Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 24-07-2008, 05:49 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Bí ẩn về chiếc hộp sọ của Schiller

Cuối cùng, sau hai năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyên bố: Chiếc hộp sọ của nhà thơ, nhà viết kịch Đức vĩ đại Friedrich Schiller (1759-1805), được lấy từ quan tài của ông, không phải của ông.

Việc xét nghiệm so sánh ADN vừa được tiến hành ở Đức đã chứng minh điều đó. Các nhà khoa học và nhà báo quyết định giữ kín bí mật này đến một thời điểm nhất định. Nhưng vào đầu tháng 5 vừa qua, tại Tp Erfurt, ông Giám đốc Đài Phát thanh Thuringen đã thông báo như vậy. Tuy nhiên, ngay cả khi vấn đề phức tạp này đã được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng thì vẫn còn sớm để đặt dấu chấm hết cho nó.

Bà Yulya Glazer, thư ký báo chí của Quỹ Nghệ thuật cổ điển thành phố Weimar, một tổ chức chuyên trông coi khu nghĩa trang, nơi Schiller yên nghỉ bên cạnh người bạn thân của mình Johann Wolfgang von Goethe, cho biết: "Các kết quả giám định ADN chứng minh một cách rõ ràng rằng đấy không phải là chiếc hộp sọ của nhà thơ, mà là của một người lạ mặt nào đó. Kết luận này được rút ra sau khi so sánh ADN của hộp sọ được coi là thuộc về nhà thơ và ADN của những người thân gần gũi nhất với ông".

Trước khi các nhà khoa học bắt tay vào việc nghiên cứu bộ hài cốt của Schiller, ở Đức đã xuất hiện nhiều ý kiến phê phán gay gắt nhằm vào họ. Người ta bảo rằng không nên động tới anh linh của nhà thơ, và đưa ra những ví dụ chứng minh rằng việc nghiên cứu chiếc hộp sọ của nhạc sĩ Mozart được tiến hành ở áo trước đây cũng đã không mang lại kết quả gì tốt đẹp, ngoài những ảo tưởng và nỗi thất vọng. Tuy nhiên, bất chấp ý kiến phản đối, các nhà khoa học vẫn triển khai công việc nghiên cứu của mình.

Vào tháng 10 năm 2006, Quỹ Nghệ thuật cổ điển thành phố Weimar phối hợp với Đài Phát thanh Thuringen đã tổ chức một cuộc nghiên cứu có tên "Mật mã Schiller". Theo đó, khi Fridrich Schiller qua đời, thi hài nhà thơ được chôn cất trong một lăng mộ tập thể tại nghĩa trang Jacobs ở Weimar thuộc miền Đông, nơi nước Đức mai táng các nhân vật danh tiếng của mình.

Tuy nhiên, thi hài của ông lại bị lẫn lộn với 22 thi hài khác. Năm 1827, người ta mang hộp sọ và bộ xương của ông về chôn cất riêng tại nghĩa trang thành phố Weimar. Trong suốt 181 năm, hộp sọ này được coi là của Schiller do nó có đặc điểm giống với khuôn mặt nhà thơ khi qua đời và những bức chân dung đương thời của ông.

Nhằm mục đích giải đáp bí mật này, các chuyên gia đã so sánh ADN của hộp sọ và ADN của những người thân của ông.

Tại nghĩa trang ở thành phố Stuttgart, người ta đã tiến hành khai quật hài cốt các hậu duệ của Friedrich Schiller. Theo ý kiến của ông Werner Koch, Giám đốc Sở quản lý nghĩa trang thành phố thì hầm mộ gia đình Schiller đã được khai quật vào ngày 7 tháng 3. Điều này đã được thông báo trên tờ "Tin tức Stuttgart". Tất cả xương và hộp sọ trong ngôi mộ đều được lấy ra. Chúng thuộc về người cháu đích tôn của nhà thơ, và bà vợ của ông ta. "150 năm sau khi mai táng, những hài cốt này vẫn được bảo quản tốt" - Ông Koch khẳng định.

Năm 2006, tại Tp Mainingen, các nhà khoa học đã khai quật hài cốt của người em gái Schiller để lấy tế bào làm giám định ADN.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khai quật hài cốt của vợ nhà thơ, bà Sharlotte Schiller, và đứa con trai thứ hai của họ: Ernst. Như vậy, vào năm 2006, cùng với hai hộp sọ và một số xương của Schiller, các nhà khoa học còn thu được ba lọn tóc.

Việc xét nghiệm ADN do phòng thí nghiệm của Mỹ "US Armed Forces DNA Indentification Laboratory Rockville" thực hiện ở Rockville và ở Viện Pháp y thuộc Đại học Innsbruck (Áo). Nhân tiện cũng xin nói, các nhà khoa học Áo cũng đã từng nghiên cứu hộp sọ của Mozart. Năm 2004 họ đã giám định ADN cho hàng ngàn nạn nhân của cơn sóng thần ở Sri Lanka, ngoài ra, họ còn tham gia nghiên cứu các xác ướp của người cổ đại có hài cốt được phát hiện dưới các lớp băng tuyết trên đỉnh Alpes.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên cũng làm nảy sinh một nghi vấn khác: hộp sọ không thể xuất hiện một cách tình cờ trong quan tài nhà thơ. Một nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hộp sọ của Schiller có thể đã bị đánh cắp vào thế kỷ XIX, và được thay thế bằng một hộp sọ giống như đúc
Trần Hậu (Theo CAND)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™