadi ORO
Chữ ký của Lệ Vô Tình
Trả Lời Với Trích Dẫn
Đã có 4 Thành viên nói CÁM ƠN đến bài viết rất có ích của Lệ Vô Tình
  #2  
Old 06-10-2011, 12:03 PM
Kẻ bạc tình's Avatar
Kẻ bạc tình Kẻ bạc tình is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Sep 2009
Đến từ: Vinh nghe an
Bài gởi: 49
Thời gian online: 1 tháng 2 tuần 5 ngày
Xu: 0
Thanks: 276
Thanked 33 Times in 11 Posts
hấp dẫn đây. đón xem nào ;)) hehe
Tài sản của Kẻ bạc tình

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 07-10-2011, 08:26 AM
PanKlus PanKlus is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Oct 2011
Đến từ: USA
Bài gởi: 7
Thời gian online: 1 tuần 3 ngày 22 giờ
Xu: 0
Thanks: 496
Thanked 3 Times in 2 Posts
Theo những gì mình học được từ muay thai qua film và discovery channel :00 (32): thì môn võ này không tập trung vào cái gọi là 'tàn độc'.
Trong khi đối chiến các võ sĩ muay thai đều thể hiện những tính cách đáng kính trọng: kiên nhẫn, trầm ổn, tập trung cao độ - các đòn tấn công hầu như đều rất 'thẳng thắn' chứ không âm độc - chỉ là họ giải quyết 'vấn đề' (đối thủ) một cách quá trực tiếp và nhanh gọn nên các cuộc chiến của họ trông có vẻ dã man 1 chút :0 (79):
Phật gia cũng có thể trừ ma vệ đạo chứ :"> Minh tâm kiến tính, trực chỉ bản tâm :0 (15):
Còn từ những gì mình đọc được trên mạng. Thực tế triết lý của muay thai có gắn kết chặt chẽ với triết lý của phật giáo:
- Muay thai rất chú trọng thiền định (Samathi) Tập luyện sức mạnh và kỹ thuật luôn phải đi kèm với những giây phút tĩnh tâm để cân bằng trạng thái của 'nhân'.
- Các tư thế chào của Muay Thai:
1.Phra Tam
Cúi đầu để tỏ lòng kính trọng với những điều phật dạy: đó là con đường đúng đắn để hướng đến một bản thân tốt đẹp hơn, đó là con đường dẫn đến 'giác ngộ'.

2. Phra Vinae
Cúi đầu để tỏ lòng kính trọng với những điều phật muốn ta thực hiện trong cuộc sống: chỉ có làm như người chỉ bảo thì ta kỹ năng sống của chúng ta mới đạt được tiến bộ.

3. Phra Borisutikun
Cúi đầu để tỏ lòng kính trọng sự trong sáng của trí óc, con tim, thân thể, và tâm hồn, vì chính sự trong sáng này sẽ giúp từng hành động, suy nghĩ, và lời nói của ta trong cuộc đời được đúng đắn.

4. Phra Kharunatikun
Cúi đầu để thể hiện niềm đam mê muốn đạt được những tiến bộ mới về tâm hồn không kể lứa tuổi, màu da, địa vị, thứ bậc, hay tôn giáo. Niềm đam mê này sẽ giúp người với người lại gần nhau hơn.

5. Phra Panyatikun
Cúi đầu để tỏ lòng kính trọng với chân lí, từ trong chân lí ta sẽ nhìn được con đường phía trước tại bất kì thời điểm nào của cuộc đời..

6. Khun Po
Cúi đầu để hiếu kính những người cha, người đã đem chúng ta đến với cuộc đời, còn cha trong tim là chúng ta sẽ mãi không quên nguồn cội.

7. Khun Mae
Cúi đầu để cảm ơn những người mẹ, vì còn mẹ trong tim chúng ta sẽ không quên đường về cội nguồn.

8. Kruu Ba Ajarn
Cúi đầu để hiếu kính những người thầy trong cuộc đời ta, vì nhờ có họ mà chúng ta được học và đựoc hành.

9. Pu Mi Upakala Khun
Cúi đầu để tỏ lòng tôn thờ họ hàng, bạn bè, những người luôn ở bên ta khi ta cần, nhờ có họ mà mỗi lần ta vấp ngã đều có thể đứng lên và trở thành một con người tốt hơn.

Theo cá nhân mình 'đạo' trong muay thai có cái bao dung của kinh phật mà có cái gần gũi chân chất của những người nông dân nhỏ bé quanh năm dãi nắng dầm mưa

Khai bút ở forum mong mọi ng ủng hộ :00 (73):
Tài sản của PanKlus

Trả Lời Với Trích Dẫn
Người này đã nói CÁM ƠN đến vài viết vô cùng hữu ích của PanKlus
  #4  
Old 17-04-2012, 02:20 PM
hqt1011 hqt1011 is offline
Tử Sỹ 4vn
 
Tham gia: Apr 2012
Đến từ: Hồ Chí Minh city
Bài gởi: 7
Thời gian online: 13 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Môn võ này mức độ thật khốc liệt. nhưng khả năng chiến đấu cao thật.
Tài sản của hqt1011

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 17-04-2012, 02:37 PM
handoi1990 handoi1990 is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Dec 2011
Đến từ: hà nội
Bài gởi: 325
Thời gian online: 2 tuần 0 ngày 12 giờ
Xu: 0
Thanks: 29
Thanked 355 Times in 34 Posts
nhìn ghê vãi.xem mấy film muay thái thấy mà phát khiếp,đánh quá ác
Tài sản của handoi1990

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
cao thu muya thai, hinh anh muay thai, lịch sử võ thái, lich su muay thai, lich su myua thai, lich su quyen thai, luật của muaythái, muay thai la gi, muay thai là gì, muay thái là gì, muya boran la gi, noc ao muay thai, triet li trong muay thai

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™