Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 25-02-2009, 12:03 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Cái chết của Nguyên soái Nedelin trong vụ thử nghiệm tên lửa “R-16”

Ngày 24/10/1960, tại bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan thuộc Liên Xô cũ đã xảy ra vụ nổ tên lửa thảm khốc nhất thế giới. Trong số những người chết tại hiện trường có Nguyên soái Mitrofan Ivanovich Nedelin - Tư lệnh Lực lượng Bộ đội tên lửa của quân đội Liên Xô.


Tại khu vực bệ phóng còn có 90 nhà khoa học về hàng không vũ trụ của Liên Xô. Tất cả họ đều bị thiệt mạng trong vụ tai nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc này là một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa "R-16" đang chuẩn bị được phóng thử nghiệm đã nổ tung.

Năm 1957, Cục Kế hoạch đặc biệt Dnipropetrovsk 586 (năm 1966 đơn vị này đổi tên thành Kế hoạch phương Nam) do Nguyên soái Mitrofan Ivanovich Nedelin lãnh đạo đảm nhiệm công tác nghiên cứu và chế tạo tên lửa "R-16". Trước đó Cục này đã nghiên cứu chế tạo thành công hai loại tên lửa tầm trung là "R-12" và "R-14".

Sản phẩm đầu tiên của Cục thiết kế đặc biệt này là loại tên lửa đạn đạo tầm trung "R-12" (phương Tây gọi là SS-4) được phóng thành công lần đầu tiên ngày 22/6/1957. Tháng 6/1960, tên lửa đạn đạo tầm trung "R-14" (phương Tây gọi là SS-5) được thử nghiệm thành công tại bãi thử Kapustin thuộc vùng Volga.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Cục này đã thiết kế thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa "R-16" đầu tiên (trong các hồ sơ công khai, loại tên lửa này được gọi là 8K-64, còn trong tài liệu của các nước phương Tây nó được đặt tên là SS-7). Tháng 11/1957, những nhà thiết kế của Cục Kế hoạch đặc biệt 586 đã hoàn thành giản đồ thiết kế của loại tên lửa này.

Những loại linh kiện và phụ kiện của loại tên lửa mới được ứng dụng những phương án thiết kế hiện đại nhất lúc đó. Rất nhiều nhân viên thiết kế và chế tạo của các đơn vị trong ngành công nghiệp quốc phòng của Liên Xô đã cùng tham gia công việc này.

Liên Xô đã tập trung rất nhiều nguồn lực cho chương trình này và những quả tên lửa "R-16" đầu tiên cũng đã được chế tạo thành công.

Vụ phóng thử nghiệm tên lửa “R-16” được diễn ra trước chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev. Qua vụ thử nghiệm này nâng cao uy tín của Liên Xô trên trường quốc tế.

Tuy nhiên ngay trước giờ phóng tên lửa “R-16” kết quả kiểm tra cho thấy dấu hiệu không đảm bảo an toàn ở màng cách nhiệt trong ống nhiên liệu của động cơ ở tầng 1 của tên lửa. Khi đó cũng chính là thời điểm Nikita Khrushchev chuẩn bị hạ cánh xuống nước Mỹ.

Nguyên soái Mitrofan Ivanovich Nedelin vội vàng tập trung các nhà khoa học đến khu vực bệ phóng để xem xét tình hình. Theo quy định về an toàn thì việc kiểm tra mang tính tập thể chỉ được thực hiện sau khi tất cả nhiên liệu đã được rút ra khỏi tên lửa.

Nhưng do giờ phóng đã cận kề nên Nguyên soái Mitrofan Ivanovich Nedelin đã vội vàng cùng các nhà khoa học đến kiểm tra tên lửa trong khi nó đang trong tình trạng được nạp đầy nhiên liệu.

Trước khi tên lửa "R-16" rời khỏi bệ phóng thử nghiệm 30’, các nhân viên kỹ thuật vẫn còn hiệu chỉnh một thiết bị điện của tên lửa và Nguyên soái Nedelin cùng các nhà khoa học tập trung bên dưới bệ phóng để trao đổi ý kiến về kết quả kiểm tra lần cuối.
Đột nhiên, động cơ đẩy ở tầng 2 của tên lửa bất ngờ đánh lửa khiến khối nhiên liệu bị đốt sau đó là bồn nhiên liệu ở tầng 1 cũng bị bắt lửa khiến ngọn lửa bùng lên dẫn đến cháy nổ mạnh.

Sức nóng của vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ mọi thứ ở khu vực xung quanh bệ phóng, làm 59 người chết tại chỗ và 32 người khác chết sau khi được đưa đến bệnh viện. Trong số người thiệt mạng trong vụ nổ tên lửa này có Nguyên soái Mitrofan Ivanovich Nedelin cùng các nhà khoa học hàng không vũ trụ, các kỹ sư về tên lửa của Liên Xô.

Người thiết kế tên lửa "R-19", Mikhail Yangel đã may mắn sống sót khi ông này cùng hai người khác đi ra một chỗ gần đó để hút thuốc ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Tuy nhiên do bối cảnh cuộc Chiến tranh lạnh lúc đó nên sự cố trong khi thử nghiệm tên lửa này đã được giữ kín. Ngày 26/10/1960, các cơ quan thông tấn Liên Xô đã thông báo: Nguyên soái Nedelin bị thiệt mạng trong một tai nạn máy bay khi đang đi công tác.

Khi đó Nguyên soái Nedelin đang nắm giữ rất nhiều trọng trách như: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, đại biểu Xôviết tối cao, Anh hùng Liên Xô, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Pháo binh và Tổng tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược.

Mặc dù vụ nổ tên lửa đã gây ra hậu quả thảm khốc nhưng các nhà lãnh đạo Liên Xô vẫn thúc giục đẩy nhanh việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa "R-16": Ngày 21/2/1961, quả tên lửa đạn đạo liên lục địa "R-16" đầu tiên được phóng thử thành công. Tên lửa "R-16" có tầm bắn 11.000km và có khả năng mang đầu đạn nhiệt hạch với sức công phá tương đương 5 triệu tấn thuốc nổ.

Đến tháng 10/1995, 35 năm sau cái chết của Nguyên soái Nedelin, sự thật về cái chết của ông cùng gần 100 nhà khoa học Liên Xô thiệt mạng trong vụ thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa "R-16" năm 1960 tại bãi thử tên lửa Baikonur mới được tiết lộ

T.V. (theo Youth Refernce)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
nguyen soai giucop

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™