Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 21-01-2017, 02:26 PM
thutkv thutkv is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Jan 2017
Bài gởi: 1
Thời gian online: 10 phút 34 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Huyền thoại về trống đồng Đông Sơn

Nước Việt Nam ta nằm trong vùng Đông Nam Á và vùng này thuộc vùng đồ đồng phát triển nhất trên thế giới.
Qua bao năm tháng, người Việt Nam đã có thêm một bước phát triển về con người và xã hội, điều này thể hiện bằng việc phát hiện ra trống đồng, một lọai nhạc cụ có một không hai. Trống đồng không giống với những cái trống bình phần lớn khác (thân bằng gỗ, mặt bằng da), mà nó là một lọai trống được làm hoàn toàn bằng đồng và trên mặt trống có hoa văn cực kì tinh xảo, những đường khắc rất tài tình và chính xác.
Trống đồng không chỉ là một lọai nhạc cụ, nó còn được dùng trong các buổi lễ quan trọng như: chiến thắng, kết thúc một vụ mùa (tết), tế thần, hiện tượng nhật thực nguyệt thực, ra trận... Ngoài ra, nó còn là nhạc cụ để “thông giao” giữa con người với thần linh vì thế nó được coi là một bảo vật, một vật rất thiêng liêng.
Ngoài ra, người xưa đã rất tài tình. Ở trên mặt trống đồng hầu hết có những hoa văn rất đẹp và tinh xảo, nó không phải là được sử dụng để trang trí. Theo những nhà khảo cổ phương Tây, họ có thể hiểu 80% các ý nghĩa trên mặt mặt trống. Tiêu biểu là tâm trống có hình ngôi sao 12 cánh, nó tượng trưng cho mặt trời và 12 tháng trong 1 năm. Không chỉ thế, khi đem mặt trống đồng chia ra làm tư theo những ý nghĩa trong hình thì đã phát hiện ra một điều rất thú vị, 4 phần tượng trưng cho những mùa: Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Nhờ chính cái đó mà người xưa đã có thể tính ngày tháng năm, nhìn ra các sao, cách tính nhật thực, nguyệt thực, đo được chiều cường để ra khơi....
Điều đó đã cho chúng ta thấy rằng, người xưa rất giỏi trong cách tính tóan hình học để chia mặt trống ra và vẽ hoa văn, đo đạc ước lượng, cách tính chiêm tinh học để biết khi nào nhật thực khi nào nguyệt thực, cách tính thủy triều...
Người Việt ta có thể nói là một trong những dân tộc thông minh nhất trong vùng Đông Nam Á xưa kia. Chỉ một tác phẩm thôi mà đã mang bao ý nghĩa, trải nghiệm đời sống, cách sinh họat.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của thutkv

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 11-12-2018, 04:53 PM
tungminh1695 tungminh1695 is offline
Nhập Môn Tu Luyện
 
Tham gia: Dec 2018
Đến từ: Hồ Chí Minh City
Bài gởi: 11
Thời gian online: 23 phút 45 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
còn thông tin nào nữa post lên luôn đi bạn, ít quá và trình bay cũng không bắt mắt
Tài sản của tungminh1695

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™