Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 20-04-2008, 06:54 AM
ngoctulaa's Avatar
ngoctulaa ngoctulaa is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Mar 2008
Đến từ: Nơi có Tình Yêu em dành cho anh
Bài gởi: 617
Thời gian online: 56 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 16 Posts
Hiện tượng Tẩu hỏa nhập ma

Hiện tượng Tẩu hỏa nhập ma

Trong các phim và truyện võ hiệp, nhiều người vẫn thường nghe nói đến việc bị "tầu hỏa nhập ma" khi luyện tập công phu võ thuật. Tuy vậy, chẳng mấy ai quan tâm đến việc này vì cho rằng đó chỉ là những chi tiết mang tính hư cấu, làm cho phim và truyện ly kỳ hơn, hoàn toàn không thể có trong thực tế... Sự thật như thế nàỏ Có hay không hiện tượng "tẩu hỏa nhập ma" trong luyện tập công phu võ thuật?

Tập thể tác giả: Ngô Gia Huy, Bùi Lưu Yêm, Ngô Gia Lương và Nguyễn Thị Mười, trong quyển "Khí công-sức khoẻ và điều trị", tập 2: Các phương pháp luyện khí công (nhà xuất bản Long An 1988) đã định nghĩa thuật ngữ "tẩu hỏa, nhập ma" là: rối loạn tuần hoàn do máu nhiễm độc CO2 quá nhiều trong máu gây tình trạng dư Acid lactic, CO2 hay thiếu máu ở não, rối loạn các cơ quan chức năng, rối loạn thần kinh và các tế bào não bị suy thoái". Điều này cho thấy rằng hiện tượng "tầu hỏa, nhập ma" là một hiện tượng có thật, mà Tây y lẫn Đông y đều quan tâm nghiên cứụ

Thực ra, "tẩu hỏa, nhập ma" là hai hiện tượng khác nhau, nhưng xuất phát từ việc luyện tập công phu võ thuật trái với qui luật vận động sinh lý tự nhiên. Một động tác hít, thở trái với vận động của cơ bắp hay ngược lại, một sự tập trung tư tưởng chưa đến nơi đến chốn, qui trình dẫn "ý-khí-lực" trái với qui luật vận động tự nhiên... hoặc không đảm bảo chế độ dinh dưỡng tất cả đều gây ảnh hưởng không tốt cho lượng khí đưa vào châu thân, cũng như không tốt cho lượng khí đưa ra khỏi cơ thể. Mà khí thì liên quan đến huyết, tức máu, cũng liên quan đến sự sinh tồn của con ngườị Nguyên tắc chung là đưa thật nhiều khí vào châu thân và loại thật nhiều thán khí ra khỏi cơ thể. Làm trái lại, sẽ gây ra tình trạng rối loạn nêu trên.

1.Người bị "tẩu hỏa" sẽ lâm vào tình trạng toàn thân tăng nhiệt độ, khí lực di chuyển trong châu thân không kiểm soát được, đầu lúc nào cũng nặng chĩu, mắt hoa cả lên, vùng ngực hay bụng bị đau nhói... Nếu không kịp chữa trị, người bị "tẩu hỏa" sẽ chuyển sang giai đoạn trầm trọng hơn. Toàn châu thân nóng rực, đau nhức, rời rã. Còn về mặt ý thức, người bị "tẩu hỏa" tiến dần đến tình trạng mất trí và cuối cùng lâm vào tình trạng điên cuồng. Những bệnh tật hiểm nghèo khác như: tim mạch, tê liệt, loét bao tử, bể hồng huyết cầu... cũng theo đó lần lượt đến và cuối cùng có thể là cái chết.

2.Người bị "nhập ma" thì hoàn toàn khác hẳn. Giai đoạn đầu của tình trạng "nhập ma" khó có ai thẩm định được, hầu như không hề bộc phát ra bên ngoàị Duy chỉ có những bậc thầy võ giàu kinh nghiệm mới nhận biết được mà thôị Đó là sự say mê hoàn toàn ảo tưởng của người bị "nhập ma" làm cho họ giống như những kẻ tự cao, tự đạị Chỉ có thế ! Nhưng một khi căn bệnh "nhập ma" đến giai đoạn bộc phát thì người bệnh sẽ sống trong tình trạng mê loạn tâm thần, không có khả năng phân biệt được thực hư và thể tạng ngày một xanh xao, vàng vọt. Cuối cùng, nếu không chữa trị kịp thời, người bị "nhập ma" cũng đi đến tình trạng điên loạn, suy nhược cơ thể, bệnh tật liên miên và có thể dẫn đến cái chết.

