Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Truyện dịch - 4vn.eu >

Tàng Thư Lâu

> Truyện dịch - Sưu Tầm > Truyện Kiếm Hiệp > Kiếm hiệp truyền thống > Truyện Cổ Long
Ðề tài đã khoá
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 18-04-2008, 11:43 AM
XuyVuu's Avatar
XuyVuu XuyVuu is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2008
Bài gởi: 450
Thời gian online: 3 tuần 4 ngày 15 giờ
Xu: 0
Thanks: 453
Thanked 23 Times in 12 Posts
Bích Ngọc Đao (Cổ Long) - Dịch giả: Lê Khắc Tường - Đánh máy: Tình Trai

Hồi 1(a)

Thiếu Niên Giang Hồ


Ngày xuân, ở Giang Nam Đoàn Ngọc đang tuổi thiếu niên.
Ngựa là thứ danh chủng Ngọc Diện Thanh Hoa Thông, rất hợp với bộ yên ngựa mới tinh bóng loáng.
Bên yên ngựa có treo thanh bạch ngân đao, vỏ đen bằng da cá sấu, trạm bảy viên phỉ thúy. vỏ đao cọ vào bàn đạp bằng đồng, phát ra những tiếng tinh tang nghe như âm nhạc.
Y phục cũng màu sắc tươi đẹp, rất nhẹ, rất mỏng, may rất vừa người, thêm vào đôi giày bằng da bò mua từ Quan Ngoại vào, rồi cây roi ngựa tinh chế ở Ôn Châu, trên tay cầm còn có khảm một viên minh châu lớn còn hơn cả mắt rồng hai phân.
Hiện tại là buổi chiều mùa xuân vào tháng ba, Giang Nam cỏ mượt, chim chóc kêu hót bay nhảy loạn khắp nơi. Một làn gió xuân đem theo mùi thơm của hoa đào, đang thổi qua mọi nơi, ôn nhu như hơi thở của tình nhân.
Gió xuân thổi từng làn sóng nước xanh rì nổi lăn tăn, một cặp chim én vừa bay ra khỏi rừng hoa, đậu xuống lan can của chiếc cầu sơn màu đỏ tươi, rủ rỉ với nhau, cũng không biết là đang nói gì.
Đoàn Ngọc buông thả dây cương, để con ngựa thong thả bước qua cầu, gió ấm thổi nhẹ vào mặt, thổi bay tà áo rất mỏng màu xanh của y.
Trong cái bọc màu tím để bên ngực trái của y, là chồng chồng bạc trắng xếp đặt chỉnh tề, đủ để cho bất cứ một người trẻ tuổi nào như y tiêu xài thoải mái ba tháng trời.
Năm nay, y mới có mười chín tuổi, vừa từ phía Bắc ngàn dặm đóng băng đến Giang Nam, một nơi phong quang minh mị như thế này.
Cặp chim én bị vó ngựa trên cầu làm kinh động, y chỉ thấy mình nhẹ nhàng cũng như cặp én kia, nhẹ nhàng muốn bay lên vậy.
Nhưng không phải là y hoàn toàn không có tâm sự.
Vợ chồng Trung Nguyên đại hào Đoàn Phi Hùng gia giáo vốn rất nghiêm, dĩ nhiên không thể nào vô duyên vô cớ thả đứa con trai độc nhất của mình đến Giang Nam.
Đoàn Ngọc đi lại đây lần này dĩ nhiên là có nhiệm vụ.
Nhiệm vụ của y là trước mười lăm tháng tư, gấp tới Bảo Châu sơn trang, đại diện cho phụ thân y, bái thọ người bạn kết nghĩa kim lan thuở thiếu thời của ông ta, là Giang Nam đại hiệp Châu nhị thái gia Châu Khoan. Y sẽ đem lễ vật là cây Bích Ngọc Đao tổ truyền nhà họ Đoàn lại bái thọ, sau đó sẽ đem bảo châu nhà họ Châu về.
Bảo Châu sơn trang, cái viên bảo châu quý giá nhất, chính là con gái yêu của Châu nhị thái gia.
Cô năm nay chỉ mới mười bảy tuổi.
Cô tên là Châu Châu.
Nghe nói Châu nhị thái gia năm nay phá lệ mở tiệc chúc thọ, là để chọn nữ tế cho cô con gái quý.
Châu gia ở Cô Tô là thế gia võ lâm thanh danh hiển hách nhất ở Giang Nam.
Châu đại tiểu thơ không những là người đẹp có tiếng, mà còn là một bậc tài nữ xuất sắc.
Nghe cái tin tức đó, các bậc công tử thiếu hiệp trong giang hồ còn chưa lập gia đình, e rằng đã có hơn nửa đều sẽ đổ xô lại Bảo châu sơn trang trước ngày mười lăm tháng tư.
Đoàn Ngọc sẽ được trúng tuyển hay không, đem cái viên bảo châu này về được hay không, y thật tình không chắc trong bụng.
Đấy là tâm sự của Đoàn Ngọc.
Nhưng đứng trước cảnh Giang Nam, bờ sông hoa đỏ rực hơn lửa, nước xanh đậm thế này, còn có tâm sự gì mà một gã thiếu niên mười chín tuổi ném không đi, thả không xong ?
Quả thật còn có một thứ, đấy là lúc y vừa ra khỏi cửa, phụ thân của y đã nghiêm sắc mặt, nói đi nói lại với y rằng, phải ráng hết sức đừng quên bảy điều giới luật.
Cho đến bây giờ, y phảng phất còn nghe phụ thân nghiêm nghị nhắn nhủ:
- Lấy cái thông minh và vũ công của con, có thể cũng gượng gạo ra lăn lộn trong giang hồ được rồi, nhưng có mấy chuyện này, con phải nhất định làm không được, nếu không ta bảo đảm con sẽ lập tức rước phiền lụy vào thân ngay. Đây là lời dạy dỗ từ kinh nghiệm tích lũy mấy chục năm nay của cha, con nhất định ráng mà nhớ vào lòng cho kỹ.
Đoàn Ngọc từ nhỏ vốn là đứa bé rất hiếu thảo vâng lời, mấy điều đó, y không dám quên điều nào, mỗi sáng tỉnh dậy là trong bụng nhẩm đi nhẩm lại mấy lần:
- Thứ nhất, không được kiếm chuyện phá phách, hay xen vào chuyện người khác.
- Thứ hai, không được tùy tiện kết bạn với người lạ.
- Thứ ba, không được cờ bạc với người lạ.
- Thứ tư, không được gây thù oán với nhà sư, đạo sĩ, ăn mày.
- Thứ năm, tiền bạc không được để ra ngoài.
- Thứ sáu, không được tin lời người ta đồn đãi.
- Thứ bảy, cũng là điều trọng yếu nhất, là không được qua lại với đàn bà không quen biết.
Đoàn Ngọc trước giờ vốn là đứa bé rất được lòng mọi người, không những y mạnh khỏe anh tuấn, lễ phép nhã nhặn, y còn rất thích cười, rất biết cười, cười rất ngọt ngào.
Huống gì y áo quần bảnh bao, cưỡi ngựa cao ráo, thiếu niên nhiều tiền, đàn bà gặp y mà không thích, đấy mới là chuyện lạ. Đây vốn là cái điểm Đoàn Phi Hùng lão gia tử lấy làm hãnh diện nhất, nhưng hiện tại biến thành điểm đáng lo ngại nhất.
- Đàn bà vốn là tai họa, đàn bà hư hỏng trong giang hồ lại quá nhiều, con chỉ cần dính vào một người, phiền phức sẽ đeo đẵng vĩnh viễn với con không bao giờ cho hết.
Câu nói ấy Đoàn Phi Hùng lão gia tử đã lập đi lập lại với con mình chừng năm chục lần, Đoàn Ngọc dù có muốn quên cũng khó mà quên cho nổi.
Có phải vậy không ?
Xuân sắc ở Giang Nam nếu có mười phần, thì ít nhất đã có bảy phần ở Tây hồ.
Có người nói, xuân sắc ở Tây hồ đẹp như tranh vẽ, nhưng trên đời này làm gì có người vẽ ra được xuân sắc của Tây hồ ?
Nếu đã bước qua Hàng Châu mà không dạo qua Tây hồ một chuyến, thật tình là uổng cả đời, đã đến Tây hồ, còn chưa đến thưởng thức Tống Tẩu Ngư ở Tam Nhã Viên, thật tình cũng uổng lắm.
Hiện tại Đoàn Ngọc tấu xảo quá bước lại Hàng Châu, đến Tây hồ, dĩ nhiên y không thể để coi cái cảm giác tiếc rẻ ấy lại trong lòng.
Tống Tẩu Ngư là cá chưng.
Cá phải còn sống rồi giết đi đem chưng mới là thứ thượng hạng, chưng xong, rồi rưới nước gia vị lên đem lên bàn ăn, vì vậy đang còn ngun ngút khói, đúng là vào miệng là tan ra, vừa tươi vừa béo.
Cũng như Ma Bà, Đậu Bà ở Thành Đô, cá chưng này gọi là Tống Tẩu Ngư, bởi vì cách nấu là do một người đàn bà ở Nam Tống, họ Tống sáng chế ra.
Nhưng Tây hồ nước cạn, dưới ba thước đều là bùn đất, cá ở trong hồ không lớn nổi.
Vả lại Tây hồ không cho bắt cá. Ở Tây hồ mà bắt cá, quậy cả hồ đang xanh biếc lên, không phải là chuyện đốt đàn đem nấu thịt gà, mất hết cả nhĩ hứng đi sao ?
Vì vậy tuy cá chưng nổi tiếng ở Tây hồ, nhưng không phải cá ở Tây hồ, mà từ Tây hương.
Nhất là Đường Thê hương, không những hoa mai ở đó đẹp, cá cũng ngon nữa.
Nơi đó cơ hồ nhà nào cũng có ao cá. Thuyền bỏ cá vào trong thành, đáy thuyền đan bằng trúc, so với thuyền hoa trên Tây hồ còn lớn hơn, cá nằm dưới đáy thuyền, giống như nằm trong nước sông vậy.
Thuyền đi tới trước cửa Vũ Lâm, bèn cập bến, các ngư phủ chân trần bèn lấy thúng xúc cá đem vào thành bán. Trong thúng cũng đựng đầy nước sông, trong giỏ trên thúng, còn có để một bầy tôm xanh đang búng lóc chóc.
Vào buổi sáng sớm mùa xuân, vài chục gã trai trẻ khỏe mạnh cười đùa, gánh những thúng đồ thu hoạch hôm đó, bước trên con đường lót đá xanh đi lại thành, cảnh tượng ấy, còn thậm chí làm người ta vui sướng hơn cả món cá chưng.
Do đó các quán rượu bên hồ bèn đem những con cá còn bơi lội đó, bỏ vào trong lồng trúc lớn, để dưới hồ đợi khách lại viếng.
Đoàn lão gia tử thích nhất là Tam Nhã Viên mỗi khi đến Tây hồ, là không thiếu được chuyện đến Tam Nhã Viên bắt vài con cá tươi, đem chưng nhắm rượu.
Vì vậy, Đoàn Ngọc cũng đến Tam Nhã Viên.
Tam Nhã Viên nằm ngay bên hồ, mặt nhìn ra cả một hồ nước mùa xuân, bốn bề lan can làm bằng gỗ hồng lê cao ba thước bao bọc.
Bên cạnh lan can có để mười mấy cái bàn bằng gỗ trắng dàu, sạch bóng loáng mỗi bàn đều có để sẵn đồ câu cá và mồi câu.
Cá đã bỏ vào trong hồ, có hàng rào trúc ngăn lại, muốn ăn chỉ mới câu lên thôi.
Có mình câu lên, mùi vị dù gì cũng có đặc biệt tươi ngon hơn.
Đoàn Ngọc câu được hai con, kêu hai giác rượu, đối diện với cảnh xuân sắc bên Tây hồ thế này, không có cá cũng còn uống được, huống gì là có cá đó ?
Vì vậy mà hai giác rượu đã cạn, lại thêm hai giác nữa.
Đoàn Phi Hùng không dặn y, phải uống ít đi một chút, bởi vì ai ai cũng biết đại công tử nhà họ Đoàn tửu lượng như biển, ngàn chung còn chưa say.
Bất cứ ai muốn đổ rượu cho y sang, là cũng khó khăn như muốn cho cá chết đuối vậy.
Rượu đựng trong bình rượu bằng đồng, một bình có tới mười sáu lượng.
Bốn giác rượu là bốn cân, Đoàn Ngọc đang uống thứ rượu Thiện Lưỡng còn mắc hơn cả Hoa Điêu để lâu năm gấp bội.
Thứ rượu này vốn dành cho viễn khách, tuy mắc hơn Hoa Điêu gấp bội, nhưng chắc gì đã ngon hơn Hoa Điêu bao nhiêu.
Chân chính rượu ngon phải là Trúc Diệp Thanh để lâu năm, mùi rượu nhẹ nhàng, vào miệng mềm như lụa, nhưng hậu kình rất đầy, hai ba chén vào bụng đã có cảm giác ngà ngà ngay.
Đoàn Ngọc tuy không uống Trúc Diệp Thanh, hiện tại cũng đã có cảm giác ngà ngà đó.
Y thích cái thứ cảm giác đó, y chuẩn bị uống xong hai bình đó, thêm hai bình nữa, sau đó mới kêu một dĩa miến tôm ăn cho giả rượu.
Nghe nói miến ở nơi đây không thua gì Thuê Vô Quán ở Quan Hạng Khẩu.
Dân Hàng Châu đại đa số ai cũng uống rượu.
Bọn họ uống rượu bằng chén, một chén là bốn lạng, thường thường uống sáu bảy ly cũng không có gì là ly kỳ. Nhưng uống là làm ngay năm sáu cân, chuyện đó lại ly kỳ rồi, huống gì người uống rượu chỉ bất quá là một gã thiếu niên mười tám mười chín tuổi.
Đã có rất nhiều người bắt đầu chú ý đến y, cặp mắt trừng lớn nhất, là một gã thiếu niên mặt mày trắng trẻo mặc một chiếc áo dài màu tím lạt.
Cái vị thiếu niên này tuổi tác xem ra hình như có nhỏ hơn Đoàn Ngọc hai tuổi, cặp mắt lớn thiệt lớn, cái mũi thẳng, ăn mặc y phục rất tân thời, dáng điệu cũng rất ôn nhu, rất thanh tú, xem ra cũng xuất thân con nhà phú gia như Đoàn Ngọc vậy.
Diệu nhất là, trên bàn y cũng có vài cái bình rượu không, hiển nhiên tửu lượng của y cũng không kém cỏi tí nào.
Người tửu lượng khá, thường thường ít nhiều cũng có hứng thú với người tửu lượng khá.
Vì vậy y bỗng hướng về Đoàn Ngọc cười một cái.
Đoàn Ngọc không thấy.
Thật ra y đã chú ý đến gã thiếu niên có cặp mắt to ấy từ lâu, và cũng không phải không có hứng thú với người này.
Chỉ bất quá Đoàn công tử tuy mới bước chân vào giang hồ, nhưng y không phải là kẻ ngốc, càng không phải là kẻ mù, thật ra, y thông minh còn hơn đại đa số nhiều, cặp mắt cũng sáng hơn đại đa số người khác nhiều lắm.
Y vừa nhìn là đã nhận ra ngay cái gã cặp mắt to ấy, không phải là một gã thiếu niên thật, mà là một cô gái giả trai.
- Trên đường đi, không được qua lại với đàn bà chưa quen biết.
Lời giáo huấn ấy Đoàn Ngọc chưa hề quên, cũng không dám quên, trước giờ y là một đứa bé rất nghe lời, rất hiếu thảo.
Vì vậy cặp mắt của y cứ nhìn thẳng vào cái thuyền hoa ở trước mặt.
Chiếc thuyền hoa ấy vừa ở trong đám liễu chèo ra, phía trên sơn màu xanh biếc, lan can màu đỏ, cánh cửa sổ chạm trổ hoa, bức màn Tương Phi bằng trúc vén lên một nửa.
Một người đàn bà tuyệt đẹp, phong tư trác tước, đang ngồi bên song cửa, đùa nghịch với con anh vũ lông trắng trong lồng.
Một tay cô đang cầm cây lược, cổ tay tròn lẳn, ngón tay thuôn dài, vẻ mặt ra chiều như ai oán, phảng phất như cảm thương xuân đến rồi qua mau, tình nhân sắp ly biệt.
Cô là người đàn bà, chỉ bất quá cô là đàn bà ở xa thật xa, đại khái còn an toàn hơn đàn bà ngồi bên cạnh bàn một chút.
Ít nhất cô cũng không thể bay qua năm sáu trượng mặt hồ, lại gây phiền cho Đoàn Ngọc.
Nhưng người đàn bà bên cạnh bàn muốn qua làm phiền lại dễ dàng hơn nhiều.
Hiện tại hình như cô có cái ý đó thật, cô bỗng ôm quyền nói:
- Vị huynh đài này xin mời.
Đoàn Ngọc nhìn nhìn phía sau, lại nhìn ra hai bên, làm như không biết người ta đang chỉ mình.
Vị cô nương có cặp mắt to ấy ôm miệng cười, nói:
- Tôi nói cái vị huynh đài này, chính là các hạ đó.
Lúc cô cười, cái mũi của cô nhăn lại trước làm như gió xuân đang thổi xao động mặt hồ lăn tăn lên.
Lúc cô chưa cười, cô đã là cô bé thật khả ái, cô vừa cười lên, thật muốn làm các chàng nhảy lầu.
Đoàn Ngọc có muốn giả khờ cũng không xong, y chỉ đành cười trừ, nói:
- Các hạ đang nói chuyện với tôi đấy sao ?
Cô ta mở to mắt ra cười nói:
- Không nói chuyện với anh còn nói chuyện với ai nữa ?
Đoàn Ngọc ho khẽ lên hai tiếng nói:
- Không biết các hạ muốn chỉ dạy điều gì ?
Cô bé mở cây quạt soạt một tiếng, khẽ phe phẩy mấy cái nói:
- Độc ẩm không bằng đồng ẩm, trời đẹp cảnh đẹp như vậy, các hạ còn không quá bước qua đây cùng say một bữa.
Rõ ràng là ngay kẻ nói còn nhìn ra được cô là con gái, vậy mà cô cứ muốn làm ra vẻ ta đây là đàn ông con trai.
Đoàn Ngọc thở ra, nói:
- Tại hạ cũng có ý như vậy, khổ nổi chưa quen biết nhau, huống gì nam nữ có chỗ bất tiện.
Cô bé ngẩn mặt ra, cặp mắt càng mở to lên:
- Anh nói nam nữ bất tiện ? Không lẽ anh là con gái sao ?
Đoàn Ngọc cũng bật cười, y ráng nhịn cười nói:
- Dĩ nhiên các hạ cũng thấy là tôi không phải rồi.
Cô bé chớp mắt hỏi:
- Anh không phải thì ai vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cô.
Cô bé trừng mắt nhìn y nửa ngày, lắc đầu lẩm bẩm:
- Thì ra cặp mắt người này có chứng tật gì đó mà.
Một tay cô khẽ phe phẩy cây quạt, còn tay kia cầm ly rượu lên, ngẩng cổ uống một hơi cạn sạch.
Cô uống rượu thật không giống đàn bà tí nào.
Đoàn Ngọc thở ra một cái trong bụng.
Ngày xuân đương độ, y năm nay chỉ mới mười chín tuổi, cái tuổi dễ bị xao động tâm hồn nhất.
Thiệt tình y rất muốn bước qua, chỉ tiếc là y làm sao cũng không quên được dáng điệu nghiêm nghị của phụ thân.
Muốn làm một đứa bé hiếu thảo vâng lời, thật tình không phải là một chuyện dễ dàng tí nào.
Tịch dương đầy trời, chiếu lên hồ Tây, “Hồng trang đạm mạt tổng tương nghi” lại càng thêm đa tư đa dạng.
Liễu xanh mềm nhẹ như tuyết, hoa sen hồng nở hé nữ nhân, dãy núi mờ mờ xa xa, chiếu trên mặt nước hồ lộng lẫy ánh kim quang.
Đâu đó không biết ai đang cất tiếng ngâm nga:
- Thiểu thôn cô nhi quang trước cước Hạ thủy khứ cát đang tâm thảo.
Nhất bả thảo nhi cương hệ thảo.
Thảng bại khê biên thụy bước liễu.
Liễu âm cái trước tha đích kiểm.
Tha đích cước nhi tiểu hựu xảo.
Tam cá kỵ sĩ đã mã lai.
Kiểm thượng toàn bộ đái trước tiếu.
Khất cá kỵ sĩ khiêu hạ mã.
Si si vong bước tha đích cước.
Hữu có kỵ sĩ đảm giảo đai.
Cư nhiên thân thân tha đích chủy.
Đệ tam cá ngoạn đích bả hý.
Chẩm hải ký tại ca từ ký.
Ai da khả lên đích tiểu cô nương.
Tha vị thậm ma yêu tham thụy ?
Tạm dịch:
- Cô thôn nữ chân để trần.
Xuống nước hái cỏ bấc.
Vừa đó xong một bó.
Đã nằm soài ra ngủ bên bờ xuối.
Bóng liễu che mặt cô.
Chân cô nhỏ mà xinh xắn.
Ba chàng kỵ sĩ phi ngựa lại.
Gương mặt đều lộ vẻ mỉm cười.
Một chàng nhảy xuống ngựa.
Nhìn si si vào chân cô.
Có chàng lớn gan hơn.
Dám hôn lên môi cô.
Còn chàng thứ ba đùa nghịch.
Viết xuống thành một bài thơ chọc.
Ai da đáng thương cho cô bé.
Sao cô ham ngủ làm chi ?Tiếng ca êm ái, lời lẽ dễ thương, tràn đầy một vẻ nhẹ nhàng quyến rũ dụ hoặc.
Đây có phải là một cô thôn nữ đa tình, đang dùng tiếng ca của mình để thầm biểu lộ với tình nhân, muốn y to gan lên một chút ?
Đoàn Ngọc nhịn không nổi lại thở ra trong bụng, y lại càng không dám đưa mắt nhìn thêm cô bé bàn bên cạnh tí nào nữa.
Y cảm thấy thật tình mình quá vô dụng, ngay cả rượu cũng hết muốn uống, đang tính kêu dĩa miến tôm, ăn no kiếm chỗ ngủ một giấc.
Chính ngay lúc đó, bỗng trên mặt hồ có chiếc khoái thuyền, xé nước như bay lại.
Trên khoái thuyền có bốn gã hòa thượng mày rậm mắt to, thân hình lực lưỡng, cái đầu cạo trọc bóng lưỡng xanh rờn.
Gió thổi trên mặt hồ, chiếc khoái thuyền lên xuống không ngớt, bốn gã hòa thượng làm như đóng đinh trên mé đầu thuyền, không một tí động đậy.
Đoàn Ngọc vừa nhìn thấy ra, bọn họ đều là tay giỏi võ, không những vậy, công phu hạ bàn cũng rất cứng cỏi.
- Trong giang hồ không được đụng vào nhất là hòa thượng, đại sĩ và ăn mày.
Bởi vì những hạng người đó chỉ cần dám qua lại trong giang hồ, nếu không có vũ công xuất chúng, thì nhất định cũng có thế lực rất lớn.
Cảnh đẹp giờ tốt thế này, mấy gã xuất gia này tại sao lại đến nơi này xông xáo qua lại ?
Đoàn Ngọc vốn có chút kỳ quái, nhưng hiện giờ, y quyết tâm không để ý đến chuyện của bọn họ.
- Thị phi chỉ vì nói năng nhiều, phiền phức chỉ vì xông xáo đường đột. Nếu muốn một đường bình an, là phải nhất định không bày chuyện lôi thôi, và không xen vào chuyện người khác.
Đoàn Ngọc uống xong ly rượu cuối cùng, chỉ chờ miến lại ăn xong là đi ngay.
Bỗng nghe bình lên một tiếng, chiếc khoái thuyền đã nhắm chiếc thuyền hoa đụng thẳng vào.
Người đẹp đang ngồi bên song cửa đùa nghịch với con anh vũ lông trắng, bị đụng cơ hồ muốn rớt xuống nước.
Bốn gã hòa thượng thì đã nhảy lên thuyền hoa, xông vào như hung thần ác sát, chỉ vào mũi cô mắng chửi loạn lên, nghe không rõ là đang mắng chửi gì.
Ngay cả con anh vũ cũng sợ quá kêu quang quác cả lên, vừa kêu vừa nhảy, người thì sợ quá mất cả nhan sắc, toàn thân run rẩy không ngớt, xem ra thật là đáng thương vô cùng.
Mấy gã hòa thượng lại không hiểu chuyện lên hương tiếc ngọc, có gã còn thò bàn tay lớn như cái quạt, hình như muốn túm lấy đầu tóc của cô.
Mấy tên ác tăng này ở đâu ra đây, thật còn hung dữ hơn cả cường đạo, ban ngày ban mặt, trước mắt mọi người, dám cả gan khinh lờn một người đàn bà đơn lẻ đáng thương thế này.
Chuyện này mà không xen vào can thiệp, còn nói gì đến chuyện phò nguy cứu khốn, hành hiệp trượng nghĩa ?
Đoàn Ngọc cảm thấy máu nóng hừng hừng dâng lên ứ ngực, y chẳng cố kỵ gì nữa, chụp lấy cây đao để trên bàn, bỗng đứng bật dậy, nhảy vọt ra khỏi lan can.
Ngoài lan can là nước hồ, mắt thấy y sắp rớt xuống nước, cô bé có cặp mắt to hình như thất thanh kinh hô lên.
Nào ngờ Đoàn Ngọc tuy còn nhỏ tuổi, vũ công đã luyện đến nơi, y đã nhìn đúng chỗ mình nhảy xuống.
Chỉ thấy mũi chân y đang điểm vào chỗ bờ trúc dùng để rào quanh ao nhốt cá, người lại búng lên cao, sử chiêu Đăng Bình Độ Thủy, Yến Tử Tam Sao Thủy, mấy chiêu khinh công tuyệt đỉnh.
Cô bé mắt to còn chưa la lên xong, Đoàn Ngọc đã búng ngược người, một chiêu Tế Xung Xảo Phiên Vân, tiếp theo đó là Bình Sa Lạc Nhạn, nhẹ phiêu phiêu hạ xuống chiếc thuyền hoa.
Trong bốn gã hòa thượng, có một gã đang đứng ở ngoài khoang canh giữ, thấy có người lại, bèn lập tức sa sầm nét mặt trầm giọng hỏi:
- Ai đó ? Lại đây làm gì ?
Gã hòa thượng này mặt mày rỗ chằn rỗ chịt, mặt lộ sát cơ, xem ra không giống kẻ xuất gia ăn ở thanh tịnh.
Đoàn Ngọc cũng sa sầm nét mặt, nói:
- Ngươi là kẻ xuất gia ? Hay là cường đạo ?
Gã hòa thượng này hình như sực nhớ đến thân phận của mình, hai tay chắp lại, nói:
- A Di Đà Phật, kẻ xuất gia làm sao mà lại là cường đạo ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nếu không phải cường đạo, tại sao còn hung dữ hơn cả cường đạo, ngay cả cường đạo còn không dám khinh lờn đàn bà con gái như vậy.
Gã hòa thượng gằn giọng nói:
- Ngươi là gì của người đàn bà đó, lại đi xen vào chuyện này ?
Đoàn Ngọc ưỡn ngực, nói:
- Người trong thiên hạ ai cũng xen vào được chuyện thiên hạ, tại sao ta không xen vào được ?
Trong khoang thuyền lại vọng ra tiếng kinh hô của người đàn bà đẹp đó:
- Cứu mạng, cứu mạng, mấy tên hung tăng này muốn giở trò vô lễ.
Đoàn Ngọc lại càng giận dữ, cười nhạt nói:
- Xem ra lá gan của bọn hòa thượng các ngươi không nhỏ tí nào.
Gã hòa thượng tức giận nói:
- Lá gan của ngươi cũng không nhỏ, dám đứng trước mặt ta vô lễ thế kia.
Miệng của y thì nói, hai bàn tay không hề rảnh rỗi, bỗng nhiên trầm eo lưng xuống tọa mã, hai tay quyền cùng đấm mạnh vào sườn của Đoàn Ngọc, chính là Thiếu Lâm chính tông Phục Hổ La Hán Quyền.
Chỉ tiếc là Đoàn Ngọc chẳng phải là cọp, đã xoay ngược tay chụp cứng mạch môn của gã hòa thượng, tứ lượng bát thiên cân, kéo nhẹ một cái.
Cái thứ công phu tá lực đả lực này, chính là khắc tinh của những loại quyền lộ cương mãnh, gã hòa thượng phát ra sức lực càng lớn chừng nào, té càng thảm chừng đó.
Gã đánh ra cú đấm đó lực đạo không nhỏ tí nào, chỉ thấy tấm thân trăm cân của y bỗng nhiên bay lên, tủm một tiếng, rớt vào hồ nước.
Trên bờ có người đang vỗ tay, không biết có phải là cái vị cô nương có cặp mắt to ấy không.
Đoàn Ngọc còn chưa kịp quay đầu lại nhìn, trong khoang thuyền đã có hai gã hòa thượng nhảy ra.
Hai người này thân thủ nhanh nhẹn, xuất thủ còn nhanh hơn nữa, bỗng nhiên, hai cặp quyền đầu như hai cặp phật thủ đã đến trước mặt Đoàn Ngọc, quyền phong ào ạt, quả thật chiêu thức trầm, lực đạo mãnh.
Chỉ tiếc là, đại công tử con nhà hảo hán đệ nhất Trung Nguyên Đoàn Phi Hùng, vũ công không những không thua kém gì phụ thân của y cho mấy, hình như còn có vẻ muốn thanh xuất vu lam.
Nhất là khinh công thân pháp của y, không những linh động hơn người, còn phong nhã, còn đẹp mắt.
Y đề khí, người bỗng một chiêu Cáp Tử Phiên Thân, bay ra sau lưng hai gã hòa thượng.
Gã hòa thượng biến chiêu cũng không chậm tí nào, bàn tay đập xuống người tung lên, La Hán Thoát Y, vung quyền phản kích. Nhưng y ra chiêu đã quá chậm.
Vỏ đao trong tay của Đoàn Ngọc đã đánh vào huyệt Kiên Tĩnh trên vai y.
Y vừa tung người lên, chỗ đó lại chính là trọng tâm trên toàn thân, bị đánh vào, người y lập tức đứng không vững, loạng choạng lùi lại bảy tám bước, bình lên một tiếng đụng vào lan can chiếc thuyền hoa.
Đoàn Ngọc vung tay lên một cái nữa, chỉ nghe tủm tủm hai tiếng, hai gã hòa thượng lại bị rớt vào hồ nước.
Gã hòa thượng còn lại vừa nhảy ra khỏi khoang thuyền, mặt mày tái ngoét, không biết mình nên xuất thủ hay không xuất thủ mới phải.
Y nằm mộng cũng không ngờ được rằng, cái gã thiếu niên nhỏ tuổi dáng điệu ôn nhã này, vũ công lại kinh người như vậy.
Đoàn Ngọc cũng đang nhìn y.
Gã hòa thượng này tuổi tác xem ra cũng lớn hơn tí đỉnh, dáng điệu hình như cũng ra vẻ biết điều tí đỉnh, quan trọng nhất là, y còn chưa ra tay xuất thủ đánh người ta.
Vì vậy Đoàn Ngọc đối với gã còn có chút khách khí, y mỉm cười nói:
- Đồng bạn của ông đi hết rồi, ông còn chưa đi sao ?
Gã hòa thượng gật gật đầu, thở ra một hơi thật dài, bỗng hỏi:
- Thí chủ cao tính ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi tính Đoàn.
Hòa thượng hỏi:
- Đại danh ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đoàn Ngọc.
Hòa thượng lại thở ra nói:
- Đoàn thí chủ vũ công quá cao cường.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Ba chớp ba nhoáng, cũng tàm tạm.
Gã hòa thượng bỗng sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Nhưng Đoàn thí chủ bất kể vũ công cao cường đến đâu, nếu đã xen vào chuyện này, sau này e rằng khó mà toàn thân thoái lui đó.
Đoàn Ngọc nói:
- Sao ?
Gã hòa thượng nói:
- Không lẽ thí chủ không nhìn ra bọn bần tăng từ nơi nào lại sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Hòa thượng dĩ nhiên là từ trong chùa ra, trừ phi các ông không phải hòa thượng, mà là cường đạo.
Gã hòa thượng hằn học trừng mắt nhìn y một cái, chẳng nói thêm một lời nào, bỗng nhảy tung người lên, tủm một tiếng cũng nhảy luôn xuống nước.
Đoàn Ngọc bật cười lẩm bẩm:
- Có phúc cùng hưởng, có nạn cùng gánh, xem ra gã hòa thượng này cũng nghĩa khí lắm.
Y phủi phủi quần áo, tính đi, lại tính bước qua hỏi thăm người đàn bà đẹp ấy có bị thụ thương gì không.
Đang còn tần ngần chưa quyết định được chủ ý, trong thuyền đã có người đang hô hoán:
- Đoàn công tử, xin dừng chân.
Tiếng nói nghe như hoàng oanh đang bay ra khỏi hang, vừa nhẹ nhàng, vừa ngọt ngào, không giống lúc cô đang há họng ra kêu cứu mạng tí nào.
Đoàn Ngọc khẽ ho lên hai tiếng.
Không phải là y muốn ho thật, đó là cái tật của phụ thân y, phụ thân cổ họng đại khái là có đàm, muốn nói gì quan trọng, cũng thích ho khẽ lên hai tiếng trước.
Vì vậy Đoàn công tử cũng học đầy đủ, y phát giác ra lúc chưa nói chuyện, ho lên vài tiếng trước, là cách tốt nhất.
Nào ngờ người đàn bà đẹp mặc áo trắng đã bước lại, tay vịn vào khoang thuyền, nhìn y, cặp mắt tuyệt đẹp đang lộ đầy vẻ quan thiết, cô dịu dàng nói:
- Đoàn công tử có phải bị lạnh đấy không ? Nơi đây tấu xảo có chút cao đơn mua từ kinh đô, trị cổ họng tốt lắm.
Đoàn Ngọc ngay cả ho cũng không dám ho lên nữa, y gượng cười nói:
- Không cần, tôi ... tại hạ tốt thôi ...
Người đàn bà đẹp mặc áo trắng nhoẻn miệng cười nói:
- Công tử vốn là người tốt, tôi biết mà.
Đoàn Ngọc đỏ mặt lên, nói nhanh:
- Không phải tôi có ý như vậy, tôi muốn nói là, tôi không có bệnh.
Người đàn bà đẹp mặc áo trắng cười càng ngọt ngào, cô nói:
- Không có bệnh lại tốt nữa, trên thuyền còn có một bình Trúc Diệp Thanh để lâu năm ...
Đoàn Ngọc vội vã nói:
- Không cần, không cần khách khí, tại hạ đang tính cáo từ đây.
Người đàn bà đẹp mặc áo trắng cúi đầu xuống nhỏ nhẹ nói:
- Công tử muốn đi, dĩ nhiên tiện thiếp không dám cản trở, chỉ bất quá, lỡ công tử đi rồi, mấy gã ác tăng đó trở lại nữa thì sao ?
Đoàn Ngọc không biết nói gì.
Muốn làm người tốt, thì phải làm cho đáo để.
Trên bờ đang có người kêu:
- Tiền rượu của vị công tử trên thuyền kia tổng cộng là một lượng bảy tiền, còn chưa tính xong, xin trả giùm cho.
Người đàn bà đẹp mặc áo trắng nói:
- Tiền rượu của công tử, tôi ...
Đoàn Ngọc vội vã nói:
- Không được, xin đừng khách khí, tôi đã có đây.
Để đàn bà trả tiền giùm, chuyện đó biết bao là khó khăn.
Đoàn Ngọc công tử xuất thủ cứu người, không lẽ là để cho người ta trả giùm tiền rượu cho mình sao ?
Chuyện đó không thể nào để người ta hiểu lầm được.
Đoàn Ngọc lập tức quýnh quáng lấy hầu bao ra, trong lúc hấp tấp không được cẩn thận lắm, ngân phiếu và vàng lá rớt hết ra cả mặt đất, ngay cả thanh Bích Ngọc Đao cũng rớt luôn ra ngoài.
May mà người đàn bà đẹp mặc áo trắng ấy không chú ý chuyện gì khác, cặp mắt mỹ lệ của cô, hình như đang bị cái má lúm đồng tiền của Đoàn Ngọc thu hút, không còn nguyện ý nhìn sang chỗ khác.
Trúc Diệp Thanh để lâu năm quả thật là rượu ngon, màu sắc xem ra cũng làm người ta mát mắt, uống vào mềm mại, phảng phất như đầu lưỡi của tình nhân.
Người đàn bà đẹp mặc áo trắng cũng đang thè cái lưỡi xinh xắn ra, liếm môi mình.
Đoàn Ngọc vội vã gằm đầu xuống uống rượu, uống xong ly này, y mới sực nhớ ra, mình đã vi phạm toàn bộ điều răn thứ nhất, thứ tư, thứ năm, thứ bảy, bốn điều luôn một lượt.
Chết người nhất là, cái thuyền hoa ấy không biết đã chèo ra giữa hồ lúc nào rồi, y muốn bỏ đi cũng không kịp nữa.
Huống gì hiện tại, cô đã xem y như là bạn bè, thậm chí còn nói cho y biết tên của mình.
- Em tên là Hoa, tên là Dạ Lai.
Hoa Dạ Lai.
Cái họ đã hay quá, cái tên cũng hay quá.
Ánh trăng đẹp làm sao, xuân sắc đẹp làm sao, rượu ngon làm sao.
Bao nhiêu chuyện nhất thiết hình như đều quá đẹp, Đoàn Ngọc thở ra trong bụng, y quyết định mình buông thả ngày hôm nay.
Mỗi người đều nên ngẫu nhiên buông thả mình một lần, có phải vậy không ?
Huống gì hôm nay y làm chuyện cũng không phải là xấu xa gì ... Ai nói cứu người là chuyện xấu xa ? Ai nói uống ly rượu là chuyện xấu ?
Đoàn Ngọc lập tức tha thứ cho mình ngay.
Tha thứ cho mình không phải là dù gì cũng dễ hơn tha thứ người khác ?
Vì vậy Đoàn Ngọc không say cũng say mất.
Trăng sáng.
Đêm trăng ở Tây hồ, Tây hồ dưới ánh trăng, thuyền hoa đã cập vào bờ dương liễu.
Còn người ?
Người đang say vùi, người đang ngủ vùi.
Đoàn Ngọc chỉ biết mình được đem vào trong khoang thuyền, được đem vào căn phòng thật thơm tho, nằm trên một chiếc giường còn thơm hơn cả hương hoa, y chẳng phân biệt được mình đang mộng hay tỉnh ?
Bên cạnh phảng phất có người, người cũng thơm hơn cả hương hoa, có phải là Dạ Lai hương đấy không ?
Y phân biệt không rõ ràng cũng không muốn phân biệt cho rõ ràng. Cho là mộng cũng tốt, tỉnh cũng tốt, cứ như vậy hưởng cái mùi vị mông mông lung lung, phiêu phiêu phưởng phưởng, cuộc đời còn có mấy ai được thưởng thức tới như vậy ?
Đêm thật yên lặng, mát mẻ như suối nước.
Gió thổi qua song cửa, trên song chập chờn bóng hình của những hoa nhỏ.
Bên cạnh phảng phất như có người đang gọi khẽ y:
- Đoàn công tử, Đoàn lang !
Đoàn Ngọc không trả lời, y không muốn trả lời, y không muốn tỉnh táo.
Nhưng y cảm thấy được người bên cạnh đang xoay trở, sau đó bèn có một bàn tay thơm tho ngọt ngào thò lại, hình như muốn thăm dò hơi thở của y.
Hô hấp của y rất đều đặn.
Bàn tay trên mặt y nhè nhẹ phe phẩy mấy cái, người thì rón rén bò dậy khỏi giường.
Người còn đẹp hơn cả hoa.
Cặp đùi dài dài, cái eo thật nhỏ, đầu tóc đen nhánh xỏa xuống hai bên vai như suối mây, da thịt trơn láng mềm mại như lụa.
Ngay cả ánh trăng cũng đang nhìn trộm vào song cửa, huống gì là người ?
Đoàn Ngọc len lén mở mi mắt, y nhịn không nổi phải khen thầm lên trong bụng.
May mà y chưa đem câu khen thưởng ấy thốt ra ngoài miệng.
Bởi vì y bỗng phát hiện ra Hoa Dạ Lai đang rón rén cầm lấy quần áo của y lên, cùng thủ pháp thật khinh xảo, móc cái hầu bao trong đó ra.
Sau đó, cô lại rón rén đi đến song cửa, song cửa có để mấy chậu bông, có phải là Dạ Lại hương không ?
Cô ngần ngừ một lát, bèn đem cây bông trong chậu thứ hai ra, đem hết cả đất cát ra ngoài.
Sau đó cô lại dùng động tác nhanh nhẹn nhất, bỏ hầu bao của Đoàn Ngọc vào trong, rồi lại bỏ cây bông vào lại, đổ đất cát vào nhè nhẹ, đập xuống cho bằng phẳng.
Hiện tại không ai biết được cái chậu bông này có điểm gì khác biệt hơn chậu bông khác.
Cô thở phào ra một hơi nhẹ, lúc quay người lại, gương mặt còn nhịn không nổi lộ ra một nụ cười đắc ý.
Cô cười thật ngọt ngào, như một đứa bé ngây thơ vô tội.
Chỉ tiếc là Đoàn Ngọc bấy giờ không còn thưởng thức gì được. Y đã nhắm mắt lại, lỗ mũi còn thậm chí phát ra tiếng ngáy nho nhỏ đều đều, giống như tiếng ngáy của những người say rượu.
Hoa Dạ Lai đứng ở đầu giường, nhìn y ra chiều thỏa mãn, cô rón rén bò lên giường, đưa đôi tay mềm mại trơn láng ôm chặt lấy y.
Hiện tại hình như cô hy vọng y tỉnh lại thôi.
