Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 05-10-2008, 01:23 PM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Món quà Nixon tặng Chu Ân Lai

Ngày 21/2/1972, Tổng thống thứ 37 của nước Mỹ Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) lần đầu tiên sang thăm Trung Quốc. Mấy hôm trước ngày Nixon tới Trung Quốc có một chiếc máy bay vận tải quân sự cỡ lớn của Mỹ "tiền trạm" hạ cánh xuống sân bay thủ đô Bắc Kinh. Chiếc máy bay này vừa dừng bánh trên đường băng, cánh cửa hậu mở toang và từ bụng máy bay có một thùng hàng lớn được đẩy xuống...


Chiếc "hộp đen" của Nixon

Ngay tại một góc sân bay, thùng hàng được nhân viên phía Mỹ mở và lộ ra một cỗ thiết bị tân kỳ mà người Trung Quốc chưa "tận mục sở thị" bao giờ: Trạm vệ tinh mặt đất di động. Được sự hỗ trợ của nhân viên hữu quan phía Trung Quốc, trạm vệ tinh mặt đất này của Mỹ được lắp đặt ngay tại sân bay Bắc Kinh, riêng chiếc chảo "ăngten" của nó khi ráp lại có đường kính rộng tới 10 m!

Chiếc chuyên cơ chở Nixon và đoàn tùy tùng của ông ta hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh, khi Nixon ra cửa máy bay, bước xuống cầu thang, theo sát ngay phía sau là Heger sĩ quan an ninh Bộ Quốc phòng Mỹ, trên tay ông ta xách một chiếc catáp da đen bóng nhỏ nhắn xinh xắn. Chiếc catáp này về sau được phía Trung Quốc gọi là chiếc "hộp đen", tức đầu cuối của trạm vệ tinh mặt đất lưu động cỡ nhỏ.

Người Trung Quốc đầu tiên để tâm chú ý tới chiếc "hộp đen" này là Chu Ân Lai

Ngay tối hôm đó, Chu Ân Lai cùng Nixon ngồi xem lại băng ghi hình các hoạt động Trung - Mỹ trong ngày. Vừa xem được mấy cảnh, Nixon liền quay sang nói với Chu Ân Lai: “Ngay giờ phút này đây, bên kia bán cầu, nhân dân Mỹ chúng tôi cũng đang ngồi trước máy thu hình xem những hoạt động của chúng ta trong ngày như chúng ta đang xem đây”. Chu Ân Lai ngạc nhiên thật sự: "Thế ư?". Nixon mỉm cười, chỉ chiếc catáp da đen mà Heger đang đặt trên đùi nói: “Từ lúc tôi đặt bước chân đầu tiên trên lãnh thổ quý quốc, thì tình hình hoạt động từng giây từng phút của tôi tại Trung Quốc đều được nó ghi lại toàn bộ vào "software" (phần mềm), sau đó thông qua vệ tinh thông tin của chúng tôi đang bay trên trời, truyền về Mỹ hình ảnh mọi hoạt động của tôi tại đây để nhân dân Mỹ theo dõi”.

Theo những nhân viên làm việc cạnh Chu Ân Lai kể lại, khi nghe xong, Chu Ân Lai không khỏi kinh ngạc, nhưng bề ngoài vẫn tỏ vẻ "tỉnh bơ". Nhưng khi trở về Trung Nam Hải ông vội cho triệu một số nhân viên hữu quan, tư vấn khá kỹ về nguyên lý hoạt động của cái gọi là "hộp đen". Nhân viên hữu quan đã giới thiệu khá chi tiết về "hộp đen" và trạm vệ tinh mặt đất, cuối cùng buột miệng nói với giọng nuối tiếc: "Thật đáng tiếc là trên bầu trời hiện nay Trung Quốc chúng ta chưa có vệ tinh nào, kể cả vệ tinh đi thuê!".

Chu Ân Lai không nói gì, trầm ngâm suy nghĩ. Bắt đầu từ hôm sau, trong những buổi làm việc (hội đàm, tháp tùng đi thăm đây đó) với Nixon, Chu Ân Lai thường để mắt tới chiếc "hộp đen" đầy hấp dẫn luôn đi kèm với Nixon như hình với bóng. Trong một buổi dạ tiệc nhân khi vui câu chuyện, Chu Ân Lai lại nhắc tới chiếc "hộp đen" thần bí kia, Nixon buột miệng nói: "Trạm vệ tinh mặt đất thông tin chúng tôi mang theo tới lần này, sau khi kết thúc chuyến viếng thăm chúng tôi sẽ để lại cho quý quốc!". Nghe xong, Chu Ân Lai nâng ly rượu cười, nói: "Thưa ngài tổng thống, tôi chỉ xin các ngài bán lại cho chúng tôi!". Và thế là sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Trung Quốc, phía Mỹ đã "bán giá hữu nghị" trạm vệ tinh mặt đất (dĩ nhiên là kèm cả "đầu cuối" tức chiếc "hộp đen" nọ) cho Trung Quốc, đặt tại Cục quản lý Điện tín Bắc Kinh.

Cuối năm đó, Thủ tướng Nhật Tanaka tới thăm Trung Quốc. Tanaka cũng mang theo "hộp đen" và trạm vệ tinh mặt đất. Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm, Nhật Bản lại hữu hảo "vừa bán vừa cho" Trung Quốc cả "hộp đen" lẫn trạm mặt đất vệ tinh, Trung Quốc đem đặt tại Sở Nghiên cứu số 1, Viện Nghiên cứu khoa học Bưu điện Thượng Hải Bộ Bưu điện.

Hai chiếc "hộp đen" và 2 trạm mặt đất vệ tinh ấy đã cung cấp "giáo cụ trực quan" cho sự phát triển trạm vệ tinh mặt đất thông tin sau này của Trung Quốc, chí ít là đã rút ngắn đáng kể thời gian nghiên cứu trạm vệ tinh mặt đất của Trung Quốc
Bùi Hữu Cường (tổng hợp)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™