Ghi chú đến thành viên
Go Back   4vn.eu > Kiến thức > Thế Giới Muôn Mầu > Sách - Tài liệu > Tủ sách Lịch sử - Địa lý > Lịch Sử
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-11-2008, 11:54 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
“Điện Biên Phủ trên không” qua dư luận Mỹ

Cuộc tập kích chiến lược 12 ngày đêm của không quân Mỹ vào các thành phố miền Bắc Việt Nam cuối năm 1972 thất bại đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong nhiều người Mỹ…

“Lai- nơ-bếch-cơ II, cuộc tập kích 12 ngày đêm chống Bắc Việt Nam tháng 12-1972 là một trong những chiến dịch sử dụng không quân tập trung nhất trong lịch sử chiến tranh, chống lại hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới… nhiệm vụ là làm suy yếu khả năng tấn công của Bắc Việt Nam ở Miền Nam Việt Nam. Mục đích cuối cùng là nhằm hoàn thành các mục tiêu của Mỹ: buộc Hà Nội trở lại bàn hội nghị ở Pa-ri, giành “hòa bình trong danh dự” và bảo đảm sự trở về của các tù binh chiến tranh của chúng ta.

Trích bài “Lai - nơ - bếch - cơ II: đánh giá của một phi công” của Um-phơ (một phi công B-52 tham gia chiến dịch này) - Tạp chí “Airforce”, tháng 9-1979

Đran Cao-xki trong bài “Thảm kịch của cuộc hành quân Lai-nơ -bếch- cơ II” đăng trên tập san của lực lượng không quân Mỹ viết: “Trong chiến tranh Việt Nam, ít có cuộc hành quân nào gây xúc động mạnh mẽ, thậm chí bi thảm hơn chiến dịch ném bom kéo dài 12 ngày mang tên “Hành quân Lai- nơ-bếch- cơ II”. Cuộc hành quân này nhằm vào các mục tiêu ở khu vực Hà Nội - Hải Phòng và lần đầu tiên được thực hiện bằng máy bay ném bom hạng nặng B-52 để buộc Bắc Việt Nam phải ký Hiệp định hòa bình Pa-ri. Chiến dịch hầu như hoàn toàn do Bộ chỉ huy Không quân chiến lược Hoa Kỳ thực hiện, là một thảm họa cho những người lái và phục vụ trên máy bay và một tiền lệ nguy hiểm cho tương lai. Hậu quả của một cuộc hành quân Lai- nơ- bếch-cơ II là một số lớn máy bay B-52 bị bắn hạ một cách không cần thiết và những nhân viên lái và phục vụ trên máy bay này bị thương tật, chết hoặc bị bắt”.

Trang đen tối trong lịch sử nước Mỹ (Quân đội nhân dân. 19-12-1982, tr.3)

Trong cuốn “Cuộc chiến tranh Việt Nam”, J.T.Grin-út đã viết: “Trong 12 ngày liên tục, chúng ta đã tiến hành cuộc ném mà sự tàn phá lớn hơn cuộc ném bom trong suốt cuộc chiến tranh từ trước cho tới bây giờ. Chúng ta đã tung pháo đài bayB-52 vào các trung tâm của đối phương và đã gặp phải mạng lưới phòng không bảo vệ mục tiêu dày đặc và mạnh nhất trong lịch sử chiến tranh xưa nay. Tổn thất của chúng ta rất nặng nề”.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1954 - 1975: những sự kiện quân sự - (Viện Lịch sử Quân sự. 1998, tr: 270)

“Lai-nơ-bếch-cơ II đã làm cô lập chính quyền Mỹ về mặt chính trị và đặt nó vào thế phòng ngự. Đa số báo chí Mỹ xem cuộc ném bom này là kinh tởm trong Lễ Giáng sinh. Phản ứng trong nước Mỹ cũng rất nghiêm trọng… 47 trong số 73 thượng nghị sĩ Mỹ được hỏi ý kiến sau khi cuộc ném bom bắt đầu đã chống lại nó, 45 người tuyên bố sẵn sàng ủng hộ đạo luật chấm dứt chiến tranh. Trước sức ép ngày càng mạnh của Quốc hội, ngày 30-12-1972, Tổng thống Ních-xơn không còn cách nào hơn là ra lệnh chấm dứt ném bom bắc vĩ tuyến 20… Cuộc thương lượng được nối lại tại Pa-ri ngày 2-1-1973, chính quyền Mỹ ở thế yếu hơn rất nhiều… Mỹ rút được quân và được trao trả tù binh mà không phải “Thừa nhận” thất bại quân sự của hai thập kỷ nỗ lực - “một thắng lợi đắng cay”.

G. Côncô. Giải phẫu một cuộc chiến tranh – (Tạp chí Quốc phòng toàn bộ dân, số 12, 1997-tr: 107)

Chiến dịch Lai-nơ-bếch-cơ II là thất bại chính trị - quân sự của Mỹ, vì nó không buộc được đối phương đầu hàng, nghĩa là có những nhượng bộ mới. Bắc Việt Nam về thực chất, đã kết thúc cuộc chiến tranh với một hiệp định có lợi cho họ…Mỹ phải thừa nhận một điều khoản khiến các lực lượng Bắc Việt Nam ở miền Nam Việt Nam được hợp pháp hóa… Sự kiện sau đó đã chứng minh, chỉ hơn 2 năm sau cái gọi là “rút quân trong danh dự” của Mỹ, Bắc Việt Nam đã hòan thành cái việc mà họ muốn là giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước”.