Dĩ nhiên Đoàn Ngọc không tỉnh lại.
Cô thở ra nhè nhẹ, bỗng lầm bầm ca nho nhỏ trong miệng, ca lên bài phảng phất như:
- Ai da, cái chú bé đáng thương kia.
Cô ca nho nhỏ trong miệng, hơi thở càng lúc càng nặng, cánh tay đì lên người của Đoàn Ngọc phảng phất càng lúc càng nặng.
Cô đã ngủ mất, đem theo tấm lòng sung sướng thỏa mãn đắc ý mà ngủ mất.
Gió thổi qua song cửa, trên song chập chờn bóng hình của những mảnh hoa nhỏ.
Đoàn Ngọc chầm chậm trở mình lại, gọi nhỏ:
- Hoa cô nương, Hoa Dạ Lai.
Không có tiếng trả lời.
Hô hấp của cô nặng nề mà đều đặn, cô cũng đã uống không ít Trúc Diệp Thanh.
Đoàn Ngọc lại đợi thêm một hồi lâu nữa, rồi mới rón rén bò dậy, cầm y phục của y lên, rón rén bước đến song cửa.
Giấy trên khung đã muốn trắng lên.
Đoàn Ngọc nhấc cái bình bông đó lên, cũng dùng thủ pháp thiệt nhanh, lấy hết những đồ dưới cây bông đổ ra y phục.
Sau đó y lại bỏ cây bông vào lại, lấy đất cát đập bằng lại.
Gương mặt y cũng bất giác lộ ra một nụ cười đắc ý, nhưng lúc quay người lại nhìn thấy cô, trong lòng y nhịn không nổi cảm thấy có chút gì khiếm lỗi.
Gã thiếu niên lương thiện này, trước giờ không muốn làm ai thất vọng, huống gì lại là một người đàn bà mỹ lệ như thế.
Đi rón rén qua đầu giường, thuận tay cầm lên đôi giày làm bằng da bò tinh trí của y.
Người nằm trên giường bỗng trở mình, lẩm bẩm nói:
- Anh dậy làm gì thế ?
Đoàn Ngọc ráng khống chế lại trái tim đang đập mạnh, y nhẹ giọng nói:
- Tôi phải đi sớm một chút, sáng dậy còn phải đi đường.
Người nằm trên giường gật gật đầu, cặp mắt còn chưa muốn mở ra, hàm hồ nói:
- Lúc về anh đừng quên lại đây thăm em.
Đoàn Ngọc nói:
- Dĩ nhiên.
Thật ra, dĩ nhiên y cũng biết, hôm sau cô nhất định không còn ở chốn này.
Người nằm trên giường thở phào ra xem chừng thỏa mãn, lại ngủ tiếp liền đó.
Dĩ nhiên cô không ngờ rằng cái gã ngơ ngơ ngáo ngáo này lại phát hiện ra bí mật của cô, cô chỉ hy vọng y đi nhanh nhanh lên.
Cái chỗ dưới chậu bông quả thật là chỗ giấu đồ quá tốt. Nếu y không tình cờ trông thấy, ngày hôm sau tỉnh lại, phát hiện ra mình mất đồ, cũng không cách nào nói cô lấy mất đi.
Bắt ăn trộm phải có tang chứng, y cũng hiểu cái đạo lý đó, dĩ nhiên chỉ còn cách ngậm hờn mà bỏ đi.
Huống gì những chuyện đó vốn khó mà nói được ra miệng.
Hỷ, đàn bà, xem ra đàn ông đối với đàn bà quả thật phải để ý cẩn thận một chút.
Trời đã gần sáng. Mặt trăng mờ nhạt còn đang treo trên đầu ngọn cây, ánh sao mông lung đã trốn vào trong khoảng da trời xanh nhạt vô cùng tận.
Con đường lót đá xanh nhỏ, ướt đẩm những giọt sương lạnh.
Đoàn Ngọc đi chân trần, qua hết cái sân, sương lạnh thấm từ gót chân lên đến đỉnh đầu.
Y bỗng trở nên rất tỉnh táo, thật không có lúc nào tỉnh táo bằng.
Tường không cao lắm, trên tường cũng có trồng hoa cỏ.
Hương hoa trong gió mai trong trẻo thấm vào tận cõi lòng người ta.
Đoàn Ngọc nhảy ra khỏi tường, đứng ở một góc mang vào đôi giày, rồi đổ hết mấy thứ đồ y đã lấy từ trong chậu ra, bỏ vào lại trong túi, ngẩng đầu lên, hít thở mấy hơi dài cái không khí đượm đầy mùi hương hoa đó.
Y bỗng phát hiện ra, cái hồ danh tiếng này lúc sáng sớm còn đẹp hơn cả lúc hoàng hôn.
Y đi bộ chầm chậm trên con đường dọc theo bờ hồ, thưởng thức phong cảnh tươi đẹp mới mẻ của Tây hồ buổi sáng.
Y không có gì hối hả, dù có đi ba ngày ba đêm mới đến chỗ khách sạn y đầu túc hôm qua, cũng không có gì quan hệ.
Người đàn bà giảo hoạt mà mỹ lệ đó tỉnh lại rồi, phát hiện ra cái chậu bông lại trở thành trống lổng, gương mặt cô ta sẽ lộ vẻ ra sao nhỉ ?
Nghĩ đến lúc đó, Đoàn Ngọc nhịn không nổi bật cười lên, trong lòng tuy cũng cảm thấy có lỗi, nhưng cái thứ sung sướng bí mật, tội lỗi đó còn nồng đậm hơn là cái cảm giác ăn năn nhiều.
Y nhịn không nổi thò tay vào bọc, lấy những thứ đồ mất mà lấy lại được, ra nhìn qua một lượt.
Y ngẩn người ra.
Trong hầu bao ngoài xấp ngân phiếu phụ thân y đã đưa cho, mấy tấm vàng lá mẹ y đã đưa cho, còn có thêm hai thứ đồ khác.
Một chuổi minh châu còn lớn hơn cả mắt rồng, một miếng ngọc bài lóng lánh.
Trân châu như vậy tìm một hột cũng không chừng không khó, nhưng đủ hết bao nhiêu đó trân châu lớn nhỏ như nhau, thì lại quá khó.
Ngọc bài cũng là thứ màu sắc phong nhuận, không có chút tì vết.
Đoàn Ngọc dĩ nhiên là người biết của, y vừa nhìn là đã biết hai thứ này là bảo vật đáng giá liên thành.
Hai thứ đồ này ở đâu ra đây ?
Đoàn Ngọc rất nhanh chóng đã nghĩ ra được ngay. Hoa Dạ Lai nhất định đã xem chậu bông là chỗ bảo tàng bí mật của cô.
Trước y nữa, chắc là đã có người bị cô gạt như vậy.
Đoàn Ngọc lại bật cười, thật tình y cảm thấy rất thú vị.
Dĩ nhiên y không phải là kẻ tham tâm, nhưng dùng cách này để cho người đàn bà tham tâm mà mỹ lệ ấy một chút trừng phạt, cũng không phải là chuyện gì tự hỏi lòng xấu hổ được.
Huống gì, bây giờ dù y có muốn đem những thứ này trả lại cho cô, cũng tìm không ra cái chỗ sào huyệt bí mật của cô ở đâu.
Thật ra y không hề nghĩ đến chuyện đi tìm cái phiền phức đó.
Đoàn Ngọc thở ra, rốt cuộc đi đến cái kết luận đó.
Do đó, y bèn đem hết tất cả mọi thứ bỏ vào lại trong túi của mình.
Y rất thỏa mãn với cái cách mình xử lý câu chuyện, vừa trầm tĩnh vừa ổn thỏa, rất là thỏa mãn, thỏa mãn đến cực kỳ.
Y cảm thấy thật tình mình cũng nên được tưởng thưởng.
Trời đã sáng trưng.
Có tiếng xào xạt, trong đám liễu bỗng có một chiếc thuyền nhỏ chèo ra.
Người chèo thuyền tuổi tác cũng không lớn lắm, để chân trần mang đôi giày cỏ, đầu đội một chiếc nón rộng vành, đứng ở xa thật xa đã kêu với Đoàn Ngọc:
- Tướng công muốn qua hồ không ?
Đoàn Ngọc phát hiện ra cái số của mình thật tình không tệ tí nào, y đang không biết nên đi đường nào về lại, vừa tính tìm chiếc thuyền, là thuyền lập tức đến ngay.
- Có biết khách sạn Thạch Gia ở đâu không ?
Dĩ nhiên là biết.
Người đưa đò ở Tây hồ, còn ai không biết khách sạn Thạch Gia !
Do đó Đoàn Ngọc bèn nhảy lên thuyền, cười nói:
- Đưa giùm tôi lại đó, tôi cho ông mười lượng bạc.
Y cảm thấy mình sung sướng, thế nào cũng sẽ để người khác chia xẻ một chút cái sung sướng của y.
Sung sướng vốn là cái thứ gì thật kỳ quái, không hề vì mình chia bớt cho người khác mà giảm đi.
Có lúc mình chia cho người ta càng nhiều chừng nào, mình càng cảm thấy mình được lại nhiều chừng đó.
Nào ngờ nhà thuyền không những không có tí gì thích thú cảm kích, ngược lại còn trợn mắt trắng dã lên, trừng trừng nhìn y nói:
- Không lẽ ngươi là cường đạo sao ?
Đoàn Ngọc bật cười, nói:
- Ông xem tôi giống cường đạo lắm sao ?
Nhà thuyền lạnh lùng nói:
- Nếu không phải cường đạo, tại sao đi thuyền có một chuyến là đưa ngay mười lạng bạc ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Ông chê nhiều ?
Nhà thuyền nói:
- Lúc đầu thì chê nhiều, nhưng bây giờ thì chê ít.
Đoàn Ngọc nhịn không nổi, mở miệng hỏi:
- Tại sao ?
Nhà thuyền nói:
- Tiền bạc của ngươi lấy vào trong túi, dễ dàng như vậy, muốn ngồi trên chiếc thuyền của ta, phải đưa nhiều nhiều một chút.
Đoàn Ngọc lại bật cười nói:
- Thì ra không phải ta là cường đạo, ngươi mới là cường đạo.
Nhà thuyền nói:
- Bây giờ ngươi mới biết, thì đã quá muộn.
Cây sào dài của y chỉ điểm có mấy cái, thuyền đã ra giữa hồ. Sức lực hai bên cánh tay của y ít ra cũng có tới năm ba trăm cân.
Đoàn Ngọc nhìn y hỏi:
- Đây là thuyền cướp thật sao ?
Nhà thuyền lạnh lùng nói:
- Hừ.
Đoàn Ngọc nói:
- Nghe nói trên thuyền cướp, nếu muốn giết người, thường thường có hai cách.
Nhà thuyền nói:
- Ngươi cũng biết nhiều chuyện lắm đó.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng không biết ngươi tính mời ta ăn đao nhỉ, hay là cho ta mò tôm ?
Nhà thuyền nói:
- Đấy còn phải xem ngươi có đưa tiền ra mau mắn hay không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tiền bạc khó mà buông ra, đưa tiền cho người ta, làm sao mau mắn được.
Nhà thuyền cười nhạt nói:
- Vậy thì ta chỉ còn nước mời ngươi xuống nước tắm một cái.
Đoàn Ngọc nói:
- Khỏi cần khách khí, ta vừa mới tắm.
Nhà thuyền không đợi y nói xong câu, bỗng tung người lên, nhảy mạnh xuống nước.
Tiếp theo đó, chiếc thuyền nhỏ bèn xoay vòng vòng ở giữa hồ, xoay thật là nhanh.
Đoàn Ngọc vẫn còn không có gì là khẩn cấp, lẩm bẩm một mình:
- Chỉ xoay không còn không sao, lật thì mới nguy.
Câu nói ấy vừa chưa thốt ra xong, chiếc thuyền nhỏ quả thật đã lật úp lại.
Nào ngờ Đoàn Ngọc vẫn còn chưa lọt xuống nước.
Thuyền sắp lật, người của y đã tung lên trên không, đợi đến lúc đáy thuyền lật lên trời, y đã nhẹ nhàng hạ xuống đáy thuyền, miệng lẩm bẩm:
- Lật còn chưa sao, chìm xuống mới là nguy.
Bỗng nghe toang lên một tiếng, đáy thuyền đã bị lũng một lỗ thật lớn, thuyền nhỏ lập tức bắt đầu chìm dần dần xuống.
Đoàn Ngọc vẫn còn chưa lọt xuống nước.
Cây sào chèo thuyền còn đang trôi trên mặt nước, y bỗng tung người lại, mũi chân điểm xuống cây sào một cái nhẹ, cây sào bèn trượt về phía trước.
Người của y dựa vào cái sức điểm xuống nhẹ đó, lại tung lên lần nữa, đợi cây sào trượt tới ba trượng, y lại nhảy tới dùng mũi chân nhấn vào một cái.
Đổi hai lần hơi thở xong, y lại nhẹ phiêu phiêu hạ xuống trên bờ, miệng còn lẩm bẩm:
- Xem ra thuyền chìm xuống cũng không nguy lắm, chỉ bất quá có tí đáng tiếc vậy thôi.
Bỗng nghe lủm bũm có tiếng nước bắn tung lên, nhà thuyền đã thò đầu ra khỏi mặt nước, đưa cặp mắt đen vừa sáng nhìn chòng chọc vào Đoàn Ngọc.
Đoàn Ngọc chắp tay sau lưng, mỉm cười nói:
- Hiện tại chắc nước đang lạnh lắm, có tắm cũng phải coi chừng bị cảm.
Nhà thuyền lại trừng mắt nhìn y cả nửa ngày, bỗng thở ra một hơi dài nói:
- Khinh công giỏi thật.
Đoàn Ngọc nói:
- Ba chớp ba nhoáng, cũng tàm tạm được.
Nhà thuyền sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Chỉ tiếc là ngươi một biển nhân tài như vậy, lại không chịu đi học làm người tốt.
Đoàn Ngọc sặc cười nói:
- Ngươi không chịu học làm người tốt hay ta không chịu học làm người tốt ?
Nhà thuyền lại thở ra, hững hờ nói:
- Ta vốn muốn bảo toàn cho ngươi, chỉ cho ngươi một đường đi, hiện tại xem ra ngươi chỉ còn có mỗi con đường chết.
Đoàn Ngọc cũng thở ra, nói:
- Tính mời ta đi ăn đao trước, rồi mời ta xuống tắm, cũng coi như là chỉ cho ta một con đường để đi sao ?
Nhà thuyền cười nhạt một tiếng, chúc đầu xuống, lại lặn vào dưới nước.
Đoàn Ngọc bỗng hô lên:
- Chờ một chút.
Nhà thuyền chầm chậm thò đầu lên khỏi mặt nước hỏi:
- Còn muốn nói gì nữa ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Ta quên chưa cám ơn ngươi.
Nhà thuyền chau mày hỏi:
- Cám ơn ta ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Bất kể ngươi nói thật hay giả, ta cũng đều cám ơn ngươi.
Nụ cười của y thuần chân mà thành thật, đưa nụ cười đó ra với người ta, vĩnh viễn sẽ không bị nuốt khổ.
Nhà thuyền nhìn y, nhìn một hồi thật lâu, bỗng lại thở ra nói:
- Cỡ hạng thiếu niên như ngươi, chết đi cũng có chỗ đáng tiếc.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Ta cũng không tính chết.
Nhà thuyền trầm ngâm một lát rồi nói:
- Nếu hiện tại ngươi mau lại chùa Phong Lâm, tìm một vị đạo nhân họ Cố, không chừng còn có chút hy vọng.
Đoàn Ngọc cười khổ hỏi:
- Ta đang sống khỏe khoắn thế này, tại sao ngươi cứ nói ta sắp chết tới nơi rồi vậy ?
Nhà thuyền nói:
- Không lẽ ngươi đã quên mình làm chuyện gì rồi sao ?
Đoàn Ngọc chau mày một cái, nói:
- Ta làm chuyện gì rồi ?
Nhà thuyền sa sầm nét mặt nói:
- Ngươi đắc tội với một người không đắc tội được, một người không nên đắc tội.
Đoàn Ngọc suy nghĩ một thoáng, sực hiểu ra:
- Có phải ngươi nói bốn vị đại hòa thượng kia ?
Nhà thuyền phảng phất như thấy mình nói nhiều quá, tung người lên, đã lặn xuống dưới nước.
Đoàn Ngọc nói:
- Chùa Phong Lâm là nơi nào ? Ngươi không nói cho ta biết, làm sao ta biết đâu mà tìm ?
Giọng nói của y tuy lớn, chỉ tiếc là trên mặt hồ không còn thấy bóng dáng của nhà thuyền đâu.
Ngay cả chiếc thuyền nhỏ cũng đã mất tiêu.
Đoàn Ngọc lại thở ra, y cười khổ nói:
- Có phải vận khí của mình đang từ từ xoay ngược đây không ?
Y chầm chậm quay người lại, bỗng phát hiện ra trong bụi liễu, đang có cặp mắt thật to trừng trừng nhìn y.
Cô bé có cặp mắt to lại xuất hiện ở đây, người cô còn mặc bộ đồ dài màu tím nhạt, giải thắt lưng bên hông có thêm một thanh trường kiếm rất chải chuốt.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới sực nhớ ra, mình còn quên một thứ đồ ... thanh đao của y.
Y chỉ nhớ được tối qua lúc bắt đầu uống rượu trong thuyền hoa, thanh đao còn đang ở trên bàn.
Sau đó y bèn quên mất, không những quên thanh đao, ngay cả chính mình cơ hồ cũng muốn quên luôn.
Thanh đao này cũng có tên là Bích Ngọc Đao, vốn là vũ khí thành danh của Đoàn lão gia tử lúc còn thiếu niên lăn lộn trong giang hồ, nghe nói còn là của Đoàn phu nhân lúc chưa lấy chồng đưa cho ông ta làm vật định tình.
Cho đến khi Đoàn Ngọc lên mười tám tuổi, Đoàn lão gia tử mới đem thanh đao này giao lại cho y.
Đoàn Ngọc đang than thầm trong bụng, trước mắt phảng phất lại xuất hiện ra gương mặt của phụ thân đang vênh mặt lên dạy dỗ mình.
Cô bé có cặp mắt to thấy y quay mặt lại, cũng vênh mặt lên, cười nhạt nói:
- Ngay cả chùa Phong Lâm còn không biết ở đâu, còn qua lại làm gì trong chốn giang hồ ?
Đoàn Ngọc nhịn không nổi hỏi cô:
- Cô biết chùa Phong Lâm ở đâu không ?
Cô bé quay người về phía sau nhìn nhìn, rồi lại nhìn qua hai bên, rồi nói:
- Anh đang nói với ai thế ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Nơi đây không lẽ còn có ai khác sao ?
Cô bé vênh mặt lên, lạnh lùng nói:
- Anh đã biết nam nữ có chỗ bất tiện, còn đi nói chuyện với tôi làm gì ?
Thì ra cô còn đang nhớ kỹ trong bụng chuyện hôm qua.
Con gái trong bụng có chút nhỏ nhen, nam tử hán đại trượng phu, cũng nên nhường cho cô chút xíu.
Đoàn Ngọc cười vả lả nói:
- Nếu cô nương biết chùa Phong Lâm ở đâu, làm ơn chỉ cho tôi một con đường đi.
Cô bé trừng to mắt lên, cười nhạt nói:
- Chúng ta chưa quen biết bao giờ, tôi dựa vào đâu mà dám chỉ điểm cho anh đường đi ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tại hạ là Đoàn Ngọc, cô nương quý tính ?
Cô bé nói:
- Đã nam nữ bất tiện rồi, ngay cả rượu còn uống không được, làm sao lại nói tên họ với nhau nghe được ?
Xem ra cô bé này không những bụng dạ nhỏ nhen, mà còn dằn dai quá chừng đi.
Đoàn công tử không phải là người quen chịu người khác giận dỗi, chỉ cần có một nơi tên là chùa Phong Lâm, còn sợ gì không hỏi thăm cho ra được sao ?
Y cười cười, ôm quyền hướng về cô bé, nói:
- Tôi phiền không được cô, nhưng chắc là trốn được cô chứ.
Nào ngờ cô bé lại hô hoán lên:
- Anh quay lại đây, chúng ta còn chưa nói chuyện xong !
Đoàn Ngọc chỉ còn nước quay lại, cười khổ hỏi:
- Còn có chuyện gì nói chưa xong nữa ?
Cô bé cười nhạt nói:
- Tôi hỏi anh, anh đã không chịu ngồi uống rượu chung bàn với tôi, tại sao anh lại đến thuyền người khác uống rượu được, không những vậy, uống cả đêm, không lẽ cô ta không phải là đàn bà, không lẽ các người không phải là nam nữ bất tiện lắm sao ?
Thì ra cái chuyện chân chính cô không thoải mái là cái chuyện này !
Đoàn Ngọc không nói gì nữa.
Cái chuyện đó rốt cuộc giải thích không được, không giải thích có lúc còn là cách giải thích tốt nhất.
Huống gì, y hà tất phải đi giải thích với một cô bé không biết điều này.
Cô bé còn chưa chịu buông tha, cô lớn tiếng nói:
- Sao anh không mở miệng nói gì nữa vậy, có phải đã biết mình đuối lý rồi đấy không ?
Đoàn Ngọc chỉ còn nước cười khổ.
Cô bé trừng mắt nhìn y, bỗng nhiên lại cười lên thật quyến rủ nói:
- Người nào biết mình co lỗi, cũng còn thuốc để cứu chữa, anh đi theo tôi đi.
Đoàn Ngọc ngẩn người ra hỏi:
- Cô đem tôi đi tới chùa Phong Lâm ?
Cô bé cắn môi, nói:
- Không đem anh tới chùa Phong Lâm, không lẽ còn đem anh đi chết đâu đó !
- Ngàn lần vạn lần không được kết giao với đàn bà không quen biết, ngàn lần vạn lần.
Đoàn Ngọc chỉ còn nước thở ra trong bụng, xem ra hiện tại y không thể không làm quen với một người đàn bà không quen biết.
Y chỉ hy vọng người này tốt hơn người kia một chút.
Gió nổi lên, tơ liễu phất phơ giữa chừng không, như tuyết rơi.
Cô bé đang vạch rẻ cành liễu, chầm chậm đi phía trước tuy cô mặc y phục đàn ông, eo cô đưa qua nhẹ nhàng ẻo lả.
Có phải là cố ý ẻo lả cho Đoàn Ngọc thấy không nhỉ ? Để chứng minh rằng cô không còn bé nữa, cô đã là người lớn lắm rồi ?
Đoàn Ngọc không muốn nhìn cũng không xong, thật ra, cái eo cô bé này uốn qua uốn lại, mềm mại như nhành liễu, tuy vẻ con nít còn chưa thoát đi hết, lại có thứ phong vận làm say lòng người.
Con mắt của đàn ông, không phải vốn bởi vì hạng người đàn bà như vậy mà mọc ra sao ?
Đoàn Ngọc đang độ thiếu niên, Đoàn Ngọc mới có mười chín tuổi.
Cô bé phảng phất cũng biết phía sau có người đang nhìn mình, cô bỗng liếc về phía sau một cái nói:
- Tôi họ Hoa, tên là Hoa Hoa Phong.
Hoa Hoa Phong, cái tên này nghe cũng hay quá đấy chứ.
Đoàn Ngọc cười, y cảm thấy mình cũng ít ra không đến nổi gì, hiện tại ít ra cô cũng không thể được coi là một người đàn bà không quen biết. Ít ra, y cũng biết tên họ của cô.
Chùa Phong Lâm ở ngay mé bên trái Hạnh Hoa Thôn, bên cạnh Nhạc Vương miếu, là một trong tám khu rừng lớn ở Tây hồ.
Trong chùa nhang khói trước giờ vẫn nghi ngút, nhất là gặp lúc giai tiết xuân thu, người chơi Tây hồ dù không tin Trời Phật, cũng lại chùa đốt vài cây nhang.
Chùa Phong Lâm là chùa của hòa thượng.
Gã chèo thuyền tại sao lại kêu Đoàn Ngọc đi tìm đạo nhân họ Cố nhỉ ?
Hoa Hoa Phong đảo quanh tròng mắt nói:
- Gã nhà thuyền kia kêu anh đi tìm một đạo nhân họ Cố ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh không nghe lầm chứ ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Lỗ tai tôi, còn chưa bị chứng tật gì.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nhưng theo tôi biết, trong chùa Phong Lâm không có đạo nhân nào cả, chỉ có hòa thượng.
Đoàn Ngọc chau mày nói:
- Bốn gã hòa thượng tôi đánh hôm qua, không lẽ chính là hòa thượng trong chùa Phong Lâm ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không phải, phương trượng chùa Phong Lâm, hình như không phải là truyền nhân của chùa Hoa Nam, bốn gã hòa thượng này sử Thiếu Lâm quyền.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Nhìn không ra cô cũng là tay hành gia.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Không lẽ chỉ cho phép đàn ông đánh nhau, không cho đàn bà luyện võ sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi chẳng có ý đó.
Hoa Hoa Phong nói:
- Có phải anh cũng như các người đàn ông khác, cứ cho là đàn bà phải không hiểu gì cả thì mới tốt ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi cũng chẳng có ý đó.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh có ý tứ gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi chỉ bất quá nói rằng, mắt cô thật tốt, là tay hành gia, không lẽ còn có ý gì khác nữa sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Câu nói đó tuy chẳng có gì sai, nhưng cái giọng của anh nghe ra không đúng tí nào.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Hiện tại tôi cũng đã hiểu cái ý của cô rồi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Hình như cô rất thích tìm người khác quấy phá, thích tìm người khác cãi nhau.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ai nói tôi thích đi tìm người ta cãi nhau, tôi chỉ thích tìm anh.
Câu nói ấy vừa thốt ra, chính cô cũng nhịn không nổi bật cười lên.
Đoàn Ngọc nhìn nụ cười ngọt ngào của cô, trong lòng bỗng dưng thấy ngọt ngọt, ngay cả y cũng không biết rõ thế này là thế nào.
Một cô gái thích tìm mình để quấy phá, tìm mình để cãi nhau, mình phải là cảm thấy rất khổ sở mới phải.
Kỳ quái là, có lúc mình ngược lại cứ cảm thấy sung sướng.
Đàn bà cứ nói là đàn ông trời sinh là cái thứ ngu xuẩn, đại khái cũng vì cái đạo lý này.
Lúc Đoàn Ngọc đang nhìn cô, Hoa Hoa Phong cũng đang nhìn Đoàn Ngọc. Bọn họ người này nhìn người kia, hình như đã quên mất trên đời này còn có người khác.
Nơi đây đương nhiên không phải chỉ có hai người, những người khác đương nhiên đều nhìn vào bọn họ.
Đoàn Ngọc vốn đã quá đủ cho mọi người chú ý nhìn rồi, huống gì còn thêm một Hoa Hoa Phong bán nam bán nữ này.
Cô bỗng vênh mặt lên phát sân phát nộ, rồi lại bỗng cười ngọt ngào như vậy, có vài người đã nhìn muốn rớt cả tròng mắt ra ngoài.
Hiện tại vừa qua tiết Thanh Minh, chính là ngày tốt đi chơi hồ, trên đường người qua lại không ít, đến cửa chùa, lại càng là trai màu hồng, gái màu lục, qua lại tấp nập.
Trong đó có du khách từ phương xa lại, cũng có người trong thành lại dâng hương, có lão già gánh bao màu vàng bán nhang, đèn, cũng có các cô con gái nhỏ ôm rỗ hoa bán, có các cô ăn nói nhỏ nhẹ, ngọt ngào như oanh, cũng có các tay hảo hán phế chợ ăn nói tục tằn thô lỗ.
Thật ra, ở cái nơi thế này, mình cơ hồ có thể thấy đủ các thức, các hạng người.
Chỉ không thấy có đạo nhân, một đạo nhân cũng không có.
Đạo sĩ vốn không đến chùa hòa thượng làm gì.
Sau góc tường có hai chú tiểu sa di mày thanh mắt sáng, đang núp ở đó len lén ăn kẹo, chính là từ trong chùa Phong Lâm mới trốn ra.
Đoàn Ngọc sợ phạm phải kỵ húy gì của hòa thượng, không dám đến tận nơi hỏi thăm, nhưng lại đó hỏi hai chú tiểu sa di này, đại khái cũng không có gì quan hệ lắm.
- Xin hỏi hai vị tiểu sư bác, trong chùa có vị nào là đạo nhân họ Cố không vậy ?
- Không có.
- Đạo sĩ trước giờ có dám lại cửa chùa này, dù có lại, cũng bị đánh đuổi đi.
- Tại sao ?
- Bởi vì có những người thấy nơi này nhang khói nghi ngút, cứ nghĩ đến chuyện lại tranh đoạt chùa chiền.
- Không những vậy, thầy tôi thường nói, đạo sĩ ngay cả tóc còn không chịu cắt, thật không thể coi là kẻ xuất gia lục căn thanh tịnh được.
- Nghe nói có đạo sĩ còn có bà vợ nữa.
Hai chú tiểu sa di này hiển nhiên vừa mới xuất gia chưa lâu, xem vẻ mặt của họ, hình như còn rất bực dọc tại sao mình không đi làm đạo sĩ có thể lấy được vợ, mà lại đi làm hòa thượng.
Đoàn Ngọc cảm thấy rất thú vị, len lén nhét thỏi bạc vào trong túi một bên của họ, rồi hỏi nhỏ:
- Hai ngày nữa tìm cái mũ đội vào, lại Tam Nhã Viên ăn miếng Tống Tẩu Ngư, còn ngon hơn cả kẹo.
Chú tiểu sa di nhìn y hai lần, bỗng nhiên chạy vụt đi như một làn khói.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi cười nói:
- Anh đang dụ người ta phạm tội đấy à ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ăn cá cũng chẳng thể coi là phạm tội.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Người xuất gia làm sao ăn mặn được ?
Đoàn Ngọc nói:
- Rượu thịt rồi cũng đi qua ruột, Phật cốt là ở trong đầu, câu đó không lẽ cô còn chưa nghe nói ?
Hoa Hoa Phong cười nói:
- May mà anh không làm hòa thượng, nếu không nhất định là một gã hòa thượng giả mạo.
Đoàn Ngọc nói:
- Dù tôi có muốn xuất gia, cũng thà làm đạo sĩ, không làm hòa thượng.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Tại sao ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Cô nên biết tại sao chứ.
Hoa Hoa Phong sực nhớ lời của chú tiểu, cô trừng mắt nhìn y một cái, nhưng lại nhịn không nổi bật cười nói:
- Tôi cứ ngờ anh là người thật thà, nào ngờ anh cũng chẳng phải người tốt.
Cô lại bỗng nói tiếp theo đó:
- Nhưng anh là một tên ngốc.
Đoàn Ngọc nói:
- Tên ngốc ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghe ai nói trong chùa này có đạo sĩ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cái vị nhà thuyền ấy.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh biết y ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không biết.
Hoa Hoa Phong nói:
- Y nói anh lại tìm đạo sĩ, anh bèn lại, nếu y nói anh lại đây tìm ni cô, có phải anh cũng lại không ?
Đoàn Ngọc ngẫn người ra.
- Điều thứ sáu, không được dễ tin lời người ta nói.
Bỗng phát giác ra mình lại phạm thêm một điều răn của phụ thân.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu anh đánh nhầm phải môn hạ chùa Thiếu Lâm, phiền phức này xem ra thật không nhỏ, nhưng Thiếu Lâm là danh môn chính tông, cũng không đến nổi vì chuyện tí xíu này mà lấy mạng anh.
Đoàn Ngọc đang lắng nghe.
Hoa Hoa Phong lại nói:
- Huống gì, chùa Thiếu Lâm nếu muốn đặt anh vào chỗ chết, thì ngay cả Long chân nhân ở Vũ Đương cũng chắc gì đã lo được cho anh, huống gì là một gã đạo sĩ chẳng nghe tên tuổi gì !
Đoàn Ngọc thở ra.
Hoa Hoa Phong thở ra, tiếp tục nói:
- Cỡ hạng người tùy tiện tin lời người ta nói như anh, sẽ có ngày bị người ta bán đi còn không biết gì cả.
Đoàn Ngọc bỗng nói:
- Tôi chỉ tin có một chuyện.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Chuyện gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nhà thuyền đã nói vậy, nhất định sẽ không vì chỉ muốn gạt tôi lại đây khơi khơi như vậy.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh nghĩ là y có mục đích gì khác ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Nếu y có ý hại tôi, nhất định y sẽ đào một cái bẫy ở đây trước đợi tôi lại nhảy vào.
Hoa Hoa Phong chớp mắt hỏi:
- Anh tính nhảy sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Chỉ tiếc là hiện tại ngay cả cái bẫy ở đâu tôi còn không biết.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu anh đã biết, thì đấy chẳng thể coi là cái bẫy nữa.
Cô bỗng lại cười, nhẫn nha nói:
- Chính vì anh không bao giờ thấy được cái bẫy, do đó anh mới rớt vào đấy.
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy tôi có thể tùy thời tùy lúc lọt vào bẫy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Đúng vậy.
Đoàn Ngọc cũng chớp chớp mắt nói:
- Nhà thuyền đó và tôi chưa từng quen biết, nếu ngay cả y cũng muốn lại hại tôi, gã đánh xe đối diện kia cũng rất có thể là đồng bạn của y.
Hoa Hoa Phong nghiêm mặt nói:
- Ừ, rất có thể.
Đoàn Ngọc đảo quanh tròng mắt một vòng nói:
- Nơi đây, mỗi người không chừng đều rất có thể vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ừ.
Cặp mắt của Đoàn Ngọc bỗng trừng một cái lên mặt cô, y hỏi:
- Còn cô ? Cô có thể vậy không ?
Hoa Hoa Phong vênh mặt lên nói:
- Rất có thể vậy, nhất là tôi đây.
Đoàn Ngọc nói:
- Sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Hiện tại tôi đang thích đổ rượu độc cho anh, độc cho anh chết tươi ngay bây giờ.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Chết vì độc còn hơn là chết đuối.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y hỏi:
- Anh dám đi theo tôi không ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Đi đâu ?
Hoa Hoa Phong chỉ về phía trước một cái nói:
- Nơi đó hình như có chỗ bán rượu, anh ...
Giọng của cô bỗng ngưng bặt lại.
Bởi vì cô phát hiện ra ngón tay mình đang chỉ tới ba chữ ...
Chính là ba chữ “Cố đạo nhân”.
Dùng cây trúc treo tấm vải bố màu xanh lên cao làm lá cờ quán rượu, tấm vải bố đã được tẩy muốn bạc trắng, trên mặt có đề ba chữ như rồng bay phượng múa thật lớn.
“Cố đạo nhân” là cái tên của một quán rượu.
Quán rượu này chỉ bất quá là căn nhà nhỏ lấy ván gỗ ráp vào thành hai căn, trong phòng u ám mà ẩm thấp, chất đầy những vò rượu.
Tấm phên bằng trúc trước mặt nhà, cũng để đầy từng vò từng vò rượu, trên vò rượu bày một tấm gỗ, coi như là cái bàn uống rượu, khách chỉ việc ngồi trên cái ghế đẩu bên cạnh uống rượu.
Trong thành Hàng Châu cũng có rất nhiều quán rượu, bày biện như vậy.
Quán rượu nơi đây chỉ có bán rượu, không có thức ăn, tối đa chỉ có chút ít đậu phụng, để nhấm rượu, vì vậy đa số quá nửa là khách hàng quen thuộc, dân uống rượu.
Những hạng người đó chỉ cần có rượu uống là được rồi, chẳng màng ở đâu, lúc nào, vì vậy hiện tại tuy vẫn còn chưa tới trưa, mà bàn ghế trong quán đã bày biện hẳn hòi.
Một đứa bé cùi hủi lé mắt, đang bưng một cái chậu luộc đầy đậu, từ trong nhà ra, để ở trên quầy.
Đã có bốn lão già mùi rượu nồng nặc đang ngồi uống ở đó.
Hoa Hoa Phong và Đoàn Ngọc ngồi đó chờ cả nửa ngày, đứa bé cùi hủi còn chưa lại hỏi han gì.
Đoàn Ngọc hỏi dò:
- Chú là ông chủ ở đây phải không ?
Đứa bé trợn cặp mắt trắng dã lên nói:
- Tôi mà là chủ quán nơi đây, thì quán này phải có tên là Tiểu Lại Lị rồi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Thế chủ quán là ai ?
Đứa bé cùi hủi đưa tay chỉ tấm vải bố một cái hỏi:
- Ông có đọc được chữ không ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Thì ra nơi đây quả có một người tên Cố đạo nhân thật.
Đứa bé cùi hủi đưa cặp mắt lé trừng lên nhìn y nói:
- Các người rốt cuộc có uống rượu hay không ?
Hoa Hoa Phong mở tròn to mắt lên hỏi:
- Không uống rượu đến đây làm gì ?
Đứa bé cùi hủi nói:
- Muốn uống bao nhiêu rượu ?
Hoa Hoa Phong giành nói:
- Đem lại trước hai chục ly Hoa Điêu, đựng vào ống đó.
Đứa bé cùi hủi lại lấy cặp mắt lé trừng lên nhìn cô, gương mặt bấy giờ mới lộ vẻ thân thiện hơn được một chút.
Nơi đây chỉ có một hạng người là được hoan nghênh, được tôn kính, đó chính là người có tửu lượng khá.
Ngoài cái quần u ám, còn có để một câu đối:
- Đổ cơ phạn bàn Tiểu Ngư mỹ tửu trường khoan Tạm dịch:
- Bụng đó, mâm cơm nhỏ Cá ngon, ruột rỗng chờ rượu Đoàn Ngọc nhịn không nổi mở miệng hỏi:
- Nơi đây cũng bán món cá chưng sao ?
Đứa bé cùi hủi nói:
- Không.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng cái câu đối kia ...
Đứa bé cùi hủi nói:
- Câu đối là câu đối, cá là cá.
Nó trợn cặp mắt trắng dã lên rồi đi mất, làm như ngay cả nhìn cũng lười không muốn nhìn thêm Đoàn Ngọc một lần nữa.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tên quỷ này mở miệng ra làm như muốn đánh lộn với người, không biết ai đắc tội phải nó ...
Hoa Hoa Phong cũng nhịn cười nói:
- Hạng người này cũng khó mà gặp phải lắm đấy.
Đoàn Ngọc chớp chớp mắt nói:
- Nhưng tôi có gặp qua một người rồi.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Ai ?
Đoàn Ngọc không nói gì, chỉ cười.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y, cắn cắn môi nói:
- Nếu anh dám nói là tôi, tôi sẽ thuốc cho anh chết ngay.
Sau đó cô cũng bật cười lên.
Bọn họ tuy mới quen nhau, nhưng hiện tại bỗng nhiên cảm thấy như là bạn bè đã lâu năm rồi.
Bấy giờ đứa bé cùi hủi cũng đã đem năm ống rượu lại, bình một tiếng, đặt trên vò rượu, rồi quay phắt đầu đi mất.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của XuyVuu

