Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 20-04-2008, 07:32 AM
ngoctulaa's Avatar
ngoctulaa ngoctulaa is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Mar 2008
Đến từ: Nơi có Tình Yêu em dành cho anh
Bài gởi: 617
Thời gian online: 56 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 16 Posts
Quyền Anh

Bài này mình lấy ở trang http://www.hn-ams.org/forum/showthread.php?t=21118 của bạn Phạm Minh Tuấn

Lịch sử:

Môn quyền Anh có lịch sử rất lâu đời . Khoảng 3700 năm trước công nguyên, ở xứ Mésopotamie (cổ Hy Lạp) đã lưu hành môn đấu quyền , thuỷ tổ của môn quyền Anh ngày nay.Có một thời gian môn này bị suy vi , mãi đến năm 1750 trước Công nguyên mới thịnh hành trở lại. Bấy giờ, vào những ngày nghĩ ngơi nhất định, đều tổ chức thi đấu quyền, với sự tham dự đông đảo của mọi tầng lớp. Đấy nước Hy Lạp phát triển khá mạnh mẽ những cuộc thi đấu quyền, thậm chí còn cho phép các đối thủ được phép mang thêm dây da hoặc dây sắt vào tay để hạ đối thủ nhanh hơn , bởi luật thi đấu lúc đó là đấu đến khi nào có một người không thể tiếp tục đấu nữa mới thôi! Đến năm 746 trước Công nguyên, sau khi La Mã tiêu diệt Hy Lạp, môn đấu quyền cũng truyền theo đến La Mã với sự hưởng ứng nhiệt tình của tầng lớp thanh niên. Tuy nhiên , do sự phát triển môn đấu quyền ngày càng đi sâu vào sự tàn nhẫn, nên đến năm 404 trước Công nguyên, hoàng đế La Mã là Theodosius đệ nhất đã ra lệnh cấm hẳn môn đấu quyền.

Mãi đến thế kỷ 16 , môn đấu quyền xa xưa của Hy lạp - La Mã đã trở thành một hoạt động ưa chuộng của giới trung lưu và thượng lưu ở Anh quốc trong phong trào phục hưng. James đã trở nên bá chủ môn đấu quyền ở Anh sau khi đánh bại tất cả những danh thủ sừng sỏ khác ở Anh, và là người đầu tiên mở trường dạy môn đấu quyền. Sau đó , một nhà vô địch người Anh thế hệ nối tiếp là Jack Broughton đã đi xa hơn : mở trường dạy đấu quyền , phát minh ra đôi găng tay để giãm bớt tai nạn trong thi đấu, lập ra qui tắc đấu quyền mang tính thể thao hơn. Đến năm 1865 , một hầu tước người Anh là Queens Beery Vlll lại cải tiến qui tắc đấu quyền thành một qui tắc mang tính tài tử hơn: chỉ đấu ba hiệp , mỗi hiệp ba phút , thay vì đấu mười sáu hiệp như qui tắc Broughton ( Sau này qui tắc Broughton trở thành luật thi đấu quyền Anh nhà nghề và qui tắc Berry trở thành luật thi đấu quyền Anh tài tủ) . Từ đó, môn quyền Anh đã lan toả đến nhiều vùng đất khác trên hành tinh.

Năm 1881 , Hiệp Hội Quốc Tế Quyền Anh Tài Tử ra đời , tạo cơ hội cho môn quyền Anh phát triển rộng rải hơn. Và năm 1904, Thế Vận Hội thứ ba đã chính thức liệt môn quyền Anh vào các môn thi đấu thế vận.

Kỹ thuật:

Môn quyền Anh ngày nay phát triển trên toàn thế giới , nổi tiếng với kỷ thuật chỉ sử dụng đôi tay với ba đòn chính là đấm thẳng( direct), móc ngang (crochet hay cross) và móc lên (upper cut ), cộng kỷ thuật sử dụng hai chân di chuyển kết hợp với sự tránh né của thân thể, đầu ... mà có khả năng tự vệ tương đối hữu hiệu cũng như không ít khó khăn cho các môn sinh những phái võ khác!

Ngoài ra , luật thi đấu môn quyền Anh chỉ cho phép người võ sĩ đánh vào khu vực phía trước mặt và từ trên thắt lưng trở lên , buộc người tập môn quyền Anh càng khổ luyện hơn hầu giành được ưu thế trong thi đấu cũng như trong tự vệ.

Phương pháp tập luyện môn quyền Anh gồm: tập đòn căn bản , luyện các môn bổ trợ ( nhảy dây, đánh bao, đánh banh, chạy bộ, hít đất... ),đấu luyện và song đấu tự do . Chỉ có những người sẵn tính kiên trì cộng với lòng đam mê môn quyền Anh thì mới có thể đeo đuổi môn võ này đến cùng, bởi phương pháp tập luyện của môn quyền Anh tương đối ..."khắc nghiệt" .

Thế thì kỷ thuật môn quyền Anh hấp dẫn ở chổ nào? Có thể nói ngay rằng môn quyền Anh , do chỉ sử dụng ba đòn tấn công là ba đòn tay,nên người tập được luyện cho đôi tay đánh thật nhanh và thật mạnh vào những điểm yếu trên vùng cơ thể cho phép đánh, song song với kỷ thuật gạt đỡ , tránh né, nhập nội chắc chắn và nhanh nhẹn như chớp, tất cả sẽ làm cho đối thủ luống cuống , không kịp đỡ và chỉ cần một đòn tay trúng đích là có thể hạ đối thủ rồi! Trước năm 1975 , những trận đấu giữa các võ sĩ quyền Anh cùng với các võ sĩ Thiếu Lâm hay Bình Định trên võ đài khắp nơi đã chứng minh điều này rất hùng hồn. Một võ sư quyền Anh nổi tiếng là Kid Demsey thời ấy đã làm cho các võ sư Thiếu Lâm và Bình Định, như : Cao thành Sang, Tiểu La Thành, Nguyễn Trầm... phải thất bại chua cay trong bao trận võ đài thách đấu!

