Ghi chú đến thành viên
Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh
  #1  
Old 12-11-2008, 10:36 AM
donkihotexuthanh's Avatar
donkihotexuthanh donkihotexuthanh is offline
Phá Quan Hạ Sơn
 
Tham gia: Apr 2008
Bài gởi: 293
Thời gian online: 0 giây
Xu: 0
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 5 Posts
Tôi đi phục vụ trao trả tù binh Pháp

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tháng 9-1954 Đội điều trị số 2 chúng tôi nhận lệnh cấp tốc hành quân vào Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ mới. Niềm vui chiến thắng như cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho toàn đội, nhưng chúng tôi ai cũng bùi ngùi bịn rịn, vì từ đây sẽ phải xa Việt Bắc, xa Tây Bắc với biết bao kỷ niệm của những tháng ngày phục vụ kháng chiến.

Vào tới nơi (Sầm Sơn, Thanh Hóa) toàn đội tập trung ngay vào việc học tập, quán triệt nhiệm vụ phục vụ việc trao trả tù, hàng binh Pháp theo các điều khoản của hiệp định Giơ-ne-vơ và Hiệp định cụ thể ký kết ở Hội nghị Trung Giã; quán triệt chính sách nhân đạo của Nhà nước và nhân dân ta đối với tù, hàng binh. Lãnh đạo chỉ huy Đội (anh Vũ Trọng Kính-đội trưởng, anh Võ Cương-đội phó) nhắc nhở chúng tôi phải tận tâm với nhiệm vụ, chăm sóc tù, hàng binh cho chu đáo, vì đây là nhiệm vụ có ý nghĩa rất lớn góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh chính trị sắp tới .

Mặc dù được học tập, quán triệt rất kỹ, nhưng khi bước vào công việc cụ thể, chúng tôi phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Mới trông thấy những tên tù, hàng binh mũi lõ mắt xanh, chân tay lều nghều, chỉ ít ngày trước đây đã dã man bắn giết, sát hại bao người dân vô tội, bao đồng đội của mình, lòng căm thù trong chúng tôi trào dâng. Nhưng nhớ lời Bác dạy phải chăm sóc chu đáo, cứu chữa cho tù, hàng binh địch để chúng được trở về đoàn tụ với gia đình, dần dần chúng tôi thấy nguôi ngoai và bắt tay vào điều trị, thay giặt, lau rửa vết thương và cấp phát thuốc tận tay từng người. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đây, tôi nhớ mãi lần thứ ba trao trả tù, hàng binh địch.

... Hôm ấy chị em chúng tôi nhắc nhở nhau phải làm thật tốt, thật chu đáo mọi việc, lại được đội phó Võ Cương trực tiếp đến động viên dặn dò mọi người tỉ mỉ, cặn kẽ. Vì thế chúng tôi rất tự tin. Số tù, hàng binh bị bệnh được Đội điều trị số 2 chúng tôi đưa ra khu vực các buồng bệnh để chờ trao trả. Bọn chúng hết sức ngạc nhiên, vì ở đây tuy là tạm nhưng cũng được trang trí, kê đặt gọn gàng, đẹp mắt. Chúng tôi thăm hỏi, động viên từng người trong số họ. Riêng hai tên quan hai và quan ba bố trí ở phòng khác cũng được chúng tôi chăm sóc chu đáo. Những tên tù, hàng binh này được ta trang bị cho quần áo, ba lô, mũ, dép, khăn mặt, cả ca, bát... đều mới. Mỗi người còn được phát một bao thuốc lá. Nhiều tù, hàng binh xin ta chiếc gậy tre, có người còn cố xin cho được chiếc nón lá để mang về làm kỷ niệm.

Giờ trao trả bắt đầu. Sau khi làm xong phần thủ tục, mỗi tù, hàng binh bước ra cầu tàu đều được một nữ y tá mặc áo blu trắng, đội mũ trắng đi cùng, mang giúp họ ba lô, và chúc họ trở về đoàn tụ với gia đình. Hầu hết trong số họ đều tần ngần đứng lặng xúc động rồi vẫy tay nói lời “cảm ơn, cảm ơn” với giọng lơ lớ. Những tù binh ốm yếu, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cáng để cáng họ. Một số phóng viên nước ngoài định chớp thời cơ chụp ảnh, nhằm xuyên tạc chính sách khoan hồng của ta đối với tù, hàng binh địch, đều không thực hiện được ý đồ đen tối. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ này, có một việc làm chúng tôi hết sức bất ngờ, nhưng cũng thấy cảm động. Một tù binh do ốm yếu, được bốn chị cáng xuống khoang tàu, anh ta cố gắng đứng dậy, hai bàn chân bước còn chưa vững, nắm chặt tay chị Phương (nữ y tá dân y được tăng cường cho Đội điều trị số 2) và đặt một nụ hôn lên trán chị. Đôi mắt đỏ hoe ngấn lệ, anh ta chào từ biệt chị Phương và chị em chúng tôi, bày tỏ sự xúc động trước tấm lòng nhân hậu, cao cả của các chiến sĩ quân y Việt Nam.

Sau lần làm nhiệm vụ này chúng tôi rất vui và tự tin, không khí thi đua sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì trong Đội điều trị số 2 rất cao. Thời gian nghỉ ngơi tại chỗ của toàn đội chẳng được bao lâu, chúng tôi lại lên đường nhận nhiệm vụ mới. Không như lần trước, lần này vui hơn gấp trăm nghìn lần: Chúng tôi được về tiếp quản Thủ đô.

(Theo lời kể của bác Nguyễn Thị Ngọc Bích,

nguyên y tá Đội điều trị số 2, Cục Quân y)

NGUYỄN NGỌCCác chủ đề khác cùng chuyên mục này:

Tài sản của donkihotexuthanh

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khóa được google tìm thấy
trao tra tu binh

Ðiều Chỉnh


©2008 - 2014. Bản quyền thuộc về hệ thống vui chơi giải trí 4vn.eu™
Diễn đàn phát triển dựa trên sự đóng góp của tất cả các thành viên
Tất cả các bài viết tại 4vn.eu thuộc quyền sở hữu của người đăng bài
Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi các bạn sử dụng thông tin tại 4vn.eu™