Chữ ký của XuyVuu
[CENTER][SIZE="3"]Vợ là địch, bồ là ta
Chiến sự xảy ra,Ta về với địch
Nằm trong lòng địch,Vẫn hướng về ta
[/SIZE][/CENTER]
[CENTER][URL="http://4vn.eu/forum/showthread.php?t=4790"]Thông báo link die[/URL][/CENTER]
Viện Chủ Lạc Hương Viện
[CENTER][IMG]http://www.upanh.com/images/ydir029ew97ax0ih43sy.gif[/IMG][/CENTER]
  #2  
Old 18-04-2008, 11:44 AM
XuyVuu's Avatar
XuyVuu XuyVuu is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2008
Bài gởi: 450
Thời gian online: 3 tuần 4 ngày 15 giờ
Xu: 0
Thanks: 453
Thanked 23 Times in 12 Posts
Hồi 1(b)

Thiếu Niên Giang Hồ


Trên vò rượu đã có sẵn mấy cái ly không.
Đoàn Ngọc rót ra hai ly, đang tính đưa lên miệng uống.
Hoa Hoa Phong bỗng đè tay y xuống nói:
- Chờ một chút.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn chờ gì nữa ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Dĩ nhiên tôi không thích thuốc cho anh chết thật, nhưng người khác thì sao ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tên quỷ đó tuy không nhìn tôi thuận mắt, nhưng chắc không đến nổi phải lấy mạng tôi mới xong.
Nhưng Hoa Hoa Phong không cười, cô vênh mặt lên nói:
- Không lẽ anh quên mình đến đây tìm ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi đã uống say đâu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu anh quả có cái họa sát thân thật, cái gã đạo sĩ giả bán rượu này làm sao cứu được anh ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không chừng y chỉ bất quá lấy chuyện bán rượu ra che đậy thân phận của mình thế thôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy y rất có thể là một tay cao thủ vũ lâm mai danh ẩn tích.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy vũ công của y có thể rất cao cường.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Có phải y cũng rất có thể biết hạ độc được không ?
Nhà thuyền đó đã không dìm Đoàn Ngọc chết đuối được, sẽ muốn đồng bạn của y thuốc cho Đoàn Ngọc chết.
Chuyện đó dĩ nhiên cũng rất có thể lắm.
Xem ra Hoa Hoa Phong không những suy nghĩ chu đáo còn hơn Đoàn Ngọc, cô còn rất quan tâm đến y thật.
Đoàn Ngọc tính mở miệng ra nói, nhưng không nói gì, bởi vì y bỗng phát hiện có người đang nhìn bọn họ.
Bất kỳ ai nhìn người này rồi, cũng đều nhịn không nổi muốn nhìn thêm vài lần nữa.
Người này dĩ nhiên là một người đàn bà, dĩ nhiên là một người đàn bà rất mỹ lệ, không những đẹp, mà còn phong tư trác tước, không những vậy, còn biết trang điểm nữa.
Đàn bà biết trang điểm không nhất định phải là đánh phấn cho dày vào.
Người đàn bà này có khuôn mặt trái xoan thật trắng trẻo, không thoa lên tí phấn son gì.
Nhưng bà ta diện đồ rất khảo cứu, một tấm áo rất sát vào người màu xanh, đi với Bách Chiết Trương quần tha thướt, không những chất liệu cao quý, may cắt tinh trí, màu sắc cũng rất hợp với nhau.
Áo quần cũng là một thứ học vấn, muốn hiểu cái thứ học vấn này, không phải là chuyện dễ dàng gì.
Bà ta xem ra không trẻ tuổi gì, nhưng lại càng hiển lộ vẻ diễm lệ thành thục.
Những hạng người đàn bà này, giống như một đóa hoa đã nở đầy đặn, phong vân điên đảo lòng người.
Đoàn Ngọc nhìn bà ta, ánh mắt lộ đầy vẻ tán thưởng.
Hoa Hoa Phong đang nhìn y, hiển nhiên từ ánh mắt của y, cô đã phát hiện y đang nhìn một người đàn bà.
Do đó cô cũng quay đầu lại.
Cô tấu xảo bắt gặp bà ta đang mỉm cười, một nụ cười thật mỹ lệ và thành thực.
Chỉ có người đàn bà tuổi tác như bà ta, mới hiểu được cách mỉm cười như vậy.
Hoa Hoa Phong lập tức vênh mặt lên, hạ giọng xuống hỏi:
- Người đàn bà này là ai vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không biết.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh không quen biết bà ta ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh không quen biết gì bà ta, tại sao bà ta lại nhìn anh cười ?
Đoàn Ngọc hững hờ nói:
- Có người trời sinh thích cười, ít ra cũng còn tốt hơn là người trời sinh đi tìm người quấy phá.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y hỏi:
- Bây giờ có phải anh đang tìm tôi quấy phá đấy không ?
Đoàn Ngọc không trả lời, bởi vì người đàn bà ấy hiện giờ đang bước lại chỗ bọn họ.
Bà ta đi đứng dáng điệu cũng rất đẹp, mỉm cười lại trước mặt bọn họ, nói:
- Hai vị hình như từ phương xa lại đây.
Hoa Hoa Phong lập tức giành nói:
- Chuyện đó có liên hệ gì đến bà ?
Người đàn bà vẫn mỉm cười nói:
- Không có gì liên hệ cả.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không có liên hệ, bà còn hỏi làm gì !
Người đàn bà nói:
- Chỉ bất quá tùy tiện muốn hỏi, hỏi vậy thôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Có gì hay mà hỏi.
Người đàn bà nói:
- Bởi vì nơi đây chỉ có khách hàng quen thuộc lại thăm viếng, rất hiếm khi thấy người lạ như hai vị.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nơi đây có khách gì lại, thì có liên hệ gì với bà ?
Người đàn bà cười nói:
- Chuyện này thì có chút liên hệ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Sao ?
Người đàn bà nhoẻn miệng cười nói:
- Vì vậy tôi mới nói cô nương nhất định là khách phương xa lại, nếu không làm sao không biết tôi là ai nhỉ ?
Xem ra bà ta đã nhận ra Hoa Hoa Phong là gái giả trai.
Hoa Hoa Phong lại càng tức giận, cô cười nhạt nói:
- Không lẽ bà có gì đặc biệt lắm sao ?
Người đàn bà nói:
- Nói ra thì cũng có chỗ đặc biệt thật.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Chỗ nào đặc biệt ?
Người đàn bà cười nói:
- Không phải người đàn bà nào cũng đều lấy một ông chồng là đạo sĩ, cô xem có đúng không ?
Hoa Hoa Phong ngơ ngác hỏi:
- Bà nói gì ?
Người đàn bà nói:
- Chồng tôi là đạo sĩ ở đây, vì vậy nơi đây rất có nhiều người gọi sau lưng tôi là Nữ đạo sĩ, bọn họ còn rất sợ tôi biết, thật ra tôi lại thích cái tên này lắm.
Bà ta mỉm cười, nói tiếp:
- Tôi mà không thích đạo sĩ, tại sao lại đi lấy đạo sĩ làm gì ?
Hoa Hoa Phong lần này rốt cuộc không biết nói gì. Bất kể ra sao, đàn bà lấy được ông chồng đạo sĩ, cũng không có mấy ai.
Đoàn Ngọc thì đã bật cười.
Y phát giác ra bà Nữ đạo sĩ này không những đẹp, mà còn thú vị phi thường.
Nhìn thấy vẻ mặt của y, Hoa Hoa Phong lại càng tức giận, cô bỗng cầm ly rượu trước mặt lên ực một hơi cạn sạch.
Nữ đạo sĩ nói:
- Cô nương cũng uống rượu ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không lẽ tôi không được uống ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Tôi chỉ bất quá hơi lấy làm lạ một chút, tại sao cô nương bỗng không sợ trong rượu có độc nữa ?
Thì ra không những cặp mắt bà ta sắc sảo, lỗ tai bà ta cũng rất thính.
Gương mặt của Hoa Hoa Phong đã có vẻ muốn xanh lè ra.
May mà Nữ đạo sĩ đã đổi câu chuyện, bà ta hỏi:
- Hai vị dáng dấp như vậy, đến đây chắc là không phải để uống rượu ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Tại hạ quả thật lại đây muốn bái kiến Cố đạo nhân.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông biết y ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn chưa được quen biết.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Nếu vậy, có phải có người kêu ông lại đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ai kêu ông lại đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cái vị nhân huynh này tôi cũng chưa quen biết.
Nữ đạo sĩ phảng phất như cảm thấy chuyện này có vẻ thích thú, bà ta chớp mắt hỏi:
- Y là một người ra sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Là một vị đại ca chèo thuyền.
Nữ đạo sĩ nói:
- Chèo thuyền ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không chừng y vốn không phải thế, chỉ bất quá lúc tôi gặp y, y là người chèo thuyền.
Y cười cười, lại nói tiếp:
- Bất cứ ai muốn cải trang thành nhà thuyền, cũng không khó khăn gì lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Mặt mũi y ra làm sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Mặt mày đen đủi, tuổi tác không lớn lắm, cặp mắt sáng, thủy tính cũng rất giỏi.
Y cười khổ rồi lại nói tiếp:
- Nếu tôi rớt xuống dưới nước, hiện tại không chừng đã bị dìm cho chết đuối.
Nữ đạo sĩ bỗng thở ra nói:
- Tôi biết ngay nhất định lại là y.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Y rốt cuộc là ai vậy ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Người này họ Kiều, thiên hạ chỉ sợ chẳng còn ai thích xen vào chuyện người khác như y !
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi đồng ý.
Nữ đạo sĩ nhìn y, nhìn thật lâu, rồi mới hỏi:
- Y kêu ông lại nơi đây thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông đã giết ai rồi ?
Đoàn Ngọc lại nhịn không nổi bật cười lên, nụ cười đó, cũng như là lời phủ nhận, bất cứ ai giết người xong, cũng nhất định không thể cười thuần chân như vậy.
Nữ đạo sĩ nhoẻn miệng cười nói:
- Tôi xem dáng điệu ông cũng không giống đã giết người rồi.
Bà ta làm như thở phào một hơi, nhưng đã vội vã hỏi tiếp:
- Ông gần đây nhất có làm cái án nào lớn không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu, mỉm cười nói:
- Tôi xem giống cường đạo lắm sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Có phải ông đem trong người hồng hóa gì không, có người đang tính kiếm chuyện với ông ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Hồng hóa ?
Nữ đạo sĩ giải thích:
- Hồng hóa có nghĩa là châu báu rất có giá trị.
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không có.
Nữ đạo sĩ chau mày một cái nói:
- Vậy thì, ông rốt cuộc đã làm chuyện gì phiền phức nhỉ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Phiền phức thì hình như có một chuyện nhỏ.
Nữ đạo sĩ nói:
- E rằng còn không chỉ một chuyện nhỏ, nếu không Kiều lão tam sẽ không kêu ông lại đây.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi chỉ bất quá đánh nhau với một vài người thế thôi.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông đánh nhau với ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Với mấy gã hòa thượng.
Nữ đạo sĩ nói:
- Hòa thượng ? Hòa thượng như thế nào ?
Đoàn Ngọc nói:
- Mấy gã hòa thượng rất hung hãn, giọng nói hình như không phải khẩu âm của người nơi đây.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Có phải là hòa thượng biết vũ công không ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Hình như bọn họ có sử Thiếu Lâm quyền.
Nữ đạo sĩ lại chau mày hỏi:
- Ông ra đường, không lẽ không ai nói cho ông biết, qua lại trong giang hồ phải không được gây oán với hòa thượng, đạo sĩ, ăn mày sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Có người đã nói rồi, chỉ tiếc là lúc đó tôi bỗng quên mất.
Nữ đạo sĩ thở nhẹ ra một hơi, nói:
- Thì ra ông cũng là một người rất bốc đồng.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tôi xuất thủ không nặng, nhất định là không thương tổn gì đến bọn họ, chỉ bất quá đánh bọn họ rớt xuống nước thế thôi.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Tại sao lại xảy ra chuyện vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi không chịu được khi thấy bọn họ khinh lờn kẻ khác.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Bọn họ khinh lờn ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Một ... một người đàn bà.
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Tôi cũng nghĩ nhất định là một người đàn bà ... có phải là đẹp lắm phải không ?
Đoàn Ngọc xem ra mặt mày đã muốn đỏ lên, y ấp úng nói:
- Cũng còn không khó coi lắm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Tên là gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cô ta nói mình tên là Hoa Dạ Lai.
Nữ đạo sĩ lại chau mày lần này là lần thứ ba, chau càng tít lại, một hồi thật lâu mới hỏi:
- Ông chưa từng quen biết với cô ta ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ngay cả gặp còn chưa gặp bao giờ.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông chỉ thấy mấy gã hòa thượng khinh lờn cô ta, ngay cả một câu cũng không hỏi rõ ràng, đã đánh bọn họ rớt xuống nước ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bọn họ cũng không cho tôi nói được câu nào.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc đỏ mặt lên nói:
- Sau đó cô ta nhất định phải mời tôi uống rượu.
Nữ đạo sĩ nhìn chăm chú vào mặt y nói:
- Có phải ông uống nhiều lắm phải không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không ít lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Sau đó ... sau đó tôi bèn đi mất.
Nữ đạo sĩ nói:
- Đơn giản như vậy sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Không lẽ ông không chịu phải chuyện gì thiệt thòi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không có gì cả.
Nữ đạo sĩ tươi mặt nói:
- Xem ra nếu ông không rất thông minh, thì nhất định cũng rất may mắn.
Đoàn Ngọc nhịn không nổi mở miệng hỏi:
- Cô ta rốt cuộc là một người như thế nào ? Có phải thường thường phải cho người ta chịu tí thiệt thòi không ?
Nữ đạo sĩ thở ra nói:
- Không lẽ ông không biết thật sao ? Cô ta chính là tay độc hành nữ đạo nổi danh nhất mẻ Trường Giang phía nam này ?
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra.
Nữ đạo sĩ lại nói:
- Ông chia tay cô ta xong, bèn gặp ngay Kiều lão tam ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Lúc đó trời vừa sáng.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Lúc đó ông còn chưa biết y là một người như thế nào ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi chỉ biết y không những muốn lấy hết đồ tôi có trong người, còn muốn tôi nhảy xuống hồ tắm một phen.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Lúc đó ông còn ở trên thuyền của y ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Hiện tại chiếc thuyền ấy đã chìm rồi.
Nữ đạo sĩ bật cười nói:
- Nhưng ông không tí gì là trông có vẻ vừa mới xuống nước.
Đoàn Ngọc nói:
- Thuyền chìm xuống, nhưng tôi không chìm xuống.
Y nhịn không nổi cười, lại nói tiếp:
- Đó không chừng là vì vận khí của tôi không tệ lắm.
Nữ đạo sĩ thở ra, nói:
- Cũng không chừng vì vận khí của ông không được tốt lắm.
Đoàn Ngọc ngẩn mặt ra hỏi:
- Tại sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Nếu ông bị y mời xuống dưới nước tắm rửa thật, phiền phức về sau không chừng nhỏ hơn chút đỉnh.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi không hiểu.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông chưa nghe qua một người tên là Tăng Vương Thiết Thủy sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Chưa.
Nữ đạo sĩ nói:
- Người này vốn là môn hạ chùa Thiếu Lâm, nhưng không quen quy luật khắc khe của chùa, gần đây nhất không biết vì lẽ gì, y bỗng nổi giận thoát ly phái Thiếu Lâm, tự phong làm vua trong bọn hòa thượng, chùa Thiếu Lâm chẳng làm gì được y, từ chỗ đó, ông có thể biết y là hạng người như thế nào.
Đoàn Ngọc thay đổi nét mặt nói:
- Xem ra người này không những là một quái vật, cái gan cũng không nhỏ nữa.
Nữ đạo sĩ nói:
- Người này cũng giống như cái tên của y vậy, có lúc cương liệt nóng nảy, có lúc lại rất biết điều, không ai hiểu cho thấu tính khí của y ra làm sao.
Đoàn Ngọc nói:
- Y đã dám công nhiên phản kháng phái Thiếu Lâm, vũ công dĩ nhiên phải cao lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Nghe nói vũ công của y có thể xem là cao thủ đệ nhất trong môn hạ chùa Thiếu Lâm, chỉ vì tính khí quá tệ, thành ra ở trong chùa Thiếu Lâm địa vị trước giờ vẫn rất thấp kém.
Đoàn Ngọc nói:
- Chắc là vì lý do đó mà y mới thoát ly chùa Thiếu Lâm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Thật ra y cũng chẳng gọi là kẻ xấu xa gì, chỉ bất quá rất cuồng ngạo cứng đầu, nhưng lúc không biết điều so với những lúc biết điều nhiều hơn vô chừng kể, bất kỳ ai đắc tội với y, đừng hòng có ngày nào được ở yên.
Bà ta lại thở ra, nói tiếp:
- Y đến Giang Nam còn chưa tới ba tháng, đã có hết bảy tám tay cao thủ vũ lâm bị thương dưới tay y. Nghe nói y chỉ cần xuất thủ là đối phương dù không chết cũng ít nhất gãy chân. Vu Hồ Đại Hào Phương Cương chỉ bị y đánh cho một quyền, đã mửa máu cả hai tháng, cuối cùng chết trên giường bệnh.
Đoàn Ngọc nói:
- Bà nói Phương Cương đó, có phải là cái vị tiền bối đã luyện qua Kim Chung Trí, Thiết Bố Sam ?
Nữ đạo sĩ than thở:
- Đúng vậy, ngay cả người đã luyện qua Kim Chung Trí, đều chịu không nổi một quyền của y, huống gì là người khác !
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi, nói:
- Bốn gã hòa thượng tôi đánh đó, không lẽ là môn hạ của y ?
Nữ đạo sĩ gật gật đầu nói:
- Y thoát ly khỏi Thiếu Lâm xong, bèn thu nhận rất nhiều môn đồ. Bất kỳ ai muốn vào làm môn hạ của y, đều phải cắt sạch tóc làm hòa thượng, nhưng vào làm môn hạ của y rồi, sẽ không còn sợ ai khác khinh lờn mình, vì vậy hiện tại đồ đệ của y, e còn nhiều hơn cả chùa Thiếu Lâm.
Bà ta lại thở ra thêm một hơi, nói:
- Ông thử nghĩ xem, ông đắc tội với một người như vậy, phiền phức của ông có nhỏ lắm không ?
Đoàn Ngọc không nói gì.
Nữ đạo sĩ lại nói:
- Huống gì chuyện này không phải là y lỗi, mà là ông lỗi.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có lỗi ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Vũ lâm ở Giang Nam, người chịu phải thiệt thòi vì Hoa Dạ Lai, không biết bao nhiêu mà kể, Thiết Thủy có giết cô ta, cũng là chuyện thiên kinh địa nghĩa, ông lại vì cái hạng người đó đi can thiệp vào, không phải là tự đi tìm rắc rối hay sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Xem ra tôi có muốn không nhận lỗi cũng không xong rồi.
Nữ đạo sĩ nói:
- Hiện tại chắc là Thiết Thủy đã cho ông là đồng đảng của Hoa Dạ Lai rồi, do đó nhất định sẽ không buông tha ông.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thể giải thích.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không lẽ ông đã quên rồi sao, thông thường y là một người rất không biết điều.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Vì vậy trừ phi tôi bị y đánh chết, tôi không còn đường nào khác để đi.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không chừng ông còn có một đường để đi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Con đường nào ?
Nữ đạo sĩ thò bàn tay như búp măng, chỉ về phía trước một cái.
Bà ta chỉ vào một cánh cửa.
Cánh cửa này nằm trong chỗ u ám của quán rượu, phía trên có để đậu phụng, đậu hủ khô.
Cửa có bức màn dính đầy mỡ màng, trên đó cũng có ba chữ:
- Cố đạo nhân !
Đoàn Ngọc hỏi:
- Người này còn đang ngủ sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Y từ tối qua đánh bạc cho đến bây giờ, không ngủ một tí nào.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Người này quả thật hào hứng quá nhỉ.
Nữ đạo sĩ nhoẻn miệng cười nói:
- Tuy y là một con quỷ cờ bạc, lại là một tay bợm rượu, nhưng bất kể chuyện gì phiền phức đến đâu, y cũng có thể nghĩ ra một cách ly kỳ cổ quái gì đó giải quyết được, Kiều lão tam không hề chỉ sai người cho ông.
Đoàn Ngọc nói:
- Hiện tại tôi có thể vào gặp y được không ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Bạn bè của Kiều lão tam, chính là bạn bè của chúng tôi, ông tùy thời tùy lúc đều có thể vào đó, chỉ bất quá ...
Bà ta thở ra, gương mặt lộ vẻ không biết làm sao được hơn, lại nói tiếp:
- Con quỷ cờ bạc này mà đang đánh bạc thì dù trời có sập xuống, y cũng không ngẩng đầu lên nhìn nữa.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi đứng bên cạnh chờ được mà, xem người ta đánh bạc cũng là một chuyện thú vị.
Nữ đạo sĩ nhìn y, rồi lại cười nói:
- Hình như chuyện gì ông cũng có vẻ có hứng thú thì phải ?
Đoàn Ngọc còn chưa mở miệng ra, Hoa Hoa Phong bỗng lạnh lùng nói:
- Câu nói này quả không sai đâu được, người khác có đem y bán đâu đó, y vẫn còn cảm thấy thú vị.
Nãy giờ cô vẫn đang ngồi đó lắng nghe, làm như còn đang tức giận chuyện gì.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Cô yên tâm, dù có ai muốn bán tôi đi, e rằng cũng không có ai chịu mua.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Câu nói này cũng không sai tí nào, có ai chịu mua một tên ngốc ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tôi giống một kẻ ngốc thật sao ?
Hoa Hoa Phong hỏi lại:
- Anh tính đi vào đó thật sao ?
Đoàn Ngọc trả lời:
- Tôi vốn lại đây để bái phỏng Cố đạo nhân kia mà.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Người khác bất kể nói sao, anh đều toàn bộ tin cả.
Đoàn Ngọc lại thở ra, nói:
- Nếu cô không tin người khác, người khác làm sao tin cho được cô ?
Hoa Hoa Phong bỗng đứng bật dậy, hầm hầm nói:
- Được, anh muốn đi thì đi đi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn cô ?
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Tôi chẳng có hứng thú đi xem người ta đánh bạc, cũng chẳng muốn bồi bạn một tên ngốc đi nạp mạng, tôi còn có chuyện của tôi.
Cô chẳng nhìn thêm Đoàn Ngọc lần nào, quay đầu bỏ đi ngay.
Đoàn Ngọc cứ thế mà nhìn cô đi, cô cũng cứ thế mà đi thật.
Nữ đạo sĩ chớp mắt hỏi:
- Ông không kéo cô ấy lại sao ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Một người đàn bà nếu muốn đi thật, chẳng ai kéo lại cho được.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không chừng cô ta không muốn đi thật thì sao ?
Đoàn Ngọc hững hờ nói:
- Nếu không muốn đi thật, tôi hà tất phải đi kéo lại.
Nữ đạo sĩ bật cười nói:
- Con người ông thật là thú vị, có lúc ngay cả tôi cũng thấy ông có vẻ ngu ngu, nhưng có lúc lại cảm thấy ông nói chuyện rất có lý.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Hiện tại tôi chỉ hy vọng mình có nhiều vận khí thật.
Nữ đạo sĩ bỗng nghiêm mặt nói:
- Nhưng tôi còn muốn khuyên ông một chuyện.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi nghe đây.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông vào đó rồi, ngàn lần vạn lần không được đánh bạc với bọn họ, nếu không, không chừng sẽ thua luôn cả mình thật đó.
Đoàn Ngọc dĩ nhiên là không vào đánh bạc, đấy vốn cũng là một điều răn phụ thân y đã dặn dò.
- Mười người đánh bạc, chín người gian lận. Trong giang hồ kẻ gian trá đi đâu cũng có, người nào cho rằng mình đánh bạc giỏi, càng thua thê thảm, lúc còn chưa biết người ta ra sao, ngàn lần vạn lần không được đánh bạc, ngàn lần vạn lần không được.
Đoàn Ngọc vốn không phải là hạng người thấy cờ bạc là cứ liều mạng xông vào, làm sao y sẽ vào đó đánh bạc được !
Căn phòng phía sau vẫn chất đầy những vò rượu, thùng rượu, cái này chồng lên cái kia, cao thật cao, chính giữa chỉ để một khoảng trống nhỏ.
Đi xuyên qua khoảng trống đó lại có một cái cửa, đứng ngoài cửa đã nghe có tiếng súc sắc kêu bên trong.
Có bốn người đang đánh bạc, một người đang xem.
Bốn người ngồi chụm lại trên vò rượu, vây quanh một thùng rượu thật lớn, trên thùng rượu có để một tấm gỗ.
Bọn họ đang chơi bài cửu.
Người làm cái là một đạo nhân cụt tay, mặc cái đạo bào màu xanh đã bị giặt thành bạc phếch, cái trán rất cao, cặp mắt loang loáng rất có thần, y cùng một bàn tay chia bài còn nhanh hơn người ta dùng hai tay.
Đoàn Ngọc biết y nhất định là ông chủ ở nơi này, Cố đạo nhân.
Ngoài ra ba người kia, một người là một lão già nhỏ thó khô đét, mặt mày thật tinh lãm, bàn tay để móng dài thật là dài, đeo một cái nhẫn bích ngọc lớn bằng ngón cái.
Lão đang đặt tiền ở cửa Thiên Môn.
Một người nữa là một trung niên gương mặt bệnh hoạn, lâu lâu lại lấy một cái khăn tay trắng tinh như tuyết đưa lên miệng ho khẽ vài tiếng.
Khăn xài xong hai lần là bỏ, người đứng cạnh xem lập tức lại đưa cho y một cái khăn mới nguyên khác.
Xem ra người này xài đồ không những giảng cứu, mà còn đặc biệt rất thích sạch sẽ.
Nhưng nơi đây lại quá dơ dáy, y ngồi nơi đó đánh bạc, vậy mà đã đánh được một ngày một đêm rồi.
Dân cờ bạc, chỉ cần đánh bạc được, dù có ngồi ngoài đường cái, vẫn cứ đánh thoải mái hăng hái như thường.
Một người nữa là một người thân hình cao lớn, mặt mày râu ria xồm xoàm, cặp mắt nhìn qua ngó lại, lẫm lẫm oai nghi, đôi bàn tay thì rất thô, năm ngón tay cơ hồ như ngắn dài bằng nhau, hiển nhiên đã luyện qua công phu Thiết Sa Chưởng, không những vậy còn thật không tệ tí nào.
Ba người này y phục đều hoa lệ vô cùng, khí phái xem ra cũng không nhỏ, hiển nhiên là những kẻ có thân phận, có địa vị.
Nhưng bọn họ đang tranh nhau, chỉ bất quá là vài chục miếng giấy có ghi số, dùng giấy cứng cắt ra.
Trên mảnh giấy cứng cũng có ba chữ Cố đạo nhân, chữ viết như rồng bay phượng múa, phảng phất như con dấu của Cố đạo nhân tự làm ra.
Dân cờ bạc, chỉ cần đánh bạc được, thắng thua lớn nhỏ, bọn họ đều chẳng màng.
Vì vậy bốn người này đang toàn bộ tập trung tinh thần, vẻ mặt ai nấy đều toàn bộ trắng bệch ra, không ai mở miệng nói chuyện gì cả.
Gã đại hán luyện Thiết Sa Chưởng vừa thắng bốn mảnh giấy có số, trên trán đã bắt đầu lấm tấm mồ hôi, bàn tay giết người không biết run, bây giờ lại tựa hồ như run rẩy cả lên, y cắn chặt răng, rốt cuộc lại đẩy bốn miếng giấy ra lại.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng đổ mồ hôi, đẩy bốn miếng giấy ra.
Hiện tại, chỉ còn thừa Thiên Môn còn chưa đặt xuống.
Lão già nhỏ thó mặt mày tinh hãn thì đang ngần ngừ đếm đếm mấy tấm giấy, bỗng thở ra một hơi thật dài nói:
- Hôm nay ta không thắng thua nữa.
Gã đại hán râu xồm lập tức gương mày lên nói:
- Bây giờ còn nói gì thắng thua, Chi Ông không lẽ muốn bãi hay sao ?
Lão già gật gật đầu, rụt rè đứng dậy, cười mà không cười, trề môi nói:
- Các vị hai người còn muốn ngoạn xin cứ việc, tôi mắc chuyện, phải cáo từ đây.
Gã đại hán râu xồm biến sắc nói:
- Chỉ còn có ba người, còn ngoạn nổi gì ? Chi Ông không lẽ không ở lâu thêm được một chút sao ?
Lão già đã vén rèm lên, chẳng thèm quay đầu lại đi luôn một mạch.
Gã đại hán râu xồm cắn chặt răng, hằn học nói:
- Cái lão hồ ly này, thật còn ranh hơn quỷ ... được, ba chúng ta cứ việc tiếp tục.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng đang đếm đếm những mảnh giấy trước mặt mình, ho khẽ lên mấy cái nói:
- Chỉ còn có ba người làm sao tiếp tục, tôi xem hôm nay chi bằng nghỉ thôi !
Gã đại hán râu xồm vội vã nói:
- Bây giờ nghỉ sao được, tôi đã thua mười mấy đồng rồi.
Thì ra một mảnh giấy chỉ bất quá là một đồng.
Gã đại hán râu xồm chắc là trời sinh cái tính hiếu thắng tranh giành, không chịu nhận thua, nếu không tại sao lại coi chuyện mất mười mấy đồng to lớn quá như vậy.
Cố đạo nhân phảng phất cũng còn chưa tận hứng, bấy giờ y mới phát hiện ra trong phòng còn có thêm một người nữa, y ngẩng đầu lên, nhìn Đoàn Ngọc mấy cái, mỉm cười nói:
- Ông bạn này chắc tính lại đây làm một chân ?
Đoàn Ngọc vừa tính nói “không”, gã đại hán râu xồm đã giành nói:
- Ngoan chút xíu, cũng không sao, đánh xong ta mời ngươi uống rượu.
Bọn họ quả thật không đánh lớn lắm.
Đoàn Ngọc trầm ngâm trong bụng:
- Mình đã có chuyện nhờ người ta, làm sao có thể để người ta cụt hứng được, dù thua chút đỉnh cũng chẳng có sao.
Nghĩ đến đó, Đoàn Ngọc bèn cười cười nói:
- Được, tôi xin bồi ba vị một lát, chỉ bất quá tôi không biết đánh bài lắm.
Gã đại hán râu xồm lập tức mừng rỡ ra mặt, cười nói:
- Ông bạn này thật có ý tứ lắm.
Cố đạo nhân cặp mắt loang loáng sáng rực, cũng đang nhìn chừng Đoàn Ngọc, y mỉm cười nói:
- Nghe khẩu âm ông bạn, hình như từ phương xa lại.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy, tôi ở Trung Nguyên lại.
Cố đạo nhân hỏi:
- Qúy tính ?
Đoàn Ngọc nói:
- Họ Đoàn, tên Đoàn Ngọc.
Ánh mắt của Cố đạo nhân hình như càng sáng rực lên, y cười nói:
- Ông bạn họ Đoàn đặt vào cửa Thiên Môn được không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Được.
Trên cửa Thiên Môn còn một tập giấy có số lão già còn để lại, hình như có bốn năm chục tấm.
Cố đạo nhân nói:
- Chúng ta đánh bạc ở đây phải đánh xong mới tính tiền, ông bạn thì lúc này trong người không có sẵn, vẫn không sao cả.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Trong người tôi còn có chút đỉnh.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn nãy giờ cũng đang nhìn y chăm chú, bỗng nói:
- Không biết ông bạn tính đánh bao nhiêu đây ?
Đoàn Ngọc đếm mấy miếng lão già để lại nói:
- Tạm thời đánh bao nhiêu đây đi, thua sạch rồi tính sau.
Gã đại hán râu xồm cười nói:
- Tốt, phải đánh như vậy mới đã ngứa, Vương Phi ta đây hôm nay nhất định làm bạn với chú.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng lộ nụ cười trên khuôn mặt, y nói:
- Tại hạ họ Nghiêm, đứng hàng thứ chín, bạn bè đều gọi tôi là Nghiêm Cửu.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Thật là hạnh hội.
Do đó y cũng đặt bốn mảnh giấy số lên.
Cố đạo nhân ném súc sắc ra được bảy điểm, Thiên Môn được đầu tiền là một lá bài Mai Hoa với Trường Tam, sáu điểm.
Nhà cái lại là lá bài Địa Cống.
Đoàn Ngọc bị thua.
Lần thứ nhì, nhà cái bảy điểm, Thiên Môn lại bảy điểm nữa.
Đoàn Ngọc lại thua tiếp.
Lần thứ ba, nhà cái là Ô Nhị, Thiên Môn lại là Miết Thập.
Cuối cùng nhà cái được lão Hổ, lại lấy lá bài Tạp Ngũ đôi.
Xong trận đó, Đoàn Ngọc đã thua mất mười sáu tấm giấy số.
Dĩ nhiên mặt y không hề đổi sắc.
Mười sáu miếng giấy ấy dù cho là một trăm sáu chục lượng bạc, Đoàn công tử cũng thua còn được cơ mà.
Trận thứ nhì Đoàn Ngọc cũng thua liên tiếp bốn lá, lại mười sáu tấm giấy số thua mất ra.
Dĩ nhiên y vẫn còn không đổi sắc mặt.
Nghiêm Cửu và Vương Phi nhìn y, thần sắc xem ra hình như đã có vẻ kinh kỳ, lại có vẻ bội phục.
Vương Phi lấy lại được chút ít, đối với gã thiếu niên rộng rãi này hiển nhiên có rất nhiều hảo cảm, y nhịn không nổi nói:
- Lão đệ, chú có vẻ không được thuận lợi lắm, hay keo này bớt đặt vào chính ít đi.
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Không sao.
Lần này y đặt xuống tới tám miếng giấy số, y chỉ muốn thua sạch cho mau mau, cho hết ván bài, để được bàn chuyện chính yếu với Cố đạo nhân.
Thua chút tiền y không hề màng tới, gã Tăng Vương Thiết Thủy kia y cũng chẳng có gì là sợ hãi.
Nhưng thực tình y không muốn gây phiền phức, y càng sợ phụ thân biết y ra ngoài gây chuyện rắc rối.
Cái vị Cố đạo nhân này nếu biến được chuyện này từ lớn thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không có gì, để cho y mau mau đến được Bảo Châu sơn trang, thì có thua nhiều thêm nữa, y cũng còn rất sẵn sàng.
Nào ngờ, từ trận thứ ba trở đi, vận khí của y lại đổi chiều. Lá bài thứ nhất y lấy được nhất điểm, nhà cái lại bị miết thập. Do đó tám miếng giấy số lại biến thành mười sáu miếng.
Y bèn đặt mười sáu miếng toàn bộ xuống, lá bài này y lại lấy được cặp Thiên bài.
Dĩ nhiên y rất cao hứng, nhưng y không nghĩ đến chuyện thắng tiền, do đó y lại đặt ba mươi hai miếng xuống, chỉ nghĩ làm sao mình thua sạch hết một lần cho xong.
Cố đạo nhân trước giờ chưa bao giờ bị thắng thua làm thay đổi nét mặt, lần này gương mặt hình như có tí thay đổi.
Nghiêm Cửu và Vương Phi thần sắc cũng lộ vẻ kinh ngạc rõ ràng, lại càng bội phục hơn nữa.
Vương Phi nói:
- Lão đệ, hà tất đánh một lần chi cho nhiều vậy, hay là để chính ít từ từ còn đánh nữa.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Không sao.
Vương Phi nhìn y, bỗng đưa ngón tay cái lên nói:
- Khá lắm, lão đệ, chú thật giỏi đó.
Nghiêm Cửu thở ra, nói:
- Cái vị lão đệ này đánh dữ quá, quả nhiên anh hùng xuất từ thiếu niên.
Đoàn Ngọc mỉm cười, cảm thấy thật thú vị, thậm chí y còn cảm thấy câu chuyện có tí buồn cười.
Qua lại chỉ bất quá có ba mươi hai miếng giấy số rách nát, mấy người này tại sao lại xem chuyện này quan trọng đến thế ?
Trong lòng y chẳng có gì thắc mắc, thật chẳng coi ra gì cả. Vì vậy y lại thắng nữa, thắng luôn liên tiếp hai trận, ba mươi hai miếng giấy số đã biến thành một trăm hai mươi tám miếng.
Cố đạo nhân ăn hai nhà kia, chung cửa Thiên Môn, trên trán đã thấy mồ hôi lấm tấm.
Đoàn Ngọc mỉm cười, đặt một trăm hai mươi tám miếng giấy số, toàn bộ xuống cửa Thiên Môn.
Cố đạo nhân thay đổi nét mặt nói:
- Ông bạn đặt xuống nhiều thế thật sao ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Nhiều bao nhiêu đó thôi.
Cố đạo nhân nhìn nhìn Nghiêm Cửu, rồi lại nhìn nhìn Vương Phi, bỗng đẩy đám bài ra, thở lên một tiếng:
- Tốt, ta phục chú.
Đoàn Ngọc rất kinh ngạc hỏi:
- Ông không đánh nữa ?
Cố đạo nhân cười khổ nói:
- Hôm nay coi như ta chịu thua rồi.
Đoàn Ngọc nhìn Nghiêm Cửu, rồi lại nhìn Vương Phi.
Lần này Vương Phi không thấy mở miệng nói gì.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Hiện tại ngừng chơi cũng xong, tôi mời ba vị uống vài ly rượu.
Y thuận tay lấy lên hai tấm giấy, nhét vào tay đứa nhỏ đứng bên xem bài, nói:
- Cái này cho chú ăn vặt.
Gương mặt của đứa nhỏ bỗng chốc biến ra trắng bệch, ấp úng nói:
- Không ... không dám đâu.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Không sao, chú cứ lấy đi, ra ngoài uống rượu, ta trả tiền cho.
Đứa nhỏ cầm trong tay tấm giấy số, toàn thân run rẩy không ngớt, nó bỗng nhảy cỡn lên, quay người chạy ra, chạy vừa tới cửa, đã la lối cười ỏm tỏi lên, cười hoài không ngừng.
Nghiêm Cửu thở ra:
- Thảo nào lão mù họ Đặng đoán trúng Tiểu Bá năm này là phát tài, đoán quẻ này quả nhiên quá trúng.
Vương Phi đánh mạnh vào vai Đoàn Ngọc một cái nói:
- Lão đệ, chú thật là rộng rãi, ta cũng phục luôn chú.
Đoàn Ngọc đã bắt đầu muốn không hiểu, y ngấm ngầm phát hiện ra, cái miếng giấy này, không phải chỉ đáng có một đồng tiền.
Cố đạo nhân đến lúc này mới khôi phục lại vẻ mặt trấn định, y nói:
- Chú thử tính xem ăn được bao nhiêu.
Đoàn Ngọc nói:
- Thôi khỏi phải tính nữa.
Trừ tiền vốn ra, y đẩy tám chín chục miếng giấy toàn bộ qua một bên, mỉm cười nói:
- Bao nhiêu đây coi như tiền rượu của hôm nay, tôi mời cái vị uống.
Cố đạo nhân biến hẳn sắc mặt, không biết là đang kinh hãi hay đang mừng rỡ, một hồi thật lâu mới chầm chậm nói:
- Ta không nhận thứ này được.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tại sao ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhiều quá.
Đoàn Ngọc suy nghĩ một thoáng, cười nói:
- Được, tôi lấy mười tấm, làm tiền tiêu vặt, còn lại xin ông nhận lấy, nếu không là ông xem thường tôi, không muốn coi tôi là bạn bè.
Cố đạo nhân nhìn y, lại một hồi thật lâu nữa, mới thở ra một hơi thật dài, nói:
- Sau này chắc chắn chú sẽ có nhiều bạn bè lắm ...
Vương Phi cũng đưa ngón cái lên khen:
- Lão đệ, một người bạn tốt hào sảng, khẳng khái như chú, ta dám nói Giang Nam còn tìm không ra người thứ hai.
Nghiêm Cửu nói:
- Vài bữa rảnh rổi, phải nhất định mời đến Tái Vân Trang chuyện trò.
Đoàn Ngọc nói:
- Tái Vân Trang ? Các hạ không lẽ là người được xưng là Diệu Thủ Duy Ma Nghiêm Tái Vân Nghiêm lão gia tử ?
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Ta xem lão đệ chắc là đại thiếu gia của Đoàn Phi Hùng Đoàn lão gia tử ?
Vương Phi vỗ tay cười nói:
- Đúng rồi, trừ công tử nhà họ Đoàn, còn ai xuất thủ rộng rãi như vậy được.
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra.
Tái Vân Trang chủ Nghiêm Cửu gia đời đời là thương gia cự phú, y vốn là công tử nổi danh ở Giang Nam, không những văn vũ song toàn, mà cầm kỳ thi họa, ty trúc đàn xướng, thứ nào cũng thông thạo, thứ nào cũng tinh tường.
Nhưng trong giang hồ ai nấy cũng đều biết, món y tinh thông nhất là đánh bạc.
Lấy thân phận địa vị của y, dĩ nhiên không thể nào qua lại vài chục đồng tiền chơi bài cửu.
Vậy thì mỗi tấm giấy số ấy giá trị tới bao nhiêu ?
Cố đạo nhân nói:
- Còn mười tấm giấy số này, không biết Đoàn công tử tính ra sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tùy thôi.
Cố đạo nhân hỏi:
- Đổi thành vàng ròng có được không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tùy thôi.
Y mỉm cười, gắng gượng khống chế lấy mình, không để lộ vẻ kinh ngạc ra ngoài mặt.
Cố đạo nhân đã nhấc cái vò rượu y đang ngồi lên, để trên bàn, khui cái nắp ra.
Trong vò lại đầy cả một vò toàn là vàng ròng đỏ chói.
Cố đạo nhân nói:
- Đây là vàng ròng tám trăm năm chục lượng, đổi thành bạc, vừa đúng tám vạn lượng. Xin Đoàn công tử nhận cho.
Đoàn Ngọc lại ngẩn mặt ra.
Mỗi một tấm giấy số ấy, lại là cả một ngàn lượng bạc !
Lúc nãy y tùy tiện, đặt mười vạn lượng bạc đánh xuống một ván bài.
Gia giáo nhà Đoàn lão gia từ trước giờ rất nghiêm ngặt, bởi vì hy vọng luyện cho đứa con trai độc nhất thành một người hữu dụng chính trực, không phải là muốn cho đứa con mình làm một gã công tử phong lưu quăng tiền như cỏ rác.
Vì vậy Đoàn Ngọc đến năm lên mười hai tuổi, mới bắt đầu được quy định cho xài tiền ăn vặt.
Lúc bắt đầu vào là mỗi tháng một lượng bạc, đến năm mười bốn tuổi, mới tăng thêm thành hai lượng.
Đến năm mười sáu tuổi là mẫu thân y năn nỉ, mới phát cho y mười lượng.
Như vậy cho tới khi y lên mười tám tuổi, lần này y ra khỏi cửa, Đoàn lão gia tử tuy đưa cho y mười tấm ngân phiếu một trăm lượng mới nguyên, mà còn phải dặn đi dặn lại, không được tiêu hết sạch.
Một ngàn lượng bạc ngân phiếu, chính là món tiền lớn nhất cả đời của Đoàn Ngọc từng có được.
Tay y xài không tiện tặn lắm, nhưng cũng rất cẩn thận, còn mấy tấm vàng lá mẫu thân y đưa riêng cho dành khi chuyện khẩn cấp, y không nghĩ đến chuyện lấy ra xài.
Y cảm thấy nếu một người muốn tiêu tiền, thì nên đem sức lao lực của mình ra kiếm lấy.
Y vốn trước giờ khinh thường những kẻ tán gia bại sản đem tiền của đời trước kiếm được ra vung vãi như cỏ rác.
Thật ra, trước giờ y chưa hề phung phí mất một lượng bạc nào. Nhưng vừa rồi, y tùy tùy tiện tiện đưa cho đứa nhỏ một ngàn lượng, lại đưa cho Cố đạo nhân sáu bảy vạn lượng.
Rượu ngon, gái đẹp, y muốn bao nhiêu là có bấy nhiêu.
Ít nhất y cũng không còn phải ráng ước thúc lấy mình, ít ra cũng có thể uống say trọn một vài ngày cái đã, hưởng thụ cho biết những thứ y chưa bao giờ được hưởng thụ qua.
Đối với một người trai trẻ vừa ra khỏi nhà mà nói, đây đúng là một thứ dụ hoặc không thể nào cự được.
Ngay cả đối với một lão già mà nói, đấy còn không phải là một thứ dụ hoặc rất lớn lao sao ?
Cố đạo nhân nhìn y chăm chú, mỉm cười nói:
- Đeo lên lưng mười vạn lượng, cưỡi hạc xuống Dương Châu. Có bao nhiêu đó tiền, bất cứ ở nơi nào, cũng đều có thể tiêu một trận thỏa thích thôi !
Vương Phi cười nói:
- Huống gì món tiền này vốn là tiền thắng bài bạc, tiêu hết sạch cũng có sao ?
Cố đạo nhân nói:
- Thật ra Hàng Châu cũng có rất nhiều nơi thú vị, mỹ nhân ở Hàng Châu trước giờ nổi danh thiên hạ, Đoàn công tử trẻ người tiền nhiều, đến đây là phải nên hưởng thụ tí mùi ôn nhu.
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi bỗng nói:
- Một vạn lượng này tôi cũng nhận không được.
Cố đạo nhân chau mày hỏi:
- Tại sao ?
Đoàn Ngọc thở ra, y cười khổ nói:
- Tôi vốn không biết mấy tấm giấy số này một tấm là một ngàn lượng bạc.
Y không để cho người khác mở miệng, đã vội vã nói tiếp:
- Nếu tôi biết, tôi sẽ chẳng đánh bạc, bởi vì nếu tôi thua, tôi cũng lấy không ra đâu bao nhiêu đó tiền mà trả.
Cố đạo nhân nói:
- Nhưng hiện tại chú đâu có thua gì đâu ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nếu thua không được, thì thắng cũng không được cầm !
Cố đạo nhân nói:
- Nếu chú không nói, cũng không ai biết chú thua không được.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng chính tôi, tôi biết, tôi gạt người ta được, nhưng tôi không có cách nào gạt được chính tôi, vì vậy nếu tôi cầm món tiền này, tối lại tôi sẽ nhất định không ngủ được.
Cố đạo nhân bật cười.
Y mỉm cười nhìn Vương Phi một cái, rồi lại nhìn Nghiêm Cửu một cái, rồi nói:
- Các người đã từng thấy một người trẻ tuổi nào ngu như vậy không ?
Nghiêm Cửu lắc lắc đầu nói:
- Không.
Vương Phi thở ra nói:
- Trai trẻ bây giờ quả thật càng lúc càng thông minh ra.
Đoàn Ngọc đỏ mặt nói:
- Tôi cũng không chừng không mấy thông minh, nhưng tôi còn biết thứ nào nên lấy, thứ nào không nên lấy.
Vương Phi lại nhìn nhìn Đoàn Ngọc và Nghiêm Cửu rồi nói:
- Món tiền này có phải là đồ ăn trộm không ?
Nghiêm Cửu nói:
- Không phải.
Vương Phi cười nói:
- Người trong giang hồ đều biết rằng, Cố lão đạo không chừng lai lịch có chỗ không được rõ ràng, nhưng y không phải là thứ ăn trộm ăn cướp.
Cố đạo nhân hỏi:
- Chúng ta đánh bạc đây là thật hay giả vờ vậy ?
Vương Phi nói:
- Bất cứ ai cũng đều biết, nơi đây bài bạc dữ dằn nhất, nếu không trong thành Hàng Châu đâu đâu cũng có sòng bài, tại sao chúng ta cứ thích lại cái nơi dơ dáy này làm gì ?
Cố đạo nhân bấy giờ mới quay đầu lại, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc nói:
- Món tiền này không phải đồ ăn trộm, đánh bạc không giả vờ, chú đã thắng rồi, tại sao lại không đem đi được ?
Đoàn Ngọc lại càng đỏ cả mặt lên, ấp úng nói:
- Tôi ... Tôi ...
Cố đạo nhân nói:
- Chú thua không chừng không trả được, nhưng chú có thua đâu, bởi vì vận khí chú tốt, vì vậy chú bèn thắng tiền người ta, do đó nên khoan khoái hơn người khác chứ.
Vương Phi cười nói:
- Không sai tí nào, người có vận khí tốt, đi trên đường, đá lên được thỏi bạc như chơi.
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Trên đời này quả thật không có chuyện gì hay hơn là vận khí tốt.
Vương Phi lại nói tiếp:
- Trên đời này hạng người có vận khí tốt cũng không nhiều.
Cố đạo nhân nói:
- Huống gì không những vận khí của chú rất tốt, chú lại là người rất thành thực, ông trời đối với hạng người như chú, vốn rất đặc biệt chiếu cố, không chừng món tiền này đã là đồ của chú, nếu chú không nhận, chúng ta đều bị xui xẻo cả.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tôi ...
Cố đạo nhân lại ngắt lời y, sa sầm nét mặt nói:
- Nếu chú còn khách khí không nhận, là chú không muốn kết giao bạn bè với chúng ta đó.
Đoàn Ngọc ngần ngừ một hồi, rốt cuộc thở ra nói:
- Nếu vậy tôi xin nhận đây.
Y đỏ mặt cười khổ nói tiếp:
- Nói thật với các ông, không phải là tôi không muốn thật, chỉ bất quá cả đời tôi trước giờ chưa có bao nhiêu đây tiền bạc, thật tôi không biết phải tiêu làm sao cho phải.
Cố đạo nhân bật cười nói:
- Chuyện đó chú khỏi lo, ta bảo đảm sau này chú sẽ học được ngay.
Vương Phi cũng cười nói:
- Một người đàn ông có thể không tiêu tiền tùy tiện, nhưng nhất định không thể không hiểu cách tiêu tiền.
Cố đạo nhân cười nói:
- Đàn ông không biết tiêu tiền, nhất định là một gã đàn ông vô dụng.
Vương Phi nói:
- Bởi vì mình phải hiểu làm sao tiêu tiền trước, mới hiểu được làm sao đi kiếm tiền tiêu.
Đoàn Ngọc cũng bật cười nói:
- Tôi bảo đảm sau này sẽ nhất định chuyên cần học chuyện đó.
Vương Phi cười nói:
- Ta cũng có thể bảo đảm, học những thứ đó, không những so với thứ khác học nhanh hơn nhiều, còn thoải mái hơn nhiều nữa.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi cũng tin vậy.
Nghiêm Cửu nãy giờ đang để ý quan sát y, bỗng hỏi:
- Chú lại đây đâu phải để đánh bạc phải không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không phải.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Vậy thì, có phải chú có chuyện gì rắc rối phải không ?
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra hỏi:
- Tiền bối làm sao biết được ?
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Nếu không có phiền phức, ai mà lại tìm cái gã đạo nhân này ?
Vương Phi giành nói:
- Hiện tại chúng ta đã là bạn bè với nhau, bất kể chú có gì phiền phức, cứ nói ra thôi.
Cố đạo nhân cười nói:
- Chắc chú còn chưa biết người này lai lịch ra sao.
Đoàn Ngọc nói:
- Xin thỉnh giáo.
Cố đạo nhân nói tiếp:
- Nói ra, lai lịch người này cũng không nhỏ, Giang Nam có một chỗ lấy hỏa khí danh chấn giang hồ là Phích Lịch đường, chắc chú có nghe ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đã nghe đại danh từ lâu.
Cố đạo nhân nói:
- Y chính là đường chủ hiện nhiệm của Phích Lịch đường, người giang hồ gọi y là Phích Lôi Hỏa.
Vương Phi vỗ vào ngực, nói:
- Vì vậy chuyện phiền phức của chú nếu ngay cả ba người chúng ta còn không có cách gì giải quyết giùm cho, Giang Nam chỉ e không có kẻ nào giải quyết được cho xong.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Thật ra, tôi chỉ bất quá, vô tình đắc tội phải một người.
Vương Phi hỏi:
- Chú đắc tội với ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nghe nói y tên là Tăng Vương Thiết Thủy.
Vương Phi chau mày hỏi:
- Chú làm sao đắc tội tới y ?
Đoàn Ngọc đỏ mặt lên nói:
- Cũng vì một người.
Vương Phi hỏi:
- Vì ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nghe nói cô ta tên là Hoa Dạ Lai.
Vương Phi hỏi:
- Có phải là con nữ tặc Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đại khái là vậy.
Vương Phi lập tức sa sầm nét mặt nói:
- Con nhỏ đó có liên hệ gì với chú ? Nó là người như thế nào với chú ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi không quen biết gì cô ta.
Vương Phi nói:
- Nhưng chú lại không tiếc vì nó mà đắc tội với Tăng Vương Thiết Thủy.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Tôi thật không biết bốn gã hòa thượng ấy là đồ đệ của ông ta.
Vương Phi hỏi:
- Bốn gã hòa thượng ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không biết vì lý do gì, Thiết Thủy sai bốn gã hòa thượng môn hạ của y đi bắt Hoa Dạ Lai, lúc đó tôi không biết lai lịch của bọn họ, cũng không biết Hoa Dạ Lai là nữ tặc, chỉ thấy bốn gã hòa thượng ấy hung hăng quá ...
Vương Phi nói:
- Vì vậy chú không hỏi han vì cả, cứ xông vào can thiệp chuyện bất bình !
Đoàn Ngọc đỏ mặt nói:
- Quả là tôi lỗ mãng thật, nhưng bốn gã hòa thượng ấy cũng hung dữ lắm.
Cố đạo nhân thở ra nói:
- Thiết Thủy vốn là kẻ không chịu nghe lý luận, mấy gã đồ đệ dưới tay y cũng không khác gì cho lắm, nhưng chú ... chú không đi làm chuyện gì, lại cứ nhắm đúng vào chuyện của Hoa Dạ Lai ?
Nghiêm Cửu nảy giờ vốn đang lắng tai nghe, bấy giờ bỗng nói:
- Chú có biết tại sao Thiết Thủy muốn bắt Hoa Dạ Lai không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Nghiêm Cửu đổi một cái khăn mới, ho nhẹ vài tiếng rồi mới chầm chậm nói:
- Y làm vậy là vì ta !
Đoàn Ngọc lại ngẫn người ra.
Nghiêm Cửu nói:
- Ta có một đứa con trai, tên là Nghiêm Tiểu Vân.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có nghe nói.
Nghiêm Cửu nói:
- Sao ? Chú ở Trung Nguyên trước giờ, tại sao lại nghe đến nó ?
Đoàn Ngọc ấp úng nói:
- Bởi vì gia phụ có nói cho tôi biết, nói rằng tôi nhất định sẽ gặp y ở Bảo Châu sơn trang, người còn nói tôi gặp y nhớ hỏi thăm lão nhân gia.
Y không hề nói dối, cũng không hoàn toàn nói thật.
Thật ra Đoàn lão gia tử có nói y đặc biệt đề phòng Nghiêm Tiểu Vân, bởi vì trong các thiếu niên lại cầu thân ở Bảo Châu sơn trang, chỉ có hai ba người là kình địch của y, Nghiêm Tiểu Vân chính là một trong ba người đó.
Nghiêm Cửu thì hoàn toàn tin lời y nói, ông ta chầm chậm gật đầu nói:
- Đúng vậy, lần này ta sai nó đến Bảo Châu sơn trang bái thọ, chắc chú cũng vì nguyên do này mà đến Giang Nam ?
Đoàn Ngọc nói:
- Vâng.
Nghiêm Cửu nói:
- Nhưng nó đến Hàng Châu rồi, bỗng nhiên bị thất tung !
Đoàn Ngọc kinh ngạc nói:
- Thất tung ? Tiền bối làm sao biết y bị thất tung ?
Nghiêm Cửu nói:
- Lần này đáng lý ta cùng đi với y lại, bởi vì ta muốn gặp Thiết Thủy. Nhưng bốn hôm trước, thằng bé này ra khỏi cửa rồi, bèn không trở về lại nữa.
Y lại ho lên vài tiếng, mới nói tiếp:
- Ngày hôm đó, có người thấy y và cái con nữ tặc Hoa Dạ Lai ở một chỗ.
Đoàn Ngọc nói:
- Thiết Thủy kêu người lại bắt Hoa Dạ Lai, là để hỏi xem lệnh lang tung tích nơi nào ?
Nghiêm Cửu nói:
- Đúng vậy.
Đoàn Ngọc nói không ra lời.
Nghiêm Cửu bỗng hỏi y:
- Chú có biết tại sao ta lại nơi đây tìm Cố đạo nhân ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không phải là để đánh bạc ?
Nghiêm Cửu nói:
- Trừ đánh bạc ra, còn có một nguyên do còn quan trọng hơn.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Nguyên do gì ?
Nghiêm Cửu nói:
- Vì để tìm chú.
Đoàn Ngọc lại ngẩn người ra thêm lần nữa.
Nghiêm Cửu nói:
- Hôm qua ta nghe nói có một gã thiếu niên không rõ lai lịch, giúp Hoa Dạ Lai đánh đuổi bốn gã hòa thượng của Thiết Thủy xuống nước, sau đó bèn bỏ đi với Hoa Dạ Lai, đi đâu không biết.
Cố đạo nhân nói:
- Vì vậy, ông tìm lại tôi hỏi thăm hành tung lai lịch gã thiếu niên này ?
Nghiêm Cửu nói:
- Chuyện cả một vùng nơi đây, còn ai rõ ràng hơn ông bây giờ ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhưng sao ông chẳng mở miệng nói ra gì cả vậy ?
Nghiêm Cửu cười cười nói:
- Bất cứ ai cũng đều biết, người nào có gì nhờ ông, ít ra cũng phải đánh bạc với ông một trận đã đời mới xong.
Cố đạo nhân cũng bật cười nói:
- Không ngờ cái thanh danh con quỷ cờ bạc của ta, lại truyền đến tận Tái Vân Trang.
Nghiêm Cửu nhìn chăm chú vào Đoàn Ngọc, ho lên mất tiếng nói:
- Nếu lúc nãy chú không đánh bạc với chúng ta, hiện tại e rằng ta đã xuất thủ với chú, chỉ vì đánh bạc rất dễ nhìn thấy nhân phẩm một con người, vì vậy ta mới tin chú là một người tuổi trẻ thành thực, do đó ta mới tin là chú nhất định không nói dối.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Không ngờ đánh bạc cũng có chỗ hay.
Y trầm ngâm một lúc, bỗng hỏi:
- Lệnh lang bốn hôm trước đã bị mất tích rồi ?
Nghiêm Cửu nói:
- Đúng vậy.
Đoàn Ngọc nói:
- Bốn hôm nay, tiền bối không hề tìm thấy Hoa Dạ Lai ở đây ?
Nghiêm Cửu lạnh lùng nói:
- Hành tung của cô ta vốn trước giờ không chừng, nếu không sao còn sống sót được tới bây giờ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tối qua, cô ta bỗng nhiên lại xuất hiện ra.
Nghiêm Cửu nói:
- Ngay cả ta cũng không ngờ được, con nữ tặc này còn dám đi dạo hồ.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Hôm qua tôi cũng vừa lại, cô ta bèn xuất hiện, chuyện này thật tình cũng tấu xảo quá.
Cố đạo nhân lại thở ra nói:
- Chuyện tấu xảo trong thiên hạ vốn rất nhiều.
Vương Phi nói:
- Không chừng đây gọi là không tấu xảo không thành chuyện.
Đoàn Ngọc nói:
- Đến bây giờ, Nghiêm công tử còn chưa có tí tin tức gì sao ?
Nghiêm Cửu nói yếu xìu:
- Hoàn toàn không có gì.
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy chuyện này còn chưa giải quyết được.
Nghiêm Cửu trầm ngâm một lát nói:
- Nhưng ta có thể đi nói chuyện với Thiết Thủy giùm ngươi, bởi vì ta tin ngươi, Thiết Thủy cũng tin vào ta.
Y cười cười, rồi nói tiếp:
- Người này nếu như trên đời này còn có một người bạn, chỉ e người đó là ta đây.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Chỉ bất quá, chuyện này đã vì tôi mà xảy ra, tôi cũng không thể ở ngoài được.
Vương Phi lập tức nói:
- Đúng vậy, ít ra chú cũng phải giúp Nghiêm Cửu gia tìm cho ra cái tên nữ tặc Hoa Dạ Lai.
Đoàn Ngọc cúi đầu nói:
- Tối hôm qua, quả là tôi có ở chung với cô ta một chỗ.
Vương Phi hỏi:
- Ở nơi nào ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ở một gian nhà nhỏ bên cạnh hồ.
Vương Phi nói:
- Hiện tại chú còn có thể tìm đến nơi đó không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thể đi tìm thử xem.
Vương Phi nhảy bật dậy nói:
- Vậy thì chúng ta đi ngay bây giờ đi.
Đoàn Ngọc bỗng ngẫng đầu lên nói:
- Không biết thứ đồ này có phải là trong người Nghiêm đại ca không ?
Lúc y nói, y đã lấy chuỗi trân châu và tấm ngọc bài ra.
Nghiêm Cửu thay đổi sắc mặt hỏi:
- Mấy thứ này ở đâu ra ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ở trong một chậu hoa.
Đoàn Ngọc đỏ mặt, ngập ngừng một hồi, rốt cuộc cũng đem chuyện hôm qua toàn bộ nói ra.
Nghiêm Cửu để ý nghe từng chữ một, nghe xong mới thở ra, ông ta bỗng vỗ vỗ vào vai Đoàn Ngọc nói:
- Chú quả thật là một đứa bé ngoan, không những dám nói thật, còn có dũng khí chịu nhận sai, ta còn tuổi chú, chưa chắc đã dám nói chuyện như thế này ra cho người ta nghe !
Ông ta lại than một hồi, lại nói tiếp:
- Hiện tại nếu ta tìm ra được con ta rồi, cũng không kêu nói đến Bảo Châu sơn trang nữa.
Đoàn Ngọc nhịn không nổi hỏi:
- Tại sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Bởi vì thật tình nó không bằng chú, ta mà là Châu nhị gia, nhất định sẽ đem con gái gã cho chú.
Nguyên một dãy đất, tuy hoang vu, nhưng càng yên tĩnh, mấy đám nhà rải rác bên hồ có một căn rất tinh trí, ngói xanh tường đỏ, còn có một cái sân nhỏ, xa xa nhìn lại tưởng chừng như trong tranh vẽ.
Đi qua đám liễu, Đoàn Ngọc nhịn không nổi nói:
- Ở đây tôi gặp Kiều Tam gia.
Vương Phi hỏi:
- Chú đã gặp Kiều Tam rồi ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nếu không phải y chỉ đường cho, làm sao tôi tìm đến được chỗ Cố đạo trưởng ?
Cố đạo nhân nói:
- Không ngờ y đối xử với chú tốt như vậy, người này tính khí trước giờ vẫn cổ quái lắm.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Điểm đó tôi rất đồng ý. Y vốn tính dìm tôi chết đuối đấy chứ.
Cố đạo nhân cười nói:
- Đấy không chừng là vì y biết tính khí của Thiết Thủy đại sư, cho chú nếm chút khổ cực, Thiết Thủy đại sư thấy chú cũng giống đồ đệ của y bị dìm xuống nước, không chừng y bớt giận đi được một chút.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng sao y biết được chuyện này ?
Cố đạo nhân mỉm cười nói:
- Chuyện gì xảy ra trên dãy hồ này mà y không biết xem ra cũng ít lắm.
Vương Phi cũng cười nói:
- Không lẽ chú chưa từng nghe nói, Tây hồ cũng có hai con rồng, một con là lão đạo này, còn con kia là Kiều Tam.
Cố đạo nhân cười lớn nói:
- Rồng chắc là không dám đâu, chỉ bất quá là hai con rắn địa đầu thế thôi.
Nghiêm Cửu lấy khăn che miệng, ho lên khe khẽ nói:
- Chú từ trong phòng đó ra rồi, bèn gặp Kiều Tam ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi còn đi thêm một đoạn đường nữa.
Nghiêm Cửu nói:
- Đi được bao lâu ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi nói:
- Không lâu lắm, lúc tôi ra, trời đã sáng, đi đến nơi này, mặt trời còn chưa lên.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Chú đi có nhanh lắm không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không nhanh, lúc đó ... lúc đó tôi đang nghĩ chuyện gì đó.
Nghiêm Cửu nói:
- Nếu vậy, cái nhà đó cách nơi đây cũng không xa lắm.
Đoàn Ngọc nói:
- Hình như cũng không xa lắm.
Nghiêm Cửu nói:
- Hiện tại chú thử nghĩ gì trong bụng, lấy tốc độ hôm đó, đi dọc dọc theo con đường này trở về lại.
Đoàn Ngọc gật gật đầu, y bỗng phát hiện ra những người lão luyện giang hồ làm chuyện gì, quả thật có những chỗ y không bì được.
Do đó y lại bắt đầu nghĩ trong bụng.
Nghĩ gì nhỉ ?
Y nghĩ nhiều lắm, nghĩ loạn cả lên, rồi sau đó lại bất tri bất giác bỗng nghĩ đến Hoa Hoa Phong.
Cô bé có cặp mắt to đấy hiện tại đang ở đâu rồi ?
Cô có liên quan gì đến chuyện này không nhỉ ?
Suy nghĩ kỹ càng lại, cô xuất hiện cũng tấu xảo lắm, làm như vẫn một mạch theo dõi Đoàn Ngọc vậy.
Không lẽ cô cũng có mục đích gì sao ?
Nhưng bất kể ra sao, cô đối xử với Đoàn Ngọc cũng rất tốt, cô thậm chí còn ghen cả với Đoàn Ngọc.
Một cô gái nếu bắt đầu vì một chàng trai ghen tương, như vậy có thể chứng tỏ cô đối với chàng trai đó ít ra cũng không chán ghét gì.
Nghĩ đến chỗ đó, khóe miệng của Đoàn Ngọc bất giác lộ ra một nụ cười.
Cũng chính ngay lúc đó, y bèn thấy cái tường thấp có trồng thứ cây cỏ trên đầu.
Trên đầu tường trồng cây mắc cở và cây tường vi, dọc theo chân tường đi tới, là có thể thấy một cánh cửa nhỏ màu đỏ tươi.
Đấy dĩ nhiên là cửa sau.
Đoàn Ngọc cũng nhớ không rõ có từ cánh cửa này đi vào hay không. Nhưng y nhớ quả thật có nhảy qua bức tường này, dấu chân của y còn phảng phất đạp trên đám tường vi.
Y đứng ngoài cửa, nhìn quanh nhìn quất. Y không chắc trong bụng.
Lúc đó y bỏ đi có hơi vội vã, cũng không có ý muốn trở lại nơi này. Chỉ bất quá trên đầu tường trồng mấy loại hoa cỏ này không có mấy nhà, điểm đó ít ra y còn chắc trong bụng lắm.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Có phải nơi này không ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi rồi nói:
- Đại khái chắc vậy.
Nghiêm Cửu nhìn y, gương mặt trắng trẻo bỗng lộ ra vẻ gì đó thật kỳ quái.
Đoàn Ngọc không hề chú ý đến vẻ mặt của ông ta, y chần chừ một lát, rốt cuộc đưa tay lên gõ vào cửa.
Bất kể ra sao, ban ngày ban mặt, y không thể cứ thế mà xông vào nhà người ta.
Y cũng không ngờ được, trong nhà lại lập tức có người ra mở cửa ngay.
Người mở cửa là một thiếu nữ tóc dài trẻ tuổi, mặc chiếc áo mỏng màu nguyệt bạch, gương mặt rất đẹp, cười cũng rất ngọt ngào.
Hàng Châu quả nhiên là một nơi có nhiều mỹ nhân.
Đoàn Ngọc đang do dự, không biết ăn nói làm sao, nào ngờ thiếu nữ chẳng hỏi y là ai, cũng chẳng hỏi y tìm ai.
Cô chẳng hỏi y gì cả, chỉ ngẩng đầu nhoẻn miệng cười một cái, rồi quay lưng đi vào.
Cô thiếu nữ này không lẽ là đứa a hoàn tùy thân của Hoa Dạ Lai, không lẽ cũng nhận ra Đoàn Ngọc ?
Nhưng Đoàn Ngọc không nhớ mình đã gặp cô chưa, y đành phải theo cô vào trong.
Phía sau cửa là một cái vườn hoa nhỏ, có con đường nhỏ lót đá xanh.
Đoàn Ngọc nhớ sáng sớm hôm nay mình đi từ con đường nhỏ này ra, lúc đó trên lối đi còn có sương đọng lạnh cả chân.
Hiện tại dù y không chắc mười phần, ít nhất y cũng có được tới tám chín phần rồi.
Hiện tại y chỉ hy vọng Hoa Dạ Lai còn ở đây, đợi y đem mấy thứ đồ ấy về trả lại.
Điều này chưa hẳn là chuyện không thể.
Hoa Dạ Lai coi y như một người thật thà, người thật thà dĩ nhiên nhất định không chiếm tiện nghi người khác, do đó nhất định sẽ trở lại đây.
Thân hình của cô thiếu nữ đã biến vào trong bụi hoa.
Hoa nguyệt quý và tường vi đang nở rộ.
Ánh mặt trời sau cơn mưa mùa xuân tối qua, đang chiếu lười biếng trên các nụ hoa.
Khí trời thế này, có ai chịu đóng cửa ngồi trong nhà ? Hoa Dạ Lai không lẽ đang thưởng hoa trong vườn ? Đoàn Ngọc bước tới.
Y ngẩn mặt ra.
Y không thấy Hoa Dạ Lai, nhưng y thấy hòa thượng.
Trong đám hoa, cỏ xanh mượt như nhung, một gã hòa thượng đầu bóng loáng, đang ngồi chểm chệ trên một cái bồ đoàn lớn bằng cái bàn tròn.
Đầu y cao nhô lên, mũi sư tử, miệng rộng toang hoác, nhìn qua ngó lại, oai nghi lẫm liệt, mày mi không giận cũng đượm ba phần sát khí. Người y chỉ có khoác một tấm áo dài rộng bằng lụa màu đen, để hở bộ ngực, để trần đôi chân, ly kim bôi trong tay dưới ánh mặt trời lấp lánh vàng chói. Cả trời xuân sắc hình như đều đang chiếu trên kim bôi.
Một cô thiếu nữ còn đẹp hơn cả cô mở cửa lúc nãy, đang quỳ trước bồ đoàn, cắt móng chân cho y.
Cô thiếu nữ này hoàn toàn khỏa thân.
Dưới ánh tịch dương, làn da của cô còn trơn láng hơn cả lụa là, ngực cô tròn trịa nhô cao rắn chắc, đôi bàn tay mềm mại đẹp đẽ như búp măng.
Cả một vườn hoa, cũng không bì lại được với nhan sắc của cô.
Có người lại, cô chỉ ngẩng đầu lên liếc qua một cái, rồi lại cúi đầu xuống, chăm chú săn sóc bàn chân của chủ nhân, gương mặt cô không có tí gì xấu hổ, cũng không có tí gì kinh hoảng.
Trừ chủ nhân của cô ra, người khác trong cặp mắt cô, hoàn toàn giống như người đã chết vậy.
Mặt của Đoàn Ngọc đã đỏ lên, y không biết mình nên bước vào, hay nên lùi ra mới phải.
Gã hòa thượng mặc áo đen đã ngẩng mặt lên cười, cười lớn nói:
- Lão Cửu, ngươi lại tấu xảo quá, ta vừa khui một bình rượu Bồ đào từ Ba Tư lại, đã lấy nước giếng thêm vào cho lạnh, lại đây làm một ly được không ?
Trừ Nghiêm Cửu ra, người khác trong cặp mắt y, cũng hoàn toàn không khác gì mấy người đã chết.
Nghiêm Cửu mỉm cười bước lại, đối với chuyện đó, hình như y cũng đã quen nhìn rồi.
Đoàn Ngọc, Vương Phi, Cố đạo nhân đứng sững ở đó, thật có chỗ cười dở khóc dở.
Cố đạo nhân thở ra, nói nhỏ:
- Ngươi nói nơi đây là chỗ ở của Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc cười khổ, gật gật đầu.
Cố đạo nhân nói:
- Vậy thì gã Tăng Vương Thiết Thủy này ở đâu ra vậy ?
Tài sản của XuyVuu