Cả hai trường hợp "tẩu hỏa" và "nhập ma" ở vào giai đoạn trầm trọng thì chữa trị rất khó khăn phải gặp được danh y hay chân sư, và rất tốn kém tài chính. Danh võ Thích Phước Điện đã không thể tìm thấy thầy điều trị trong nước, mà phải nhờ bạn bè ở nước ngoài gửi thuốc về điều trị bệnh "tẩu hỏa" của ông.

Như thế, việc chữa trị "tầu hỏa, nhập ma" khá phức tạp, tốt nhất là phải phòng bê.nh. Cách phòng bệnh hữu hiệu nhất là không nên tự ý luyện tập bất cứ môn công phu võ thuật nào, nếu không có sự chỉ dẫn tận tình và tường tận của một bậc chân sư, đặc biệt là trong lĩnh vực Khí công và Nội công.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của ngoctulaa

Chữ ký của ngoctulaa
[SIZE="6"][COLOR="Blue"] nhớ nhà[/COLOR][/SIZE]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 20-04-2008, 06:54 AM
ngoctulaa's Avatar
ngoctulaa ngoctulaa is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Mar 2008
Đến từ: Nơi có Tình Yêu em dành cho anh
Bài gởi: 617
Thời gian online: 56 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 16 Posts
Hình Tượng Rồng & Võ Thuật

Tác Giả: Sưu Tầm

Rồng là vật tổ (tô tem) cổ xưa ở Hoa Hạ lại cũng là điểm ngưng tụ tâm lình của con cháu Viêm, Hoàng (hai vị vua theo truyền thuyết cổ đại ở Trung Quốc - ND) hiện nay, là vật tượng trưng cổ vũ mọi người hăng hái tiến tới. Rồng là một sản vật trong tưởng tượng của họ, mang sắc thái lãng mạn chủ nghĩa và anh hùng chủ nghĩa. Rồng : thân rắn, đầu ngựa, mắt trâu, sừng hươu, vuốt ưng, đuôi bờm, vẩy cá và có râu.

Rồng có thể lật sông dốc biển, đằng vân giá vụ (lướt mây cưỡi sương), trong lĩnh vực văn hóa của Trung Quốc đâu đâu cũng thấy vết tích của rồng và trong phong trào võ thuật cũng như vậy. Hình thức và nội dung ban đầu của vật tổ vừa bắt đầu đã quyết định ngay đặc trưng hình thức truyền thống dân tộc của đất nước chúng ta. Hình tượng con rồng uốn khúc lượn bay ngưng tụ lý tướng tốt đẹp nhất của dân tộc Trung Hoa, đó là hóa thân của sức mạnh, hóa thân của cái dẹp. Щều này đã khiến võ thuật Trung Hoa từ lúc bắt đầu sinh ra đã mong tìm "khí thế bát ngát, thần vận lưu dộng, cương nhu tương tế'. Những dộng tác "xuyên, lăn, xoay, chuyển; né, tránh, lạt, lăng" trong võ thuật cốt biểu hiện tiết tấu âm vận của đối tượng tự nhiên và thế giới khách quan nhưng lại phù hợp với sự biến hóa, thống nhất của quy luật hình thức, đủ thấy võ thuật Trung Hoa từ lúc sinh ra và phát triển có tương quan chặt chẽ với tâm lý văn hóa, thẩm mỹ của dân tộc Trung Hoa biết chừng nào. Trong các chiêu số của các "bài múa" và "tán thủ của võ thuật" (mấy từ này dọc theo âm Bắc Kinh đã Việt hóa là 'thao lư', "xán sẩu " của "ủ sư', được dùng chính thức theo luật của Liên đoàn "ủ sư' thế giới quy định - ND) lấy long" (rồng) để đặt tên, phần lớn theo hai loại sau : một là do kỹ thuật bắt chước những động tác "xoay, vặn, co, rút, đao, đánh, xuyên, lăn" đạt tới độ thế thân trầm xuống, vút lên như hình rồng đang dờn nước, bên trong ngầm chứa vô vàn sức mạnh. Một loại khác là trong các động tác kỹ thuật ghép chữ "long" vào để biểu thị võ thần mạnh mẽ, huyền diệu khó lường. Trước mắt, các bài võ trong võ thuật của chúng ta có dính đến chữ "long" là :