G. Levy. Mỹ ở Việt Nam – (Tạp chí Quốc phòng tòan dân, số 12, 1997 - tr: 106)

“Hệ thống phòng không của Bắc Việt Nam hiện đại, rộng khắp và hiệu quả đến nỗi trong bất cứ một trận đánh phá nào, 90% máy bay của không quân Mỹ phải lo bảo vệ các máy bay ném bom để chống lại MIG tiến công, đồng thời khống chế súng phòng không và tên lửa từ mặt đất”.

Trích báo “Tin Mỹ và thế giới” ngày 21-12-1972 – (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, số 12, 1997 - tr: 108)

“Hiện nay Bắc Việt Nam có hệ thống phòng không lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Các pháo thủ Việt Nam là những tay súng giỏi nhất vì họ có rất nhiều kinh nghiệm”.

Trích tin của tạp chí “Tin Mỹ hàng tuần” – (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, số 12. 1997 - tr: 108)

“Trong bom đạn mờ mịt, tôi đã thấy những phụ nữ trên những ụ súng lia súng trường theo các máy bay phản lực Mỹ đang bay trên trời. Họ tin rằng, có thể bắn rơi máy bay phản lực bằng một khẩu súng trường. Đây là một ý chí có tính chất truyền thống trong những người dân mà tôi đã gặp”.

Trích ý kiến của nhà báo Mỹ - ( Tạp chí Quốc phòng toàn dân, số 12, 1997 - tr: 108)

“Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ các nghị sĩ Quốc hội sử dụng mọi quyền lực hợp pháp và tinh thần để đem lại hòa bình. Chúng tôi hiểu rằng chiến tranh kéo dài chỉ làm tăng thêm nỗi đau khổ, kéo dài sự giam cầm của chúng tôi và tăng thêm những tổn thất của đất nước chúng ta”.

Trích tuyên bố của 30 giặc lái Mỹ ngày 2-1-1973 – (Nhân dân, ngày 8-1-1973, tr:4)

“Lòng dũng cảm của Việt Nam sẽ sống mãi trong ký ức mọi người. Việc đánh bại B-52 cho thấy tinh thần kháng chiến của các bạn còn mạnh hơn mọi sức mạnh kỹ thuật thuộc bất cứ loại nào”.

Trích điện của 2 nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng trong phong trào chống chiến tranh xâm lược Việt Nam ở Mỹ là chị Giên Phôn-đa và anh Tôm Hay-đơn ngày 24-12-1722. – (Nhân dân, ngày 28-12-1972, tr: 3)

“Tổng thống Mỹ lại một lần nữa quay về với sức mạnh thô bạo để tìm cách giành lấy những mục tiêu rộng lớn hơn nữa của ông ta ở Đông Nam Á, những mục tiêu không bao giờ là hiện thực và cần thiết cho lợi ích an ninh của nước Mỹ. Giá như Hà Nội có chịu trách nhiệm đến đâu đi nữa về việc làm gián đoạn cuộc thương lượng - giả thuyết này là rất đáng nghi ngờ - thì việc sử dụng một lực lượng không quân hùng hậu nhất để thẳng tay tấn công một cách tàn bạo vào một nước nhỏ châu Á là một sự lạm dụng sức mạnh của chủ nghĩa nhân đạo… Trong quá trình này, chính nước Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị đẩy trở lại chế độ dã man của thời kỳ đồ đá, có thể tiêu diệt những gì đáng giá nhất cần giữ gìn trong nền văn minh Mỹ”.

Trích xã luận “Thời báo New York (Mỹ) số ra ngày 20-12-1972 – (Nhân dân, ngày 21-12-1972, tr: 4)

“12 ngày ném bom trở lại vùng Hà Nội, Hải Phòng được coi là cuộc ném bom dữ dội nhất trong lịch sử chiến tranh, đã làm cho Mỹ bị thiệt hại nặng nề nhất về người và trang bị. Từ 18 đến 30 tháng 12, 76 phi công Mỹ đã bị mất ở Bắc Việt, có lẽ là bị bắt. Nhiều người khác chết và bị thương”.

Trích tin của hãng UPI (Mỹ) ngày 31-12-1972: - (Nhân dân, 1-1-1973, tr:3)

“Tôi có thể khẳng định rằng nếu B-52 còn vào nữa thì còn bị bắn rơi nhiều nữa. Các ông chiến đấu dũng cảm, mưu trí, có chính nghĩa. Tôi tin chắc rằng nhất định các ông sẽ thắng vì lịch sử ở phía các ông, đạo lý ở phía các ông”.

Trích lời khai của Uy-li-am Cô-lin, trung tá điều khiển điện tử, máy bay B-52 – (Quân đội nhân dân, ngày 24-12-1972, tr: 3)

“Trong đời tôi, chưa bao giờ tôi vấp phải một trận chiến như thế…Đối phương chiến đấu phối hợp chặt chẽ và đánh rất hay”

Giên Cát, thiếu tá phi công B-52 Mỹ bị bắt làm tù binh – (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, số 12, 1997, tr: 108)

“Nói đúng ra, súng phòng không nào của họ cũng nguy hiểm .. Mỗi lần bay là một lần khiếp sợ… tưởng như mình lọt vào một lưới thép vì không biết cơ man nào là tay súng đang nhằm bắn vào mình”.

Điu Crúc, phi công Mỹ - (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, số 12, 1997 - tr: 108)

NGUYỄN ĐĂNG VINH (Thư viện Quân đội)Các chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
bach luyen thanh tien, dien bien phu tren khong, , gien phon da den ha noi, vu dong can khon

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™