  #3  
Old 18-04-2008, 11:45 AM
XuyVuu's Avatar
XuyVuu XuyVuu is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2008
Bài gởi: 450
Thời gian online: 3 tuần 4 ngày 15 giờ
Xu: 0
Thanks: 453
Thanked 23 Times in 12 Posts
Hồi 1(b)

Thiếu Niên Giang Hồ


Trên vò rượu đã có sẵn mấy cái ly không.
Đoàn Ngọc rót ra hai ly, đang tính đưa lên miệng uống.
Hoa Hoa Phong bỗng đè tay y xuống nói:
- Chờ một chút.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn chờ gì nữa ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Dĩ nhiên tôi không thích thuốc cho anh chết thật, nhưng người khác thì sao ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tên quỷ đó tuy không nhìn tôi thuận mắt, nhưng chắc không đến nổi phải lấy mạng tôi mới xong.
Nhưng Hoa Hoa Phong không cười, cô vênh mặt lên nói:
- Không lẽ anh quên mình đến đây tìm ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi đã uống say đâu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu anh quả có cái họa sát thân thật, cái gã đạo sĩ giả bán rượu này làm sao cứu được anh ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không chừng y chỉ bất quá lấy chuyện bán rượu ra che đậy thân phận của mình thế thôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy y rất có thể là một tay cao thủ vũ lâm mai danh ẩn tích.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy vũ công của y có thể rất cao cường.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Có phải y cũng rất có thể biết hạ độc được không ?
Nhà thuyền đó đã không dìm Đoàn Ngọc chết đuối được, sẽ muốn đồng bạn của y thuốc cho Đoàn Ngọc chết.
Chuyện đó dĩ nhiên cũng rất có thể lắm.
Xem ra Hoa Hoa Phong không những suy nghĩ chu đáo còn hơn Đoàn Ngọc, cô còn rất quan tâm đến y thật.
Đoàn Ngọc tính mở miệng ra nói, nhưng không nói gì, bởi vì y bỗng phát hiện có người đang nhìn bọn họ.
Bất kỳ ai nhìn người này rồi, cũng đều nhịn không nổi muốn nhìn thêm vài lần nữa.
Người này dĩ nhiên là một người đàn bà, dĩ nhiên là một người đàn bà rất mỹ lệ, không những đẹp, mà còn phong tư trác tước, không những vậy, còn biết trang điểm nữa.
Đàn bà biết trang điểm không nhất định phải là đánh phấn cho dày vào.
Người đàn bà này có khuôn mặt trái xoan thật trắng trẻo, không thoa lên tí phấn son gì.
Nhưng bà ta diện đồ rất khảo cứu, một tấm áo rất sát vào người màu xanh, đi với Bách Chiết Trương quần tha thướt, không những chất liệu cao quý, may cắt tinh trí, màu sắc cũng rất hợp với nhau.
Áo quần cũng là một thứ học vấn, muốn hiểu cái thứ học vấn này, không phải là chuyện dễ dàng gì.
Bà ta xem ra không trẻ tuổi gì, nhưng lại càng hiển lộ vẻ diễm lệ thành thục.
Những hạng người đàn bà này, giống như một đóa hoa đã nở đầy đặn, phong vân điên đảo lòng người.
Đoàn Ngọc nhìn bà ta, ánh mắt lộ đầy vẻ tán thưởng.
Hoa Hoa Phong đang nhìn y, hiển nhiên từ ánh mắt của y, cô đã phát hiện y đang nhìn một người đàn bà.
Do đó cô cũng quay đầu lại.
Cô tấu xảo bắt gặp bà ta đang mỉm cười, một nụ cười thật mỹ lệ và thành thực.
Chỉ có người đàn bà tuổi tác như bà ta, mới hiểu được cách mỉm cười như vậy.
Hoa Hoa Phong lập tức vênh mặt lên, hạ giọng xuống hỏi:
- Người đàn bà này là ai vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không biết.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh không quen biết bà ta ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh không quen biết gì bà ta, tại sao bà ta lại nhìn anh cười ?
Đoàn Ngọc hững hờ nói:
- Có người trời sinh thích cười, ít ra cũng còn tốt hơn là người trời sinh đi tìm người quấy phá.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y hỏi:
- Bây giờ có phải anh đang tìm tôi quấy phá đấy không ?
Đoàn Ngọc không trả lời, bởi vì người đàn bà ấy hiện giờ đang bước lại chỗ bọn họ.
Bà ta đi đứng dáng điệu cũng rất đẹp, mỉm cười lại trước mặt bọn họ, nói:
- Hai vị hình như từ phương xa lại đây.
Hoa Hoa Phong lập tức giành nói:
- Chuyện đó có liên hệ gì đến bà ?
Người đàn bà vẫn mỉm cười nói:
- Không có gì liên hệ cả.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không có liên hệ, bà còn hỏi làm gì !
Người đàn bà nói:
- Chỉ bất quá tùy tiện muốn hỏi, hỏi vậy thôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Có gì hay mà hỏi.
Người đàn bà nói:
- Bởi vì nơi đây chỉ có khách hàng quen thuộc lại thăm viếng, rất hiếm khi thấy người lạ như hai vị.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nơi đây có khách gì lại, thì có liên hệ gì với bà ?
Người đàn bà cười nói:
- Chuyện này thì có chút liên hệ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Sao ?
Người đàn bà nhoẻn miệng cười nói:
- Vì vậy tôi mới nói cô nương nhất định là khách phương xa lại, nếu không làm sao không biết tôi là ai nhỉ ?
Xem ra bà ta đã nhận ra Hoa Hoa Phong là gái giả trai.
Hoa Hoa Phong lại càng tức giận, cô cười nhạt nói:
- Không lẽ bà có gì đặc biệt lắm sao ?
Người đàn bà nói:
- Nói ra thì cũng có chỗ đặc biệt thật.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Chỗ nào đặc biệt ?
Người đàn bà cười nói:
- Không phải người đàn bà nào cũng đều lấy một ông chồng là đạo sĩ, cô xem có đúng không ?
Hoa Hoa Phong ngơ ngác hỏi:
- Bà nói gì ?
Người đàn bà nói:
- Chồng tôi là đạo sĩ ở đây, vì vậy nơi đây rất có nhiều người gọi sau lưng tôi là Nữ đạo sĩ, bọn họ còn rất sợ tôi biết, thật ra tôi lại thích cái tên này lắm.
Bà ta mỉm cười, nói tiếp:
- Tôi mà không thích đạo sĩ, tại sao lại đi lấy đạo sĩ làm gì ?
Hoa Hoa Phong lần này rốt cuộc không biết nói gì. Bất kể ra sao, đàn bà lấy được ông chồng đạo sĩ, cũng không có mấy ai.
Đoàn Ngọc thì đã bật cười.
Y phát giác ra bà Nữ đạo sĩ này không những đẹp, mà còn thú vị phi thường.
Nhìn thấy vẻ mặt của y, Hoa Hoa Phong lại càng tức giận, cô bỗng cầm ly rượu trước mặt lên ực một hơi cạn sạch.
Nữ đạo sĩ nói:
- Cô nương cũng uống rượu ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không lẽ tôi không được uống ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Tôi chỉ bất quá hơi lấy làm lạ một chút, tại sao cô nương bỗng không sợ trong rượu có độc nữa ?
Thì ra không những cặp mắt bà ta sắc sảo, lỗ tai bà ta cũng rất thính.
Gương mặt của Hoa Hoa Phong đã có vẻ muốn xanh lè ra.
May mà Nữ đạo sĩ đã đổi câu chuyện, bà ta hỏi:
- Hai vị dáng dấp như vậy, đến đây chắc là không phải để uống rượu ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Tại hạ quả thật lại đây muốn bái kiến Cố đạo nhân.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông biết y ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn chưa được quen biết.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Nếu vậy, có phải có người kêu ông lại đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ai kêu ông lại đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cái vị nhân huynh này tôi cũng chưa quen biết.
Nữ đạo sĩ phảng phất như cảm thấy chuyện này có vẻ thích thú, bà ta chớp mắt hỏi:
- Y là một người ra sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Là một vị đại ca chèo thuyền.
Nữ đạo sĩ nói:
- Chèo thuyền ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không chừng y vốn không phải thế, chỉ bất quá lúc tôi gặp y, y là người chèo thuyền.
Y cười cười, lại nói tiếp:
- Bất cứ ai muốn cải trang thành nhà thuyền, cũng không khó khăn gì lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Mặt mũi y ra làm sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Mặt mày đen đủi, tuổi tác không lớn lắm, cặp mắt sáng, thủy tính cũng rất giỏi.
Y cười khổ rồi lại nói tiếp:
- Nếu tôi rớt xuống dưới nước, hiện tại không chừng đã bị dìm cho chết đuối.
Nữ đạo sĩ bỗng thở ra nói:
- Tôi biết ngay nhất định lại là y.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Y rốt cuộc là ai vậy ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Người này họ Kiều, thiên hạ chỉ sợ chẳng còn ai thích xen vào chuyện người khác như y !
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi đồng ý.
Nữ đạo sĩ nhìn y, nhìn thật lâu, rồi mới hỏi:
- Y kêu ông lại nơi đây thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông đã giết ai rồi ?
Đoàn Ngọc lại nhịn không nổi bật cười lên, nụ cười đó, cũng như là lời phủ nhận, bất cứ ai giết người xong, cũng nhất định không thể cười thuần chân như vậy.
Nữ đạo sĩ nhoẻn miệng cười nói:
- Tôi xem dáng điệu ông cũng không giống đã giết người rồi.
Bà ta làm như thở phào một hơi, nhưng đã vội vã hỏi tiếp:
- Ông gần đây nhất có làm cái án nào lớn không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu, mỉm cười nói:
- Tôi xem giống cường đạo lắm sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Có phải ông đem trong người hồng hóa gì không, có người đang tính kiếm chuyện với ông ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Hồng hóa ?
Nữ đạo sĩ giải thích:
- Hồng hóa có nghĩa là châu báu rất có giá trị.
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không có.
Nữ đạo sĩ chau mày một cái nói:
- Vậy thì, ông rốt cuộc đã làm chuyện gì phiền phức nhỉ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Phiền phức thì hình như có một chuyện nhỏ.
Nữ đạo sĩ nói:
- E rằng còn không chỉ một chuyện nhỏ, nếu không Kiều lão tam sẽ không kêu ông lại đây.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi chỉ bất quá đánh nhau với một vài người thế thôi.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Ông đánh nhau với ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Với mấy gã hòa thượng.
Nữ đạo sĩ nói:
- Hòa thượng ? Hòa thượng như thế nào ?
Đoàn Ngọc nói:
- Mấy gã hòa thượng rất hung hãn, giọng nói hình như không phải khẩu âm của người nơi đây.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Có phải là hòa thượng biết vũ công không ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Hình như bọn họ có sử Thiếu Lâm quyền.
Nữ đạo sĩ lại chau mày hỏi:
- Ông ra đường, không lẽ không ai nói cho ông biết, qua lại trong giang hồ phải không được gây oán với hòa thượng, đạo sĩ, ăn mày sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Có người đã nói rồi, chỉ tiếc là lúc đó tôi bỗng quên mất.
Nữ đạo sĩ thở nhẹ ra một hơi, nói:
- Thì ra ông cũng là một người rất bốc đồng.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tôi xuất thủ không nặng, nhất định là không thương tổn gì đến bọn họ, chỉ bất quá đánh bọn họ rớt xuống nước thế thôi.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Tại sao lại xảy ra chuyện vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi không chịu được khi thấy bọn họ khinh lờn kẻ khác.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Bọn họ khinh lờn ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Một ... một người đàn bà.
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Tôi cũng nghĩ nhất định là một người đàn bà ... có phải là đẹp lắm phải không ?
Đoàn Ngọc xem ra mặt mày đã muốn đỏ lên, y ấp úng nói:
- Cũng còn không khó coi lắm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Tên là gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cô ta nói mình tên là Hoa Dạ Lai.
Nữ đạo sĩ lại chau mày lần này là lần thứ ba, chau càng tít lại, một hồi thật lâu mới hỏi:
- Ông chưa từng quen biết với cô ta ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ngay cả gặp còn chưa gặp bao giờ.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông chỉ thấy mấy gã hòa thượng khinh lờn cô ta, ngay cả một câu cũng không hỏi rõ ràng, đã đánh bọn họ rớt xuống nước ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bọn họ cũng không cho tôi nói được câu nào.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc đỏ mặt lên nói:
- Sau đó cô ta nhất định phải mời tôi uống rượu.
Nữ đạo sĩ nhìn chăm chú vào mặt y nói:
- Có phải ông uống nhiều lắm phải không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không ít lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Sau đó ... sau đó tôi bèn đi mất.
Nữ đạo sĩ nói:
- Đơn giản như vậy sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Không lẽ ông không chịu phải chuyện gì thiệt thòi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không có gì cả.
Nữ đạo sĩ tươi mặt nói:
- Xem ra nếu ông không rất thông minh, thì nhất định cũng rất may mắn.
Đoàn Ngọc nhịn không nổi mở miệng hỏi:
- Cô ta rốt cuộc là một người như thế nào ? Có phải thường thường phải cho người ta chịu tí thiệt thòi không ?
Nữ đạo sĩ thở ra nói:
- Không lẽ ông không biết thật sao ? Cô ta chính là tay độc hành nữ đạo nổi danh nhất mẻ Trường Giang phía nam này ?
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra.
Nữ đạo sĩ lại nói:
- Ông chia tay cô ta xong, bèn gặp ngay Kiều lão tam ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Lúc đó trời vừa sáng.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Lúc đó ông còn chưa biết y là một người như thế nào ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi chỉ biết y không những muốn lấy hết đồ tôi có trong người, còn muốn tôi nhảy xuống hồ tắm một phen.
Nữ đạo sĩ hỏi:
- Lúc đó ông còn ở trên thuyền của y ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Hiện tại chiếc thuyền ấy đã chìm rồi.
Nữ đạo sĩ bật cười nói:
- Nhưng ông không tí gì là trông có vẻ vừa mới xuống nước.
Đoàn Ngọc nói:
- Thuyền chìm xuống, nhưng tôi không chìm xuống.
Y nhịn không nổi cười, lại nói tiếp:
- Đó không chừng là vì vận khí của tôi không tệ lắm.
Nữ đạo sĩ thở ra, nói:
- Cũng không chừng vì vận khí của ông không được tốt lắm.
Đoàn Ngọc ngẩn mặt ra hỏi:
- Tại sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Nếu ông bị y mời xuống dưới nước tắm rửa thật, phiền phức về sau không chừng nhỏ hơn chút đỉnh.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi không hiểu.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông chưa nghe qua một người tên là Tăng Vương Thiết Thủy sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Chưa.
Nữ đạo sĩ nói:
- Người này vốn là môn hạ chùa Thiếu Lâm, nhưng không quen quy luật khắc khe của chùa, gần đây nhất không biết vì lẽ gì, y bỗng nổi giận thoát ly phái Thiếu Lâm, tự phong làm vua trong bọn hòa thượng, chùa Thiếu Lâm chẳng làm gì được y, từ chỗ đó, ông có thể biết y là hạng người như thế nào.
Đoàn Ngọc thay đổi nét mặt nói:
- Xem ra người này không những là một quái vật, cái gan cũng không nhỏ nữa.
Nữ đạo sĩ nói:
- Người này cũng giống như cái tên của y vậy, có lúc cương liệt nóng nảy, có lúc lại rất biết điều, không ai hiểu cho thấu tính khí của y ra làm sao.
Đoàn Ngọc nói:
- Y đã dám công nhiên phản kháng phái Thiếu Lâm, vũ công dĩ nhiên phải cao lắm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Nghe nói vũ công của y có thể xem là cao thủ đệ nhất trong môn hạ chùa Thiếu Lâm, chỉ vì tính khí quá tệ, thành ra ở trong chùa Thiếu Lâm địa vị trước giờ vẫn rất thấp kém.
Đoàn Ngọc nói:
- Chắc là vì lý do đó mà y mới thoát ly chùa Thiếu Lâm.
Nữ đạo sĩ nói:
- Thật ra y cũng chẳng gọi là kẻ xấu xa gì, chỉ bất quá rất cuồng ngạo cứng đầu, nhưng lúc không biết điều so với những lúc biết điều nhiều hơn vô chừng kể, bất kỳ ai đắc tội với y, đừng hòng có ngày nào được ở yên.
Bà ta lại thở ra, nói tiếp:
- Y đến Giang Nam còn chưa tới ba tháng, đã có hết bảy tám tay cao thủ vũ lâm bị thương dưới tay y. Nghe nói y chỉ cần xuất thủ là đối phương dù không chết cũng ít nhất gãy chân. Vu Hồ Đại Hào Phương Cương chỉ bị y đánh cho một quyền, đã mửa máu cả hai tháng, cuối cùng chết trên giường bệnh.
Đoàn Ngọc nói:
- Bà nói Phương Cương đó, có phải là cái vị tiền bối đã luyện qua Kim Chung Trí, Thiết Bố Sam ?
Nữ đạo sĩ than thở:
- Đúng vậy, ngay cả người đã luyện qua Kim Chung Trí, đều chịu không nổi một quyền của y, huống gì là người khác !
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi, nói:
- Bốn gã hòa thượng tôi đánh đó, không lẽ là môn hạ của y ?
Nữ đạo sĩ gật gật đầu nói:
- Y thoát ly khỏi Thiếu Lâm xong, bèn thu nhận rất nhiều môn đồ. Bất kỳ ai muốn vào làm môn hạ của y, đều phải cắt sạch tóc làm hòa thượng, nhưng vào làm môn hạ của y rồi, sẽ không còn sợ ai khác khinh lờn mình, vì vậy hiện tại đồ đệ của y, e còn nhiều hơn cả chùa Thiếu Lâm.
Bà ta lại thở ra thêm một hơi, nói:
- Ông thử nghĩ xem, ông đắc tội với một người như vậy, phiền phức của ông có nhỏ lắm không ?
Đoàn Ngọc không nói gì.
Nữ đạo sĩ lại nói:
- Huống gì chuyện này không phải là y lỗi, mà là ông lỗi.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có lỗi ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Vũ lâm ở Giang Nam, người chịu phải thiệt thòi vì Hoa Dạ Lai, không biết bao nhiêu mà kể, Thiết Thủy có giết cô ta, cũng là chuyện thiên kinh địa nghĩa, ông lại vì cái hạng người đó đi can thiệp vào, không phải là tự đi tìm rắc rối hay sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Xem ra tôi có muốn không nhận lỗi cũng không xong rồi.
Nữ đạo sĩ nói:
- Hiện tại chắc là Thiết Thủy đã cho ông là đồng đảng của Hoa Dạ Lai rồi, do đó nhất định sẽ không buông tha ông.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thể giải thích.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không lẽ ông đã quên rồi sao, thông thường y là một người rất không biết điều.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Vì vậy trừ phi tôi bị y đánh chết, tôi không còn đường nào khác để đi.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không chừng ông còn có một đường để đi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Con đường nào ?
Nữ đạo sĩ thò bàn tay như búp măng, chỉ về phía trước một cái.
Bà ta chỉ vào một cánh cửa.
Cánh cửa này nằm trong chỗ u ám của quán rượu, phía trên có để đậu phụng, đậu hủ khô.
Cửa có bức màn dính đầy mỡ màng, trên đó cũng có ba chữ:
- Cố đạo nhân !
Đoàn Ngọc hỏi:
- Người này còn đang ngủ sao ?
Nữ đạo sĩ nói:
- Y từ tối qua đánh bạc cho đến bây giờ, không ngủ một tí nào.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Người này quả thật hào hứng quá nhỉ.
Nữ đạo sĩ nhoẻn miệng cười nói:
- Tuy y là một con quỷ cờ bạc, lại là một tay bợm rượu, nhưng bất kể chuyện gì phiền phức đến đâu, y cũng có thể nghĩ ra một cách ly kỳ cổ quái gì đó giải quyết được, Kiều lão tam không hề chỉ sai người cho ông.
Đoàn Ngọc nói:
- Hiện tại tôi có thể vào gặp y được không ?
Nữ đạo sĩ cười nói:
- Bạn bè của Kiều lão tam, chính là bạn bè của chúng tôi, ông tùy thời tùy lúc đều có thể vào đó, chỉ bất quá ...
Bà ta thở ra, gương mặt lộ vẻ không biết làm sao được hơn, lại nói tiếp:
- Con quỷ cờ bạc này mà đang đánh bạc thì dù trời có sập xuống, y cũng không ngẩng đầu lên nhìn nữa.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi đứng bên cạnh chờ được mà, xem người ta đánh bạc cũng là một chuyện thú vị.
Nữ đạo sĩ nhìn y, rồi lại cười nói:
- Hình như chuyện gì ông cũng có vẻ có hứng thú thì phải ?
Đoàn Ngọc còn chưa mở miệng ra, Hoa Hoa Phong bỗng lạnh lùng nói:
- Câu nói này quả không sai đâu được, người khác có đem y bán đâu đó, y vẫn còn cảm thấy thú vị.
Nãy giờ cô vẫn đang ngồi đó lắng nghe, làm như còn đang tức giận chuyện gì.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Cô yên tâm, dù có ai muốn bán tôi đi, e rằng cũng không có ai chịu mua.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Câu nói này cũng không sai tí nào, có ai chịu mua một tên ngốc ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tôi giống một kẻ ngốc thật sao ?
Hoa Hoa Phong hỏi lại:
- Anh tính đi vào đó thật sao ?
Đoàn Ngọc trả lời:
- Tôi vốn lại đây để bái phỏng Cố đạo nhân kia mà.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Người khác bất kể nói sao, anh đều toàn bộ tin cả.
Đoàn Ngọc lại thở ra, nói:
- Nếu cô không tin người khác, người khác làm sao tin cho được cô ?
Hoa Hoa Phong bỗng đứng bật dậy, hầm hầm nói:
- Được, anh muốn đi thì đi đi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn cô ?
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Tôi chẳng có hứng thú đi xem người ta đánh bạc, cũng chẳng muốn bồi bạn một tên ngốc đi nạp mạng, tôi còn có chuyện của tôi.
Cô chẳng nhìn thêm Đoàn Ngọc lần nào, quay đầu bỏ đi ngay.
Đoàn Ngọc cứ thế mà nhìn cô đi, cô cũng cứ thế mà đi thật.
Nữ đạo sĩ chớp mắt hỏi:
- Ông không kéo cô ấy lại sao ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Một người đàn bà nếu muốn đi thật, chẳng ai kéo lại cho được.
Nữ đạo sĩ nói:
- Không chừng cô ta không muốn đi thật thì sao ?
Đoàn Ngọc hững hờ nói:
- Nếu không muốn đi thật, tôi hà tất phải đi kéo lại.
Nữ đạo sĩ bật cười nói:
- Con người ông thật là thú vị, có lúc ngay cả tôi cũng thấy ông có vẻ ngu ngu, nhưng có lúc lại cảm thấy ông nói chuyện rất có lý.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Hiện tại tôi chỉ hy vọng mình có nhiều vận khí thật.
Nữ đạo sĩ bỗng nghiêm mặt nói:
- Nhưng tôi còn muốn khuyên ông một chuyện.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi nghe đây.
Nữ đạo sĩ nói:
- Ông vào đó rồi, ngàn lần vạn lần không được đánh bạc với bọn họ, nếu không, không chừng sẽ thua luôn cả mình thật đó.
Đoàn Ngọc dĩ nhiên là không vào đánh bạc, đấy vốn cũng là một điều răn phụ thân y đã dặn dò.
- Mười người đánh bạc, chín người gian lận. Trong giang hồ kẻ gian trá đi đâu cũng có, người nào cho rằng mình đánh bạc giỏi, càng thua thê thảm, lúc còn chưa biết người ta ra sao, ngàn lần vạn lần không được đánh bạc, ngàn lần vạn lần không được.
Đoàn Ngọc vốn không phải là hạng người thấy cờ bạc là cứ liều mạng xông vào, làm sao y sẽ vào đó đánh bạc được !
Căn phòng phía sau vẫn chất đầy những vò rượu, thùng rượu, cái này chồng lên cái kia, cao thật cao, chính giữa chỉ để một khoảng trống nhỏ.
Đi xuyên qua khoảng trống đó lại có một cái cửa, đứng ngoài cửa đã nghe có tiếng súc sắc kêu bên trong.
Có bốn người đang đánh bạc, một người đang xem.
Bốn người ngồi chụm lại trên vò rượu, vây quanh một thùng rượu thật lớn, trên thùng rượu có để một tấm gỗ.
Bọn họ đang chơi bài cửu.
Người làm cái là một đạo nhân cụt tay, mặc cái đạo bào màu xanh đã bị giặt thành bạc phếch, cái trán rất cao, cặp mắt loang loáng rất có thần, y cùng một bàn tay chia bài còn nhanh hơn người ta dùng hai tay.
Đoàn Ngọc biết y nhất định là ông chủ ở nơi này, Cố đạo nhân.
Ngoài ra ba người kia, một người là một lão già nhỏ thó khô đét, mặt mày thật tinh lãm, bàn tay để móng dài thật là dài, đeo một cái nhẫn bích ngọc lớn bằng ngón cái.
Lão đang đặt tiền ở cửa Thiên Môn.
Một người nữa là một trung niên gương mặt bệnh hoạn, lâu lâu lại lấy một cái khăn tay trắng tinh như tuyết đưa lên miệng ho khẽ vài tiếng.
Khăn xài xong hai lần là bỏ, người đứng cạnh xem lập tức lại đưa cho y một cái khăn mới nguyên khác.
Xem ra người này xài đồ không những giảng cứu, mà còn đặc biệt rất thích sạch sẽ.
Nhưng nơi đây lại quá dơ dáy, y ngồi nơi đó đánh bạc, vậy mà đã đánh được một ngày một đêm rồi.
Dân cờ bạc, chỉ cần đánh bạc được, dù có ngồi ngoài đường cái, vẫn cứ đánh thoải mái hăng hái như thường.
Một người nữa là một người thân hình cao lớn, mặt mày râu ria xồm xoàm, cặp mắt nhìn qua ngó lại, lẫm lẫm oai nghi, đôi bàn tay thì rất thô, năm ngón tay cơ hồ như ngắn dài bằng nhau, hiển nhiên đã luyện qua công phu Thiết Sa Chưởng, không những vậy còn thật không tệ tí nào.
Ba người này y phục đều hoa lệ vô cùng, khí phái xem ra cũng không nhỏ, hiển nhiên là những kẻ có thân phận, có địa vị.
Nhưng bọn họ đang tranh nhau, chỉ bất quá là vài chục miếng giấy có ghi số, dùng giấy cứng cắt ra.
Trên mảnh giấy cứng cũng có ba chữ Cố đạo nhân, chữ viết như rồng bay phượng múa, phảng phất như con dấu của Cố đạo nhân tự làm ra.
Dân cờ bạc, chỉ cần đánh bạc được, thắng thua lớn nhỏ, bọn họ đều chẳng màng.
Vì vậy bốn người này đang toàn bộ tập trung tinh thần, vẻ mặt ai nấy đều toàn bộ trắng bệch ra, không ai mở miệng nói chuyện gì cả.
Gã đại hán luyện Thiết Sa Chưởng vừa thắng bốn mảnh giấy có số, trên trán đã bắt đầu lấm tấm mồ hôi, bàn tay giết người không biết run, bây giờ lại tựa hồ như run rẩy cả lên, y cắn chặt răng, rốt cuộc lại đẩy bốn miếng giấy ra lại.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng đổ mồ hôi, đẩy bốn miếng giấy ra.
Hiện tại, chỉ còn thừa Thiên Môn còn chưa đặt xuống.
Lão già nhỏ thó mặt mày tinh hãn thì đang ngần ngừ đếm đếm mấy tấm giấy, bỗng thở ra một hơi thật dài nói:
- Hôm nay ta không thắng thua nữa.
Gã đại hán râu xồm lập tức gương mày lên nói:
- Bây giờ còn nói gì thắng thua, Chi Ông không lẽ muốn bãi hay sao ?
Lão già gật gật đầu, rụt rè đứng dậy, cười mà không cười, trề môi nói:
- Các vị hai người còn muốn ngoạn xin cứ việc, tôi mắc chuyện, phải cáo từ đây.
Gã đại hán râu xồm biến sắc nói:
- Chỉ còn có ba người, còn ngoạn nổi gì ? Chi Ông không lẽ không ở lâu thêm được một chút sao ?
Lão già đã vén rèm lên, chẳng thèm quay đầu lại đi luôn một mạch.
Gã đại hán râu xồm cắn chặt răng, hằn học nói:
- Cái lão hồ ly này, thật còn ranh hơn quỷ ... được, ba chúng ta cứ việc tiếp tục.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng đang đếm đếm những mảnh giấy trước mặt mình, ho khẽ lên mấy cái nói:
- Chỉ còn có ba người làm sao tiếp tục, tôi xem hôm nay chi bằng nghỉ thôi !
Gã đại hán râu xồm vội vã nói:
- Bây giờ nghỉ sao được, tôi đã thua mười mấy đồng rồi.
Thì ra một mảnh giấy chỉ bất quá là một đồng.
Gã đại hán râu xồm chắc là trời sinh cái tính hiếu thắng tranh giành, không chịu nhận thua, nếu không tại sao lại coi chuyện mất mười mấy đồng to lớn quá như vậy.
Cố đạo nhân phảng phất cũng còn chưa tận hứng, bấy giờ y mới phát hiện ra trong phòng còn có thêm một người nữa, y ngẩng đầu lên, nhìn Đoàn Ngọc mấy cái, mỉm cười nói:
- Ông bạn này chắc tính lại đây làm một chân ?
Đoàn Ngọc vừa tính nói “không”, gã đại hán râu xồm đã giành nói:
- Ngoan chút xíu, cũng không sao, đánh xong ta mời ngươi uống rượu.
Bọn họ quả thật không đánh lớn lắm.
Đoàn Ngọc trầm ngâm trong bụng:
- Mình đã có chuyện nhờ người ta, làm sao có thể để người ta cụt hứng được, dù thua chút đỉnh cũng chẳng có sao.
Nghĩ đến đó, Đoàn Ngọc bèn cười cười nói:
- Được, tôi xin bồi ba vị một lát, chỉ bất quá tôi không biết đánh bài lắm.
Gã đại hán râu xồm lập tức mừng rỡ ra mặt, cười nói:
- Ông bạn này thật có ý tứ lắm.
Cố đạo nhân cặp mắt loang loáng sáng rực, cũng đang nhìn chừng Đoàn Ngọc, y mỉm cười nói:
- Nghe khẩu âm ông bạn, hình như từ phương xa lại.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy, tôi ở Trung Nguyên lại.
Cố đạo nhân hỏi:
- Qúy tính ?
Đoàn Ngọc nói:
- Họ Đoàn, tên Đoàn Ngọc.
Ánh mắt của Cố đạo nhân hình như càng sáng rực lên, y cười nói:
- Ông bạn họ Đoàn đặt vào cửa Thiên Môn được không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Được.
Trên cửa Thiên Môn còn một tập giấy có số lão già còn để lại, hình như có bốn năm chục tấm.
Cố đạo nhân nói:
- Chúng ta đánh bạc ở đây phải đánh xong mới tính tiền, ông bạn thì lúc này trong người không có sẵn, vẫn không sao cả.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Trong người tôi còn có chút đỉnh.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn nãy giờ cũng đang nhìn y chăm chú, bỗng nói:
- Không biết ông bạn tính đánh bao nhiêu đây ?
Đoàn Ngọc đếm mấy miếng lão già để lại nói:
- Tạm thời đánh bao nhiêu đây đi, thua sạch rồi tính sau.
Gã đại hán râu xồm cười nói:
- Tốt, phải đánh như vậy mới đã ngứa, Vương Phi ta đây hôm nay nhất định làm bạn với chú.
Người trung niên mặt mày bệnh hoạn cũng lộ nụ cười trên khuôn mặt, y nói:
- Tại hạ họ Nghiêm, đứng hàng thứ chín, bạn bè đều gọi tôi là Nghiêm Cửu.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Thật là hạnh hội.
Do đó y cũng đặt bốn mảnh giấy số lên.
Cố đạo nhân ném súc sắc ra được bảy điểm, Thiên Môn được đầu tiền là một lá bài Mai Hoa với Trường Tam, sáu điểm.
Nhà cái lại là lá bài Địa Cống.
Đoàn Ngọc bị thua.
Lần thứ nhì, nhà cái bảy điểm, Thiên Môn lại bảy điểm nữa.
Đoàn Ngọc lại thua tiếp.
Lần thứ ba, nhà cái là Ô Nhị, Thiên Môn lại là Miết Thập.
Cuối cùng nhà cái được lão Hổ, lại lấy lá bài Tạp Ngũ đôi.
Xong trận đó, Đoàn Ngọc đã thua mất mười sáu tấm giấy số.
Dĩ nhiên mặt y không hề đổi sắc.
Mười sáu miếng giấy ấy dù cho là một trăm sáu chục lượng bạc, Đoàn công tử cũng thua còn được cơ mà.
Trận thứ nhì Đoàn Ngọc cũng thua liên tiếp bốn lá, lại mười sáu tấm giấy số thua mất ra.
Dĩ nhiên y vẫn còn không đổi sắc mặt.
Nghiêm Cửu và Vương Phi nhìn y, thần sắc xem ra hình như đã có vẻ kinh kỳ, lại có vẻ bội phục.
Vương Phi lấy lại được chút ít, đối với gã thiếu niên rộng rãi này hiển nhiên có rất nhiều hảo cảm, y nhịn không nổi nói:
- Lão đệ, chú có vẻ không được thuận lợi lắm, hay keo này bớt đặt vào chính ít đi.
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Không sao.
Lần này y đặt xuống tới tám miếng giấy số, y chỉ muốn thua sạch cho mau mau, cho hết ván bài, để được bàn chuyện chính yếu với Cố đạo nhân.
Thua chút tiền y không hề màng tới, gã Tăng Vương Thiết Thủy kia y cũng chẳng có gì là sợ hãi.
Nhưng thực tình y không muốn gây phiền phức, y càng sợ phụ thân biết y ra ngoài gây chuyện rắc rối.
Cái vị Cố đạo nhân này nếu biến được chuyện này từ lớn thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không có gì, để cho y mau mau đến được Bảo Châu sơn trang, thì có thua nhiều thêm nữa, y cũng còn rất sẵn sàng.
Nào ngờ, từ trận thứ ba trở đi, vận khí của y lại đổi chiều. Lá bài thứ nhất y lấy được nhất điểm, nhà cái lại bị miết thập. Do đó tám miếng giấy số lại biến thành mười sáu miếng.
Y bèn đặt mười sáu miếng toàn bộ xuống, lá bài này y lại lấy được cặp Thiên bài.
Dĩ nhiên y rất cao hứng, nhưng y không nghĩ đến chuyện thắng tiền, do đó y lại đặt ba mươi hai miếng xuống, chỉ nghĩ làm sao mình thua sạch hết một lần cho xong.
Cố đạo nhân trước giờ chưa bao giờ bị thắng thua làm thay đổi nét mặt, lần này gương mặt hình như có tí thay đổi.
Nghiêm Cửu và Vương Phi thần sắc cũng lộ vẻ kinh ngạc rõ ràng, lại càng bội phục hơn nữa.
Vương Phi nói:
- Lão đệ, hà tất đánh một lần chi cho nhiều vậy, hay là để chính ít từ từ còn đánh nữa.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Không sao.
Vương Phi nhìn y, bỗng đưa ngón tay cái lên nói:
- Khá lắm, lão đệ, chú thật giỏi đó.
Nghiêm Cửu thở ra, nói:
- Cái vị lão đệ này đánh dữ quá, quả nhiên anh hùng xuất từ thiếu niên.
Đoàn Ngọc mỉm cười, cảm thấy thật thú vị, thậm chí y còn cảm thấy câu chuyện có tí buồn cười.
Qua lại chỉ bất quá có ba mươi hai miếng giấy số rách nát, mấy người này tại sao lại xem chuyện này quan trọng đến thế ?
Trong lòng y chẳng có gì thắc mắc, thật chẳng coi ra gì cả. Vì vậy y lại thắng nữa, thắng luôn liên tiếp hai trận, ba mươi hai miếng giấy số đã biến thành một trăm hai mươi tám miếng.
Cố đạo nhân ăn hai nhà kia, chung cửa Thiên Môn, trên trán đã thấy mồ hôi lấm tấm.
Đoàn Ngọc mỉm cười, đặt một trăm hai mươi tám miếng giấy số, toàn bộ xuống cửa Thiên Môn.
Cố đạo nhân thay đổi nét mặt nói:
- Ông bạn đặt xuống nhiều thế thật sao ?
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Nhiều bao nhiêu đó thôi.
Cố đạo nhân nhìn nhìn Nghiêm Cửu, rồi lại nhìn nhìn Vương Phi, bỗng đẩy đám bài ra, thở lên một tiếng:
- Tốt, ta phục chú.
Đoàn Ngọc rất kinh ngạc hỏi:
- Ông không đánh nữa ?
Cố đạo nhân cười khổ nói:
- Hôm nay coi như ta chịu thua rồi.
Đoàn Ngọc nhìn Nghiêm Cửu, rồi lại nhìn Vương Phi.
Lần này Vương Phi không thấy mở miệng nói gì.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Hiện tại ngừng chơi cũng xong, tôi mời ba vị uống vài ly rượu.
Y thuận tay lấy lên hai tấm giấy, nhét vào tay đứa nhỏ đứng bên xem bài, nói:
- Cái này cho chú ăn vặt.
Gương mặt của đứa nhỏ bỗng chốc biến ra trắng bệch, ấp úng nói:
- Không ... không dám đâu.
Đoàn Ngọc mỉm cười nói:
- Không sao, chú cứ lấy đi, ra ngoài uống rượu, ta trả tiền cho.
Đứa nhỏ cầm trong tay tấm giấy số, toàn thân run rẩy không ngớt, nó bỗng nhảy cỡn lên, quay người chạy ra, chạy vừa tới cửa, đã la lối cười ỏm tỏi lên, cười hoài không ngừng.
Nghiêm Cửu thở ra:
- Thảo nào lão mù họ Đặng đoán trúng Tiểu Bá năm này là phát tài, đoán quẻ này quả nhiên quá trúng.
Vương Phi đánh mạnh vào vai Đoàn Ngọc một cái nói:
- Lão đệ, chú thật là rộng rãi, ta cũng phục luôn chú.
Đoàn Ngọc đã bắt đầu muốn không hiểu, y ngấm ngầm phát hiện ra, cái miếng giấy này, không phải chỉ đáng có một đồng tiền.
Cố đạo nhân đến lúc này mới khôi phục lại vẻ mặt trấn định, y nói:
- Chú thử tính xem ăn được bao nhiêu.
Đoàn Ngọc nói:
- Thôi khỏi phải tính nữa.
Trừ tiền vốn ra, y đẩy tám chín chục miếng giấy toàn bộ qua một bên, mỉm cười nói:
- Bao nhiêu đây coi như tiền rượu của hôm nay, tôi mời cái vị uống.
Cố đạo nhân biến hẳn sắc mặt, không biết là đang kinh hãi hay đang mừng rỡ, một hồi thật lâu mới chầm chậm nói:
- Ta không nhận thứ này được.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tại sao ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhiều quá.
Đoàn Ngọc suy nghĩ một thoáng, cười nói:
- Được, tôi lấy mười tấm, làm tiền tiêu vặt, còn lại xin ông nhận lấy, nếu không là ông xem thường tôi, không muốn coi tôi là bạn bè.
Cố đạo nhân nhìn y, lại một hồi thật lâu nữa, mới thở ra một hơi thật dài, nói:
- Sau này chắc chắn chú sẽ có nhiều bạn bè lắm ...
Vương Phi cũng đưa ngón cái lên khen:
- Lão đệ, một người bạn tốt hào sảng, khẳng khái như chú, ta dám nói Giang Nam còn tìm không ra người thứ hai.
Nghiêm Cửu nói:
- Vài bữa rảnh rổi, phải nhất định mời đến Tái Vân Trang chuyện trò.
Đoàn Ngọc nói:
- Tái Vân Trang ? Các hạ không lẽ là người được xưng là Diệu Thủ Duy Ma Nghiêm Tái Vân Nghiêm lão gia tử ?
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Ta xem lão đệ chắc là đại thiếu gia của Đoàn Phi Hùng Đoàn lão gia tử ?
Vương Phi vỗ tay cười nói:
- Đúng rồi, trừ công tử nhà họ Đoàn, còn ai xuất thủ rộng rãi như vậy được.
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra.
Tái Vân Trang chủ Nghiêm Cửu gia đời đời là thương gia cự phú, y vốn là công tử nổi danh ở Giang Nam, không những văn vũ song toàn, mà cầm kỳ thi họa, ty trúc đàn xướng, thứ nào cũng thông thạo, thứ nào cũng tinh tường.
Nhưng trong giang hồ ai nấy cũng đều biết, món y tinh thông nhất là đánh bạc.
Lấy thân phận địa vị của y, dĩ nhiên không thể nào qua lại vài chục đồng tiền chơi bài cửu.
Vậy thì mỗi tấm giấy số ấy giá trị tới bao nhiêu ?
Cố đạo nhân nói:
- Còn mười tấm giấy số này, không biết Đoàn công tử tính ra sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tùy thôi.
Cố đạo nhân hỏi:
- Đổi thành vàng ròng có được không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tùy thôi.
Y mỉm cười, gắng gượng khống chế lấy mình, không để lộ vẻ kinh ngạc ra ngoài mặt.
Cố đạo nhân đã nhấc cái vò rượu y đang ngồi lên, để trên bàn, khui cái nắp ra.
Trong vò lại đầy cả một vò toàn là vàng ròng đỏ chói.
Cố đạo nhân nói:
- Đây là vàng ròng tám trăm năm chục lượng, đổi thành bạc, vừa đúng tám vạn lượng. Xin Đoàn công tử nhận cho.
Đoàn Ngọc lại ngẩn mặt ra.
Mỗi một tấm giấy số ấy, lại là cả một ngàn lượng bạc !
Lúc nãy y tùy tiện, đặt mười vạn lượng bạc đánh xuống một ván bài.
Gia giáo nhà Đoàn lão gia từ trước giờ rất nghiêm ngặt, bởi vì hy vọng luyện cho đứa con trai độc nhất thành một người hữu dụng chính trực, không phải là muốn cho đứa con mình làm một gã công tử phong lưu quăng tiền như cỏ rác.
Vì vậy Đoàn Ngọc đến năm lên mười hai tuổi, mới bắt đầu được quy định cho xài tiền ăn vặt.
Lúc bắt đầu vào là mỗi tháng một lượng bạc, đến năm mười bốn tuổi, mới tăng thêm thành hai lượng.
Đến năm mười sáu tuổi là mẫu thân y năn nỉ, mới phát cho y mười lượng.
Như vậy cho tới khi y lên mười tám tuổi, lần này y ra khỏi cửa, Đoàn lão gia tử tuy đưa cho y mười tấm ngân phiếu một trăm lượng mới nguyên, mà còn phải dặn đi dặn lại, không được tiêu hết sạch.
Một ngàn lượng bạc ngân phiếu, chính là món tiền lớn nhất cả đời của Đoàn Ngọc từng có được.
Tay y xài không tiện tặn lắm, nhưng cũng rất cẩn thận, còn mấy tấm vàng lá mẫu thân y đưa riêng cho dành khi chuyện khẩn cấp, y không nghĩ đến chuyện lấy ra xài.
Y cảm thấy nếu một người muốn tiêu tiền, thì nên đem sức lao lực của mình ra kiếm lấy.
Y vốn trước giờ khinh thường những kẻ tán gia bại sản đem tiền của đời trước kiếm được ra vung vãi như cỏ rác.
Thật ra, trước giờ y chưa hề phung phí mất một lượng bạc nào. Nhưng vừa rồi, y tùy tùy tiện tiện đưa cho đứa nhỏ một ngàn lượng, lại đưa cho Cố đạo nhân sáu bảy vạn lượng.
Rượu ngon, gái đẹp, y muốn bao nhiêu là có bấy nhiêu.
Ít nhất y cũng không còn phải ráng ước thúc lấy mình, ít ra cũng có thể uống say trọn một vài ngày cái đã, hưởng thụ cho biết những thứ y chưa bao giờ được hưởng thụ qua.
Đối với một người trai trẻ vừa ra khỏi nhà mà nói, đây đúng là một thứ dụ hoặc không thể nào cự được.
Ngay cả đối với một lão già mà nói, đấy còn không phải là một thứ dụ hoặc rất lớn lao sao ?
Cố đạo nhân nhìn y chăm chú, mỉm cười nói:
- Đeo lên lưng mười vạn lượng, cưỡi hạc xuống Dương Châu. Có bao nhiêu đó tiền, bất cứ ở nơi nào, cũng đều có thể tiêu một trận thỏa thích thôi !
Vương Phi cười nói:
- Huống gì món tiền này vốn là tiền thắng bài bạc, tiêu hết sạch cũng có sao ?
Cố đạo nhân nói:
- Thật ra Hàng Châu cũng có rất nhiều nơi thú vị, mỹ nhân ở Hàng Châu trước giờ nổi danh thiên hạ, Đoàn công tử trẻ người tiền nhiều, đến đây là phải nên hưởng thụ tí mùi ôn nhu.
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi bỗng nói:
- Một vạn lượng này tôi cũng nhận không được.
Cố đạo nhân chau mày hỏi:
- Tại sao ?
Đoàn Ngọc thở ra, y cười khổ nói:
- Tôi vốn không biết mấy tấm giấy số này một tấm là một ngàn lượng bạc.
Y không để cho người khác mở miệng, đã vội vã nói tiếp:
- Nếu tôi biết, tôi sẽ chẳng đánh bạc, bởi vì nếu tôi thua, tôi cũng lấy không ra đâu bao nhiêu đó tiền mà trả.
Cố đạo nhân nói:
- Nhưng hiện tại chú đâu có thua gì đâu ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nếu thua không được, thì thắng cũng không được cầm !
Cố đạo nhân nói:
- Nếu chú không nói, cũng không ai biết chú thua không được.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng chính tôi, tôi biết, tôi gạt người ta được, nhưng tôi không có cách nào gạt được chính tôi, vì vậy nếu tôi cầm món tiền này, tối lại tôi sẽ nhất định không ngủ được.
Cố đạo nhân bật cười.
Y mỉm cười nhìn Vương Phi một cái, rồi lại nhìn Nghiêm Cửu một cái, rồi nói:
- Các người đã từng thấy một người trẻ tuổi nào ngu như vậy không ?
Nghiêm Cửu lắc lắc đầu nói:
- Không.
Vương Phi thở ra nói:
- Trai trẻ bây giờ quả thật càng lúc càng thông minh ra.
Đoàn Ngọc đỏ mặt nói:
- Tôi cũng không chừng không mấy thông minh, nhưng tôi còn biết thứ nào nên lấy, thứ nào không nên lấy.
Vương Phi lại nhìn nhìn Đoàn Ngọc và Nghiêm Cửu rồi nói:
- Món tiền này có phải là đồ ăn trộm không ?
Nghiêm Cửu nói:
- Không phải.
Vương Phi cười nói:
- Người trong giang hồ đều biết rằng, Cố lão đạo không chừng lai lịch có chỗ không được rõ ràng, nhưng y không phải là thứ ăn trộm ăn cướp.
Cố đạo nhân hỏi:
- Chúng ta đánh bạc đây là thật hay giả vờ vậy ?
Vương Phi nói:
- Bất cứ ai cũng đều biết, nơi đây bài bạc dữ dằn nhất, nếu không trong thành Hàng Châu đâu đâu cũng có sòng bài, tại sao chúng ta cứ thích lại cái nơi dơ dáy này làm gì ?
Cố đạo nhân bấy giờ mới quay đầu lại, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc nói:
- Món tiền này không phải đồ ăn trộm, đánh bạc không giả vờ, chú đã thắng rồi, tại sao lại không đem đi được ?
Đoàn Ngọc lại càng đỏ cả mặt lên, ấp úng nói:
- Tôi ... Tôi ...
Cố đạo nhân nói:
- Chú thua không chừng không trả được, nhưng chú có thua đâu, bởi vì vận khí chú tốt, vì vậy chú bèn thắng tiền người ta, do đó nên khoan khoái hơn người khác chứ.
Vương Phi cười nói:
- Không sai tí nào, người có vận khí tốt, đi trên đường, đá lên được thỏi bạc như chơi.
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Trên đời này quả thật không có chuyện gì hay hơn là vận khí tốt.
Vương Phi lại nói tiếp:
- Trên đời này hạng người có vận khí tốt cũng không nhiều.
Cố đạo nhân nói:
- Huống gì không những vận khí của chú rất tốt, chú lại là người rất thành thực, ông trời đối với hạng người như chú, vốn rất đặc biệt chiếu cố, không chừng món tiền này đã là đồ của chú, nếu chú không nhận, chúng ta đều bị xui xẻo cả.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tôi ...
Cố đạo nhân lại ngắt lời y, sa sầm nét mặt nói:
- Nếu chú còn khách khí không nhận, là chú không muốn kết giao bạn bè với chúng ta đó.
Đoàn Ngọc ngần ngừ một hồi, rốt cuộc thở ra nói:
- Nếu vậy tôi xin nhận đây.
Y đỏ mặt cười khổ nói tiếp:
- Nói thật với các ông, không phải là tôi không muốn thật, chỉ bất quá cả đời tôi trước giờ chưa có bao nhiêu đây tiền bạc, thật tôi không biết phải tiêu làm sao cho phải.
Cố đạo nhân bật cười nói:
- Chuyện đó chú khỏi lo, ta bảo đảm sau này chú sẽ học được ngay.
Vương Phi cũng cười nói:
- Một người đàn ông có thể không tiêu tiền tùy tiện, nhưng nhất định không thể không hiểu cách tiêu tiền.
Cố đạo nhân cười nói:
- Đàn ông không biết tiêu tiền, nhất định là một gã đàn ông vô dụng.
Vương Phi nói:
- Bởi vì mình phải hiểu làm sao tiêu tiền trước, mới hiểu được làm sao đi kiếm tiền tiêu.
Đoàn Ngọc cũng bật cười nói:
- Tôi bảo đảm sau này sẽ nhất định chuyên cần học chuyện đó.
Vương Phi cười nói:
- Ta cũng có thể bảo đảm, học những thứ đó, không những so với thứ khác học nhanh hơn nhiều, còn thoải mái hơn nhiều nữa.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi cũng tin vậy.
Nghiêm Cửu nãy giờ đang để ý quan sát y, bỗng hỏi:
- Chú lại đây đâu phải để đánh bạc phải không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không phải.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Vậy thì, có phải chú có chuyện gì rắc rối phải không ?
Đoàn Ngọc ngẫn mặt ra hỏi:
- Tiền bối làm sao biết được ?
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Nếu không có phiền phức, ai mà lại tìm cái gã đạo nhân này ?
Vương Phi giành nói:
- Hiện tại chúng ta đã là bạn bè với nhau, bất kể chú có gì phiền phức, cứ nói ra thôi.
Cố đạo nhân cười nói:
- Chắc chú còn chưa biết người này lai lịch ra sao.
Đoàn Ngọc nói:
- Xin thỉnh giáo.
Cố đạo nhân nói tiếp:
- Nói ra, lai lịch người này cũng không nhỏ, Giang Nam có một chỗ lấy hỏa khí danh chấn giang hồ là Phích Lịch đường, chắc chú có nghe ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đã nghe đại danh từ lâu.
Cố đạo nhân nói:
- Y chính là đường chủ hiện nhiệm của Phích Lịch đường, người giang hồ gọi y là Phích Lôi Hỏa.
Vương Phi vỗ vào ngực, nói:
- Vì vậy chuyện phiền phức của chú nếu ngay cả ba người chúng ta còn không có cách gì giải quyết giùm cho, Giang Nam chỉ e không có kẻ nào giải quyết được cho xong.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Thật ra, tôi chỉ bất quá, vô tình đắc tội phải một người.
Vương Phi hỏi:
- Chú đắc tội với ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nghe nói y tên là Tăng Vương Thiết Thủy.
Vương Phi chau mày hỏi:
- Chú làm sao đắc tội tới y ?
Đoàn Ngọc đỏ mặt lên nói:
- Cũng vì một người.
Vương Phi hỏi:
- Vì ai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nghe nói cô ta tên là Hoa Dạ Lai.
Vương Phi hỏi:
- Có phải là con nữ tặc Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đại khái là vậy.
Vương Phi lập tức sa sầm nét mặt nói:
- Con nhỏ đó có liên hệ gì với chú ? Nó là người như thế nào với chú ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi không quen biết gì cô ta.
Vương Phi nói:
- Nhưng chú lại không tiếc vì nó mà đắc tội với Tăng Vương Thiết Thủy.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Tôi thật không biết bốn gã hòa thượng ấy là đồ đệ của ông ta.
Vương Phi hỏi:
- Bốn gã hòa thượng ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không biết vì lý do gì, Thiết Thủy sai bốn gã hòa thượng môn hạ của y đi bắt Hoa Dạ Lai, lúc đó tôi không biết lai lịch của bọn họ, cũng không biết Hoa Dạ Lai là nữ tặc, chỉ thấy bốn gã hòa thượng ấy hung hăng quá ...
Vương Phi nói:
- Vì vậy chú không hỏi han vì cả, cứ xông vào can thiệp chuyện bất bình !
Đoàn Ngọc đỏ mặt nói:
- Quả là tôi lỗ mãng thật, nhưng bốn gã hòa thượng ấy cũng hung dữ lắm.
Cố đạo nhân thở ra nói:
- Thiết Thủy vốn là kẻ không chịu nghe lý luận, mấy gã đồ đệ dưới tay y cũng không khác gì cho lắm, nhưng chú ... chú không đi làm chuyện gì, lại cứ nhắm đúng vào chuyện của Hoa Dạ Lai ?
Nghiêm Cửu nảy giờ vốn đang lắng tai nghe, bấy giờ bỗng nói:
- Chú có biết tại sao Thiết Thủy muốn bắt Hoa Dạ Lai không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Nghiêm Cửu đổi một cái khăn mới, ho nhẹ vài tiếng rồi mới chầm chậm nói:
- Y làm vậy là vì ta !
Đoàn Ngọc lại ngẫn người ra.
Nghiêm Cửu nói:
- Ta có một đứa con trai, tên là Nghiêm Tiểu Vân.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có nghe nói.
Nghiêm Cửu nói:
- Sao ? Chú ở Trung Nguyên trước giờ, tại sao lại nghe đến nó ?
Đoàn Ngọc ấp úng nói:
- Bởi vì gia phụ có nói cho tôi biết, nói rằng tôi nhất định sẽ gặp y ở Bảo Châu sơn trang, người còn nói tôi gặp y nhớ hỏi thăm lão nhân gia.
Y không hề nói dối, cũng không hoàn toàn nói thật.
Thật ra Đoàn lão gia tử có nói y đặc biệt đề phòng Nghiêm Tiểu Vân, bởi vì trong các thiếu niên lại cầu thân ở Bảo Châu sơn trang, chỉ có hai ba người là kình địch của y, Nghiêm Tiểu Vân chính là một trong ba người đó.
Nghiêm Cửu thì hoàn toàn tin lời y nói, ông ta chầm chậm gật đầu nói:
- Đúng vậy, lần này ta sai nó đến Bảo Châu sơn trang bái thọ, chắc chú cũng vì nguyên do này mà đến Giang Nam ?
Đoàn Ngọc nói:
- Vâng.
Nghiêm Cửu nói:
- Nhưng nó đến Hàng Châu rồi, bỗng nhiên bị thất tung !
Đoàn Ngọc kinh ngạc nói:
- Thất tung ? Tiền bối làm sao biết y bị thất tung ?
Nghiêm Cửu nói:
- Lần này đáng lý ta cùng đi với y lại, bởi vì ta muốn gặp Thiết Thủy. Nhưng bốn hôm trước, thằng bé này ra khỏi cửa rồi, bèn không trở về lại nữa.
Y lại ho lên vài tiếng, mới nói tiếp:
- Ngày hôm đó, có người thấy y và cái con nữ tặc Hoa Dạ Lai ở một chỗ.
Đoàn Ngọc nói:
- Thiết Thủy kêu người lại bắt Hoa Dạ Lai, là để hỏi xem lệnh lang tung tích nơi nào ?
Nghiêm Cửu nói:
- Đúng vậy.
Đoàn Ngọc nói không ra lời.
Nghiêm Cửu bỗng hỏi y:
- Chú có biết tại sao ta lại nơi đây tìm Cố đạo nhân ?
Đoàn Ngọc nói:
- Không phải là để đánh bạc ?
Nghiêm Cửu nói:
- Trừ đánh bạc ra, còn có một nguyên do còn quan trọng hơn.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Nguyên do gì ?
Nghiêm Cửu nói:
- Vì để tìm chú.
Đoàn Ngọc lại ngẩn người ra thêm lần nữa.
Nghiêm Cửu nói:
- Hôm qua ta nghe nói có một gã thiếu niên không rõ lai lịch, giúp Hoa Dạ Lai đánh đuổi bốn gã hòa thượng của Thiết Thủy xuống nước, sau đó bèn bỏ đi với Hoa Dạ Lai, đi đâu không biết.
Cố đạo nhân nói:
- Vì vậy, ông tìm lại tôi hỏi thăm hành tung lai lịch gã thiếu niên này ?
Nghiêm Cửu nói:
- Chuyện cả một vùng nơi đây, còn ai rõ ràng hơn ông bây giờ ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhưng sao ông chẳng mở miệng nói ra gì cả vậy ?
Nghiêm Cửu cười cười nói:
- Bất cứ ai cũng đều biết, người nào có gì nhờ ông, ít ra cũng phải đánh bạc với ông một trận đã đời mới xong.
Cố đạo nhân cũng bật cười nói:
- Không ngờ cái thanh danh con quỷ cờ bạc của ta, lại truyền đến tận Tái Vân Trang.
Nghiêm Cửu nhìn chăm chú vào Đoàn Ngọc, ho lên mất tiếng nói:
- Nếu lúc nãy chú không đánh bạc với chúng ta, hiện tại e rằng ta đã xuất thủ với chú, chỉ vì đánh bạc rất dễ nhìn thấy nhân phẩm một con người, vì vậy ta mới tin chú là một người tuổi trẻ thành thực, do đó ta mới tin là chú nhất định không nói dối.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Không ngờ đánh bạc cũng có chỗ hay.
Y trầm ngâm một lúc, bỗng hỏi:
- Lệnh lang bốn hôm trước đã bị mất tích rồi ?
Nghiêm Cửu nói:
- Đúng vậy.
Đoàn Ngọc nói:
- Bốn hôm nay, tiền bối không hề tìm thấy Hoa Dạ Lai ở đây ?
Nghiêm Cửu lạnh lùng nói:
- Hành tung của cô ta vốn trước giờ không chừng, nếu không sao còn sống sót được tới bây giờ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tối qua, cô ta bỗng nhiên lại xuất hiện ra.
Nghiêm Cửu nói:
- Ngay cả ta cũng không ngờ được, con nữ tặc này còn dám đi dạo hồ.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Hôm qua tôi cũng vừa lại, cô ta bèn xuất hiện, chuyện này thật tình cũng tấu xảo quá.
Cố đạo nhân lại thở ra nói:
- Chuyện tấu xảo trong thiên hạ vốn rất nhiều.
Vương Phi nói:
- Không chừng đây gọi là không tấu xảo không thành chuyện.
Đoàn Ngọc nói:
- Đến bây giờ, Nghiêm công tử còn chưa có tí tin tức gì sao ?
Nghiêm Cửu nói yếu xìu:
- Hoàn toàn không có gì.
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy chuyện này còn chưa giải quyết được.
Nghiêm Cửu trầm ngâm một lát nói:
- Nhưng ta có thể đi nói chuyện với Thiết Thủy giùm ngươi, bởi vì ta tin ngươi, Thiết Thủy cũng tin vào ta.
Y cười cười, rồi nói tiếp:
- Người này nếu như trên đời này còn có một người bạn, chỉ e người đó là ta đây.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Chỉ bất quá, chuyện này đã vì tôi mà xảy ra, tôi cũng không thể ở ngoài được.
Vương Phi lập tức nói:
- Đúng vậy, ít ra chú cũng phải giúp Nghiêm Cửu gia tìm cho ra cái tên nữ tặc Hoa Dạ Lai.
Đoàn Ngọc cúi đầu nói:
- Tối hôm qua, quả là tôi có ở chung với cô ta một chỗ.
Vương Phi hỏi:
- Ở nơi nào ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ở một gian nhà nhỏ bên cạnh hồ.
Vương Phi nói:
- Hiện tại chú còn có thể tìm đến nơi đó không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thể đi tìm thử xem.
Vương Phi nhảy bật dậy nói:
- Vậy thì chúng ta đi ngay bây giờ đi.
Đoàn Ngọc bỗng ngẫng đầu lên nói:
- Không biết thứ đồ này có phải là trong người Nghiêm đại ca không ?
Lúc y nói, y đã lấy chuỗi trân châu và tấm ngọc bài ra.
Nghiêm Cửu thay đổi sắc mặt hỏi:
- Mấy thứ này ở đâu ra ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ở trong một chậu hoa.
Đoàn Ngọc đỏ mặt, ngập ngừng một hồi, rốt cuộc cũng đem chuyện hôm qua toàn bộ nói ra.
Nghiêm Cửu để ý nghe từng chữ một, nghe xong mới thở ra, ông ta bỗng vỗ vỗ vào vai Đoàn Ngọc nói:
- Chú quả thật là một đứa bé ngoan, không những dám nói thật, còn có dũng khí chịu nhận sai, ta còn tuổi chú, chưa chắc đã dám nói chuyện như thế này ra cho người ta nghe !
Ông ta lại than một hồi, lại nói tiếp:
- Hiện tại nếu ta tìm ra được con ta rồi, cũng không kêu nói đến Bảo Châu sơn trang nữa.
Đoàn Ngọc nhịn không nổi hỏi:
- Tại sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Bởi vì thật tình nó không bằng chú, ta mà là Châu nhị gia, nhất định sẽ đem con gái gã cho chú.
Nguyên một dãy đất, tuy hoang vu, nhưng càng yên tĩnh, mấy đám nhà rải rác bên hồ có một căn rất tinh trí, ngói xanh tường đỏ, còn có một cái sân nhỏ, xa xa nhìn lại tưởng chừng như trong tranh vẽ.
Đi qua đám liễu, Đoàn Ngọc nhịn không nổi nói:
- Ở đây tôi gặp Kiều Tam gia.
Vương Phi hỏi:
- Chú đã gặp Kiều Tam rồi ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nếu không phải y chỉ đường cho, làm sao tôi tìm đến được chỗ Cố đạo trưởng ?
Cố đạo nhân nói:
- Không ngờ y đối xử với chú tốt như vậy, người này tính khí trước giờ vẫn cổ quái lắm.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Điểm đó tôi rất đồng ý. Y vốn tính dìm tôi chết đuối đấy chứ.
Cố đạo nhân cười nói:
- Đấy không chừng là vì y biết tính khí của Thiết Thủy đại sư, cho chú nếm chút khổ cực, Thiết Thủy đại sư thấy chú cũng giống đồ đệ của y bị dìm xuống nước, không chừng y bớt giận đi được một chút.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng sao y biết được chuyện này ?
Cố đạo nhân mỉm cười nói:
- Chuyện gì xảy ra trên dãy hồ này mà y không biết xem ra cũng ít lắm.
Vương Phi cũng cười nói:
- Không lẽ chú chưa từng nghe nói, Tây hồ cũng có hai con rồng, một con là lão đạo này, còn con kia là Kiều Tam.
Cố đạo nhân cười lớn nói:
- Rồng chắc là không dám đâu, chỉ bất quá là hai con rắn địa đầu thế thôi.
Nghiêm Cửu lấy khăn che miệng, ho lên khe khẽ nói:
- Chú từ trong phòng đó ra rồi, bèn gặp Kiều Tam ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi còn đi thêm một đoạn đường nữa.
Nghiêm Cửu nói:
- Đi được bao lâu ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi nói:
- Không lâu lắm, lúc tôi ra, trời đã sáng, đi đến nơi này, mặt trời còn chưa lên.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Chú đi có nhanh lắm không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không nhanh, lúc đó ... lúc đó tôi đang nghĩ chuyện gì đó.
Nghiêm Cửu nói:
- Nếu vậy, cái nhà đó cách nơi đây cũng không xa lắm.
Đoàn Ngọc nói:
- Hình như cũng không xa lắm.
Nghiêm Cửu nói:
- Hiện tại chú thử nghĩ gì trong bụng, lấy tốc độ hôm đó, đi dọc dọc theo con đường này trở về lại.
Đoàn Ngọc gật gật đầu, y bỗng phát hiện ra những người lão luyện giang hồ làm chuyện gì, quả thật có những chỗ y không bì được.
Do đó y lại bắt đầu nghĩ trong bụng.
Nghĩ gì nhỉ ?
Y nghĩ nhiều lắm, nghĩ loạn cả lên, rồi sau đó lại bất tri bất giác bỗng nghĩ đến Hoa Hoa Phong.
Cô bé có cặp mắt to đấy hiện tại đang ở đâu rồi ?
Cô có liên quan gì đến chuyện này không nhỉ ?
Suy nghĩ kỹ càng lại, cô xuất hiện cũng tấu xảo lắm, làm như vẫn một mạch theo dõi Đoàn Ngọc vậy.
Không lẽ cô cũng có mục đích gì sao ?
Nhưng bất kể ra sao, cô đối xử với Đoàn Ngọc cũng rất tốt, cô thậm chí còn ghen cả với Đoàn Ngọc.
Một cô gái nếu bắt đầu vì một chàng trai ghen tương, như vậy có thể chứng tỏ cô đối với chàng trai đó ít ra cũng không chán ghét gì.
Nghĩ đến chỗ đó, khóe miệng của Đoàn Ngọc bất giác lộ ra một nụ cười.
Cũng chính ngay lúc đó, y bèn thấy cái tường thấp có trồng thứ cây cỏ trên đầu.
Trên đầu tường trồng cây mắc cở và cây tường vi, dọc theo chân tường đi tới, là có thể thấy một cánh cửa nhỏ màu đỏ tươi.
Đấy dĩ nhiên là cửa sau.
Đoàn Ngọc cũng nhớ không rõ có từ cánh cửa này đi vào hay không. Nhưng y nhớ quả thật có nhảy qua bức tường này, dấu chân của y còn phảng phất đạp trên đám tường vi.
Y đứng ngoài cửa, nhìn quanh nhìn quất. Y không chắc trong bụng.
Lúc đó y bỏ đi có hơi vội vã, cũng không có ý muốn trở lại nơi này. Chỉ bất quá trên đầu tường trồng mấy loại hoa cỏ này không có mấy nhà, điểm đó ít ra y còn chắc trong bụng lắm.
Nghiêm Cửu hỏi:
- Có phải nơi này không ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi rồi nói:
- Đại khái chắc vậy.
Nghiêm Cửu nhìn y, gương mặt trắng trẻo bỗng lộ ra vẻ gì đó thật kỳ quái.
Đoàn Ngọc không hề chú ý đến vẻ mặt của ông ta, y chần chừ một lát, rốt cuộc đưa tay lên gõ vào cửa.
Bất kể ra sao, ban ngày ban mặt, y không thể cứ thế mà xông vào nhà người ta.
Y cũng không ngờ được, trong nhà lại lập tức có người ra mở cửa ngay.
Người mở cửa là một thiếu nữ tóc dài trẻ tuổi, mặc chiếc áo mỏng màu nguyệt bạch, gương mặt rất đẹp, cười cũng rất ngọt ngào.
Hàng Châu quả nhiên là một nơi có nhiều mỹ nhân.
Đoàn Ngọc đang do dự, không biết ăn nói làm sao, nào ngờ thiếu nữ chẳng hỏi y là ai, cũng chẳng hỏi y tìm ai.
Cô chẳng hỏi y gì cả, chỉ ngẩng đầu nhoẻn miệng cười một cái, rồi quay lưng đi vào.
Cô thiếu nữ này không lẽ là đứa a hoàn tùy thân của Hoa Dạ Lai, không lẽ cũng nhận ra Đoàn Ngọc ?
Nhưng Đoàn Ngọc không nhớ mình đã gặp cô chưa, y đành phải theo cô vào trong.
Phía sau cửa là một cái vườn hoa nhỏ, có con đường nhỏ lót đá xanh.
Đoàn Ngọc nhớ sáng sớm hôm nay mình đi từ con đường nhỏ này ra, lúc đó trên lối đi còn có sương đọng lạnh cả chân.
Hiện tại dù y không chắc mười phần, ít nhất y cũng có được tới tám chín phần rồi.
Hiện tại y chỉ hy vọng Hoa Dạ Lai còn ở đây, đợi y đem mấy thứ đồ ấy về trả lại.
Điều này chưa hẳn là chuyện không thể.
Hoa Dạ Lai coi y như một người thật thà, người thật thà dĩ nhiên nhất định không chiếm tiện nghi người khác, do đó nhất định sẽ trở lại đây.
Thân hình của cô thiếu nữ đã biến vào trong bụi hoa.
Hoa nguyệt quý và tường vi đang nở rộ.
Ánh mặt trời sau cơn mưa mùa xuân tối qua, đang chiếu lười biếng trên các nụ hoa.
Khí trời thế này, có ai chịu đóng cửa ngồi trong nhà ? Hoa Dạ Lai không lẽ đang thưởng hoa trong vườn ? Đoàn Ngọc bước tới.
Y ngẩn mặt ra.
Y không thấy Hoa Dạ Lai, nhưng y thấy hòa thượng.
Trong đám hoa, cỏ xanh mượt như nhung, một gã hòa thượng đầu bóng loáng, đang ngồi chểm chệ trên một cái bồ đoàn lớn bằng cái bàn tròn.
Đầu y cao nhô lên, mũi sư tử, miệng rộng toang hoác, nhìn qua ngó lại, oai nghi lẫm liệt, mày mi không giận cũng đượm ba phần sát khí. Người y chỉ có khoác một tấm áo dài rộng bằng lụa màu đen, để hở bộ ngực, để trần đôi chân, ly kim bôi trong tay dưới ánh mặt trời lấp lánh vàng chói. Cả trời xuân sắc hình như đều đang chiếu trên kim bôi.
Một cô thiếu nữ còn đẹp hơn cả cô mở cửa lúc nãy, đang quỳ trước bồ đoàn, cắt móng chân cho y.
Cô thiếu nữ này hoàn toàn khỏa thân.
Dưới ánh tịch dương, làn da của cô còn trơn láng hơn cả lụa là, ngực cô tròn trịa nhô cao rắn chắc, đôi bàn tay mềm mại đẹp đẽ như búp măng.
Cả một vườn hoa, cũng không bì lại được với nhan sắc của cô.
Có người lại, cô chỉ ngẩng đầu lên liếc qua một cái, rồi lại cúi đầu xuống, chăm chú săn sóc bàn chân của chủ nhân, gương mặt cô không có tí gì xấu hổ, cũng không có tí gì kinh hoảng.
Trừ chủ nhân của cô ra, người khác trong cặp mắt cô, hoàn toàn giống như người đã chết vậy.
Mặt của Đoàn Ngọc đã đỏ lên, y không biết mình nên bước vào, hay nên lùi ra mới phải.
Gã hòa thượng mặc áo đen đã ngẩng mặt lên cười, cười lớn nói:
- Lão Cửu, ngươi lại tấu xảo quá, ta vừa khui một bình rượu Bồ đào từ Ba Tư lại, đã lấy nước giếng thêm vào cho lạnh, lại đây làm một ly được không ?
Trừ Nghiêm Cửu ra, người khác trong cặp mắt y, cũng hoàn toàn không khác gì mấy người đã chết.
Nghiêm Cửu mỉm cười bước lại, đối với chuyện đó, hình như y cũng đã quen nhìn rồi.
Đoàn Ngọc, Vương Phi, Cố đạo nhân đứng sững ở đó, thật có chỗ cười dở khóc dở.
Cố đạo nhân thở ra, nói nhỏ:
- Ngươi nói nơi đây là chỗ ở của Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc cười khổ, gật gật đầu.
Cố đạo nhân nói:
- Vậy thì gã Tăng Vương Thiết Thủy này ở đâu ra vậy ?
Tài sản của XuyVuu

  #4  
Old 18-04-2008, 11:46 AM
XuyVuu's Avatar
XuyVuu XuyVuu is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2008
Bài gởi: 450
Thời gian online: 3 tuần 4 ngày 15 giờ
Xu: 0
Thanks: 453
Thanked 23 Times in 12 Posts
Hồi 2