Long hình quyền (Nam và Bắc Thiếu Lâm đều có), Hỏa long quyền (rồng lửa) của phái Nga Mi, Thanh long quyền, Hắc long quyền, Thanh long xuất hải quyền (rồng xanh ra khỏi biển), Nhị long thương châu quyền (hai rồng cướp hạt ngọc), Bàn long quyền (rồng cuộn), Bàn long khấu quyền (khấu là cướp), Võ Сng long môn quyền, Phúc Kiến long môn hiệp quyền (hiệp là hòa hợp), Long hổ quyền, Tứ Xuyên long quyền, Phúc Kiến địa long quyền, Long hình du thân bát quái chường, Thái ất hỏa long chưởng, Hình ý long hổ đấu, Long hình thái cực, Khổng môn bức long châu quyền, Phi long trường quyền. Về khí giới thì có : Long đầu đại quải Long đầu cán bổng, Thiếu Lâm song bàn long côn, І?n bàn long côn, Bàn long kiếm, Thiếu Lâm hành long kiếm, Phi Long hổ côn, Long hình tảo đường côn, Cổn long thương, Long phụng song kiếm, Long môn kiếm, Hàng long côn, long hình kiếm, long hình đao, Kim long trảo, Thanh long đại đao, Thanh long kích, Long đầu can kích, Long tuyền kiếm, Long uyên kiếm, -Long lân chuỳ thủ, long lân đao, Long tước đao. Về công pháp thì có long trảo công v v... về chiêu pháp tán thủ thì có : Thanh long hí châu, Ô long bài vĩ, Nhị hổ cầm long, Ngũ trảo cầm long, Thanh long thám trảo, Long tranh hổ đấu, trớp long thám thủ, Thanh long thủ, Ô long giảo trụ, Long hổ thủ, Thanh long xuất thủy, Thanh long xuất hải, Kim long giảo vĩ, Giao long phiên cổn, Thanh long đài thủ, Kinh long phiên thân, Ô long hí ba, Nhị long thường châu, Song long xuất hải, Song long phục giao, Lão long ngâm tuyền v.v...
Tài sản của ngoctulaa

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 03-05-2008, 12:56 PM
anrgymas
Guest
 
Bài gởi: n/a
Thời gian online: 0 giây
Tôi xin một lời thêm về hiện tượng tẩu hỏa nhập ma.

- Bạn à, thực sự mà nói "khí công chân chính" không hề có hiện tượng tẩu hỏa nhập ma. Vấn đề là ở chỗ từ lâu người ta đã tự coi các môn công phu võ thuật, các công pháp "luyện khí" dùng ý niệm dẫn hơi thở là toàn bộ của khí công, đó chỉ là "khí" thôi, là chữa bệnh khỏe người. Khí công thật sự là "tu luyện" lên cao tầng, luyện võ và luyện nội công chỉ là tầng thấp nhất là phần da và lông của khí công. Từ khí công này chẳng qua là ngôn ngữ hiện đại mà thôi, kỳ thực hàm nghĩa đúng của từ này tương đương tu Phật của Phật Gia và tu Tiên của Đạo Gia và gọi chung là tu luyện. Các môn võ thuật ngoại công và nội công hiện nay và cả trước đây đa số là chỉ có "luyện" chớ không có "tu" nhưng lại gọi công pháp của mình là "khí công", rồi lại định nghĩa "tẩu hỏa nhập ma" làm cho người dân cứ hễ nghe đến khí công liền chụp mũ ngay rằng luyện khí công là tẩu hỏa nhập ma khiến cho họ lo sợ không dám tu luyện nữa.