Môn quyền Anh ở Việt Nam:

Pháp đã mang môn quyền Anh đến Việt Nam , tại Sài Gòn, vào những năm 1925,môn quyền Anh bắt đầu xuất hiện giữa những lính viễn chinh Pháp lan dần ra giới thanh niên qua những lần thi đấu võ đài. Phải chờ đến những năm bước vào thế chiến thứ hai thì môn quyền Anh mới phát triển rộng rải hơn và bắt đầu có những giải vô địch . Những người Việt Nam nổi tiếng trong các giải vô địch quyền Anh toàn Đông Dương có thể kể như : võ sĩ Muôn , Văn Phát ( tức Kid Demsey), Minh Cảnh...

Sau năm 1954, môn quyền Anh được phục hồi trong tổ chức Tổng cục Quyền Thuật Việt Nam, từng cử võ sĩ tham dự thi đấu giải Sea Games nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ có một Phan Thiện Tư tức Minh Thành con(anh của Phan văn Sáu, Phan văn Mười) là đạt được huy chương đồng mà thôi. Ngoài ra , có thể kể thêm Nguyễn Sang, là võ sĩ duy nhất của Nam Việt Nam đạt huy chương đồng trong giải quyền Anh quân đội châu Á. Dù vậy, môn quyền Anh vẫn tồn tại ,với số lượng người tập luyện tương đối hạn chế và giải vô địch tổ chức hàng năm chung với giải vô địch võ tự do.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của ngoctulaa

Chữ ký của ngoctulaa
[SIZE="6"][COLOR="Blue"] nhớ nhà[/COLOR][/SIZE]
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 20-04-2008, 07:33 AM
ngoctulaa's Avatar
ngoctulaa ngoctulaa is offline
Cái Thế Ma Nhân
 
Tham gia: Mar 2008
Đến từ: Nơi có Tình Yêu em dành cho anh
Bài gởi: 617
Thời gian online: 56 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 27 Times in 16 Posts
Mặc dù môn quyền Anh chỉ nổi tiếng với kỷ thuật sử dụng đòn tay gồm vài đòn chính là :
đấm thẳng tay trước ( jab) đấm thẳng tay sau ( cross) , móc ngang ( hook) và móc lên (upper cut ),
"cộng kỷ thuật sử dụng hai chân di chuyển kết hợp với sự tránh né của thân thể, đầu ... mà có khả năng tự vệ tương đối ( rất ?) hữu hiệu cũng như không ít khó khăn cho các môn sinh những phái võ khác"
Đây là kinh nghiệm mà tôi đã được chứng kiến & biết được :
- Thời xưa đó khi bạn tôi đã có đươc đai đen của một võ phái... thì rất tự hào và coi thường môn Boxing,
cho rằng đó không phải là võ vì không có đòn đá, đòn quật và còn cho rằng võ gì chỉ đấm bao cát và nhảy cà tưng!
Nhưng trong lần đụng độ với Boxing đã bị Knock out bởi cú đấm móc vào cằm .(Chắc có lẽ vì đứng gần quá nên chưa kịp xử dụng cước chăng ?! )
- Một người bạn của Br uce Lee có kể lại rẵng khi BL trở lại Mỹ để học, ông đã có lần đụng độ với Boxing, ông đã rất chới với vì nhưng cú đấm quá nhanh và mạnh của Boxing, với lối tránh né rất hay nên từ đó ông đã khổ công nghiên cứu lối di chuyển, tránh né này qua phương cách luyện tập của Mohamet Ali và đã phải trả giá rất đắt ($500.00 đô) cho một quyên sách về Boxing của Edin L. Haislet
từ môt tiêm sách cũ tai tiểu bang Washington.
Sau này ông đã thêm một đòn đấm mu tay ( backfìst ) vào kỹ thuật của ông ...và đòn tay của ông trở nên rất nhanh và hữu hiệu măc dù ông thich biểu diễn cú đấm 3" của Wing chun.

Tôi viết lên đây để các bạn trẻ đang luyên võ lưu ý điều này và xin đừng coi thường nó !!!
Tài sản của ngoctulaa

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 27-05-2008, 04:44 AM
redbolt redbolt is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: May 2008
Đến từ: gẻmany
Bài gởi: 2
Thời gian online: 5 ngày 15 giờ 48 phút
Xu: 0
Thanks: 1,184
Thanked 0 Times in 0 Posts
mình cũng đang tập môn quyền anh,quyền anh tuy o có đá, nhưng thân pháp rất nhanh nhẹn, qua rất nhiều bài tập bổ trợ như nhảy dây, đạp xe, chạy...và nhập nội rất nhanh, dính 1 cú rồi thì 1 seri đòn ngay,tập mệt và nặng lắm, mình tháy chỉ phù hợp với người nào to khỏe thôi, chứ o phù hợp với mọi đối tượng đâu....
Tài sản của redbolt

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
ebook quyen anh, nhay day quyen anh

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™