Huyết Tửu


Trên đầu tường, hoa tường vi và hoa mắc cở, đang đung qua đưa lại nhẹ nhàng trong gió. Con đường lót đá xanh, uyển chuyển đưa ra tới căn nhà nhỏ nằm sau bụi hoa.
Cửa sổ đang mở, rèm trúc nửa vén lên, hình như còn thấy được trên song còn để mấy chậu hoa.
Đoàn Ngọc nhớ rõ ràng lắm, nơi đây đúng là hôm qua Hoa Dạ Lai đã đem y lại.
Nhưng thật tình y không biết Hoa Dạ Lai đã đi đâu mất, y càng không biết cái gã hòa thượng mặc áo đen này ở đâu ra đây.
Người đang ở đây hôm nay, hôm qua ngay cả một người y cũng chưa hề gặp qua.
Cái thiếu nữ mặc áo trắng để tóc dài, dĩ nhiên lúc nãy không phải là cười với y, hiển nhiên cô nhận ra Nghiêm Cửu.
Nghiêm Cửu hình như cũng từng đã qua nơi này.
Nơi này rốt cuộc là chỗ nào ?
Câu chuyện vốn đang rất đơn giản, hiện tại hình như đã biến thành phức tạp rồi.
Gã hòa thượng áo đen kêu người chỉ rót một ly cho Nghiêm Cửu, rồi hỏi:
- Rượu ra sao ?
Nghiêm Cửu hớp một miếng khen:
- Rượu ngon.
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Rượu ở Trung thổ, đa phần làm bằng cao lương mễ cốc, thứ rượu này làm bằng bồ đào đấy, để lâu không bị hư, ngọt mà không bị ngấy, so với Nữ Nhi Hồng, hình như còn hơn một bậc.
Nghiêm Cửu lại hớp miếng nữa, cười nói:
- Đúng vậy, uống vào còn có một thứ mùi vị nữa.
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Thứ rượu này uống vào miệng thì dễ, nhưng nồng độ rất mạnh, không những vậy còn rất bổ cho nguyên khí, dạo này thân thể ông yếu đuối, ông uống thêm hai ly, lại có chuyện hay.
Y bèn cứ thế ngồi phẩm bình rượu với Nghiêm Cửu, không những vậy còn là một người rất rành rọt, nói đâu vào đó.
Bất quá y vẫn quên tuốt bọn Đoàn Ngọc không để vào mắt.
Nghiêm Cửu tựa hồ cũng quên luôn.
Cố đạo nhân nhịn không nổi thở ra một tiếng nói:
- Bần đạo cũng là con quỷ rượu, chủ nhân có rượu ngon như vậy, sao không tặng giùm một ly ?
Gã hòa thượng áo đen bấy giờ mới quay đầu lại trừng mắt nhìn y một cái, sa sầm nét mặt hỏi:
- Ngươi là ai ?
Cố đạo nhân nói:
- Bần đạo là Cố Trường Thanh !
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Không phải ngươi là gã Cố đạo nhân ham cờ bạc như mạng sống, ham rượu như khát nước không ?
Cố đạo nhân nói:
- Chính là bần đạo.
Gã hòa thượng áo đen ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, nếu là Cố đạo nhân, thì cho ngươi uống một ly.
Y vẫy tay ra hiệu, cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng bèn đưa ly rượu lại.
Cố đạo nhân đưa bàn tay đón lấy, ực một hơi cạn sạch, thất thanh khen ngợi:
- Rượu ngon.
Gã hòa thượng áo đen sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Tuy là rượu ngon, ngươi chỉ xứng đáng uống một ly thôi.
Cố đạo nhân chẳng tức giận gì, y mỉm cười nói:
- Một ly cũng quá đã, đa tạ.
Vương Phi mặt mày đã biến hẳn đi, y bỗng lớn tiếng hỏi:
- Rượu này không lẽ ta không xứng đáng uống sao ?
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Ngươi là ai ?
Vương Phi nói:
- Phích Lịch Hỏa Vương Phi ở Giang Nam.
Gã hòa thượng áo đen hỏi:
- Ngươi có biết ta là ai không ?
Vương Phi cười nhạt nói:
- Tối đa cũng chỉ bất quá là Tăng Vương Thiết Thủy thôi, dù ngươi có giết ta, ta cũng muốn một ly rượu này đã.
Gã hòa thượng áo đen bỗng lại cười lớn nói:
- Tốt, chỉ có câu đó thôi, cũng đủ xứng đáng uống một ly.
Y quả nhiên là Tăng Vương Thiết Thủy, trừ Thiết Thủy ra, trên đời này còn có hòa thượng nào lại giống như vậy ?
Cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng lập tức đưa ly rượu lại.
Vương Phi ngẩng cổ uống một hơi cạn sạch, rồi cười nhạt nói:
- Thì ra, thứ rượu này cũng chẳng có gì là hay ho, y hệt như nước đường, uống một ly đã quá đủ.
Thiết Thủy ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, chỉ có câu này thôi, còn có thể uống được một ly nữa.
Vương Phi ngẩn mặt ra, y cũng cười lớn nói:
- Đã vậy, dù là nước đường, ta cũng cứ uống.
Cố đạo nhân thở ra, lẩm bẩm:
- Không ngờ tài lừa gạt uống rượu của ngươi còn giỏi hơn cả ta rồi.
Nghiêm Cửu bỗng nói:
- Đã vậy thì vị công tử này cũng đáng uống ba ly.
Thiết Thủy hỏi:
- Y dựa vào đâu mà đáng được uống ?
Nghiêm Cửu hỏi:
- Ông không biết y là ai sao ?
Thiết Thủy hỏi:
- Y là ai ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y chính là đại công tử của đại hiệp Trung Nguyên Đoàn Phi Hùng, họ Đoàn tên Ngọc.
Thiết Thủy lạnh lùng nói:
- Còn chưa xứng đáng.
Nghiêm Cửu nói:
- Y cũng là người hôm qua ở trên thuyền hoa, đánh rớt bốn tên đồ đệ của ông xuống nước !
Thiết Thủy biến sắc, mở miệng chất vấn:
- Sao ông đem y lại đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Tôi không đem y lại đây, chính y đem tôi lại đây.
Thiết Thủy chau mày hỏi:
- Y đem ông lại đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y đem tôi lại đây tìm Hoa Dạ Lai.
Thiết Thủy tức giận nói:
- Con nữ tặc đó tại sao lại ở đây ?
Nghiêm Cửu hỏi:
- Cô ta không ở đây ?
Thiết Thủy nói:
- Dĩ nhiên là không ở đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Tối qua cô ta cũng không lại đây ?
Thiết Thủy nói:
- Có mỗ ở đây, làm sao nó dám lại ?
Nghiêm Cửu thở ra, lấy khăn che miệng, ho khẽ mấy tiếng, quay mặt qua Đoàn Ngọc hỏi:
- Chú đã nghe nói gì chưa ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Nghe rồi.
Nghiêm Cửu lại thở ra thêm một tiếng nói:
- Chú đi đi.
Đoàn Ngọc còn chưa mở miệng ra, Thiết Thủy bỗng đứng bật dậy, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc, gằn giọng nói:
- Ngươi đã đến đây rồi, còn muốn đi sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y không hề muốn đi, tôi kêu y đi đấy.
Thiết Thủy hỏi:
- Ông vì lẽ gì muốn hắn đi ?
Nghiêm Cửu nói:
- Bởi vì y là bạn của tôi.
Thiết Thủy nói:
- Hắn gạt ông, ông còn xem hắn là bạn bè sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Không chừng không phải y gạt tôi, mà có người khác gạt y.
Thiết Thủy hỏi:
- Ông tin hắn sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y vốn là một gã thiếu niên thành thực, nhất định không nói dối ai.
Thiết Thủy trừng mắt nhìn lên nhìn xuống Đoàn Ngọc một hồi, rồi bỗng cười lớn nói:
- Tốt, thằng bé này được, lại đây uống rượu.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Rượu này tôi cũng xứng đáng uống sao ?
Thiết Thủy nói:
- Bất kể ngươi là hạng người thế nào, ngươi làm Nghiêm Cửu tin được ngươi, điều đó không dễ dàng tí nào.
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Điều đó đã xứng đáng được uống ba ly rồi.
Cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng, lại khui thêm một bình nữa, rót đầy một ly đưa hai bàn tay trắng ngần ôm lấy ly rượu, gương mặt tươi cười như đóa hoa mùa xuân, dâng đến tận trước mặt Đoàn Ngọc.
Sắc xuân minh mỵ, gió xuân dịu dàng.
Cả một vườn hoa đang nở rộ diễm kiều.
Thiết Thủy tuy cuồng ngạo, tuy tham bôi hiếu sắc, nhưng xem ra cũng là một tay hảo hán.
Anh hùng tự ngàn xưa đến giờ, có mấy ai không là như vậy ?
Đoàn Ngọc tuy là một người thẳng tính bộc trực, nhưng trước cái tình cái cảnh như thế này, y nhịn không nổi cũng muốn uống vài ly.
Ly bằng vàng, đựng đầy rượu màu đỏ tươi.
Đoàn Ngọc mỉm cười, đón lấy ly rượu.
Nụ cười của y bỗng ngưng đọng lại, hai bàn tay cũng cứng đờ ra.
Trong ly không phải đựng rượu, mà là máu !
Máu đỏ tươi !
Tinh một tiếng, ly rượu rớt xuống đất.
Máu tươi đổ ra ngoài.
Thiết Thủy tức giận hỏi:
- Rượu mời ngươi không uống, không lẽ ngươi muốn uống rượu phạt ?
Đoàn Ngọc không mở miệng, y chỉ cúi đầu, nhìn vũng máu đỏ tươi đang lan dần ra bãi cỏ xanh mướt.
Nghiêm Cửu thay đổi sắc mặt nói:
- Đây không phải là rượu, là máu !
Thiết Thủy cũng biến hẳn sắc mặt, bỗng ngẩng phắt đầu lên, trừng mắt giận dữ nhìn cô thiếu nữ mặc áo mỏng.
Thiếu nữ gương mặt đã nhợt nhạt không còn tí máu, cô la lên một tiếng, bình rượu cô mới khui đang cầm trên tay cũng rớt xuống đất.
Từ trong bình rượu chảy lan ra, cũng là máu.
Máu còn đang mới tươi, còn chưa kịp ngưng đọng.
Thiếu nữ thất thanh nói:
- Lúc nãy trong này rõ ràng còn là rượu, tại sao lại bỗng biến thành máu ?
Cố đạo nhân biến sắc nói:
- Rượu biến thành máu, là điềm gỡ.
Vương Phi nói:
- Điềm gỡ ? Không lẽ nơi đây sẽ có chuyện gì bất tường sắp xảy ra ?
Thiết Thủy sa sầm nét mặt, nói từng tiếng một:
- Đúng vậy, nơi đây e chỉ có một người không chết không xong !
Vương Phi hỏi:
- Ai ?
Thiết Thủy không trả lời, y chỉ chầm chậm ngẩng đầu lên, ánh mắt sắc bén chầm chậm đi qua gương mặt mỗi người.
Ánh mắt này như một lưỡi đao, lưỡi đao giết người !
Thanh long đao !
Lòng bàn tay của mỗi người đều bất giác rướm đầy mồ hôi lạnh.
Chính ngay lúc đó, trong bụi hoa bỗng có một người bước nhanh lại, lớn tiếng nói:
- Tìm được thuyền hoa của Hoa Dạ Lai rồi.
Người này đầu trọc, mặt rỗ, mày rậm mắt to, chính là gã hòa thượng bị Đoàn Ngọc đánh rớt xuống nước hôm qua.
Thiết Thủy nói:
- Thuyền hoa ở đâu ?
Gã hòa thượng nói:
- Ở ngay mé trường đề bên này.
Y thuận tay chỉ về phía sau một cái, ngón tay của y hình như đang run rẩy không ngớt.
Ngoài trường đề.
Một chiếc thuyền hoa không người, đang lắc lư trong làn sóng xanh.
Cái mui màu xanh lục, lan can màu đỏ đậm, song cửa có vẽ hoa, bức mành trúc Tương Phi vén một nửa lên.
Người ngồi bên song nhỉ ?
Xuân sắc đang nồng, dù thuyền trên hồ đang qua lại tấp nập, nhưng không một chiếc thuyền nào dám chèo lại gần chiếc thuyền hoa này.
Bao nhiêu du thuyền đều ngừng lại ở xa thật xa, người trên thuyền trố mắt ra nhìn chiếc thuyền hoa, ánh mắt lộ đầy vẻ kinh hoàng sợ hãi, phảng phất như đang xem chiếc thuyền này là một thứ thuyền ma, trên thuyền có đầy những tai họa, những điều bất tường.
Bỗng nhiên, một chiếc thuyền nhẹ xé nước chạy lại hướng chiếc thuyền hoa.
Thiết Thủy đang chống hai tay vào sườn, đứng bất động trơ trơ trước mũi thuyền, chiếc áo bào màu đen bay phần phật trong gió, cách thuyền hoa còn có tới bốn trượng, người y đã tung lên, xem ra trên mặt nước xanh bỗng có một đóa mây đen đang lướt qua, một hơi bốn trượng, người y đã hạ xuống nhẹ phiêu phiêu trên thuyền.
Những người trên các du thuyền nhịn không nổi cất tiếng hoan hô cả lên.
Trong tiếng hoan hô rầm rộ, Đoàn Ngọc cũng tung người nhảy qua theo.
Y không phải cố ý muốn biểu diễn tài năng.
Y chỉ bất quá nóng một chút muốn xem thử trên thuyền hoa đã xảy ra chuyện gì làm người ta sợ hãi.
Y đã thấy hết.
Vừa nhảy lên tới thuyền hoa, y đã lập tức thấy ngay.
Trong khoang thuyền trang trí rất thanh nhã, bốn bức tường đều có dán giấy trắng như tuyết, làm cho khoang thuyền xem ra như một cái động tuyết vậy.
Trên tường giấy trắng tinh như tuyết, hôm nay lại điểm thêm chuổi hoa mai.
Hoa mai được vẽ bằng máu tươi.
Một người đang đứng dưới hoa mai, đầu gục xuống thấp, gương mặt hình như đã khô héo, thất khiếu đều có máu chảy ra và đông lại, một lưỡi đao cắm vào rành rành trên ngực, hình như bị người ta cắm cứng vào trong tường.
Thanh đao có tua màu hồng, gió từ song cửa thổi vào, ánh đao màu đỏ như máu lấp loáng qua lại trong gió.
Thiết Thủy rút đao ra.
Đao đã bị cắm cứng vào trong vách tường, y phải dùng sức, mới rút ra được.
Máu đã khô.
Máu còn chưa khô hẳn, còn có một giọt.
Giọt máu chầm chậm chảy từ mũi đao xuống, lưỡi đao lại sáng lên như làn thu thủy.
Thanh đao sáng làm sao.
Thiết Thủy nhìn chăm chú vào lưỡi đao, một hồi thật lâu, bỗng lớn tiếng khen một câu:
- Hảo đao !
Vương Phi cũng theo vào, cũng khen lên:
- Quả thật là một thanh đao tốt.
Thiết Thủy hỏi:
- Ngươi có nhận ra thanh đao này không ?
Vương Phi lắc lắc đầu.
Thiết Thủy bỗng quay phắt người lại, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc, hỏi từng tiếng một:
- Còn ngươi ? Ngươi có nhận ra thanh đao này không ?
Đoàn Ngọc đã biến hẳn sắc mặt từ lâu.
Y đã sớm nhận ra được thanh đao này.
Thiết Thủy lạnh lùng nói:
- Dĩ nhiên là ngươi phải nhận ra, nếu ta nhìn không lầm, thanh đao này là Bích Ngọc Thất Tinh đao của nhà họ Đoàn !
Đây quả thật là Bích Ngọc Thất Tinh đao của nhà họ Đoàn ! Cũng là thanh đao Đoàn Ngọc đã đánh mất trong khuê phòng của Hoa Dạ Lai.
Ngay kế lưỡi đao gần chỗ bén nhất, có khắc tiêu ký của họ Đoàn.
Ánh mắt của Thiết Thủy còn bén hơn cả lưỡi đao, y trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc hỏi:
- Ngươi có biết người này là ai không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Thật tình y không nhận ra người này.
Gương mặt của người này tuy đã khô héo, méo mó, nhưng còn thấy được lúc sinh tiền là một người thanh niên rất thanh tú, mặc y phục cũng rất giảng cứu.
Đao đã rút ra rồi, người y tuột chầm chậm theo bờ tường xuống, phảng phất như đang ngẩng mặt lên nhìn vào Đoàn Ngọc, cặp mắt lồi ra, đầy vẻ phẫn nộ Oan ức không sao tả được.
Y chết thật quá thê thảm, không những vậy còn không nhắm mắt được.
Đoàn Ngọc bỗng suy đoán được người này là ai.
Không phải y nhìn từ mặt người này mà đoán ra được, y nhìn từ mặt Nghiêm Cửu.
Chỉ trong khoảng khắc đó, Nghiêm Cửu tựa như đã già đi mất mười tuổi, cả người ông ta đều mất cả sức lực.
Ông ta tựa người vào tường, phảng phất hình như cũng muốn ngã ầm ra.
Người thanh niên chết thảm dưới lưỡi đao kia, không phải là con của ông là Nghiêm Tiểu Vân sao ?
Trái tim của Đoàn Ngọc đã chìm xuống.
Thiết Thủy trừng mắt nhìn y, nói:
- Ngươi đến Giang Nam, dĩ nhiên là lại Bảo Châu sơn trang cầu thân phải không ?
Đoàn Ngọc chỉ còn nước thừa nhận.
Thiết Thủy nói:
- Vì vậy ngươi cho là chỉ cần giết y, là không còn ai tranh giành được với ngươi.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi ... tôi ngay cả gặp còn chưa gặp y bao giờ.
Thiết Thủy nói:
- Giết người chỉ cần dùng đao, không cần dùng mắt.
Y rung thanh đao trong tay lên, gằn giọng nói:
- Thanh đao này có phải là của ngươi không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Phải, nhưng kẻ dùng thanh đao này giết người, không phải là tôi.
Thiết Thủy cười nhạt nói:
- Bích Ngọc Thất Tinh đao là bảo đao gia truyền nhà họ Đoàn, làm sao lại để lọt vào tay người khác ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đó là vì tôi ...
Thiết Thủy nói:
- Dùng sức một mình ngươi, muốn giết y dĩ nhiên còn không dễ dàng được như vậy, Hoa Dạ Lai ắt hẳn là bang hung.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tối hôm qua ...
Thiết Thủy nói:
- Tối hôm qua, có phải ngươi ở một chỗ với Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc cúi đầu xuống.
Y bỗng phát hiện ra mình đã lọt vào cái bẫy vô cùng ác độc của người ta, cái oan này dù có đem hết nước Tây hồ ra cũng rữa không sạch nổi.
Thiết Thủy đưa mắt qua Cố đạo nhân, trầm giọng nói:
- Rượu biến ra máu, đúng là điềm gỡ.
Cố đạo nhân thở ra một hơi thật dài nói:
- Đúng là điềm gỡ.
Thiết Thủy nói:
- Hiện tại, nơi đây có phải là có một người không chết không xong không ?
Cố đạo nhân thở ra:
- Đúng vậy.
Thiết Thủy bỗng nhiên cũng thở ra một hơi dài nói:
- Ba tháng nay, người trong giang hồ đều nói Thiết Thủy giết người như cỏ, nào ai biết chết dưới lưỡi đao của ta đều là những người không hề bị Oan uổng tí nào ?
Y nhìn chăm chăm vào thanh đao trong tay, chầm chậm nói tiếp:
- Đây là thanh đao tốt, dùng thanh đao như thế này đi giết một tên gian đồ giảo hoạt, cũng là môït chuyện khoan khoái, xem ra hôm nay ta lại phải đại khai sát giới nữa !
Đoàn Ngọc hình như còn chưa biết y đang muốn giết ai, cũng thở dài nói:
- Dùng thanh bảo đao đi giết gian đồ, quả thật là chuyện khoan khoái nhất đời người, chỉ tiếc là hiện tại chúng ta còn chưa biết hung thủ là ai.
Thiết Thủy ngẩn người ra hỏi:
- Ngươi còn chưa biết ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu nói:
- Hiện tại tuy còn chưa biết, nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, sẽ có ngày tìm ra được hắn.
Thiết Thủy nhìn y, ánh mắt lộ vẻ như đang nhìn một gã khờ.
Đoàn Ngọc nói:
- Tiền bối hiện tại xin trả lại giùm thanh đao này, đợi tìm được tên hung thủ, vãn bối nhất định sẽ dâng đao lên cho tiền bối dùng nó cắt đầu tên hung thủ, báo thù cho Nghiêm công tử.
Thiết Thủy nói:
- Ngươi muốn nói ta trả lại thanh đao này cho ngươi ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Chính như tiền bối đã nói, thanh đao này là vật gia truyền nhà vãn bối, phải lúc nào cũng đeo bên mình.
Thiết Thủy bỗng ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, ngươi muốn, thì lại đây lấy !
Ánh đao lóe lên, đã nhanh như điện xẹt chém tới vai Đoàn Ngọc.
Đây vốn là thanh đao tốt, người sử đao lại là tay cao thủ tuyệt đỉnh, nhát đao vừa vung ra, chỉ thấy hàn quang lóe lên, gió cuốn ào ào, ngay cả Cố đạo nhân đều nhịn không nổi muốn nổi da gà lên, một luồng sát khí ép tới mi mắt.
Đoàn Ngọc thất thanh hỏi:
- Tiền bối, sao ông giết tôi, ông giết lầm người rồi.
Đao nhanh, thân pháp của y còn nhanh hơn.
Chỉ nói có mấy tiếng, y đã tránh được bảy nhát đao.
Nhưng trong khoang thuyền không lớn lắm, khoảng trống cho y tránh né không được bao nhiêu, Nghiêm Cửu đang ở bên cạnh nếu xuất thủ, Đoàn Ngọc e rằng đã chết dưới lưỡi đao.
Nhưng không ngờ rằng, Nghiêm Cửu không hề xuất thủ. Ông ta vẫn còn đang dựa vào tường, đang si ngốc ở đó, tựa như đã hoàn toàn bị tê liệt.
Thiết Thủy xuất thủ càng lúc càng nhanh, nhân vật hùng tài mới quật khởi đã chấn động giang hồ này, quả nhiên có một thân vũ công kinh thế hãi tục.
Thiếu Lâm tuy không sở trường đao pháp, nhưng thanh đao này sử ra trong tay y, oai lực không hề dưới tay danh gia đao pháp nào trong thiên hạ.
Hiện tại đao pháp của y đã biến hẳn, thi triển ra Loạn Phi Phong, thứ đao pháp bá đạo nhất, độc ác nhất trong các thứ đao pháp.
Chỉ trong khoảnh khắc, ánh đao đã phủ kín khoang thuyền, Đoàn Ngọc cơ hồ không còn chỗ nào để thoái lui.
Ngay cả Cố đạo nhân và Vương Phi cũng đều bị ép ra khỏi khoang thuyền.
Đoàn Ngọc không phải là không muốn lùi ra, khổ nổi bất cứ lùi về hướng nào, ánh đao cũng đều đã phong kín hết đường đi của y.
Tuy khinh công của y rất cao, ở trong này, làm sao còn thi triển gì được nữa ?
Vương Phi đứng ngoài khoang nhìn vào, nhịn không nổi thở ra:
- Ta còn không tin được một thiếu niên thành thực như vậy, lại là hung thủ giết người.
Cố đạo nhân trầm ngâm một lúc, nói:
- Không chừng trước giờ y vẫn làm ra vẻ ngu ngốc, không lẽ ông nhìn không ra y rất có thể đang giả vờ ?
Vương Phi lạnh lùng nói:
- Tôi chỉ nhìn ra được Thiết Thủy là tên tàn nhẫn hiếu sát thôi.
Cố đạo nhân nói:
- Sao ?
Vương Phi nói:
- Y muốn giết Đoàn Ngọc, làm như không phải vì báo thù giùm cho Nghiêm Cửu, mà là vì chính y thích giết người.
Cố đạo nhân thở ra nói:
- Chỉ cần y giết ai đều không phải oan uổng ...
Vương Phi ngắt lời y nói:
- Sao ông biết những người do y giết đều không phải oan uổng ?
Cố đạo nhân nói:
- Sự thật rành rành ra đó.
Vương Phi hỏi:
- Sự thực gì ? Thanh đao đấy à ?
Cố đạo nhân nói:
- Ừ.
Vương Phi hỏi:
- Ông giết người rồi, có để đao của mình lại làm gì không ?
Cố đạo nhân suy nghĩ một thoáng rồi nói:
- Thanh đao này hình như bị dính cứng trong đó, không chừng y đi vội quá, không kịp rút nó ra.
Vương Phi trầm ngâm một hồi:
- Ông nói y đáng giết ?
Cố đạo nhân hỏi lại:
- Bất kể ra sao, đợi hỏi cho rõ ràng rồi giết cũng không muộn.
Cố đạo nhân hỏi:
- Không lẽ ông tính cứu y đó sao ?
Vương Phi trầm mặc, một bàn tay đã thò vào trong cái túi để bên hông, trong túi chính là hỏa khí danh chấn thiên hạ của Phịch Lịch Đường ở Giang Nam.
Cố đạo nhân đã kéo tay y lại, trầm giọng nói:
- Chuyện này quan hệ lớn lắm, tôi và ông không phải người trong cuộc, đừng nên vội vã nhúng tay vào.
Vương Phi còn chưa kịp mở miệng, bỗng nhiên, bình lên một tiếng lớn, cơ hồ muốn lật luôn cả chiếc thuyền, mọi người đều bị chấn động té nhào cả ra.
Đao quang vừa lóe lên, mấy chiếc du thuyền đã tụ lại chung quanh coi náo nhiệt, càng lúc càng đông.
Bỗng nhiên, từ trong một chiếc du thuyền lớn, có một gã thiếu niên mặc áo tím nhạt, tay cầm trường sào nhảy ra.
Y xem ra có vẻ yếu đuối, nhưng sức hai tay lại không nhỏ tí nào, cây trường sào chỉ điểm xuống mấy cái, chiếc thuyền đã xông lại như mũi tên, bình một cái, đụng mạnh vào bên hông trái của chiếc thuyền hoa.
Đoàn Ngọc vốn đang tránh né càng lúc càng chật vật, cái bàn dài trong tay vừa cầm lên gạt, bỗng ánh đao lóe lên, đã cụt đi còn cái chân.
Thiết Thủy bồi thêm ba nhát đao, nào ngờ thân thuyền bị đụng cho một cái, hạ bàn của y có vững đến đâu, lưỡi đao cũng bị lệch qua một bên.
Người của Đoàn Ngọc đã bị chấn động bay lên, ra khỏi vùng đao ảnh, bùm một tiếng, đã rớt xuống giữa hồ.
Chỉ thấy mặt hồ nước bắn tung tóe, người của y thì đã chìm sâu xuống hồ.
Thân thuyền còn đang lắc lư, Thiết Thủy la hét giận dữ chồm tới trước song cửa.
Gã thiếu niên mặc áo tím nhạt lấy thuyền lớn đụng vào, nhìn y nhoẻn miệng cười một cái, bỗng vung tay lên, phóng ra một đám hàn quang.
Thiết Thủy vung đao lên, ánh đao như bức tường, gạt những đám hàn quang ra ngoài.
Nhưng bấy giờ gã thiếu niên áo tím đã tung người lên, Ngư Ông Nhập Thủy, người cũng đã chìm sâu xuống hồ.
Trên hồ, sóng nước còn lăn tăn, người của y thì đã lặn hút dưới hồ, không còn thấy đâu.
Thiết Thủy quay người lại xông ra, chụp ngay lấy cổ áo của Cố đạo nhân giận dữ hỏi:
- Tên tiểu tử này từ đâu ra vậy ?
Cố đạo nhân nói:
- Chắc là theo Đoàn Ngọc lại.
Thiết Thủy hỏi:
- Ngươi biết hắn là ai không ?
Cố đạo nhân nói:
- Sớm muộn gì rồi cũng biết.
Thiết Thủy dậm chân một cái, hằn học nói:
- Đợi ngươi biết rồi, Đoàn Ngọc e là không biết đi đâu.
Cố đạo nhân hững hờ nói:
- Đại sư mà sợ y chạy đâu mất, xin cứ việc yên tâm ...
Thiết Thủy giận dữ nói:
- Ta yên tâm cái gì ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhà họ Đoàn trước giờ ở Trung Nguyên, trên đất liền tuy là như rồng như hổ, xuống dưới nước chỉ sợ khó mà trồi đầu lên.
Y mỉm cười quay đầu lại, bỗng phát hiện ra, Vương Phi đang mở to mắt, nhìn y trừng trừng.
Gã thiếu niên mặc áo tím nhạt trên chiếc thuyền lớn là ai nhỉ ? Bất cứ ai đều cũng nghĩ ra được, dĩ nhiên nhất định là Hoa Hoa Phong.
Một người đàn bà đã thích tìm mình gây phiền phức, ghen với mình, đấu võ mồm với mình, hạng người đàn bà ấy dĩ nhiên không ngu ngốc lắm.
Vì vậy đợi đến lúc mình gặp phải phiền phức, người đến cứu mình thường thường là cô ta.
Hoa Hoa Phong cũng nghĩ đến chuyện Đoàn Ngọc rất có thể là một người không biết bơi.
Còn cô thì trong nước, cô là con cá, một con cá có cặp mắt to. Nhưng cô không thấy Đoàn Ngọc đâu.
Đoàn Ngọc rõ ràng là nhảy xuống chỗ này, tại sao bây giờ lại không thấy đâu ?
Không lẽ y chìm xuống đáy hồ tựa như một quả trùy ?
Hoa Hoa Phong vừa tính thò đâu lên mặt nước đổi hơi, rồi lặn xuống đáy hồ tìm nữa, cô bỗng phát hiện có thứ gì lọt vào trong cổ áo.
Cô xoay ngược tay lại chụp, cái thứ đó từ trong tay cô tuột ra lại, thì ra là một con cá nhỏ.
Cô quay người lại, bèn thấy thêm một con cá lớn.
Con cá lớn này còn đưa tay ra hiệu cho cô.
Cá không có tay, người mới có tay.
Đoàn Ngọc có tay.
Nhưng hiện tại, xem ra y còn linh hoạt hơn cả cá, y vừa xoay người, đã lướt ra ngoài một khoảng xa lắc.
Hoa Hoa Phong cắn chặt răng ráng sức rượt theo, cô rượt theo không kịp.
Cô sinh trưởng ở Giang Nam, từ nhỏ đã thích vọc nước, vậy mà cô rượt theo không kịp con vịt khô này, thật cô không phục tí nào.
Từ đáy thuyền này qua đáy thuyền nọ, dưới nước xem ra như các tầng các tầng mái ngói.
Cô phảng phất như đang bay nhảy trên mái ngói, nhưng cái cảm giác này, lại khác hẳn với chuyện thi triển khinh công.
Ít ra là cô không đổi hơi thở được, rốt cuộc cô không phải là cá.
Đoàn Ngọc cũng không phải là cá, y bơi một hồi, bỗng lấy từ trong người ra hai ống sậy, một đầu ngậm trong miệng, đầu kia thò lên mặt nước hút hơi, còn thừa một ống, y đưa qua cho Hoa Hoa Phong.
Hoa Hoa Phong dùng cây sậy hít vào sâu một hơi, bấy giờ cô mới biết một người ở trên đời được tự do hô hấp, đã là một chuyện vô cùng may mắn, vô cùng khoan khoái, cũng đã nên biết đủ rồi mới phải.
Đời người có rất nhiều đạo lý, vốn phải chờ lúc mình thở không được rồi, mới hiểu ra.
Phong cảnh Tây hồ đẹp như tranh vẽ, đấy là chuyện ai ai cũng biết, nhưng còn dưới mặt hồ, không những không khác gì các hồ khác, thậm chí còn muốn khó coi hơn một chút.
Điều đó rất ít người biết.
Người biết được điều đó, tuy không phải là may mắn, mà là xui xẻo, nhưng có được kinh nghiệm đó cũng là chuyện hiếm có.
Trên đời này biết bao người đều du lịch trên Tây hồ, có mấy ai ở dưới mặt hồ lượn qua lượn lại !
Bọn họ bơi một hồi lại đổi hơi một lần, bên trên đáy thuyền càng lúc càng thưa, hiển nhiên đã đến chỗ hoang vắng hơn một chút.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới búng người, trồi đầu lên mặt nước.
Hoa Hoa Phong lập tức cũng trồi lên theo, đưa cặp mắt to nhìn trừng trừng vào Đoàn Ngọc.
Đoàn Ngọc đang mỉm cười, hít thở mấy hơi thật dài, xem ra có vẻ khoan khoái lắm.
Hoa Hoa Phong cắn môi, nhịn không nổi hỏi:
- Anh còn cười được sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Người ta chỉ cần còn sống đó, là còn cười được, chỉ cần còn cười được, là nên cười thêm chút xíu nữa.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Tôi đang lấy làm lạ, sao anh còn chưa bị chết đuối ?
Đoàn Ngọc nhìn cô, bỗng không mở miệng nữa.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh rõ ràng phải là con vịt khô ran, tại sao bỗng biết bơi vậy ?
Nghe giọng nói của cô, hình như Đoàn Ngọc ít ra phải bị uống nước nhừ tử một hồi, để cô lại cứu mạng mới phải. Đoàn Ngọc không cho cô cơ hội biểu diễn tài năng, vì vậy cô dĩ nhiên phải tức giận.
Đoàn Ngọc vẫn cứ nhìn cô không nói gì.
Hoa Hoa Phong lớn tiếng hỏi:
- Anh nhìn lom lom vào tôi làm gì vậy ? Mặt tôi có hoa có cỏ gì sao ?
Đoàn Ngọc bật cười nói:
- Tôi chỉ bất quá bỗng cảm thấy cô nên ở dưới nước hoài thì hơn.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi hỏi:
- Tại sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bởi vì cô ở dưới nước khả ái hơn nhiều.
Y biết Hoa Hoa Phong không hiểu, do đó lại giải thích thêm:
- Cô ở dưới nước cặp mắt vẫn còn to, nhưng không mở miệng ra được.
Không chừng đấy chính là chỗ sung sướng của cá đực so với đàn ông ... cá cái có mở miệng ra, cũng chỉ bất quá để thở, không phải để nói.
Vì vậy Đoàn Ngọc lại lặn xuống nước.
Y biết Hoa Hoa Phong nhất định không chịu buông tha cho y, ở dưới nước đại khái an toàn hơn chút đỉnh.
Hiện tại bất cứ Hoa Hoa Phong nói gì, y cũng không nghe được. Chỉ tiếc là y vẫn không phải là cá, sớm muộn gì y cũng phải trồi đầu lên.
Hoa Hoa Phong đang cắn môi, đứng chờ trên đó.
Chờ cả nửa ngày, vẫn còn chưa thấy y trồi đầu lên.
- Tên tiểu tử này không lẽ bị trật gân, lên không được sao ?
Hoa Hoa Phong vốn là người nóng tính, cô nhịn không nổi lại chúi đầu xuống nước, lần này cô tìm ra Đoàn Ngọc ngay.
Y đang lấy sức kéo một đám bùn đất cỏ cây từ dưới đáy hồ lên.
Hiện tại nếu ở trên mặt nước, Hoa Hoa Phong dĩ nhiên sẽ không để lỡ cơ hội, “người điên”, “kẻ khùng”, những thứ biệt danh đó gọi ra một hơi cho y nghe.
May mà nơi đây là dưới nước, vì vậy cô chỉ còn nước trơ mắt nhìn. Cô bỗng phát hiện ra, y đang kéo không phải là đám cỏ, mà là một cái rương.
Trên rương có cây cỏ bùn đất bây giờ đã rớt lại xuống nước. Cái rương xem ra còn rất mới, chất liệu cũng rất tốt, trên mặt còn có niền bằng đồng, đồng còn rất bóng loáng, hiển nhiên mới bị chìm trong nước không bao lâu.
Bất cứ ai cũng nhìn ra được, những cái rương như thế này nhất định không thể có y phục gối mền rách nát gì trong đó.
Một cái rương như vậy, tại sao lại chìm dưới đáy hồ nhỉ ? Tại sao không có ai lại tìm ?
Hoa Hoa Phong lập tức cũng giúp Đoàn Ngọc kéo.
Cô vốn đã là người rất hiếu kỳ, gặp phải chuyện thế này, dĩ nhiên cô không thể bỏ qua.
Trong cái rương có đựng những gì ? Có phải là chứa đựng một bí mật rất lớn lao ?
Nếu có người không để cho cô mở ra xem thử, cô không liều mạng với người đó mới là chuyện lạ.
Nơi đây cũng gần bờ hồ lắm, không mất bao lâu, bọn họ đã đem được rương lên bờ.
Hoa Hoa Phong bấy giờ mới thở phào một hơi, nói:
- Cái rương này thật là nặng.
Đoàn Ngọc nói:
- Quả thật không nhẹ lắm.
Hoa Hoa Phong nói:
- Do đó, cái rương này nhất định không phải là trống lỗng.
Đoàn Ngọc gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh đoán xem trong đó có đựng gì ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi chẳng có thiên lý nhãn, cũng không phải Gia Cát Lượng.
Hoa Hoa Phong chớp mắt nói:
- Vậy thì tại sao anh không thử mở ra xem đi ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gấp làm gì. Cái rương này có biết chạy đi đâu mà sợ.
Nhưng Hoa Hoa Phong đã nóng mặt nói:
- Anh còn chờ gì nữa ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Ít ra cũng phải chờ chúng ta đi kiếm nơi nào thay y phục trước đã.
Y còn chưa nói hết câu, Hoa Hoa Phong đã đỏ mặt lên.
Cô rốt cuộc đã thấy mình đang thế nào.
Một người đàn bà nếu chỉ mặc trên người có bộ y phục rất mỏng manh, bộ y phục đó lại đang ướt nữa, thì mô dạng cô ra sao, thật tình là không thích hợp cho đàn ông nhìn lắm.
Hiện tại Đoàn Ngọc lại cứ nhìn cô, nhìn cái chỗ y không nên nhìn nhất.
Cái ý nghĩ đầu tiên trong đầu cô, là mau mau nhảy xuống nước, ý nghĩ kế tiếp chỉ bất quá là nghĩ nghĩ thôi.
Toàn thân của cô làm như bị nhìn cho mềm cả ra, tối đa chỉ có thể núp về phía sau cái rương, mặt đỏ lên, miệng thì mắng nhỏ:
- Cái cặp mắt gian tặc của anh sao không chịu đi nhìn chỗ nào tốt tốt một chút !
Nơi đây là một chỗ thật tốt.
Ngay cả Đoàn Ngọc cũng không ngờ được, ở một nơi hoang sơ như thế này, lại có một chỗ tốt như vậy.
Nơi đây cũng có một căn nhà thật tinh trí, cơ hồ cũng giống như cái nơi Hoa Dạ Lai đem y lại.
Nơi này lại là chỗ Hoa Hoa Phong đưa y lại. Đàn bà hình như có biện pháp hơn đàn ông sao đó.
Hiện tại Hoa Hoa Phong đang ở bên trong thay đồ.
Hoa Hoa Phong còn chưa bắt đầu thay y phục.
Đồ ướt cô đã cởi hết ra, nhưng cô còn đang si người đứng ở đó, si người ra như kẻ ngốc.
Phía trước có một cái gương bằng đồng trang điểm rất lớn, cô đứng trước gương, nhìn vào người mình.
Cô không còn là một đứa bé.
Ngực của cô đã nhô cao, eo của cô rất nhỏ, hai cái đùi dài mà thẳng, nước da cô trắng nõn nà trơn láng còn hơn là lụa. Chính ngay cả cô, cô cũng khó mà tìm trên người mình một chỗ tỳ vết nào, chính ngay cả cô lúc nhìn chính cô trong gương cũng có lúc rung động cả lên.
