Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 25-04-2008, 09:18 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Các cuộc chiến tranh ngắn nhất

Các cuộc chiến tranh ngắn nhất

Thế giới thỉnh thoảng lại nổ ra các cuộc chiến tranh giữa quốc gia này với quốc gia khác. Có những cuộc chiến tranh kéo dài hàng trăm năm, gây ra cái chết đối với không biết bao nhiêu con người. Tuy nhiên, cũng có những cuộc chiến tranh chỉ kéo dài trong vài ngày, thậm chí chưa đầy một tiếng đồng hồ. Đó là những cuộc chiến tranh ngắn nhất thế giới.


Cuộc chiến 14 ngày

Là cuộc chiến giữa 2 quốc gia Serbia và Bulgari. Nổ ra vào ngày 14/11/1885 và kết thúc vào ngày 28/11 cùng năm. Hiệp ước hòa bình được ký vào ngày 19/12/1886 ở Bucharest.

Ngày 28/11/1885: Đại sứ Viennese ở Belgrade đã tới thăm trung tâm chỉ huy của quân đội Bulgari và yêu cầu lực lượng quân đội nước này phải giảm tải các hoạt động quân sự .

13 ngày

Cuộc chiến diễn ra năm 1971, bắt nguồn từ một cuộc xung đột giữa người Ấn Độ và người Pakistan. Cuộc chiến này có gắn bó mật thiết với cuộc chiến tranh giải phóng Bangladesh, đôi khi nó còn được nhắc đến như một cuộc nội chiến của người Pakistan.

Kéo dài 13 ngày, chủ yếu là xung đột giữa hai lực lượng đứng đầu của tây Pakistan và đông Pakistan. Xảy ra ngay sau cuộc bầu cử năm 1970 của người Pakistan (bắt đầu vào ngày 3/12/1971 và kết thúc vào ngày 16/12 cùng năm). Kết thúc cuộc chiến này, thất bại thuộc về quân đội Pakistan.

6 ngày

Bắt đầu từ việc Israel đe dọa sẽ tấn công, hai nước đồng minh Syria và Ai Cập với 1.000 xe tăng và 100 nghìn quân đội đã tập trung tại biên giới bán đảo Sinai để tấn công Israel. Ngày 5/6/1967, Israel đã giành được quyền kiểm soát phía tây Jesusalem, dải Gaza, bờ Tây và Golan Height.

Hậu quả của cuộc chiến tranh này đã gây mất ổn định và căng thẳng về chính trị cho khu vực này trong suốt một thời gian dài. Thậm chí nó còn ảnh hưởng cho tới tận ngày nay.

45 phút

Cuộc chiến xảy ra giữa hai nước Anh và Zanibar ngày 27/8/1996 với thời gian xảy ra và kết thúc chỉ trong vòng 45 phút. Đây được ghi nhận là cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử thế giới.

Cuộc chiến nổ ra sau khi Quốc vương Hamad bin Huwaini (người đã tạo dựng được quan hệ hợp tác rất tốt đẹp với chính quyền thực dân Anh) vừa qua đời (ngày 27/8/1896). Cháu trai của ông là người thừa kế quyền lực của gia đình, trong khi đó, người Anh thì muốn chọn lựa một người lãnh đạo khác, đó là Hamud bin Muhamad.

Chính quyền Zanibar đã từ chối đề nghị của người Anh và thế là cuộc chiến đã nổ ra. Trong khi quân đội Zanibar vừa được thiết lập để bảo vệ cung điện, thì Hải quân Hoàng gia Anh đã huy động 5 tàu chiến tiến thẳng vào bến cảng trước cổng cung điện.

Những tàu chiến của Hải quân Anh đã đồng loạt khai hỏa vào hồi 9 giờ ngày 27/8/1896. Sau 45 phút, cuộc chiến chấm dứt. Người cháu của Quốc vương Hamad bin Huwaini đã phải bỏ trốn sang Đức, sau đó sống lưu lạc cho đến khi bị bắt bởi người Anh vào năm 1916


Minh Ngọc (theo Pravda.ru)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™