Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 23-03-2008, 04:56 AM
The Creator's Avatar
The Creator The Creator is offline
57991135
Cạch !
 
Tham gia: Feb 2008
Đến từ: VN
Bài gởi: 1,152
Thời gian online: 3 tuần 0 ngày 14 giờ
Xu: 0
Thanks: 359
Thanked 1,686 Times in 186 Posts
10 thủ đô cổ nhất thế giới

Có thể bây giờ chúng đã bị chôn vùi dưới các đống đổ nát hay không còn tráng lệ như lúc ban đầu do thời gian, nhưng với con người thì những danh thắng cổ này vẫn còn tồn taị và sống mãi trong lòng họ với vẻ đẹp huy hoàng và lộng lẫy. Những thành phố này một thời đã từng là trung tâm của nhân loại.

1. Thành Rome
Nếu có cơ hội dù chỉ 1 lần bạn cũng hãy thử đi ngang qua thành Rome để được lắng nghe những tiếng hạc kêu vào ban đêm và được nhớ về một thời huy hoàng trong quá khứ. Khuôn viên của thành Rome được xây dựng trên diện tích rộng khoảng 2,5 triệu mét vuông, trải rộng ở 3 lục địa và có khoảng 100 triệu dân sinh sống ở đây. Thời kỳ phát triển hưng thịnh nhất là vào thế kỷ 117 SCN, dưới triều vua Trajan trị vì.

2. Thành A-ten (Athens)Với một nền quốc gia theo chế độ dân chủ và cũng là nơi phát triển nhất về toán học, triết học lúc bấy giờ, thành phố A-ten thuộc thủ đô hoa lệ Hy Lạp cổ xưa khiến nhiều người không thể không nhớ về.

Trong quá khứ, thành cổ A-ten đã trải qua những trận chiến tranh ác liệt của quân xâm lược của kẻ thù cả trên biển và đất liền, nó trở thành một trong những thành phố nhiều tuổi nhất từ đầu thế kỷ 5 TCN. Vì vậy, không hcỉ ngày xưa mà bây giờ nó vẫn nổi tiếng vì biểu tượng chiến thắng, bởi những ngôi đền to lớn như Pa-ra-the-on - biểu tượng của các khối kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc Hy Lạp.

3. Thành cổ Constantinople (Ý)Ngày nay nó được chia thành hai lãnh thổ là Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Constantinople cổ thì không bao giờ bị chia cắt sau khi thành Rome sụp đổ vào thế kỷ 4 SCN.

Thời Trung Cổ, Constantinople là thành phố có diện tích lớn nhất và là thành phố giàu nhất trên thế giới, vì vậy nó trở thành Trung tâm kinh đô của đế chế mới Rome, La Mã và cuối cũng là triều đại Ot-to-man. Thời kỳ này thì phong trào học hành và xu hướng nghệ thuật phát triển rất mạnh trong các trường đại học và nhà thờ lớn.

4. Thành phố BabylonNổi tiếng với khu vườn treo xinh đẹp và tráng lệ, thành phố cổ Babylon trở thành một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong lịch sử mà giờ đây nó được xác định là đất nước Irac. Đặc biệt, đây là nơi bắt nguồn những luật lệ vô cùng hà khắc và kéo dài trong mấy ngàn năm. Nhà vua Nebuchadnezzar II chính là người tạo ra khu vườn treo độc đáo này, đây cũng là triều đại hưng thịnh và phát triển nhất về kiến trúc.

5. CuzcoMọi con đường thuộc triều đại Incan đều chỉ có một điểm đến duy nhất là tới Cuzco, đây cũng là thủ đô phát triển nhất thuộc dãy núi Andestuwf đầu những năm 1400, nó được khám phá bởi các nhà thám hiểm Châu Âu năm 1532.

6. Thành phố TenochtitlanĐây là một trong những thành phố lớn nhất và nổi tiếng nhất về vẻ đẹp trên thế giới. Thủ đô của Tenochtitlan là Aztec mà bây giờ chính là thành phố Mexico.

Khi người Tây Ban Nha đi xâm chiếm năm 1521 thì lúc này thành phố có khoảng 300.000 ngàn người sinh sống. Nó được xây dựng tại một hồ nước nhằm tưởng nhớ tới một vị thánh quan trọng Aztec – một kỹ sư đã có công lập nên thành phố nổi tiếng. Có thể nói đây là thành phố với hệ thông kênh đào và đường xá chằng chịt và phức tạp nhất trên thế giới.

7. Thành phố Thebes (Ai Cập cổ )Hầu hết mọi người khi nghĩ về Ai Cập cổ đều nhớ đến Cairo và những ngọn tháp Pirama, nhưng trên hết là đức tin mạnh mẽ vào triều đại Ai Cập thần thoại cũng giống như đã từng nghĩ rằng sông Nile là ở Thebes. Thebes là thủ đô Ai Cập cổ với nhiều luật lệ trong nhiều kỷ nguyên, mà bắt đầu từ vương quốc cũ cách đây 4500 năm trước, đồng thời nó cũng là nơi sở hữu 2 ngôi đền nổi tiếng ở Karnak and Luxor. Hầu hết những vị vua chúa của Ai Cập khi chết đều được chôn gần thung lũng nổi tiếng của các vị vua chúa.

8. Great Zimbabwe:Với chiều rộng khoảng 1,800 mẫu Anh và thuộc một phần nhỏ Châu Phi, sự phức hợp của Great Zimbabwe đã tiêu diệt bọn thực dân, những người không bao giờ tin rằng người dân ở vùng sa mạc Sahara có thể sáng tạo nên. Khối kiến trúc này được xây dựng và hoàn thiện vào năm 1200 SCN,

9. Thành phố cổ Xi'an (Trung Quốc)Thành phố cổ Xi'an (Trung Quốc) này một thời đã từng là trung tâm của các pháo đài thuộc các triều đại vua khoảng 3.000 năm trước. Hàng năm, khách du lịch thường tập trung về đây để tham quan các di tích cổ. Ví dụ thời Tần Thủy Hoàng, khi ông chết ông đã cho chôn khoảng 6.000 bức tượng độc nhất vô nhị xung quanh ngôi mộ để bảo vệ, đây có thể được xem là thời kỳ huy hoàng nhất của triều đại Xi'an.

10. Ngọn đồi CahokiaVới số dân sinh sống ở đây chỉ hơn 30.000 người trên những đỉnh đồi vào những năm 1100 SCN, ngọn đồi Cahokia thuộc Bang Illinois hiện vẫn còn tồn tại đến ngày nay, trước đây nó được xem là thành phố đầu tiên của Bắc Mỹ có số dân đông nhất cho đến khi dân số bùng nổ vào thế kỷ 18. Những người dân thuộc nền văn hóa Mississippi sống ở trung thành phố này cũng có người đứng đầu nhà nước, quan hệ buôn bán và đã từng xây dựng những tòa nhà rất uy nghiêm, ngọn đồi này có độ cao khoảng 100 feet.Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của The Creator

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™