Đoàn Ngọc mà nhìn thấy, trong lòng y sẽ cảm thấy thế nào nhỉ ?
Bàn tay của Hoa Hoa Phong nhẹ nhàng, chầm chậm, vuốt nhẹ từ trên ngực xuống dưới ...
Cửa sổ đã đóng chặt, bức màn đã kéo xuống.
Cô bỗng cảm thấy toàn thân đều nóng cả lên.
Cô cấm mình không được nghĩ tiếp, cấm bàn tay mình không được động đậy.
Năm nay cô chỉ mới mười bảy tuổi.
Mười bảy tuổi, không phải chính là cái tuổi thần kỳ nhất, kỳ diệu nhất trong một đời người sao ?
Hoa Hoa Phong rốt cuộc đã mặc y phục vào, bước ra khỏi phòng. Cô thay bộ đồ dài màu xanh lục, cắt xén vừa bó vào thân một chút, vừa đủ làm cho thân hình của một cô gái mười bảy tuổi mới lớn lên trông càng thêm đẹp.
Đấy là cái kiểu tân thời nhất của các cô thiếu nữ thời bấy giờ.
Nước da của cô vốn đã mịn màng rồi, bây giờ cô lại thoa thêm một lớp phấn thật mỏng.
Dĩ nhiên cô trông còn đẹp hơn lúc nãy nhiều lắm, cũng đẹp hơn xa lúc cô cải dạng nam trang.
Cô làm dáng vốn đặc biệt cho Đoàn Ngọc thấy ... Ai nói đàn bà thích trang điểm cho mình ? Người nói câu đó, nhất định còn chưa hiểu đàn bà cho lắm.
Thật ra, các cô bé trang điểm vào, nhất định là để cho người con trai các cô yêu mến nhìn vào.
Chỉ tiếc là Đoàn Ngọc hiện tại ngược lại chẳng nhìn vào cô, y đang nhìn vào cái rương.
Cái rương làm bằng gỗ thượng hạng, niền bằng đồng, cái khóa cũng làm bằng đồng.
Cái rương rất kiên cố, cái khóa cũng rất chắc, bất cứ ai muốn mở rương ra xem, đều không phải dễ làm được.
Đoàn Ngọc suy nghĩ một lúc, miệng lẩm bẩm:
- Trước giờ cô đã thấy qua loại rương này bao giờ chưa ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Chưa.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thấy qua, loại rương này thông thường kẻ phú quý dùng để đựng đồ lụa là tranh vẽ bức thiệp, đồ trang sức, châu báu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy cái loại rương này thông thường được canh giữ rất cẩn thận, tại sao lại lọt xuống đáy hồ ?
Hoa Hoa Phong bỗng cười nhạt nói:
- Không chừng trong rương này chỉ bất quá có một thây người, anh ít ít đi cái chuyện mơ mộng ham tiền của anh.
Cô đã đi qua đi lại trước mặt Đoàn Ngọc hai lần rồi, Đoàn Ngọc còn chưa ngẩng đầu lên nhìn cô lần nào.
Thật tình cô đã thấy nổi nóng lên quá rồi.
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi, rồi lại cười nói:
- Đúng vậy, trong rương không chừng có đựng một người trong đó thật, nhưng là một người sống, không phải là chết.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Anh còn đang mơ mộng chuyện gì nữa ?
Đoàn Ngọc lại nói tiếp:
- Lúc trước tôi có nghe kể một chuyện cố sự rất thú vị ...
Y bỗng câm miệng lại, không nói gì nữa.
Nếu y còn tiếp tục nói, không chừng Hoa Hoa Phong chẳng thèm nghe thêm, ít ra là làm bộ không nghe.
Nhưng hiện tại y không nói gì nữa, Hoa Hoa Phong ngược lại nhịn không nổi nữa hỏi:
- Chuyện cố sự gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đó cũng là chuyện có liên quan đến một cái rương.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Cái rương ra làm sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không khác cái rương này bao nhiêu.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi lớn tiếng nói:
- Anh muốn nói gì mau mau nói ra đi.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới cười cười nói:
- Nghe nói, trước đây có một người thợ săn trẻ tuổi, rất thông minh và cũng rất dũng cảm, có hôm y bẫy được một con gấu, bèn hợp sức với đồng bạn trói con gấu lại chuẩn bị đem về, nào ngờ nửa đường lại gặp phải một cái rương nằm trên bãi cỏ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Giống cái rương này đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn lớn hơn cả cái rương này, dĩ nhiên y lấy làm lạ lắm, cái rương như vậy, sao lại rớt ra giữa bãi cỏ hoang thế này vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Do đó, y bèn tính mở cái rương ra xem thử.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Trong cái rương có gì vậy ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Có một người con gái, rất trẻ tuổi, rất xinh đẹp.
Hoa Hoa Phong cười nhạt, lắc đầu nói:
- Tôi không tin, cô gái nào lại chui vào trong rương ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gã thợ săn cũng rất kỳ quái, vì vậy đợi cái vị cô nương đó tỉnh lại, bèn lập tức hỏi cô.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Cô ta nói sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Thì ra cô ta vốn là cô gái cưng của một nhà phú hộ, nhà cô bị cường đạo cướp sạch, cả nhà đều bị thảm tử.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Làm sao cô thoát khỏi miệng cọp vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cô không hề thoát khỏi miệng cọp, bọn cường đạo đó có hai người cầm đầu, là hai gã hòa thượng, hai gã hòa thượng này đều phải lòng sắc đẹp của cô, bèn bỏ cô vào trong rương, chuẩn bị đem về.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu bọn họ đã có ý đồ đen tối, tại sao còn vứt cái rương ở dọc đường ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nơi đó vốn rất hoang vắng, bọn họ vì muốn tránh tai mắt người lạ, mới giấu cái rương ở đó. Hai gã hòa thượng khiêng một cái rương lớn đi đường, không khỏi bị người ta nghi ngờ chú ý.
Hoa Hoa Phong nói:
- Bọn họ vốn không ngờ rằng có kẻ đi qua nơi vắng vẻ này ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Rồi sau sao nữa ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gã thợ săn nghe câu chuyện của cái vị thiên kim tiểu thơ này dĩ nhiên rất đồng tình với cô, cứu cô ra khỏi rương, nhưng lại bỏ con gấu lớn vào trong rương.
Y mỉm cười, nói tiếp:
- Tôi nói rồi, cái rương đó còn lớn hơn cái rương này nữa.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi nhìn nhìn cái rương trước mặt nói:
- Cái rương này cũng không nhỏ.
Đoàn Ngọc nói:
- Quả là không nhỏ, nếu muốn giấu một người trong đó, cũng không phải là chuyện gì khó khăn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Chuyện cố sự của anh còn chưa kể xong.
Đoàn Ngọc nói:
- Về sau, cái vị thiên kim tiểu thơ ấy vì cảm kích cái ơn cứu mệnh của gã thợ săn trẻ tuổi, bèn lấy anh ta làm chồng.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Không chừng là vậy. Bất quá chỉ vì cô ta không còn nơi nào nương tựa, đành phải lấy y thôi.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Không chừng là vậy thật, tôi chỉ biết cô ta lấy y thật.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Còn hai gã hòa thượng ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bọn họ về sau cũng không lại xem hai gã hòa thượng ra sao, chỉ bất quá nghe nói trong thành có xảy ra một chuyện quái lạ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Chuyện gì quái lạ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Hôm đó khách sạn lớn nhất trong thành có hai người mặc áo quần mới, đội mũ mới lại tá túc, còn có đem theo cái rương thật lớn.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Có phải là cái rương đó ?
Đoàn Ngọc không trả lời vào câu hỏi, y lại tiếp tục:
- Bọn họ mướn một cái phòng lớn nhất, còn đòi rất nhiều rượu thịt, rồi đóng cửa phòng lại, dặn đi dặn lại tiểu nhị trong khách sạn, bất kể nghe thấy tiếng động gì cũng đều không được lại quấy nhiễu bọn họ.
Hoa Hoa Phong hằn học nói:
- Hai gã hòa thượng gian tặc, thật không phải là thứ tốt lành.
Đoàn Ngọc nói:
- Về sau tiểu nhị quả nhiên nghe trong phòng bọn họ vọng ra tiếng động thật kỳ quái, tuy không dám lại hỏi, nhưng cũng nhịn không nổi muốn lại ngoài cửa nhìn xem động tĩnh ra sao.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Y thấy gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Y chờ không bao lâu, bèn thấy một con gấu lớn xông ra khỏi phòng, khóe miệng còn có đầy vết máu tươi, đợi con gấu chạy ra xong rồi, y mới dám vào trong phòng xem xét.
Y thở ra một hơi, rồi nói tiếp:
- Trong phòng dĩ nhiên là bị đập nát tung tóe loạn xạ, không những vậy còn có hai gã hòa thượng nằm chết ở đó, trên mặt còn lộ vẻ kinh hoàng sợ hãi không sao nói được.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi cười nói:
- Bọn họ dĩ nhiên là nằm mộng cũng không ngờ được rằng trong rương đó, người đẹp đã biến thành một con gấu lớn.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Người khác dĩ nhiên càng không ngờ được tại sao bọn họ lại đem giấu con gấu lớn đó vào trong rương, vì vậy chuyện này trước giờ vẫn là một nghi án, chỉ có vợ chồng gã thợ săn mới biết được trong đó bí mật ra thế nào.
Y cười cười rồi nói tiếp:
- Bọn họ vẫn còn giữ kín bí mật ấy, vẫn còn sống hạnh phúc cho đến lúc bạc đầu, không những vậy, còn sống rất giàu có, bởi vì những của cải bọn hòa thượng đó cướp được, đều giấu trong rương.
Hoa Hoa Phong lộ vẻ sung sướng trên mặt, cô mỉm cười nói:
- Chuyện cố sự này thú vị lắm.
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Vì vậy đến bây giờ tôi vẫn còn chưa quên.
Hoa Hoa Phong dùng đuôi mắt liếc y, hỏi:
- Có phải anh rất hâm mộ anh chàng thợ săn trẻ tuổi ấy ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Chuyện như vậy, còn có ai không hâm mộ được ?
Hoa Hoa Phong đã vênh mặt lên, lạnh lùng nói:
- Vì vậy hiện tại anh đang hy vọng trong rương, tốt nhất là có một vị đại mỹ nhân nằm sờ sờ trong đó.
Đoàn Ngọc mỉm cười, cười rất khoan khoái.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y, cười nhạt nói:
- Nhưng sao anh biết được, trong đấy không chừng lại là con gấu ăn thịt người ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Kẻ ác mới bị ác báo như vậy, lúc trước người ta nói chuyện cố sự này cho tôi nghe, là có ý muốn cho tôi đừng làm chuyện xấu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh chưa làm chuyện gì xấu bao giờ sao ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu, mỉm cười nói:
- Vì vậy trong rương này, nhất định không phải là con gấu lớn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Cũng nhất định không phải là một vị đại mỹ nhân.
Đoàn Ngọc cố ý hỏi:
- Tại sao ?
Hoa Hoa Phong lạnh lùng nói:
- Trên đời này vốn không có chuyện gì như vậy cả. Chuyện này là do anh đặt ra, bởi vì anh nếm phải khổ đau do hòa thượng gây nên, vì vậy anh bèn nói cường đạo là hòa thượng.
Đoàn Ngọc nghiêm mặt nói:
- Cô lầm rồi, chuyện này không giả đâu, trong Tây Dương Tạp Trở bút ký của Đoan Thành Thức, có ghi chép chuyện này. Làm thiện sẽ được báo thiện, làm ác sẽ bị báo ác, câu nói ấy cũng không giả. Vì vậy một người sống trên đời, tốt nhất là đừng nên làm chuyện xấu.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y một cái, nhịn không nổi cười nói:
- Bất kể anh nói sao, tôi vẫn không tin có người bị giấu ở trong rương ...
Cô nói còn chưa hết câu, bởi vì trong rương bỗng phát ra một thứ tiếng động thật kỳ quái, làm như có người trong rương thật, đang rên rỉ !
Trong rương rõ ràng có người thật.
Không những vậy, còn là một người còn sống.
Hoa Hoa Phong mở tròn mắt nhìn cái rương, làm như ban ngày bỗng gặp phải quỷ sống vậy.
Đoàn Ngọc cũng rất kinh ngạc.
Dù y tin rằng trên đời này có chuyện như vậy thật, nhưng y không ngờ rằng chuyện đó lại xảy đến cho mình.
Một hồi thật lâu, tiếng rên rỉ vẫn còn chưa ngừng lại.
Hoa Hoa Phong bỗng nói:
- Cái rương này là của anh đem lại đây.
Đoàn Ngọc chỉ còn nước gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy anh phải lại mở nó ra.
Đoàn Ngọc thở ra, y cười khổ nói:
- Dĩ nhiên là tôi không thể vứt nó xuống lại dưới nước.
Hoa Hoa Phong nói:
- Hiện tại sao anh còn chưa động thủ cho rồi ?
Đoàn Ngọc chau mày nói:
- Cái khóa này lớn quá, không biết tôi có phá nó ra được không, còn không biết chắc được.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nhất định là phá được, tôi biết công phu bàn tay anh rất khá mà.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn cô ? Hiển nhiên cô muốn xem, tại sao không tự mình lại động thủ ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Tôi không được, tôi là con gái.
Hình như đến bây giờ cô mới sực nhớ ra mình là con gái.
Đàn bà nếu không muốn làm chuyện gì, thông thường sẽ nghĩ ra cách nào đó thật nhanh chóng.
Cách đó tấu xảo cũng chính là điều đàn ông không cách nào phủ nhận được. Vì vậy Đoàn Ngọc chỉ còn nước tự mình động thủ mở cái rương ra.
Hoa Hoa Phong thì đã quay lưng lại.
Không những cô không chịu giúp đỡ, ngay cả nhìn cũng không chịu nhìn, làm như sợ rằng trong rương sẽ có con quỷ sống sắp nhảy ra vậy.
Tinh lên một tiếng, Đoàn Ngọc rốt cuộc đã bẻ gãy ổ khóa mở cái rương ra.
Hoa Hoa Phong đợi cả nửa ngày, còn chưa nghe động tĩnh gì, cô nhịn không nổi mở miệng hỏi:
- Trong rương có người thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Hoa Hoa Phong nói:
- Còn sống không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Hoa Hoa Phong cắn môi hỏi:
- Là người già hay là còn trẻ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn trẻ.
Hoa Hoa Phong lại cắn môi cả nửa ngày, rốt cuộc nhịn không nổi bèn hỏi tiếp:
- Đàn ông hay đàn bà ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đàn ông.
Hoa Hoa Phong bấy giờ mới thở phào một hơi, khóe miệng cũng đượm một nụ cười.
Cô thà trong rương có con gấu lớn, cũng không hy vọng đó là một người đàn bà.
Có người nói, đàn bà chán ghét nhất là rắn.
Cũng có người nói, đàn bà chán ghét nhất là chuột.
Thật ra động vật người đàn bà chán ghét nhất là gì nhỉ ? Đàn bà !
Động vật người đàn bà chán ghét nhất, không chừng chính là đàn bà.
Một người đàn bà rất có thể trở thành tình địch của tô ta, nhất là một người đàn bà còn đẹp hơn cô ta.
Người trong rương này không những rất trẻ tuổi, mà còn rất thanh tú, chỉ bất quá gương mặt của y trắng bệch muốn sợ luôn, trên người chỉ mặc có chiếc áo lót, vì vậy xem ra mô dạng có vẻ bê bối lắm.
Nãy giờ y vẫn tiếp tục rên rỉ nho nhỏ, cặp mắt thì vẫn nhắm chặt lại, còn chưa tỉnh táo.
Hoa Hoa Phong vừa quay người lại, lập tức ngửi thấy mùi rượu, nhịn không nổi chau mày lại nói:
- Thì ra người này cũng là một con quỷ rượu.
Đoàn Ngọc nói:
- Chỉ bất quá rượu trong bụng y, nhất định không nhiều bằng trên y phục của y.
Trên người y đang mặc là một bộ đồ lót ngắn tay, chất liệu rất tốt, quả nhiên đều thấm đầy những rượu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Nếu y chưa uống say, tại sao còn chưa tỉnh lại ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi nói:
- Người này xem ra hình như trúng phải một loại mê hồn hương, không những vậy, phân lượng còn không nhẹ tí nào.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ý anh nói là, y bị người ta thuốc mê xong, bèn bỏ vào trong rương ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bất cứ ai còn tỉnh táo, chắc chắn là không tình nguyện chui vào trong rương làm gì.
Hoa Hoa Phong nhìn gương mặt thanh tú trắng bệch của y, bỗng cười cười nói:
- Không biết người bỏ y vào trong rương đó, có phải là hai ba cô ?
Đoàn Ngọc chớp mắt nói:
- Không biết hiện tại có phải y đã không còn nơi nào để nương tựa, chi bằng cô lấy y làm chồng cũng không sao.
Hoa Hoa Phong lập tức sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Cám ơn anh, đấy thật là một ý kiến hay, cũng nhờ anh mà nghĩ được ra vậy.
Đoàn Ngọc cũng bật cười và hình như cũng thở phào một hơi.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y, cười nhạt rồi lại nói:
- Không lẽ anh sợ tôi tìm không ra một người lấy làm chồng thật sao ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Không lẽ chỉ cho cô chọc tôi, không được cho tôi chọc cô sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không cho.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Thật ra tên tiểu tử này xem cũng không tệ tí nào, vị tất đã không xứng đôi với cô.
Hoa Hoa Phong cũng thở ra nói:
- Chỉ tiếc là người này cũng có cái tật như anh vậy.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tật gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Tật si ngốc.
Cô ôm miệng cười, rồi nói tiếp:
- Nếu một người không có cái bệnh si ngốc, thì sao lại bị người ta bỏ vào rương được !
Đoàn Ngọc cũng thở ra một hơi, lần này y thở ra thật.
Hiện tại y quả thật có cảm giác như vậy, cảm thấy chính mình cũng bị người ta bỏ vào trong rương, không những vậy còn sắp chìm xuống nước ngay bây giờ.
Khổ não nhất là, cho đến bây giờ, y còn chưa biết mình bị người ta bỏ vào rương bằng cách nào.
Hoa Hoa Phong đảo quanh ánh mắt, cô lại hỏi:
- Anh nghĩ xem y làm sao bị người ta bỏ vào trong rương ?
Đoàn Ngọc than thở một hồi, lắc lắc đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không biết có phải y cũng giống như anh, người khác nói gì, y cũng đều tin cả.
Đoàn Ngọc chỉ còn nước cười khổ.
Hoa Hoa Phong lại nói tiếp:
- Xem ra đây nhất định là có người giết người cướp của gì đây.
Đoàn Ngọc nói:
- Sao ?
Hoa Hoa Phong nghiêm mặt nói:
- Trước tiên giết người cướp của, sau đó là hủy diệt tung tích. Xem ra người này quả thật là con nhà giàu, bộ đồ lót y mặc trên người, không phải là thứ người bình thường có thể có được.
Hoa Hoa Phong lại nói tiếp:
- Không ngờ trên Tây hồ còn có cường đạo, đợi người nay tỉnh lại, chúng ta phải hỏi thử y xem, bọn cường đạo ấy ở đây.
Cô không hề phải đợi lâu, người này lập tức đã tỉnh lại.
Y thấy mình bỗng đang ở một nơi xa lạ, dĩ nhiên cảm thấy rất kinh ngạc.
Nhưng y trấn tĩnh lại được ngay.
Nếu là người khác, trong hoàn cảnh này, vừa tỉnh lại nhất định sẽ có nhiều chuyện để hỏi bọn Đoàn Ngọc.
Nhưng y thì ngay cả một câu cũng không mở miệng ra hỏi, thậm chí ngay cả tiếng “cám ơn” cũng không buồn thốt.
Người ta cứu mạng y, y ngược lại cho rằng người ta nhiều chuyện.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi hỏi y:
- Anh có biết tại sao anh lại ở nơi đây không ?
Người này nhìn cô một thoáng, lắc nhẹ đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Đấy là anh được chúng tôi cứu anh từ trong một cái rương ra. Cái rương này vốn đã chìm dưới đáy hồ.
Nếu đổi lấy người khác, nghe thấy mình vừa ở trong rương ra, dĩ nhiên phải giật cả mình lên.
Nhưng người này ngay cả chớp mắt cũng không thấy chớp một cái.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh làm sao mà bị bỏ vào trong rương vậy ? Có phải có người hại anh không ?
Người này vẫn còn ngậm miệng, ánh mắt thì đã đưa qua hướng Đoàn Ngọc.
Hoa Hoa Phong nói:
- Cái người anh đang nhìn đó, họ Đoàn, tên là Đoàn Ngọc, là một người rất có bản lãnh, nếu anh nói cho y biết ai hại anh, nhất định y sẽ giúp anh hả giận ngay.
Người này không những câm miệng lại, ngay cả mắt cũng nhắm lại luôn.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi lớn tiếng nói:
- Không lẽ anh là một người câm sao ?
Người này xem ra không những là người câm, mà còn là một người điếc.
Hoa Hoa Phong thở ra nhìn Đoàn Ngọc, cô cười khổ nói:
- Chúng ta lầm rồi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Lầm chuyện gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Xem ra người này hình như tự mình nguyện ý cho người ta bỏ vào trong rương, chúng ta còn nhiều chuyện đem cứu y ra làm gì ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Nếu tôi vừa ở trong rương thoát ra, tôi cũng không có tâm tình đâu mà nói chuyện.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nhưng nếu y chẳng nói gì cả, làm sao chúng ta có thể giúp y trả thù cho được ?
Đoàn Ngọc nói:
- Có những hạng người nếu muốn tìm người khác thanh toán, y sẽ tự mình đi, không muốn nhờ người khác giúp đỡ.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Tôi biết có rất nhiều đàn ông đều có cái tính khí thối tha đó.
Người này bỗng mở mắt ra nhìn Đoàn Ngọc một cái, rốt cuộc nói ra ba tiếng:
- Cám ơn anh !
Đến bây giờ y mới nói ba tiếng này, hình như không phải vì Đoàn Ngọc cứu mạng y, mà vì Đoàn Ngọc đã nói đúng ý nghĩ trong lòng y.
Y nói xong ba tiếng đó, lập tức đứng thẳng người dậy.
Hoa Hoa Phong chau mày hỏi:
- Anh tính đi bây giờ sao ?
Người này gật gật đầu, vừa mới bước một bước, gương mặt bỗng lộ vẻ đau đớn kịch liệt, làm như bỗng nhiên bị một cây kim nhọn đâm vào một cái.
Sau đó người của y ngã ầm xuống.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới phát hiện ra, phía sau vai của y có một vết máu.
Hoa Hoa Phong thất thanh nói:
- Anh bị thương sao ?
Người này lồm cồm muốn bò dậy, lại té xuống, lần này té xuống rồi, y bèn hôn mê bất tỉnh luôn.
Quả nhiên y bị thụ thương.
Vết thương phía sau vai, miệng vết thương chỉ lớn bằng đầu cây kim, nhưng nguyên cả bả vai sưng lên đen thui, hiển nhiên bị người ta dùng ám khí rất nhẹ, rất độc ám toán y từ sau lưng.
Hoa Hoa Phong chau mày nói:
- Ám khí này có độc.
Đoàn Ngọc thở ra:
- Không những có độc, mà còn độc quá chừng luôn.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Còn cứu được không ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Tôi giết người không quen lắm, nhưng cứu người thì là chuyên gia.
Y mỉm cười vén tay áo lên, rồi nói tiếp:
- Cô chỉ cần cho tôi một cái bình đựng rượu đun nóng lên, tôi bảo đảm trả lại cho cô một người còn sống nhăn.
Hoa Hoa Phong dùng đuôi mắt nhìn y, ánh mắt đầy vẻ hồ nghi, cô lẩm bẩm:
- Tên này không lẽ muốn kiếm rượu của mình để uống sao ?
Đoàn Ngọc không hề muốn kiếm rượu uống, cũng không phải đang khoe khoang, xem ra y quả thật có chút bản lãnh.
Trước hết y ngậm rượu vào trong miệng, rồi phun lên miệng vết thương của người đó, xong rồi y lấy trong người ra một thanh Bích Ngọc đao màu xanh biết lóng lánh, cắt những miếng thịt lở loét ở chung quanh miệng vết thương.
Đợi đến lúc máu chảy từ vết thương ra biến từ màu đen ra màu đỏ tươi, y bèn lấy rượu nóng lùa với chút thuốc bột tẩm lên trên vết thương, thở phào ra một hơi dài, cười nói:
- Hiện tại chắc cô đã tin là tôi không phải đang nói dóc phải không ?
Hoa Hoa Phong nhoẽn miệng cười nói:
- Không ngờ anh cũng có tí bản lãnh đấy chứ.
Đoàn Ngọc nói:
- Đâu phải chỉ có một tí thôi ? Còn nhiều hơn thế nữa chớ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh có thể chữa bệnh nào cũng được thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Chỉ có một thứ bệnh tôi chữa không được.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Bệnh gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bệnh đói.
Y thở ra, rồi cười khổ nói:
- Không biết chỗ này của cô có thứ thuốc gì chữa được bệnh đói bụng của tôi không ?
Hoa Hoa Phong cười hỏi:
- Anh muốn ăn gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nơi này có gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Nơi đây vốn là một dãy nhà trống lỗng.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Ngay cả một người cũng không có ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Cô có biết nấu ăn không ?
Hoa Hoa Phong nhoẻn miệng cười nói:
- Không, nhưng tôi biết mua.
Lần này cô cũng không nói dóc, cô biết mua thật.
Đoàn Ngọc vừa dìu bệnh nhân vào trong phòng nghỉ ngơi, ngồi đợi chưa bao lâu, cô đã mua bao lớn bao nhỏ đầy một giỏ đem về.
Cô mở bọc thứ nhất ra, một món tôm.
Đoàn Ngọc sáng rỡ mắt lên, cười nói:
- Nhất định là tôm rang muối ở Thái Hòa lâu.
Bao thứ hai là sườn nướng.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây chắc là sườn chiên ở quán Khuê Nguyên đây.
Bao thứ ba là bánh bao.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây có phải là bánh bao của Hựu Nhất Thôn không ?
Bao thứ tư là thịt, mỗi miếng ít ra cũng dày ba tấc.
Đoàn Ngọc liếm mép, cười nói:
- Chắc đây là thịt bò ở Thanh Hòa Phường Vương Nhuận Hưng rồi.
Bao thứ năm là chả cá.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây là chả cá ở Đắc Nguyệt lâu.
Bao thứ sáu là ngó sen chua.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây là ngó sen chua.
Hoa Hoa Phong phì cười nói:
- Không ngờ anh cũng là chuyên gia.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi dù cho chưa ăn thịt heo bao giờ, ít nhất cũng thấy heo đi qua đi lại.
Thật ra những món ăn này, y chưa từng thấy qua, chỉ bất quá nghe nói qua thế thôi.
Món thịt bò và ngó sen ở Tây hồ, vốn là món ăn lừng danh thiên hạ.
Còn bao cuối cùng là món Bát Khối ở hẻm Thái Bình Phường, thêm vào Trúc Diệp Thanh lâu năm ở Hạnh Hoa Thôn, trừ phi ở Tây hồ, đại khái chỉ còn nước nằm mơ mới ăn được những thứ này.
Thật ra, Khuê Nguyên quán, Vương Phạn nhi, Đắc Nguyệt lâu mấy chỗ đó cũng là những nơi kẻ xa nhà thường mơ về.
Đoàn Ngọc đang chọn món ngon ăn trước, y cầm miếng thịt bò bỏ vào miệng, Hoa Hoa Phong bỗng lấy từ trong giỏ ra một xếp giấy, gương mặt đượm một nụ cười thật thần bí, cô nói:
- Anh có nhận ra cái gì đây không ?
Trên miếng giấy có vẽ một người, một gã thiếu niên trẻ tuổi mày thanh mắt sáng, mặt lộ vẻ tươi cười.
Phía dưới hình có đề một hàng chữ lớn:
- Thưởng tiền năm ngàn lượng.
Đoàn Ngọc không quen biết nhiều người lắm, nhưng người này y đại khái nhận ra được.
Bởi vì người này chính là y.
Y nhìn bức hình trên tờ giấy, sờ sờ mặt mình, rồi cười khổ lẩm bẩm:
- Vẽ không giống lắm. Người trong hình đẹp trai hơn tôi.
Hoa Hoa Phong nhoẽn miệng cười nói:
- Chắc anh cũng không ngờ rằng, mình còn đáng giá tới năm ngàn lượng bạc nhỉ.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Ai chịu bỏ ra năm ngàn lượng đi tìm tôi vậy ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh không nghĩ ra thật sao ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Không lẽ là Thiết Thủy sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Đúng rồi.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi với người này không có oan, không có cừu gì, thật tôi nghĩ không ra tại sao y cứ đeo theo tôi làm phiền.
Hoa Hoa Phong nói:
- Xem ra quả thật y không chịu tha cho anh. Chắc y đã phát ra ít nhất vài ngàn tờ giấy thưởng như thế này, nơi đây mỗi quán rượu, quán ăn, đều ít ra cũng treo vài tấm lên tường.
Cô cười cười, nói tiếp:
- Hiện tại, trong thành Hàng Châu, còn chưa nhận được tôn dung của các hạ, e không còn bao nhiêu người.
Đoàn Ngọc nói:
- Năm nghìn lượng bạc cũng không thể xem là quá ít.
Hoa Hoa Phong nói:
- Dĩ nhiên là không ít, vì năm ngàn lượng bạc, có những người ngay tổ tông bài vị cũng chịu bán đứng hết.
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy hiện tại, tôi không còn cách gì hơn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Hiện tại anh khó mà đi đâu được một bước, dù không có năm ngàn lượng đó, kẻ hung thủ giết người ai ai cũng thù hận, anh chỉ cần ra ngoài một bước, lập tức sẽ có người lại chỗ Thiết Thủy báo tin ngay.
Đoàn Ngọc cười khổ lẩm bẩm trong miệng:
- Hung thủ giết người ... ngay cả tôi cũng không nghĩ thấu làm sao tôi lại thành ra hung thủ giết người, không lẽ đây cũng là một thứ vận khí ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ không ra thật sao ?
Đoàn Ngọc rót ra một ly rượu, uống một hơi cạn sạch.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ lại xem, tốt nhất là nghĩ lại từ đầu.
Đoàn Ngọc lại rót thêm ly nữa, uống xong rồi nói:
- Hôm ấy cô thấy tôi lúc đó, tôi vừa đến nơi đây.
Hoa Hoa Phong nói:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Sau đó tôi bèn tấu xảo gặp ngay chuyện đó, Hoa Dạ Lai cũng tấu xảo xuất hiện hôm đó.
Hoa Hoa Phong nối lời:
- Sau đó anh bèn theo cô ta đến phòng riêng của cô ta.
Đoàn Ngọc nói:
- Lúc tôi trở ra, tấu xảo gặp phải cái gã Kiều lão tam chuyên môn thích xen vào chuyện người khác.
Hoa Hoa Phong nói:
- Y bèn kêu anh đến chùa Phong Lâm tìm gã đạo sĩ họ Cố.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi vốn chưa chắc đã tìm ra được, nhưng tấu xảo lại gặp phải cô.
Hoa Hoa Phong nói:
- Tôi tấu xảo biết chùa Phong Lâm ở đâu.
Đoàn Ngọc nói:
- Chùa Phong Lâm nơi đó tấu xảo có gã Cố đạo nhân, không những tôi gặp y, tôi còn biết thêm được hai người bạn, thắng được một vạn lượng bạc, đang thấy vận khí của mình không tệ tí nào.
Hoa Hoa Phong nói:
- Bọn họ tấu xảo cũng biết đến chuyện đó, vì vậy bèn kêu anh đi tìm Hoa Dạ Lai.
Đoàn Ngọc thở dài nói:
- Vì vậy tôi bỗng biến thành một kẻ hung thủ giết người, thanh đao trên người kẻ bị giết, tấu xảo lại là của tôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ không ra trên đời này có chuyện tấu xảo như vậy sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi nghĩ chắc là không thể có chuyện như vậy đâu, nhưng sao tôi lại cứ gặp phải.
Hoa Hoa Phong cũng thở ra nói:
- Đấy cũng như đang đi trên đường, bỗng có thỏi bạc lớn rớt từ trên trời xuống, rớt trên đầu anh.
Đoàn Ngọc nói:
- Hiện tại tôi chỉ thấy mình cũng giống như bị bỏ vào trong cái rương, không những vậy còn là cái rương không có một kẽ hở để thở.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ai bỏ anh vào rương ? Hoa Dạ Lai ? Hay là Thiết Thủy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi nghĩ không ra.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không lẽ anh chưa nghĩ rằng, đây không chừng chỉ bất quá là do chính anh bỏ anh vào rương sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nhất định không phải chính tôi, nhất định là có người nào đó, người này cũng không biết tại sao muốn hại tôi, tôi còn chưa lại đây, y đã ở đây đào cái bẫy đâu vào đó chờ tôi nhảy vào.
Y uống hết ly rượu thứ tư, rồi nói từng tiếng một:
- Nhưng cô cứ yên tâm, sớm muộn gì tôi cũng sẽ tìm ra hắn.
Hoa Hoa Phong thở nhẹ ra nói:
- Tôi chỉ sợ anh còn chưa tìm ra được hắn, đã bị chôn trong bùn đất dưới đáy hồ rồi.
Cô rót cho mình một ly rượu, rồi rót một ly cho Đoàn Ngọc.
Đoàn Ngọc thì nhìn như ngay cả rượu cũng không muốn uống vào, hiện tại ly rượu đó cũng hình như đắng lắm.
Y không phát hiện ra đã có một người rón rén bước ra, đang nhìn tờ giấy để trên bàn.
Gương mặt người này trắng bệch như tờ giấy, nhưng hai cặp mắt của y sắc bén như lưỡi dao.
Nếu một người bị bỏ vào trong rương, nếu không có vận khí đặc biệt may mắn, sẽ khó mà sống sót ra khỏi.
Có ai bị người ta bỏ vào rương lần nào chưa ?
Tài sản của XuyVuu