Ở đây tôi muốn nói rằng những gì bạn viết ở trên ko có sai nhưng đó chỉ là những vấn đề ở tầng luyện khí, tuy nhiên các bậc chân sư ở tầng này cũng đã biết được ý nghĩa to lớn của chữ tu nên họ dạy đồ đệ của mình rất nghiêm khắc chỉ có điều động tác quá phức tạp chữ tu không đóng vai trò tăng công cho chữ luyện mà chỉ có tác dụng kiềm chế nên mới suất hiện nhiều vấn đề về thân thể cũng như tâm thần và họ cũng chỉ luyện được đến tầng ấy thôi không lên cao vượt ra khỏi tầng đó được bởi đơn giản là càng về già sức khỏe càng không bằng hồi thanh niên có luyện nữa cũng chỉ là kéo dài sức khỏe thôi, chiều hướng đến cuối đời là đi xuống rất rõ ràng. Vậy thì làm sao suất ra khỏi tầng đó được.

Còn nếu tu luyện theo công pháp cao tầng thực sự khi mà chữ tu là trọng tâm, động tác chỉ là phương tiện phụ trợ viên mãn, tâm tính cao bao nhiêu thì công cao bấy nhiêu, không cầu sức mạnh hiển thị nơi người thường, có thể chịu được cái khổ trong những cái khổ, nhẫn được những cái khó nhẫn thì những hiện tượng xấu như tẩu hỏa nhập ma là không thể tồn tại. Tu luyện như thế mới đích thực là khí công, việc đề cao tầng phụ thuộc chặt chẽ vào tâm tính nên càng tu thì càng cao là vậy.

Tôi xin có mấy lời như trên, hy vọng chúng ta sẽ còn trao đổi thêm.
Tài sản của anrgymas

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 03-05-2008, 01:32 PM
ngoctulaa's Avatar
ngoctulaa ngoctulaa is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Mar 2008
Đến từ: Nơi có Tình Yêu em dành cho anh
Bài gởi: 617
Thời gian online: 56 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 16 Posts
như phía trên mình đã nói là "
không nên tự ý luyện tập bất cứ môn công phu võ thuật nào, nếu không có sự chỉ dẫn tận tình và tường tận của một bậc chân sư, đặc biệt là trong lĩnh vực Khí công và Nội công.
thực sự bi giờ sách dạy khí công và nội công rất nhiều đẫn đến nhiều bạn kô có sư phụ chỉ dạy thường đi mua sách về tự hoc. Mà các bạn đó lại chưa từng được chỉ dạy về cách luyện khí.
Do đó nên luyện sai cách,ít ngày thì có vẻ không có gì nhưng nhiều ngày thì dẫn đến hiện tượng"tẩu hỏa nhập ma" thật sự kô có gì là lạ.
Lời bạn viết cũng hoàn toàn là đúng mình chỉ hiềm là nó chỉ đúng với người có Sư Phụ chỉ giáo thôi.


Thân!
Tài sản của ngoctulaa

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 03-05-2008, 02:40 PM
tieulilumu tieulilumu is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: May 2008
Đến từ: saigon
Bài gởi: 2
Thời gian online: 21 phút 8 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Post

ảngymas nói luyện khí công ko bị thnm là ko đúng rồi . luyện thì ko khó nhưng lại càng ko dể . dể là vì đó chỉ là nhửng động tác hít thở và tập trung tinh thần, và khó ở đây chính là ý chí & sự nhẩn nại .
ý chí:bạn có thể diều khiển nhi6p thở của mình trong bao lâu
nhẩn nại:bạn có thể trường kì luyện tập trong bao lâu 1thang 1nam...hay cả đời
còn thnm thì có thật mình từng thấy có người tập mới hơn 4 tháng đả bị thnm triệu chứng bị rối loạn thần kinh (vì trong khi tập ko làm chủ dược tư tưởng suy ngi3 lung tung và ko có người hướng dẩn rỏ ràng )
hiện nay ở tphcm có rất nhiều chổ hướng dẩn tập khí công nếu các bạn thích thì có thể tự tìm dến xin học
Tài sản của tieulilumu

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
cach tri tau hoa nham ma, chua tri tau hoa nhap ma, , danh y hay chân sư, dieu tri tau hoa nhap ma, hiên tuong nhâp ma, lip.tâu.hoa.nhâp.ma, tau hoa a nhập ma, tau hoa nhap ma, tau hoa nhap ma la gi, tau hoa nhap ma nghia gi, tau qua nhap ma, tau qua nhap ma la gi, tauhoanhapmalagi, tàu hỏa nhập ma, tảo hỏa nhập ma, tầu hỏa nhập ma, tầu hoả nhập ma

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™