  #5  
Old 18-04-2008, 11:46 AM
XuyVuu's Avatar
XuyVuu XuyVuu is offline
Tiếp Nhập Ma Đạo
 
Tham gia: Mar 2008
Bài gởi: 450
Thời gian online: 3 tuần 4 ngày 15 giờ
Xu: 0
Thanks: 453
Thanked 23 Times in 12 Posts
Hồi 2

Huyết Tửu


Trên đầu tường, hoa tường vi và hoa mắc cở, đang đung qua đưa lại nhẹ nhàng trong gió. Con đường lót đá xanh, uyển chuyển đưa ra tới căn nhà nhỏ nằm sau bụi hoa.
Cửa sổ đang mở, rèm trúc nửa vén lên, hình như còn thấy được trên song còn để mấy chậu hoa.
Đoàn Ngọc nhớ rõ ràng lắm, nơi đây đúng là hôm qua Hoa Dạ Lai đã đem y lại.
Nhưng thật tình y không biết Hoa Dạ Lai đã đi đâu mất, y càng không biết cái gã hòa thượng mặc áo đen này ở đâu ra đây.
Người đang ở đây hôm nay, hôm qua ngay cả một người y cũng chưa hề gặp qua.
Cái thiếu nữ mặc áo trắng để tóc dài, dĩ nhiên lúc nãy không phải là cười với y, hiển nhiên cô nhận ra Nghiêm Cửu.
Nghiêm Cửu hình như cũng từng đã qua nơi này.
Nơi này rốt cuộc là chỗ nào ?
Câu chuyện vốn đang rất đơn giản, hiện tại hình như đã biến thành phức tạp rồi.
Gã hòa thượng áo đen kêu người chỉ rót một ly cho Nghiêm Cửu, rồi hỏi:
- Rượu ra sao ?
Nghiêm Cửu hớp một miếng khen:
- Rượu ngon.
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Rượu ở Trung thổ, đa phần làm bằng cao lương mễ cốc, thứ rượu này làm bằng bồ đào đấy, để lâu không bị hư, ngọt mà không bị ngấy, so với Nữ Nhi Hồng, hình như còn hơn một bậc.
Nghiêm Cửu lại hớp miếng nữa, cười nói:
- Đúng vậy, uống vào còn có một thứ mùi vị nữa.
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Thứ rượu này uống vào miệng thì dễ, nhưng nồng độ rất mạnh, không những vậy còn rất bổ cho nguyên khí, dạo này thân thể ông yếu đuối, ông uống thêm hai ly, lại có chuyện hay.
Y bèn cứ thế ngồi phẩm bình rượu với Nghiêm Cửu, không những vậy còn là một người rất rành rọt, nói đâu vào đó.
Bất quá y vẫn quên tuốt bọn Đoàn Ngọc không để vào mắt.
Nghiêm Cửu tựa hồ cũng quên luôn.
Cố đạo nhân nhịn không nổi thở ra một tiếng nói:
- Bần đạo cũng là con quỷ rượu, chủ nhân có rượu ngon như vậy, sao không tặng giùm một ly ?
Gã hòa thượng áo đen bấy giờ mới quay đầu lại trừng mắt nhìn y một cái, sa sầm nét mặt hỏi:
- Ngươi là ai ?
Cố đạo nhân nói:
- Bần đạo là Cố Trường Thanh !
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Không phải ngươi là gã Cố đạo nhân ham cờ bạc như mạng sống, ham rượu như khát nước không ?
Cố đạo nhân nói:
- Chính là bần đạo.
Gã hòa thượng áo đen ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, nếu là Cố đạo nhân, thì cho ngươi uống một ly.
Y vẫy tay ra hiệu, cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng bèn đưa ly rượu lại.
Cố đạo nhân đưa bàn tay đón lấy, ực một hơi cạn sạch, thất thanh khen ngợi:
- Rượu ngon.
Gã hòa thượng áo đen sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Tuy là rượu ngon, ngươi chỉ xứng đáng uống một ly thôi.
Cố đạo nhân chẳng tức giận gì, y mỉm cười nói:
- Một ly cũng quá đã, đa tạ.
Vương Phi mặt mày đã biến hẳn đi, y bỗng lớn tiếng hỏi:
- Rượu này không lẽ ta không xứng đáng uống sao ?
Gã hòa thượng áo đen nói:
- Ngươi là ai ?
Vương Phi nói:
- Phích Lịch Hỏa Vương Phi ở Giang Nam.
Gã hòa thượng áo đen hỏi:
- Ngươi có biết ta là ai không ?
Vương Phi cười nhạt nói:
- Tối đa cũng chỉ bất quá là Tăng Vương Thiết Thủy thôi, dù ngươi có giết ta, ta cũng muốn một ly rượu này đã.
Gã hòa thượng áo đen bỗng lại cười lớn nói:
- Tốt, chỉ có câu đó thôi, cũng đủ xứng đáng uống một ly.
Y quả nhiên là Tăng Vương Thiết Thủy, trừ Thiết Thủy ra, trên đời này còn có hòa thượng nào lại giống như vậy ?
Cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng lập tức đưa ly rượu lại.
Vương Phi ngẩng cổ uống một hơi cạn sạch, rồi cười nhạt nói:
- Thì ra, thứ rượu này cũng chẳng có gì là hay ho, y hệt như nước đường, uống một ly đã quá đủ.
Thiết Thủy ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, chỉ có câu này thôi, còn có thể uống được một ly nữa.
Vương Phi ngẩn mặt ra, y cũng cười lớn nói:
- Đã vậy, dù là nước đường, ta cũng cứ uống.
Cố đạo nhân thở ra, lẩm bẩm:
- Không ngờ tài lừa gạt uống rượu của ngươi còn giỏi hơn cả ta rồi.
Nghiêm Cửu bỗng nói:
- Đã vậy thì vị công tử này cũng đáng uống ba ly.
Thiết Thủy hỏi:
- Y dựa vào đâu mà đáng được uống ?
Nghiêm Cửu hỏi:
- Ông không biết y là ai sao ?
Thiết Thủy hỏi:
- Y là ai ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y chính là đại công tử của đại hiệp Trung Nguyên Đoàn Phi Hùng, họ Đoàn tên Ngọc.
Thiết Thủy lạnh lùng nói:
- Còn chưa xứng đáng.
Nghiêm Cửu nói:
- Y cũng là người hôm qua ở trên thuyền hoa, đánh rớt bốn tên đồ đệ của ông xuống nước !
Thiết Thủy biến sắc, mở miệng chất vấn:
- Sao ông đem y lại đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Tôi không đem y lại đây, chính y đem tôi lại đây.
Thiết Thủy chau mày hỏi:
- Y đem ông lại đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y đem tôi lại đây tìm Hoa Dạ Lai.
Thiết Thủy tức giận nói:
- Con nữ tặc đó tại sao lại ở đây ?
Nghiêm Cửu hỏi:
- Cô ta không ở đây ?
Thiết Thủy nói:
- Dĩ nhiên là không ở đây ?
Nghiêm Cửu nói:
- Tối qua cô ta cũng không lại đây ?
Thiết Thủy nói:
- Có mỗ ở đây, làm sao nó dám lại ?
Nghiêm Cửu thở ra, lấy khăn che miệng, ho khẽ mấy tiếng, quay mặt qua Đoàn Ngọc hỏi:
- Chú đã nghe nói gì chưa ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Nghe rồi.
Nghiêm Cửu lại thở ra thêm một tiếng nói:
- Chú đi đi.
Đoàn Ngọc còn chưa mở miệng ra, Thiết Thủy bỗng đứng bật dậy, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc, gằn giọng nói:
- Ngươi đã đến đây rồi, còn muốn đi sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y không hề muốn đi, tôi kêu y đi đấy.
Thiết Thủy hỏi:
- Ông vì lẽ gì muốn hắn đi ?
Nghiêm Cửu nói:
- Bởi vì y là bạn của tôi.
Thiết Thủy nói:
- Hắn gạt ông, ông còn xem hắn là bạn bè sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Không chừng không phải y gạt tôi, mà có người khác gạt y.
Thiết Thủy hỏi:
- Ông tin hắn sao ?
Nghiêm Cửu nói:
- Y vốn là một gã thiếu niên thành thực, nhất định không nói dối ai.
Thiết Thủy trừng mắt nhìn lên nhìn xuống Đoàn Ngọc một hồi, rồi bỗng cười lớn nói:
- Tốt, thằng bé này được, lại đây uống rượu.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Rượu này tôi cũng xứng đáng uống sao ?
Thiết Thủy nói:
- Bất kể ngươi là hạng người thế nào, ngươi làm Nghiêm Cửu tin được ngươi, điều đó không dễ dàng tí nào.
Nghiêm Cửu mỉm cười nói:
- Điều đó đã xứng đáng được uống ba ly rồi.
Cô thiếu nữ để tóc mặc áo mỏng, lại khui thêm một bình nữa, rót đầy một ly đưa hai bàn tay trắng ngần ôm lấy ly rượu, gương mặt tươi cười như đóa hoa mùa xuân, dâng đến tận trước mặt Đoàn Ngọc.
Sắc xuân minh mỵ, gió xuân dịu dàng.
Cả một vườn hoa đang nở rộ diễm kiều.
Thiết Thủy tuy cuồng ngạo, tuy tham bôi hiếu sắc, nhưng xem ra cũng là một tay hảo hán.
Anh hùng tự ngàn xưa đến giờ, có mấy ai không là như vậy ?
Đoàn Ngọc tuy là một người thẳng tính bộc trực, nhưng trước cái tình cái cảnh như thế này, y nhịn không nổi cũng muốn uống vài ly.
Ly bằng vàng, đựng đầy rượu màu đỏ tươi.
Đoàn Ngọc mỉm cười, đón lấy ly rượu.
Nụ cười của y bỗng ngưng đọng lại, hai bàn tay cũng cứng đờ ra.
Trong ly không phải đựng rượu, mà là máu !
Máu đỏ tươi !
Tinh một tiếng, ly rượu rớt xuống đất.
Máu tươi đổ ra ngoài.
Thiết Thủy tức giận hỏi:
- Rượu mời ngươi không uống, không lẽ ngươi muốn uống rượu phạt ?
Đoàn Ngọc không mở miệng, y chỉ cúi đầu, nhìn vũng máu đỏ tươi đang lan dần ra bãi cỏ xanh mướt.
Nghiêm Cửu thay đổi sắc mặt nói:
- Đây không phải là rượu, là máu !
Thiết Thủy cũng biến hẳn sắc mặt, bỗng ngẩng phắt đầu lên, trừng mắt giận dữ nhìn cô thiếu nữ mặc áo mỏng.
Thiếu nữ gương mặt đã nhợt nhạt không còn tí máu, cô la lên một tiếng, bình rượu cô mới khui đang cầm trên tay cũng rớt xuống đất.
Từ trong bình rượu chảy lan ra, cũng là máu.
Máu còn đang mới tươi, còn chưa kịp ngưng đọng.
Thiếu nữ thất thanh nói:
- Lúc nãy trong này rõ ràng còn là rượu, tại sao lại bỗng biến thành máu ?
Cố đạo nhân biến sắc nói:
- Rượu biến thành máu, là điềm gỡ.
Vương Phi nói:
- Điềm gỡ ? Không lẽ nơi đây sẽ có chuyện gì bất tường sắp xảy ra ?
Thiết Thủy sa sầm nét mặt, nói từng tiếng một:
- Đúng vậy, nơi đây e chỉ có một người không chết không xong !
Vương Phi hỏi:
- Ai ?
Thiết Thủy không trả lời, y chỉ chầm chậm ngẩng đầu lên, ánh mắt sắc bén chầm chậm đi qua gương mặt mỗi người.
Ánh mắt này như một lưỡi đao, lưỡi đao giết người !
Thanh long đao !
Lòng bàn tay của mỗi người đều bất giác rướm đầy mồ hôi lạnh.
Chính ngay lúc đó, trong bụi hoa bỗng có một người bước nhanh lại, lớn tiếng nói:
- Tìm được thuyền hoa của Hoa Dạ Lai rồi.
Người này đầu trọc, mặt rỗ, mày rậm mắt to, chính là gã hòa thượng bị Đoàn Ngọc đánh rớt xuống nước hôm qua.
Thiết Thủy nói:
- Thuyền hoa ở đâu ?
Gã hòa thượng nói:
- Ở ngay mé trường đề bên này.
Y thuận tay chỉ về phía sau một cái, ngón tay của y hình như đang run rẩy không ngớt.
Ngoài trường đề.
Một chiếc thuyền hoa không người, đang lắc lư trong làn sóng xanh.
Cái mui màu xanh lục, lan can màu đỏ đậm, song cửa có vẽ hoa, bức mành trúc Tương Phi vén một nửa lên.
Người ngồi bên song nhỉ ?
Xuân sắc đang nồng, dù thuyền trên hồ đang qua lại tấp nập, nhưng không một chiếc thuyền nào dám chèo lại gần chiếc thuyền hoa này.
Bao nhiêu du thuyền đều ngừng lại ở xa thật xa, người trên thuyền trố mắt ra nhìn chiếc thuyền hoa, ánh mắt lộ đầy vẻ kinh hoàng sợ hãi, phảng phất như đang xem chiếc thuyền này là một thứ thuyền ma, trên thuyền có đầy những tai họa, những điều bất tường.
Bỗng nhiên, một chiếc thuyền nhẹ xé nước chạy lại hướng chiếc thuyền hoa.
Thiết Thủy đang chống hai tay vào sườn, đứng bất động trơ trơ trước mũi thuyền, chiếc áo bào màu đen bay phần phật trong gió, cách thuyền hoa còn có tới bốn trượng, người y đã tung lên, xem ra trên mặt nước xanh bỗng có một đóa mây đen đang lướt qua, một hơi bốn trượng, người y đã hạ xuống nhẹ phiêu phiêu trên thuyền.
Những người trên các du thuyền nhịn không nổi cất tiếng hoan hô cả lên.
Trong tiếng hoan hô rầm rộ, Đoàn Ngọc cũng tung người nhảy qua theo.
Y không phải cố ý muốn biểu diễn tài năng.
Y chỉ bất quá nóng một chút muốn xem thử trên thuyền hoa đã xảy ra chuyện gì làm người ta sợ hãi.
Y đã thấy hết.
Vừa nhảy lên tới thuyền hoa, y đã lập tức thấy ngay.
Trong khoang thuyền trang trí rất thanh nhã, bốn bức tường đều có dán giấy trắng như tuyết, làm cho khoang thuyền xem ra như một cái động tuyết vậy.
Trên tường giấy trắng tinh như tuyết, hôm nay lại điểm thêm chuổi hoa mai.
Hoa mai được vẽ bằng máu tươi.
Một người đang đứng dưới hoa mai, đầu gục xuống thấp, gương mặt hình như đã khô héo, thất khiếu đều có máu chảy ra và đông lại, một lưỡi đao cắm vào rành rành trên ngực, hình như bị người ta cắm cứng vào trong tường.
Thanh đao có tua màu hồng, gió từ song cửa thổi vào, ánh đao màu đỏ như máu lấp loáng qua lại trong gió.
Thiết Thủy rút đao ra.
Đao đã bị cắm cứng vào trong vách tường, y phải dùng sức, mới rút ra được.
Máu đã khô.
Máu còn chưa khô hẳn, còn có một giọt.
Giọt máu chầm chậm chảy từ mũi đao xuống, lưỡi đao lại sáng lên như làn thu thủy.
Thanh đao sáng làm sao.
Thiết Thủy nhìn chăm chú vào lưỡi đao, một hồi thật lâu, bỗng lớn tiếng khen một câu:
- Hảo đao !
Vương Phi cũng theo vào, cũng khen lên:
- Quả thật là một thanh đao tốt.
Thiết Thủy hỏi:
- Ngươi có nhận ra thanh đao này không ?
Vương Phi lắc lắc đầu.
Thiết Thủy bỗng quay phắt người lại, trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc, hỏi từng tiếng một:
- Còn ngươi ? Ngươi có nhận ra thanh đao này không ?
Đoàn Ngọc đã biến hẳn sắc mặt từ lâu.
Y đã sớm nhận ra được thanh đao này.
Thiết Thủy lạnh lùng nói:
- Dĩ nhiên là ngươi phải nhận ra, nếu ta nhìn không lầm, thanh đao này là Bích Ngọc Thất Tinh đao của nhà họ Đoàn !
Đây quả thật là Bích Ngọc Thất Tinh đao của nhà họ Đoàn ! Cũng là thanh đao Đoàn Ngọc đã đánh mất trong khuê phòng của Hoa Dạ Lai.
Ngay kế lưỡi đao gần chỗ bén nhất, có khắc tiêu ký của họ Đoàn.
Ánh mắt của Thiết Thủy còn bén hơn cả lưỡi đao, y trừng mắt nhìn Đoàn Ngọc hỏi:
- Ngươi có biết người này là ai không ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu.
Thật tình y không nhận ra người này.
Gương mặt của người này tuy đã khô héo, méo mó, nhưng còn thấy được lúc sinh tiền là một người thanh niên rất thanh tú, mặc y phục cũng rất giảng cứu.
Đao đã rút ra rồi, người y tuột chầm chậm theo bờ tường xuống, phảng phất như đang ngẩng mặt lên nhìn vào Đoàn Ngọc, cặp mắt lồi ra, đầy vẻ phẫn nộ Oan ức không sao tả được.
Y chết thật quá thê thảm, không những vậy còn không nhắm mắt được.
Đoàn Ngọc bỗng suy đoán được người này là ai.
Không phải y nhìn từ mặt người này mà đoán ra được, y nhìn từ mặt Nghiêm Cửu.
Chỉ trong khoảng khắc đó, Nghiêm Cửu tựa như đã già đi mất mười tuổi, cả người ông ta đều mất cả sức lực.
Ông ta tựa người vào tường, phảng phất hình như cũng muốn ngã ầm ra.
Người thanh niên chết thảm dưới lưỡi đao kia, không phải là con của ông là Nghiêm Tiểu Vân sao ?
Trái tim của Đoàn Ngọc đã chìm xuống.
Thiết Thủy trừng mắt nhìn y, nói:
- Ngươi đến Giang Nam, dĩ nhiên là lại Bảo Châu sơn trang cầu thân phải không ?
Đoàn Ngọc chỉ còn nước thừa nhận.
Thiết Thủy nói:
- Vì vậy ngươi cho là chỉ cần giết y, là không còn ai tranh giành được với ngươi.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi ... tôi ngay cả gặp còn chưa gặp y bao giờ.
Thiết Thủy nói:
- Giết người chỉ cần dùng đao, không cần dùng mắt.
Y rung thanh đao trong tay lên, gằn giọng nói:
- Thanh đao này có phải là của ngươi không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Phải, nhưng kẻ dùng thanh đao này giết người, không phải là tôi.
Thiết Thủy cười nhạt nói:
- Bích Ngọc Thất Tinh đao là bảo đao gia truyền nhà họ Đoàn, làm sao lại để lọt vào tay người khác ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đó là vì tôi ...
Thiết Thủy nói:
- Dùng sức một mình ngươi, muốn giết y dĩ nhiên còn không dễ dàng được như vậy, Hoa Dạ Lai ắt hẳn là bang hung.
Đoàn Ngọc nói:
- Nhưng tối hôm qua ...
Thiết Thủy nói:
- Tối hôm qua, có phải ngươi ở một chỗ với Hoa Dạ Lai ?
Đoàn Ngọc cúi đầu xuống.
Y bỗng phát hiện ra mình đã lọt vào cái bẫy vô cùng ác độc của người ta, cái oan này dù có đem hết nước Tây hồ ra cũng rữa không sạch nổi.
Thiết Thủy đưa mắt qua Cố đạo nhân, trầm giọng nói:
- Rượu biến ra máu, đúng là điềm gỡ.
Cố đạo nhân thở ra một hơi thật dài nói:
- Đúng là điềm gỡ.
Thiết Thủy nói:
- Hiện tại, nơi đây có phải là có một người không chết không xong không ?
Cố đạo nhân thở ra:
- Đúng vậy.
Thiết Thủy bỗng nhiên cũng thở ra một hơi dài nói:
- Ba tháng nay, người trong giang hồ đều nói Thiết Thủy giết người như cỏ, nào ai biết chết dưới lưỡi đao của ta đều là những người không hề bị Oan uổng tí nào ?
Y nhìn chăm chăm vào thanh đao trong tay, chầm chậm nói tiếp:
- Đây là thanh đao tốt, dùng thanh đao như thế này đi giết một tên gian đồ giảo hoạt, cũng là môït chuyện khoan khoái, xem ra hôm nay ta lại phải đại khai sát giới nữa !
Đoàn Ngọc hình như còn chưa biết y đang muốn giết ai, cũng thở dài nói:
- Dùng thanh bảo đao đi giết gian đồ, quả thật là chuyện khoan khoái nhất đời người, chỉ tiếc là hiện tại chúng ta còn chưa biết hung thủ là ai.
Thiết Thủy ngẩn người ra hỏi:
- Ngươi còn chưa biết ?
Đoàn Ngọc lắc lắc đầu nói:
- Hiện tại tuy còn chưa biết, nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, sẽ có ngày tìm ra được hắn.
Thiết Thủy nhìn y, ánh mắt lộ vẻ như đang nhìn một gã khờ.
Đoàn Ngọc nói:
- Tiền bối hiện tại xin trả lại giùm thanh đao này, đợi tìm được tên hung thủ, vãn bối nhất định sẽ dâng đao lên cho tiền bối dùng nó cắt đầu tên hung thủ, báo thù cho Nghiêm công tử.
Thiết Thủy nói:
- Ngươi muốn nói ta trả lại thanh đao này cho ngươi ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu nói:
- Chính như tiền bối đã nói, thanh đao này là vật gia truyền nhà vãn bối, phải lúc nào cũng đeo bên mình.
Thiết Thủy bỗng ngẩng mặt cười lớn nói:
- Tốt, ngươi muốn, thì lại đây lấy !
Ánh đao lóe lên, đã nhanh như điện xẹt chém tới vai Đoàn Ngọc.
Đây vốn là thanh đao tốt, người sử đao lại là tay cao thủ tuyệt đỉnh, nhát đao vừa vung ra, chỉ thấy hàn quang lóe lên, gió cuốn ào ào, ngay cả Cố đạo nhân đều nhịn không nổi muốn nổi da gà lên, một luồng sát khí ép tới mi mắt.
Đoàn Ngọc thất thanh hỏi:
- Tiền bối, sao ông giết tôi, ông giết lầm người rồi.
Đao nhanh, thân pháp của y còn nhanh hơn.
Chỉ nói có mấy tiếng, y đã tránh được bảy nhát đao.
Nhưng trong khoang thuyền không lớn lắm, khoảng trống cho y tránh né không được bao nhiêu, Nghiêm Cửu đang ở bên cạnh nếu xuất thủ, Đoàn Ngọc e rằng đã chết dưới lưỡi đao.
Nhưng không ngờ rằng, Nghiêm Cửu không hề xuất thủ. Ông ta vẫn còn đang dựa vào tường, đang si ngốc ở đó, tựa như đã hoàn toàn bị tê liệt.
Thiết Thủy xuất thủ càng lúc càng nhanh, nhân vật hùng tài mới quật khởi đã chấn động giang hồ này, quả nhiên có một thân vũ công kinh thế hãi tục.
Thiếu Lâm tuy không sở trường đao pháp, nhưng thanh đao này sử ra trong tay y, oai lực không hề dưới tay danh gia đao pháp nào trong thiên hạ.
Hiện tại đao pháp của y đã biến hẳn, thi triển ra Loạn Phi Phong, thứ đao pháp bá đạo nhất, độc ác nhất trong các thứ đao pháp.
Chỉ trong khoảnh khắc, ánh đao đã phủ kín khoang thuyền, Đoàn Ngọc cơ hồ không còn chỗ nào để thoái lui.
Ngay cả Cố đạo nhân và Vương Phi cũng đều bị ép ra khỏi khoang thuyền.
Đoàn Ngọc không phải là không muốn lùi ra, khổ nổi bất cứ lùi về hướng nào, ánh đao cũng đều đã phong kín hết đường đi của y.
Tuy khinh công của y rất cao, ở trong này, làm sao còn thi triển gì được nữa ?
Vương Phi đứng ngoài khoang nhìn vào, nhịn không nổi thở ra:
- Ta còn không tin được một thiếu niên thành thực như vậy, lại là hung thủ giết người.
Cố đạo nhân trầm ngâm một lúc, nói:
- Không chừng trước giờ y vẫn làm ra vẻ ngu ngốc, không lẽ ông nhìn không ra y rất có thể đang giả vờ ?
Vương Phi lạnh lùng nói:
- Tôi chỉ nhìn ra được Thiết Thủy là tên tàn nhẫn hiếu sát thôi.
Cố đạo nhân nói:
- Sao ?
Vương Phi nói:
- Y muốn giết Đoàn Ngọc, làm như không phải vì báo thù giùm cho Nghiêm Cửu, mà là vì chính y thích giết người.
Cố đạo nhân thở ra nói:
- Chỉ cần y giết ai đều không phải oan uổng ...
Vương Phi ngắt lời y nói:
- Sao ông biết những người do y giết đều không phải oan uổng ?
Cố đạo nhân nói:
- Sự thật rành rành ra đó.
Vương Phi hỏi:
- Sự thực gì ? Thanh đao đấy à ?
Cố đạo nhân nói:
- Ừ.
Vương Phi hỏi:
- Ông giết người rồi, có để đao của mình lại làm gì không ?
Cố đạo nhân suy nghĩ một thoáng rồi nói:
- Thanh đao này hình như bị dính cứng trong đó, không chừng y đi vội quá, không kịp rút nó ra.
Vương Phi trầm ngâm một hồi:
- Ông nói y đáng giết ?
Cố đạo nhân hỏi lại:
- Bất kể ra sao, đợi hỏi cho rõ ràng rồi giết cũng không muộn.
Cố đạo nhân hỏi:
- Không lẽ ông tính cứu y đó sao ?
Vương Phi trầm mặc, một bàn tay đã thò vào trong cái túi để bên hông, trong túi chính là hỏa khí danh chấn thiên hạ của Phịch Lịch Đường ở Giang Nam.
Cố đạo nhân đã kéo tay y lại, trầm giọng nói:
- Chuyện này quan hệ lớn lắm, tôi và ông không phải người trong cuộc, đừng nên vội vã nhúng tay vào.
Vương Phi còn chưa kịp mở miệng, bỗng nhiên, bình lên một tiếng lớn, cơ hồ muốn lật luôn cả chiếc thuyền, mọi người đều bị chấn động té nhào cả ra.
Đao quang vừa lóe lên, mấy chiếc du thuyền đã tụ lại chung quanh coi náo nhiệt, càng lúc càng đông.
Bỗng nhiên, từ trong một chiếc du thuyền lớn, có một gã thiếu niên mặc áo tím nhạt, tay cầm trường sào nhảy ra.
Y xem ra có vẻ yếu đuối, nhưng sức hai tay lại không nhỏ tí nào, cây trường sào chỉ điểm xuống mấy cái, chiếc thuyền đã xông lại như mũi tên, bình một cái, đụng mạnh vào bên hông trái của chiếc thuyền hoa.
Đoàn Ngọc vốn đang tránh né càng lúc càng chật vật, cái bàn dài trong tay vừa cầm lên gạt, bỗng ánh đao lóe lên, đã cụt đi còn cái chân.
Thiết Thủy bồi thêm ba nhát đao, nào ngờ thân thuyền bị đụng cho một cái, hạ bàn của y có vững đến đâu, lưỡi đao cũng bị lệch qua một bên.
Người của Đoàn Ngọc đã bị chấn động bay lên, ra khỏi vùng đao ảnh, bùm một tiếng, đã rớt xuống giữa hồ.
Chỉ thấy mặt hồ nước bắn tung tóe, người của y thì đã chìm sâu xuống hồ.
Thân thuyền còn đang lắc lư, Thiết Thủy la hét giận dữ chồm tới trước song cửa.
Gã thiếu niên mặc áo tím nhạt lấy thuyền lớn đụng vào, nhìn y nhoẻn miệng cười một cái, bỗng vung tay lên, phóng ra một đám hàn quang.
Thiết Thủy vung đao lên, ánh đao như bức tường, gạt những đám hàn quang ra ngoài.
Nhưng bấy giờ gã thiếu niên áo tím đã tung người lên, Ngư Ông Nhập Thủy, người cũng đã chìm sâu xuống hồ.
Trên hồ, sóng nước còn lăn tăn, người của y thì đã lặn hút dưới hồ, không còn thấy đâu.
Thiết Thủy quay người lại xông ra, chụp ngay lấy cổ áo của Cố đạo nhân giận dữ hỏi:
- Tên tiểu tử này từ đâu ra vậy ?
Cố đạo nhân nói:
- Chắc là theo Đoàn Ngọc lại.
Thiết Thủy hỏi:
- Ngươi biết hắn là ai không ?
Cố đạo nhân nói:
- Sớm muộn gì rồi cũng biết.
Thiết Thủy dậm chân một cái, hằn học nói:
- Đợi ngươi biết rồi, Đoàn Ngọc e là không biết đi đâu.
Cố đạo nhân hững hờ nói:
- Đại sư mà sợ y chạy đâu mất, xin cứ việc yên tâm ...
Thiết Thủy giận dữ nói:
- Ta yên tâm cái gì ?
Cố đạo nhân nói:
- Nhà họ Đoàn trước giờ ở Trung Nguyên, trên đất liền tuy là như rồng như hổ, xuống dưới nước chỉ sợ khó mà trồi đầu lên.
Y mỉm cười quay đầu lại, bỗng phát hiện ra, Vương Phi đang mở to mắt, nhìn y trừng trừng.
Gã thiếu niên mặc áo tím nhạt trên chiếc thuyền lớn là ai nhỉ ? Bất cứ ai đều cũng nghĩ ra được, dĩ nhiên nhất định là Hoa Hoa Phong.
Một người đàn bà đã thích tìm mình gây phiền phức, ghen với mình, đấu võ mồm với mình, hạng người đàn bà ấy dĩ nhiên không ngu ngốc lắm.
Vì vậy đợi đến lúc mình gặp phải phiền phức, người đến cứu mình thường thường là cô ta.
Hoa Hoa Phong cũng nghĩ đến chuyện Đoàn Ngọc rất có thể là một người không biết bơi.
Còn cô thì trong nước, cô là con cá, một con cá có cặp mắt to. Nhưng cô không thấy Đoàn Ngọc đâu.
Đoàn Ngọc rõ ràng là nhảy xuống chỗ này, tại sao bây giờ lại không thấy đâu ?
Không lẽ y chìm xuống đáy hồ tựa như một quả trùy ?
Hoa Hoa Phong vừa tính thò đâu lên mặt nước đổi hơi, rồi lặn xuống đáy hồ tìm nữa, cô bỗng phát hiện có thứ gì lọt vào trong cổ áo.
Cô xoay ngược tay lại chụp, cái thứ đó từ trong tay cô tuột ra lại, thì ra là một con cá nhỏ.
Cô quay người lại, bèn thấy thêm một con cá lớn.
Con cá lớn này còn đưa tay ra hiệu cho cô.
Cá không có tay, người mới có tay.
Đoàn Ngọc có tay.
Nhưng hiện tại, xem ra y còn linh hoạt hơn cả cá, y vừa xoay người, đã lướt ra ngoài một khoảng xa lắc.
Hoa Hoa Phong cắn chặt răng ráng sức rượt theo, cô rượt theo không kịp.
Cô sinh trưởng ở Giang Nam, từ nhỏ đã thích vọc nước, vậy mà cô rượt theo không kịp con vịt khô này, thật cô không phục tí nào.
Từ đáy thuyền này qua đáy thuyền nọ, dưới nước xem ra như các tầng các tầng mái ngói.
Cô phảng phất như đang bay nhảy trên mái ngói, nhưng cái cảm giác này, lại khác hẳn với chuyện thi triển khinh công.
Ít ra là cô không đổi hơi thở được, rốt cuộc cô không phải là cá.
Đoàn Ngọc cũng không phải là cá, y bơi một hồi, bỗng lấy từ trong người ra hai ống sậy, một đầu ngậm trong miệng, đầu kia thò lên mặt nước hút hơi, còn thừa một ống, y đưa qua cho Hoa Hoa Phong.
Hoa Hoa Phong dùng cây sậy hít vào sâu một hơi, bấy giờ cô mới biết một người ở trên đời được tự do hô hấp, đã là một chuyện vô cùng may mắn, vô cùng khoan khoái, cũng đã nên biết đủ rồi mới phải.
Đời người có rất nhiều đạo lý, vốn phải chờ lúc mình thở không được rồi, mới hiểu ra.
Phong cảnh Tây hồ đẹp như tranh vẽ, đấy là chuyện ai ai cũng biết, nhưng còn dưới mặt hồ, không những không khác gì các hồ khác, thậm chí còn muốn khó coi hơn một chút.
Điều đó rất ít người biết.
Người biết được điều đó, tuy không phải là may mắn, mà là xui xẻo, nhưng có được kinh nghiệm đó cũng là chuyện hiếm có.
Trên đời này biết bao người đều du lịch trên Tây hồ, có mấy ai ở dưới mặt hồ lượn qua lượn lại !
Bọn họ bơi một hồi lại đổi hơi một lần, bên trên đáy thuyền càng lúc càng thưa, hiển nhiên đã đến chỗ hoang vắng hơn một chút.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới búng người, trồi đầu lên mặt nước.
Hoa Hoa Phong lập tức cũng trồi lên theo, đưa cặp mắt to nhìn trừng trừng vào Đoàn Ngọc.
Đoàn Ngọc đang mỉm cười, hít thở mấy hơi thật dài, xem ra có vẻ khoan khoái lắm.
Hoa Hoa Phong cắn môi, nhịn không nổi hỏi:
- Anh còn cười được sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Người ta chỉ cần còn sống đó, là còn cười được, chỉ cần còn cười được, là nên cười thêm chút xíu nữa.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Tôi đang lấy làm lạ, sao anh còn chưa bị chết đuối ?
Đoàn Ngọc nhìn cô, bỗng không mở miệng nữa.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh rõ ràng phải là con vịt khô ran, tại sao bỗng biết bơi vậy ?
Nghe giọng nói của cô, hình như Đoàn Ngọc ít ra phải bị uống nước nhừ tử một hồi, để cô lại cứu mạng mới phải. Đoàn Ngọc không cho cô cơ hội biểu diễn tài năng, vì vậy cô dĩ nhiên phải tức giận.
Đoàn Ngọc vẫn cứ nhìn cô không nói gì.
Hoa Hoa Phong lớn tiếng hỏi:
- Anh nhìn lom lom vào tôi làm gì vậy ? Mặt tôi có hoa có cỏ gì sao ?
Đoàn Ngọc bật cười nói:
- Tôi chỉ bất quá bỗng cảm thấy cô nên ở dưới nước hoài thì hơn.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi hỏi:
- Tại sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bởi vì cô ở dưới nước khả ái hơn nhiều.
Y biết Hoa Hoa Phong không hiểu, do đó lại giải thích thêm:
- Cô ở dưới nước cặp mắt vẫn còn to, nhưng không mở miệng ra được.
Không chừng đấy chính là chỗ sung sướng của cá đực so với đàn ông ... cá cái có mở miệng ra, cũng chỉ bất quá để thở, không phải để nói.
Vì vậy Đoàn Ngọc lại lặn xuống nước.
Y biết Hoa Hoa Phong nhất định không chịu buông tha cho y, ở dưới nước đại khái an toàn hơn chút đỉnh.
Hiện tại bất cứ Hoa Hoa Phong nói gì, y cũng không nghe được. Chỉ tiếc là y vẫn không phải là cá, sớm muộn gì y cũng phải trồi đầu lên.
Hoa Hoa Phong đang cắn môi, đứng chờ trên đó.
Chờ cả nửa ngày, vẫn còn chưa thấy y trồi đầu lên.
- Tên tiểu tử này không lẽ bị trật gân, lên không được sao ?
Hoa Hoa Phong vốn là người nóng tính, cô nhịn không nổi lại chúi đầu xuống nước, lần này cô tìm ra Đoàn Ngọc ngay.
Y đang lấy sức kéo một đám bùn đất cỏ cây từ dưới đáy hồ lên.
Hiện tại nếu ở trên mặt nước, Hoa Hoa Phong dĩ nhiên sẽ không để lỡ cơ hội, “người điên”, “kẻ khùng”, những thứ biệt danh đó gọi ra một hơi cho y nghe.
May mà nơi đây là dưới nước, vì vậy cô chỉ còn nước trơ mắt nhìn. Cô bỗng phát hiện ra, y đang kéo không phải là đám cỏ, mà là một cái rương.
Trên rương có cây cỏ bùn đất bây giờ đã rớt lại xuống nước. Cái rương xem ra còn rất mới, chất liệu cũng rất tốt, trên mặt còn có niền bằng đồng, đồng còn rất bóng loáng, hiển nhiên mới bị chìm trong nước không bao lâu.
Bất cứ ai cũng nhìn ra được, những cái rương như thế này nhất định không thể có y phục gối mền rách nát gì trong đó.
Một cái rương như vậy, tại sao lại chìm dưới đáy hồ nhỉ ? Tại sao không có ai lại tìm ?
Hoa Hoa Phong lập tức cũng giúp Đoàn Ngọc kéo.
Cô vốn đã là người rất hiếu kỳ, gặp phải chuyện thế này, dĩ nhiên cô không thể bỏ qua.
Trong cái rương có đựng những gì ? Có phải là chứa đựng một bí mật rất lớn lao ?
Nếu có người không để cho cô mở ra xem thử, cô không liều mạng với người đó mới là chuyện lạ.
Nơi đây cũng gần bờ hồ lắm, không mất bao lâu, bọn họ đã đem được rương lên bờ.
Hoa Hoa Phong bấy giờ mới thở phào một hơi, nói:
- Cái rương này thật là nặng.
Đoàn Ngọc nói:
- Quả thật không nhẹ lắm.
Hoa Hoa Phong nói:
- Do đó, cái rương này nhất định không phải là trống lỗng.
Đoàn Ngọc gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh đoán xem trong đó có đựng gì ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Tôi chẳng có thiên lý nhãn, cũng không phải Gia Cát Lượng.
Hoa Hoa Phong chớp mắt nói:
- Vậy thì tại sao anh không thử mở ra xem đi ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gấp làm gì. Cái rương này có biết chạy đi đâu mà sợ.
Nhưng Hoa Hoa Phong đã nóng mặt nói:
- Anh còn chờ gì nữa ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Ít ra cũng phải chờ chúng ta đi kiếm nơi nào thay y phục trước đã.
Y còn chưa nói hết câu, Hoa Hoa Phong đã đỏ mặt lên.
Cô rốt cuộc đã thấy mình đang thế nào.
Một người đàn bà nếu chỉ mặc trên người có bộ y phục rất mỏng manh, bộ y phục đó lại đang ướt nữa, thì mô dạng cô ra sao, thật tình là không thích hợp cho đàn ông nhìn lắm.
Hiện tại Đoàn Ngọc lại cứ nhìn cô, nhìn cái chỗ y không nên nhìn nhất.
Cái ý nghĩ đầu tiên trong đầu cô, là mau mau nhảy xuống nước, ý nghĩ kế tiếp chỉ bất quá là nghĩ nghĩ thôi.
Toàn thân của cô làm như bị nhìn cho mềm cả ra, tối đa chỉ có thể núp về phía sau cái rương, mặt đỏ lên, miệng thì mắng nhỏ:
- Cái cặp mắt gian tặc của anh sao không chịu đi nhìn chỗ nào tốt tốt một chút !
Nơi đây là một chỗ thật tốt.
Ngay cả Đoàn Ngọc cũng không ngờ được, ở một nơi hoang sơ như thế này, lại có một chỗ tốt như vậy.
Nơi đây cũng có một căn nhà thật tinh trí, cơ hồ cũng giống như cái nơi Hoa Dạ Lai đem y lại.
Nơi này lại là chỗ Hoa Hoa Phong đưa y lại. Đàn bà hình như có biện pháp hơn đàn ông sao đó.
Hiện tại Hoa Hoa Phong đang ở bên trong thay đồ.
Hoa Hoa Phong còn chưa bắt đầu thay y phục.
Đồ ướt cô đã cởi hết ra, nhưng cô còn đang si người đứng ở đó, si người ra như kẻ ngốc.
Phía trước có một cái gương bằng đồng trang điểm rất lớn, cô đứng trước gương, nhìn vào người mình.
Cô không còn là một đứa bé.
Ngực của cô đã nhô cao, eo của cô rất nhỏ, hai cái đùi dài mà thẳng, nước da cô trắng nõn nà trơn láng còn hơn là lụa. Chính ngay cả cô, cô cũng khó mà tìm trên người mình một chỗ tỳ vết nào, chính ngay cả cô lúc nhìn chính cô trong gương cũng có lúc rung động cả lên.
Đoàn Ngọc mà nhìn thấy, trong lòng y sẽ cảm thấy thế nào nhỉ ?
Bàn tay của Hoa Hoa Phong nhẹ nhàng, chầm chậm, vuốt nhẹ từ trên ngực xuống dưới ...
Cửa sổ đã đóng chặt, bức màn đã kéo xuống.
Cô bỗng cảm thấy toàn thân đều nóng cả lên.
Cô cấm mình không được nghĩ tiếp, cấm bàn tay mình không được động đậy.
Năm nay cô chỉ mới mười bảy tuổi.
Mười bảy tuổi, không phải chính là cái tuổi thần kỳ nhất, kỳ diệu nhất trong một đời người sao ?
Hoa Hoa Phong rốt cuộc đã mặc y phục vào, bước ra khỏi phòng. Cô thay bộ đồ dài màu xanh lục, cắt xén vừa bó vào thân một chút, vừa đủ làm cho thân hình của một cô gái mười bảy tuổi mới lớn lên trông càng thêm đẹp.
Đấy là cái kiểu tân thời nhất của các cô thiếu nữ thời bấy giờ.
Nước da của cô vốn đã mịn màng rồi, bây giờ cô lại thoa thêm một lớp phấn thật mỏng.
Dĩ nhiên cô trông còn đẹp hơn lúc nãy nhiều lắm, cũng đẹp hơn xa lúc cô cải dạng nam trang.
Cô làm dáng vốn đặc biệt cho Đoàn Ngọc thấy ... Ai nói đàn bà thích trang điểm cho mình ? Người nói câu đó, nhất định còn chưa hiểu đàn bà cho lắm.
Thật ra, các cô bé trang điểm vào, nhất định là để cho người con trai các cô yêu mến nhìn vào.
Chỉ tiếc là Đoàn Ngọc hiện tại ngược lại chẳng nhìn vào cô, y đang nhìn vào cái rương.
Cái rương làm bằng gỗ thượng hạng, niền bằng đồng, cái khóa cũng làm bằng đồng.
Cái rương rất kiên cố, cái khóa cũng rất chắc, bất cứ ai muốn mở rương ra xem, đều không phải dễ làm được.
Đoàn Ngọc suy nghĩ một lúc, miệng lẩm bẩm:
- Trước giờ cô đã thấy qua loại rương này bao giờ chưa ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Chưa.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi có thấy qua, loại rương này thông thường kẻ phú quý dùng để đựng đồ lụa là tranh vẽ bức thiệp, đồ trang sức, châu báu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy cái loại rương này thông thường được canh giữ rất cẩn thận, tại sao lại lọt xuống đáy hồ ?
Hoa Hoa Phong bỗng cười nhạt nói:
- Không chừng trong rương này chỉ bất quá có một thây người, anh ít ít đi cái chuyện mơ mộng ham tiền của anh.
Cô đã đi qua đi lại trước mặt Đoàn Ngọc hai lần rồi, Đoàn Ngọc còn chưa ngẩng đầu lên nhìn cô lần nào.
Thật tình cô đã thấy nổi nóng lên quá rồi.
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi, rồi lại cười nói:
- Đúng vậy, trong rương không chừng có đựng một người trong đó thật, nhưng là một người sống, không phải là chết.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Anh còn đang mơ mộng chuyện gì nữa ?
Đoàn Ngọc lại nói tiếp:
- Lúc trước tôi có nghe kể một chuyện cố sự rất thú vị ...
Y bỗng câm miệng lại, không nói gì nữa.
Nếu y còn tiếp tục nói, không chừng Hoa Hoa Phong chẳng thèm nghe thêm, ít ra là làm bộ không nghe.
Nhưng hiện tại y không nói gì nữa, Hoa Hoa Phong ngược lại nhịn không nổi nữa hỏi:
- Chuyện cố sự gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đó cũng là chuyện có liên quan đến một cái rương.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Cái rương ra làm sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cũng không khác cái rương này bao nhiêu.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi lớn tiếng nói:
- Anh muốn nói gì mau mau nói ra đi.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới cười cười nói:
- Nghe nói, trước đây có một người thợ săn trẻ tuổi, rất thông minh và cũng rất dũng cảm, có hôm y bẫy được một con gấu, bèn hợp sức với đồng bạn trói con gấu lại chuẩn bị đem về, nào ngờ nửa đường lại gặp phải một cái rương nằm trên bãi cỏ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Giống cái rương này đây ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn lớn hơn cả cái rương này, dĩ nhiên y lấy làm lạ lắm, cái rương như vậy, sao lại rớt ra giữa bãi cỏ hoang thế này vậy.
Hoa Hoa Phong nói:
- Do đó, y bèn tính mở cái rương ra xem thử.
Đoàn Ngọc nói:
- Đúng vậy.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Trong cái rương có gì vậy ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Có một người con gái, rất trẻ tuổi, rất xinh đẹp.
Hoa Hoa Phong cười nhạt, lắc đầu nói:
- Tôi không tin, cô gái nào lại chui vào trong rương ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gã thợ săn cũng rất kỳ quái, vì vậy đợi cái vị cô nương đó tỉnh lại, bèn lập tức hỏi cô.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Cô ta nói sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Thì ra cô ta vốn là cô gái cưng của một nhà phú hộ, nhà cô bị cường đạo cướp sạch, cả nhà đều bị thảm tử.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Làm sao cô thoát khỏi miệng cọp vậy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Cô không hề thoát khỏi miệng cọp, bọn cường đạo đó có hai người cầm đầu, là hai gã hòa thượng, hai gã hòa thượng này đều phải lòng sắc đẹp của cô, bèn bỏ cô vào trong rương, chuẩn bị đem về.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nếu bọn họ đã có ý đồ đen tối, tại sao còn vứt cái rương ở dọc đường ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nơi đó vốn rất hoang vắng, bọn họ vì muốn tránh tai mắt người lạ, mới giấu cái rương ở đó. Hai gã hòa thượng khiêng một cái rương lớn đi đường, không khỏi bị người ta nghi ngờ chú ý.
Hoa Hoa Phong nói:
- Bọn họ vốn không ngờ rằng có kẻ đi qua nơi vắng vẻ này ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Rồi sau sao nữa ?
Đoàn Ngọc nói:
- Gã thợ săn nghe câu chuyện của cái vị thiên kim tiểu thơ này dĩ nhiên rất đồng tình với cô, cứu cô ra khỏi rương, nhưng lại bỏ con gấu lớn vào trong rương.
Y mỉm cười, nói tiếp:
- Tôi nói rồi, cái rương đó còn lớn hơn cái rương này nữa.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi nhìn nhìn cái rương trước mặt nói:
- Cái rương này cũng không nhỏ.
Đoàn Ngọc nói:
- Quả là không nhỏ, nếu muốn giấu một người trong đó, cũng không phải là chuyện gì khó khăn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Chuyện cố sự của anh còn chưa kể xong.
Đoàn Ngọc nói:
- Về sau, cái vị thiên kim tiểu thơ ấy vì cảm kích cái ơn cứu mệnh của gã thợ săn trẻ tuổi, bèn lấy anh ta làm chồng.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Không chừng là vậy. Bất quá chỉ vì cô ta không còn nơi nào nương tựa, đành phải lấy y thôi.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Không chừng là vậy thật, tôi chỉ biết cô ta lấy y thật.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Còn hai gã hòa thượng ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bọn họ về sau cũng không lại xem hai gã hòa thượng ra sao, chỉ bất quá nghe nói trong thành có xảy ra một chuyện quái lạ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Chuyện gì quái lạ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Hôm đó khách sạn lớn nhất trong thành có hai người mặc áo quần mới, đội mũ mới lại tá túc, còn có đem theo cái rương thật lớn.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Có phải là cái rương đó ?
Đoàn Ngọc không trả lời vào câu hỏi, y lại tiếp tục:
- Bọn họ mướn một cái phòng lớn nhất, còn đòi rất nhiều rượu thịt, rồi đóng cửa phòng lại, dặn đi dặn lại tiểu nhị trong khách sạn, bất kể nghe thấy tiếng động gì cũng đều không được lại quấy nhiễu bọn họ.
Hoa Hoa Phong hằn học nói:
- Hai gã hòa thượng gian tặc, thật không phải là thứ tốt lành.
Đoàn Ngọc nói:
- Về sau tiểu nhị quả nhiên nghe trong phòng bọn họ vọng ra tiếng động thật kỳ quái, tuy không dám lại hỏi, nhưng cũng nhịn không nổi muốn lại ngoài cửa nhìn xem động tĩnh ra sao.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Y thấy gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Y chờ không bao lâu, bèn thấy một con gấu lớn xông ra khỏi phòng, khóe miệng còn có đầy vết máu tươi, đợi con gấu chạy ra xong rồi, y mới dám vào trong phòng xem xét.
Y thở ra một hơi, rồi nói tiếp:
- Trong phòng dĩ nhiên là bị đập nát tung tóe loạn xạ, không những vậy còn có hai gã hòa thượng nằm chết ở đó, trên mặt còn lộ vẻ kinh hoàng sợ hãi không sao nói được.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi cười nói:
- Bọn họ dĩ nhiên là nằm mộng cũng không ngờ được rằng trong rương đó, người đẹp đã biến thành một con gấu lớn.
Đoàn Ngọc cười nói:
- Người khác dĩ nhiên càng không ngờ được tại sao bọn họ lại đem giấu con gấu lớn đó vào trong rương, vì vậy chuyện này trước giờ vẫn là một nghi án, chỉ có vợ chồng gã thợ săn mới biết được trong đó bí mật ra thế nào.
Y cười cười rồi nói tiếp:
- Bọn họ vẫn còn giữ kín bí mật ấy, vẫn còn sống hạnh phúc cho đến lúc bạc đầu, không những vậy, còn sống rất giàu có, bởi vì những của cải bọn hòa thượng đó cướp được, đều giấu trong rương.
Hoa Hoa Phong lộ vẻ sung sướng trên mặt, cô mỉm cười nói:
- Chuyện cố sự này thú vị lắm.
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Vì vậy đến bây giờ tôi vẫn còn chưa quên.
Hoa Hoa Phong dùng đuôi mắt liếc y, hỏi:
- Có phải anh rất hâm mộ anh chàng thợ săn trẻ tuổi ấy ?
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Chuyện như vậy, còn có ai không hâm mộ được ?
Hoa Hoa Phong đã vênh mặt lên, lạnh lùng nói:
- Vì vậy hiện tại anh đang hy vọng trong rương, tốt nhất là có một vị đại mỹ nhân nằm sờ sờ trong đó.
Đoàn Ngọc mỉm cười, cười rất khoan khoái.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y, cười nhạt nói:
- Nhưng sao anh biết được, trong đấy không chừng lại là con gấu ăn thịt người ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Kẻ ác mới bị ác báo như vậy, lúc trước người ta nói chuyện cố sự này cho tôi nghe, là có ý muốn cho tôi đừng làm chuyện xấu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh chưa làm chuyện gì xấu bao giờ sao ?
Đoàn Ngọc gật gật đầu, mỉm cười nói:
- Vì vậy trong rương này, nhất định không phải là con gấu lớn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Cũng nhất định không phải là một vị đại mỹ nhân.
Đoàn Ngọc cố ý hỏi:
- Tại sao ?
Hoa Hoa Phong lạnh lùng nói:
- Trên đời này vốn không có chuyện gì như vậy cả. Chuyện này là do anh đặt ra, bởi vì anh nếm phải khổ đau do hòa thượng gây nên, vì vậy anh bèn nói cường đạo là hòa thượng.
Đoàn Ngọc nghiêm mặt nói:
- Cô lầm rồi, chuyện này không giả đâu, trong Tây Dương Tạp Trở bút ký của Đoan Thành Thức, có ghi chép chuyện này. Làm thiện sẽ được báo thiện, làm ác sẽ bị báo ác, câu nói ấy cũng không giả. Vì vậy một người sống trên đời, tốt nhất là đừng nên làm chuyện xấu.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y một cái, nhịn không nổi cười nói:
- Bất kể anh nói sao, tôi vẫn không tin có người bị giấu ở trong rương ...
Cô nói còn chưa hết câu, bởi vì trong rương bỗng phát ra một thứ tiếng động thật kỳ quái, làm như có người trong rương thật, đang rên rỉ !
Trong rương rõ ràng có người thật.
Không những vậy, còn là một người còn sống.
Hoa Hoa Phong mở tròn mắt nhìn cái rương, làm như ban ngày bỗng gặp phải quỷ sống vậy.
Đoàn Ngọc cũng rất kinh ngạc.
Dù y tin rằng trên đời này có chuyện như vậy thật, nhưng y không ngờ rằng chuyện đó lại xảy đến cho mình.
Một hồi thật lâu, tiếng rên rỉ vẫn còn chưa ngừng lại.
Hoa Hoa Phong bỗng nói:
- Cái rương này là của anh đem lại đây.
Đoàn Ngọc chỉ còn nước gật gật đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Vì vậy anh phải lại mở nó ra.
Đoàn Ngọc thở ra, y cười khổ nói:
- Dĩ nhiên là tôi không thể vứt nó xuống lại dưới nước.
Hoa Hoa Phong nói:
- Hiện tại sao anh còn chưa động thủ cho rồi ?
Đoàn Ngọc chau mày nói:
- Cái khóa này lớn quá, không biết tôi có phá nó ra được không, còn không biết chắc được.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nhất định là phá được, tôi biết công phu bàn tay anh rất khá mà.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Còn cô ? Hiển nhiên cô muốn xem, tại sao không tự mình lại động thủ ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Tôi không được, tôi là con gái.
Hình như đến bây giờ cô mới sực nhớ ra mình là con gái.
Đàn bà nếu không muốn làm chuyện gì, thông thường sẽ nghĩ ra cách nào đó thật nhanh chóng.
Cách đó tấu xảo cũng chính là điều đàn ông không cách nào phủ nhận được. Vì vậy Đoàn Ngọc chỉ còn nước tự mình động thủ mở cái rương ra.
Hoa Hoa Phong thì đã quay lưng lại.
Không những cô không chịu giúp đỡ, ngay cả nhìn cũng không chịu nhìn, làm như sợ rằng trong rương sẽ có con quỷ sống sắp nhảy ra vậy.
Tinh lên một tiếng, Đoàn Ngọc rốt cuộc đã bẻ gãy ổ khóa mở cái rương ra.
Hoa Hoa Phong đợi cả nửa ngày, còn chưa nghe động tĩnh gì, cô nhịn không nổi mở miệng hỏi:
- Trong rương có người thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Hoa Hoa Phong nói:
- Còn sống không ?
Đoàn Ngọc nói:
- Ừm.
Hoa Hoa Phong cắn môi hỏi:
- Là người già hay là còn trẻ ?
Đoàn Ngọc nói:
- Còn trẻ.
Hoa Hoa Phong lại cắn môi cả nửa ngày, rốt cuộc nhịn không nổi bèn hỏi tiếp:
- Đàn ông hay đàn bà ?
Đoàn Ngọc nói:
- Đàn ông.
Hoa Hoa Phong bấy giờ mới thở phào một hơi, khóe miệng cũng đượm một nụ cười.
Cô thà trong rương có con gấu lớn, cũng không hy vọng đó là một người đàn bà.
Có người nói, đàn bà chán ghét nhất là rắn.
Cũng có người nói, đàn bà chán ghét nhất là chuột.
Thật ra động vật người đàn bà chán ghét nhất là gì nhỉ ? Đàn bà !
Động vật người đàn bà chán ghét nhất, không chừng chính là đàn bà.
Một người đàn bà rất có thể trở thành tình địch của tô ta, nhất là một người đàn bà còn đẹp hơn cô ta.
Người trong rương này không những rất trẻ tuổi, mà còn rất thanh tú, chỉ bất quá gương mặt của y trắng bệch muốn sợ luôn, trên người chỉ mặc có chiếc áo lót, vì vậy xem ra mô dạng có vẻ bê bối lắm.
Nãy giờ y vẫn tiếp tục rên rỉ nho nhỏ, cặp mắt thì vẫn nhắm chặt lại, còn chưa tỉnh táo.
Hoa Hoa Phong vừa quay người lại, lập tức ngửi thấy mùi rượu, nhịn không nổi chau mày lại nói:
- Thì ra người này cũng là một con quỷ rượu.
Đoàn Ngọc nói:
- Chỉ bất quá rượu trong bụng y, nhất định không nhiều bằng trên y phục của y.
Trên người y đang mặc là một bộ đồ lót ngắn tay, chất liệu rất tốt, quả nhiên đều thấm đầy những rượu.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Nếu y chưa uống say, tại sao còn chưa tỉnh lại ?
Đoàn Ngọc trầm ngâm một hồi nói:
- Người này xem ra hình như trúng phải một loại mê hồn hương, không những vậy, phân lượng còn không nhẹ tí nào.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ý anh nói là, y bị người ta thuốc mê xong, bèn bỏ vào trong rương ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bất cứ ai còn tỉnh táo, chắc chắn là không tình nguyện chui vào trong rương làm gì.
Hoa Hoa Phong nhìn gương mặt thanh tú trắng bệch của y, bỗng cười cười nói:
- Không biết người bỏ y vào trong rương đó, có phải là hai ba cô ?
Đoàn Ngọc chớp mắt nói:
- Không biết hiện tại có phải y đã không còn nơi nào để nương tựa, chi bằng cô lấy y làm chồng cũng không sao.
Hoa Hoa Phong lập tức sa sầm nét mặt, lạnh lùng nói:
- Cám ơn anh, đấy thật là một ý kiến hay, cũng nhờ anh mà nghĩ được ra vậy.
Đoàn Ngọc cũng bật cười và hình như cũng thở phào một hơi.
Hoa Hoa Phong trừng mắt nhìn y, cười nhạt rồi lại nói:
- Không lẽ anh sợ tôi tìm không ra một người lấy làm chồng thật sao ?
Đoàn Ngọc cười nói:
- Không lẽ chỉ cho cô chọc tôi, không được cho tôi chọc cô sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không cho.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Thật ra tên tiểu tử này xem cũng không tệ tí nào, vị tất đã không xứng đôi với cô.
Hoa Hoa Phong cũng thở ra nói:
- Chỉ tiếc là người này cũng có cái tật như anh vậy.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Tật gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Tật si ngốc.
Cô ôm miệng cười, rồi nói tiếp:
- Nếu một người không có cái bệnh si ngốc, thì sao lại bị người ta bỏ vào rương được !
Đoàn Ngọc cũng thở ra một hơi, lần này y thở ra thật.
Hiện tại y quả thật có cảm giác như vậy, cảm thấy chính mình cũng bị người ta bỏ vào trong rương, không những vậy còn sắp chìm xuống nước ngay bây giờ.
Khổ não nhất là, cho đến bây giờ, y còn chưa biết mình bị người ta bỏ vào rương bằng cách nào.
Hoa Hoa Phong đảo quanh ánh mắt, cô lại hỏi:
- Anh nghĩ xem y làm sao bị người ta bỏ vào trong rương ?
Đoàn Ngọc than thở một hồi, lắc lắc đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không biết có phải y cũng giống như anh, người khác nói gì, y cũng đều tin cả.
Đoàn Ngọc chỉ còn nước cười khổ.
Hoa Hoa Phong lại nói tiếp:
- Xem ra đây nhất định là có người giết người cướp của gì đây.
Đoàn Ngọc nói:
- Sao ?
Hoa Hoa Phong nghiêm mặt nói:
- Trước tiên giết người cướp của, sau đó là hủy diệt tung tích. Xem ra người này quả thật là con nhà giàu, bộ đồ lót y mặc trên người, không phải là thứ người bình thường có thể có được.
Hoa Hoa Phong lại nói tiếp:
- Không ngờ trên Tây hồ còn có cường đạo, đợi người nay tỉnh lại, chúng ta phải hỏi thử y xem, bọn cường đạo ấy ở đây.
Cô không hề phải đợi lâu, người này lập tức đã tỉnh lại.
Y thấy mình bỗng đang ở một nơi xa lạ, dĩ nhiên cảm thấy rất kinh ngạc.
Nhưng y trấn tĩnh lại được ngay.
Nếu là người khác, trong hoàn cảnh này, vừa tỉnh lại nhất định sẽ có nhiều chuyện để hỏi bọn Đoàn Ngọc.
Nhưng y thì ngay cả một câu cũng không mở miệng ra hỏi, thậm chí ngay cả tiếng “cám ơn” cũng không buồn thốt.
Người ta cứu mạng y, y ngược lại cho rằng người ta nhiều chuyện.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi hỏi y:
- Anh có biết tại sao anh lại ở nơi đây không ?
Người này nhìn cô một thoáng, lắc nhẹ đầu.
Hoa Hoa Phong nói:
- Đấy là anh được chúng tôi cứu anh từ trong một cái rương ra. Cái rương này vốn đã chìm dưới đáy hồ.
Nếu đổi lấy người khác, nghe thấy mình vừa ở trong rương ra, dĩ nhiên phải giật cả mình lên.
Nhưng người này ngay cả chớp mắt cũng không thấy chớp một cái.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh làm sao mà bị bỏ vào trong rương vậy ? Có phải có người hại anh không ?
Người này vẫn còn ngậm miệng, ánh mắt thì đã đưa qua hướng Đoàn Ngọc.
Hoa Hoa Phong nói:
- Cái người anh đang nhìn đó, họ Đoàn, tên là Đoàn Ngọc, là một người rất có bản lãnh, nếu anh nói cho y biết ai hại anh, nhất định y sẽ giúp anh hả giận ngay.
Người này không những câm miệng lại, ngay cả mắt cũng nhắm lại luôn.
Hoa Hoa Phong nhịn không nổi lớn tiếng nói:
- Không lẽ anh là một người câm sao ?
Người này xem ra không những là người câm, mà còn là một người điếc.
Hoa Hoa Phong thở ra nhìn Đoàn Ngọc, cô cười khổ nói:
- Chúng ta lầm rồi.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Lầm chuyện gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Xem ra người này hình như tự mình nguyện ý cho người ta bỏ vào trong rương, chúng ta còn nhiều chuyện đem cứu y ra làm gì ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Nếu tôi vừa ở trong rương thoát ra, tôi cũng không có tâm tình đâu mà nói chuyện.
Hoa Hoa Phong nói:
- Nhưng nếu y chẳng nói gì cả, làm sao chúng ta có thể giúp y trả thù cho được ?
Đoàn Ngọc nói:
- Có những hạng người nếu muốn tìm người khác thanh toán, y sẽ tự mình đi, không muốn nhờ người khác giúp đỡ.
Hoa Hoa Phong cười nhạt nói:
- Tôi biết có rất nhiều đàn ông đều có cái tính khí thối tha đó.
Người này bỗng mở mắt ra nhìn Đoàn Ngọc một cái, rốt cuộc nói ra ba tiếng:
- Cám ơn anh !
Đến bây giờ y mới nói ba tiếng này, hình như không phải vì Đoàn Ngọc cứu mạng y, mà vì Đoàn Ngọc đã nói đúng ý nghĩ trong lòng y.
Y nói xong ba tiếng đó, lập tức đứng thẳng người dậy.
Hoa Hoa Phong chau mày hỏi:
- Anh tính đi bây giờ sao ?
Người này gật gật đầu, vừa mới bước một bước, gương mặt bỗng lộ vẻ đau đớn kịch liệt, làm như bỗng nhiên bị một cây kim nhọn đâm vào một cái.
Sau đó người của y ngã ầm xuống.
Đoàn Ngọc bấy giờ mới phát hiện ra, phía sau vai của y có một vết máu.
Hoa Hoa Phong thất thanh nói:
- Anh bị thương sao ?
Người này lồm cồm muốn bò dậy, lại té xuống, lần này té xuống rồi, y bèn hôn mê bất tỉnh luôn.
Quả nhiên y bị thụ thương.
Vết thương phía sau vai, miệng vết thương chỉ lớn bằng đầu cây kim, nhưng nguyên cả bả vai sưng lên đen thui, hiển nhiên bị người ta dùng ám khí rất nhẹ, rất độc ám toán y từ sau lưng.
Hoa Hoa Phong chau mày nói:
- Ám khí này có độc.
Đoàn Ngọc thở ra:
- Không những có độc, mà còn độc quá chừng luôn.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Còn cứu được không ?
Đoàn Ngọc cười cười nói:
- Tôi giết người không quen lắm, nhưng cứu người thì là chuyên gia.
Y mỉm cười vén tay áo lên, rồi nói tiếp:
- Cô chỉ cần cho tôi một cái bình đựng rượu đun nóng lên, tôi bảo đảm trả lại cho cô một người còn sống nhăn.
Hoa Hoa Phong dùng đuôi mắt nhìn y, ánh mắt đầy vẻ hồ nghi, cô lẩm bẩm:
- Tên này không lẽ muốn kiếm rượu của mình để uống sao ?
Đoàn Ngọc không hề muốn kiếm rượu uống, cũng không phải đang khoe khoang, xem ra y quả thật có chút bản lãnh.
Trước hết y ngậm rượu vào trong miệng, rồi phun lên miệng vết thương của người đó, xong rồi y lấy trong người ra một thanh Bích Ngọc đao màu xanh biết lóng lánh, cắt những miếng thịt lở loét ở chung quanh miệng vết thương.
Đợi đến lúc máu chảy từ vết thương ra biến từ màu đen ra màu đỏ tươi, y bèn lấy rượu nóng lùa với chút thuốc bột tẩm lên trên vết thương, thở phào ra một hơi dài, cười nói:
- Hiện tại chắc cô đã tin là tôi không phải đang nói dóc phải không ?
Hoa Hoa Phong nhoẽn miệng cười nói:
- Không ngờ anh cũng có tí bản lãnh đấy chứ.
Đoàn Ngọc nói:
- Đâu phải chỉ có một tí thôi ? Còn nhiều hơn thế nữa chớ.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Anh có thể chữa bệnh nào cũng được thật sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Chỉ có một thứ bệnh tôi chữa không được.
Hoa Hoa Phong hỏi:
- Bệnh gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Bệnh đói.
Y thở ra, rồi cười khổ nói:
- Không biết chỗ này của cô có thứ thuốc gì chữa được bệnh đói bụng của tôi không ?
Hoa Hoa Phong cười hỏi:
- Anh muốn ăn gì ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nơi này có gì ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Nơi đây vốn là một dãy nhà trống lỗng.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Ngay cả một người cũng không có ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Không.
Đoàn Ngọc hỏi:
- Cô có biết nấu ăn không ?
Hoa Hoa Phong nhoẻn miệng cười nói:
- Không, nhưng tôi biết mua.
Lần này cô cũng không nói dóc, cô biết mua thật.
Đoàn Ngọc vừa dìu bệnh nhân vào trong phòng nghỉ ngơi, ngồi đợi chưa bao lâu, cô đã mua bao lớn bao nhỏ đầy một giỏ đem về.
Cô mở bọc thứ nhất ra, một món tôm.
Đoàn Ngọc sáng rỡ mắt lên, cười nói:
- Nhất định là tôm rang muối ở Thái Hòa lâu.
Bao thứ hai là sườn nướng.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây chắc là sườn chiên ở quán Khuê Nguyên đây.
Bao thứ ba là bánh bao.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây có phải là bánh bao của Hựu Nhất Thôn không ?
Bao thứ tư là thịt, mỗi miếng ít ra cũng dày ba tấc.
Đoàn Ngọc liếm mép, cười nói:
- Chắc đây là thịt bò ở Thanh Hòa Phường Vương Nhuận Hưng rồi.
Bao thứ năm là chả cá.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây là chả cá ở Đắc Nguyệt lâu.
Bao thứ sáu là ngó sen chua.
Đoàn Ngọc nói:
- Đây là ngó sen chua.
Hoa Hoa Phong phì cười nói:
- Không ngờ anh cũng là chuyên gia.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi dù cho chưa ăn thịt heo bao giờ, ít nhất cũng thấy heo đi qua đi lại.
Thật ra những món ăn này, y chưa từng thấy qua, chỉ bất quá nghe nói qua thế thôi.
Món thịt bò và ngó sen ở Tây hồ, vốn là món ăn lừng danh thiên hạ.
Còn bao cuối cùng là món Bát Khối ở hẻm Thái Bình Phường, thêm vào Trúc Diệp Thanh lâu năm ở Hạnh Hoa Thôn, trừ phi ở Tây hồ, đại khái chỉ còn nước nằm mơ mới ăn được những thứ này.
Thật ra, Khuê Nguyên quán, Vương Phạn nhi, Đắc Nguyệt lâu mấy chỗ đó cũng là những nơi kẻ xa nhà thường mơ về.
Đoàn Ngọc đang chọn món ngon ăn trước, y cầm miếng thịt bò bỏ vào miệng, Hoa Hoa Phong bỗng lấy từ trong giỏ ra một xếp giấy, gương mặt đượm một nụ cười thật thần bí, cô nói:
- Anh có nhận ra cái gì đây không ?
Trên miếng giấy có vẽ một người, một gã thiếu niên trẻ tuổi mày thanh mắt sáng, mặt lộ vẻ tươi cười.
Phía dưới hình có đề một hàng chữ lớn:
- Thưởng tiền năm ngàn lượng.
Đoàn Ngọc không quen biết nhiều người lắm, nhưng người này y đại khái nhận ra được.
Bởi vì người này chính là y.
Y nhìn bức hình trên tờ giấy, sờ sờ mặt mình, rồi cười khổ lẩm bẩm:
- Vẽ không giống lắm. Người trong hình đẹp trai hơn tôi.
Hoa Hoa Phong nhoẽn miệng cười nói:
- Chắc anh cũng không ngờ rằng, mình còn đáng giá tới năm ngàn lượng bạc nhỉ.
Đoàn Ngọc thở ra nói:
- Ai chịu bỏ ra năm ngàn lượng đi tìm tôi vậy ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh không nghĩ ra thật sao ?
Đoàn Ngọc hỏi:
- Không lẽ là Thiết Thủy sao ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Đúng rồi.
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi với người này không có oan, không có cừu gì, thật tôi nghĩ không ra tại sao y cứ đeo theo tôi làm phiền.
Hoa Hoa Phong nói:
- Xem ra quả thật y không chịu tha cho anh. Chắc y đã phát ra ít nhất vài ngàn tờ giấy thưởng như thế này, nơi đây mỗi quán rượu, quán ăn, đều ít ra cũng treo vài tấm lên tường.
Cô cười cười, nói tiếp:
- Hiện tại, trong thành Hàng Châu, còn chưa nhận được tôn dung của các hạ, e không còn bao nhiêu người.
Đoàn Ngọc nói:
- Năm nghìn lượng bạc cũng không thể xem là quá ít.
Hoa Hoa Phong nói:
- Dĩ nhiên là không ít, vì năm ngàn lượng bạc, có những người ngay tổ tông bài vị cũng chịu bán đứng hết.
Đoàn Ngọc nói:
- Vì vậy hiện tại, tôi không còn cách gì hơn.
Hoa Hoa Phong nói:
- Hiện tại anh khó mà đi đâu được một bước, dù không có năm ngàn lượng đó, kẻ hung thủ giết người ai ai cũng thù hận, anh chỉ cần ra ngoài một bước, lập tức sẽ có người lại chỗ Thiết Thủy báo tin ngay.
Đoàn Ngọc cười khổ lẩm bẩm trong miệng:
- Hung thủ giết người ... ngay cả tôi cũng không nghĩ thấu làm sao tôi lại thành ra hung thủ giết người, không lẽ đây cũng là một thứ vận khí ?
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ không ra thật sao ?
Đoàn Ngọc rót ra một ly rượu, uống một hơi cạn sạch.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ lại xem, tốt nhất là nghĩ lại từ đầu.
Đoàn Ngọc lại rót thêm ly nữa, uống xong rồi nói:
- Hôm ấy cô thấy tôi lúc đó, tôi vừa đến nơi đây.
Hoa Hoa Phong nói:
- Sau đó rồi sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Sau đó tôi bèn tấu xảo gặp ngay chuyện đó, Hoa Dạ Lai cũng tấu xảo xuất hiện hôm đó.
Hoa Hoa Phong nối lời:
- Sau đó anh bèn theo cô ta đến phòng riêng của cô ta.
Đoàn Ngọc nói:
- Lúc tôi trở ra, tấu xảo gặp phải cái gã Kiều lão tam chuyên môn thích xen vào chuyện người khác.
Hoa Hoa Phong nói:
- Y bèn kêu anh đến chùa Phong Lâm tìm gã đạo sĩ họ Cố.
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi vốn chưa chắc đã tìm ra được, nhưng tấu xảo lại gặp phải cô.
Hoa Hoa Phong nói:
- Tôi tấu xảo biết chùa Phong Lâm ở đâu.
Đoàn Ngọc nói:
- Chùa Phong Lâm nơi đó tấu xảo có gã Cố đạo nhân, không những tôi gặp y, tôi còn biết thêm được hai người bạn, thắng được một vạn lượng bạc, đang thấy vận khí của mình không tệ tí nào.
Hoa Hoa Phong nói:
- Bọn họ tấu xảo cũng biết đến chuyện đó, vì vậy bèn kêu anh đi tìm Hoa Dạ Lai.
Đoàn Ngọc thở dài nói:
- Vì vậy tôi bỗng biến thành một kẻ hung thủ giết người, thanh đao trên người kẻ bị giết, tấu xảo lại là của tôi.
Hoa Hoa Phong nói:
- Anh nghĩ không ra trên đời này có chuyện tấu xảo như vậy sao ?
Đoàn Ngọc cười khổ nói:
- Tôi nghĩ chắc là không thể có chuyện như vậy đâu, nhưng sao tôi lại cứ gặp phải.
Hoa Hoa Phong cũng thở ra nói:
- Đấy cũng như đang đi trên đường, bỗng có thỏi bạc lớn rớt từ trên trời xuống, rớt trên đầu anh.
Đoàn Ngọc nói:
- Hiện tại tôi chỉ thấy mình cũng giống như bị bỏ vào trong cái rương, không những vậy còn là cái rương không có một kẽ hở để thở.
Hoa Hoa Phong nói:
- Ai bỏ anh vào rương ? Hoa Dạ Lai ? Hay là Thiết Thủy ?
Đoàn Ngọc nói:
- Tôi nghĩ không ra.
Hoa Hoa Phong nói:
- Không lẽ anh chưa nghĩ rằng, đây không chừng chỉ bất quá là do chính anh bỏ anh vào rương sao ?
Đoàn Ngọc nói:
- Nhất định không phải chính tôi, nhất định là có người nào đó, người này cũng không biết tại sao muốn hại tôi, tôi còn chưa lại đây, y đã ở đây đào cái bẫy đâu vào đó chờ tôi nhảy vào.
Y uống hết ly rượu thứ tư, rồi nói từng tiếng một:
- Nhưng cô cứ yên tâm, sớm muộn gì tôi cũng sẽ tìm ra hắn.
Hoa Hoa Phong thở nhẹ ra nói:
- Tôi chỉ sợ anh còn chưa tìm ra được hắn, đã bị chôn trong bùn đất dưới đáy hồ rồi.
Cô rót cho mình một ly rượu, rồi rót một ly cho Đoàn Ngọc.
Đoàn Ngọc thì nhìn như ngay cả rượu cũng không muốn uống vào, hiện tại ly rượu đó cũng hình như đắng lắm.
Y không phát hiện ra đã có một người rón rén bước ra, đang nhìn tờ giấy để trên bàn.
Gương mặt người này trắng bệch như tờ giấy, nhưng hai cặp mắt của y sắc bén như lưỡi dao.
Nếu một người bị bỏ vào trong rương, nếu không có vận khí đặc biệt may mắn, sẽ khó mà sống sót ra khỏi.
Có ai bị người ta bỏ vào rương lần nào chưa ?
Tài sản của XuyVuu

Ðề tài đã khoá

Từ khóa được google tìm thấy
, , , truyen bich ngoc dao 4vn
Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™